TARADTHONG.COM

สมาชิก VIP => General Discussion => ข้อความที่เริ่มโดย: webadmin ที่ เมษายน 24, 2010, 01:26:19 PMหัวข้อ: เช็กสภาพรถหลังพักร้อน
เริ่มหัวข้อโดย: webadmin ที่ เมษายน 24, 2010, 01:26:19 PM
(http://taradthong.com/picture_library/fatguyincar.jpg)
เช็กสภาพรถหลังพักร้อน (Lisa)

         หลังจากพารถยนต์คันโปรดไปพักผ่อนจนจุใจ ก็ได้เวลาเยียวยาแผลรอบกาย (รถ) ที่ไปเฉี่ยวชนมา หรือตรวจสอบสภาพภายในว่ามีจุดใดบกพร่องต้องแก้ไขหรือไม่ วันนี้ Lisa มีวิธีตรวจเช็กที่คุณสามารถทำได้เองมาฝากกันค่ะ

          1. ตรวจเช็ก "น้ำหล่อเย็น" ให้อยู่ในระดับ Full อยู่เสมอ โดยต้องเช็กในขณะที่ดับเครื่อง และเครื่องเย็นแล้ว หากพบว่าระดับน้ำลดลงในปริมาณมาก อาจเกิดปัญหาอย่างใดอย่างหนึ่งขึ้นได้ จึงควรพิจารณาหาสาเหตุ หรือนำรถเข้าศูนย์เพื่อหาทางแก้ไข

          2 การตรวจระดับน้ำมันเครื่อง ให้ทำหลังดับเครื่องแล้ว 2-3 นาที โดยดึงก้านวัดน้ำมันเครื่องออก เช็คน้ำมันที่ติดกับก้านวัดด้วยผ้าแห้ง แล้วเสียบกลับคืนจุดเดิม ดึงก้านวัดออกมาอีกครั้ง เช็กระดับน้ำมันเครื่องที่ปลายก้านวัด ถ้าอยู่ระหว่าง "F" กับ "L" แสดงว่าปกติดี

          3. ระดับน้ำกลั่นแบตเตอรี่ ควรตรวจเช็กให้อยู่ในตำแหน่ง Upper/Level (ไม่ควรเติมเกิน เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง) เมื่อเดิมเสร็จแล้วให้ปิดฝาเติมน้ำกลั่นให้แน่น พร้อมเช็กแบตเตอรี่ว่ายึดอยู่กับฐานที่ตั้งแน่นดีหรือไม่

          4. ระดับน้ำมันเบรก ดูด้วยสายตาที่กระปุกน้ำมันเบรกมีคำว่า Max และ Min ซึ่งควรอยู่ที่ระดับ Max อยู่เสมอ หากน้ำมันเบรกลดต่ำลง อาจเกิดจากการสึกหรอของผ้าเบรก หรือเกิดการรั่วของน้ำมันเบรก จึงควรนำรถเข้าศูนย์เพื่อเช็กหาสาเหตุต่อไป

          5. ระดับน้ำมันคลัช ควรตรวจเช็กด้วยสายตา สังเกตดูที่กระปุกน้ำมันคลัชจะมีคำว่า Max กับ Min ระดับน้ำมันคลัชควรอยู่ที่ระดับ Max เสมอ ถ้าพบว่าระดับน้ำมันคลัชในกระปุกลดต่ำลง ควรนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็กหาสาเหตุ

          6. ระดับน้ำมันเกียร์ Auto ให้เช็กขณะที่เครื่องติดอยู่ โดยดึงก้านวัดน้ำมันเกียร์ Auto ออก เช็ดน้ำมันที่ติดก้านวัดด้วยผ้า แล้วเสียบคืนกลับจุดเดิม ดึงก้านวัดออกมาอีกครั้ง ตรวจระดับน้ำมันเกียร์ที่ปลายก้านวัด ถ้าอยู่ที่ขีด F พอดี แสดงว่าปกติดี

          7. ตรวจเช็กระดับน้ำมัน Power ควรตรวจเช็กขณะที่เครื่องยนต์ติดอยู่ โดยหมุนฝาปิดกระปุกน้ำมัน Power ที่ก้านวัด จะมีคำว่า Hot และ Cold อยู่คนละด้าน ถ้าวัดตอนที่เครื่องยนต์ยังเย็นอยู่ให้ดูด้าน Cold ถ้าวัดตอนเครื่องร้อนให้ดูด้าน Hot

          8. ตรวจเช็กสภาพภายในห้องเครื่อง ให้สังเกตดูรอบๆ ภายในห้องเครื่องว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ เช่น ท่อยางหม้อน้ำ มีคราบน้ำซึมมั้ย สายไฟภายในห้องเครื่องเรียบร้อยดีหรือเปล่า มีคราบน้ำมันเครื่องรั่วซึมหรือไม่ เป็นต้น

          9. ตรวจเช็กยาง ควรเช็กแรงดันลมยางให้อยู่ค่ามาตรฐานเสมอ ให้เช็กขณะที่ยางยังไม่ร้อน ตรวจสภาพยางด้วยตาว่าที่ผิวยางมีรอยแตกเล็กๆ หรือไม่ เช็กการสึกหรอของดอกยางว่าสึกหรือผิดปกติหรือเปล่า หากมีข้อสงสัยควรปรึกษาช่างทันที


หัวข้อ: Re: เช็กสภาพรถหลังพักร้อน
เริ่มหัวข้อโดย: admin ที่ เมษายน 25, 2010, 02:53:04 AM
ต้องตรวจเช็คยกใหญ่แล้วคราวนี้ :D


หัวข้อ: Re: เช็กสภาพรถหลังพักร้อน
เริ่มหัวข้อโดย: น่ารักสุดๆ ที่ เมษายน 30, 2010, 06:44:27 PM
ชอบเที่ยวค่ะ แต่ไม่เคยดูแลรถสักที เสียสตางค์อย่างเดียว ต้องประหยัดแล้วปีนี้เอาใหม่ จ้างคนมาดูแล ดีมะ :-X


หัวข้อ: Re: เช็กสภาพรถหลังพักร้อน
เริ่มหัวข้อโดย: ABC ที่ พฤษภาคม 01, 2010, 10:05:23 AM
ถ้าตัวใหญ่ขนาดนั้นคงต้องเปลี่ยนรถใหม่ เป็นรถสิบล้อเลยเป็นไง


หัวข้อ: Re: เช็กสภาพรถหลังพักร้อน
เริ่มหัวข้อโดย: loveyou ที่ พฤษภาคม 04, 2010, 06:37:50 PM
+1ค่ะ โดนใจ


หัวข้อ: Re: เช็กสภาพรถหลังพักร้อน
เริ่มหัวข้อโดย: น่ารักสุดๆ ที่ พฤษภาคม 05, 2010, 11:16:53 AM
ชอบค่ะดึงกระทู้ สนุกนะคะ :icon_swat: :icon_swat:


หัวข้อ: Re: เช็กสภาพรถหลังพักร้อน
เริ่มหัวข้อโดย: ABC ที่ พฤษภาคม 05, 2010, 11:18:43 AM
ดีครับ มาใหม่นะครับ ฝากเนื้อฝากตัวสาวๆด้วยนะครับ ยังโสดครับ แต่ไม่ซิงแล้วครับ :icon_killbill: :icon_jedi: :icon_killbill:


หัวข้อ: Re: เช็กสภาพรถหลังพักร้อน
เริ่มหัวข้อโดย: songkhla ที่ พฤษภาคม 05, 2010, 11:20:33 AM
ดีครับ ประกาศชัดเจนดีครับ55 :icon_nif: :icon_nif: :icon_music: