TARADTHONG.COM

สมาชิก VIP => General Discussion => ข้อความที่เริ่มโดย: น่ารักสุดๆ ที่ สิงหาคม 25, 2011, 07:25:00 AMหัวข้อ: Google ฉลองครบรอบ 112 ปี ฆอร์เก ลุยส์ บอร์เกส
เริ่มหัวข้อโดย: น่ารักสุดๆ ที่ สิงหาคม 25, 2011, 07:25:00 AM
Google ฉลองครบรอบ 112 ปี ฆอร์เก ลุยส์ บอร์เกส

(http://www.taradthong.com/picture_library/25_8_54_12.jpg)

 Google.com วันนี้ มีปริศนามาให้หาคำตอบกันอีกแล้ว เมื่อ Doodle ล่าสุด โชว์หราเป็นรูปชายถือไม่เท้ายืนอยู่ในห้องสมุดแปลกตา แสดงข้อความฉลอง 112 ปี ฆอร์เก ลุยส์ บอร์เกส กระปุกดอทคอมก็เลยไม่พลาด นำเรื่องราวของผู้เป็นที่มาของ Doodle นี้มาฝากกันค่ะ

(http://www.taradthong.com/picture_library/25_8_54_13.jpg)

         ฆอร์เก ลุยส์ บอร์เกส (Jorge Luis Borges) เป็นนักประพันธ์และนักแปลชาวอาร์เจตินาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของโลก ในช่วงศตวรรษที่ 20 เขาเกิดเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 1899 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ของอาร์เจนตินา ในวัยเด็กเขาใช้ชีวิตอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ และมีความสนใจในการประพันธ์ การเล่นคำ และเรียงร้อยถ้อยคำให้งดงาม จนเมื่อเขาอายุได้ 22 ปี ก็เผยแพร่ผลงานบทประพันธ์ของตัวเองเป็นครั้งแรก และวิธีการเขียนของเขาก็ทำเอาหลายคนประทับใจเป็นอย่างมาก ด้วยเอกลักษณ์การประพันธ์ที่ไม่เหมือนใคร มีเล่ห์กลในการเล่าเรื่อง และผูกเรื่องเล่าให้เป็นเหมือนรหัสลับน่าติดตาม และเป็นปริศนาสำหรับคนอ่าน ก่อนจะบอกความหมายทั้งหมดออกมาหลังจากผู้อ่านได้จินตนาการและพยายามหาคำตอบแล้ว

         หลังจากนั้น เขาก็ทำงานอยู่ในห้องสมุด ทำให้เขาได้ใช้เวลาขลุกอยู่กับหนังสือมากขึ้น จนเมื่อปี 1961 เขาก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้จัดการหอสมุดแห่งมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส ซึ่งตลอดเวลาก็ยังคงเป็นนักอ่านตัวยง และประพันธ์งานเขียนต่าง ๆ ออกมามากมายตามแบบฉบับของตัวเอง โดยผลงานของเขาจะเป็นบทประพันธ์แนวสร้างจินตนาการ ขัดแย้งกับความเป็นจริง ส่วนหนังสือผลงานของเขาที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด ได้แก่ Ficciones และ The Aleph ขณะที่ผลงานอีกหลายเล่มก็ได้รับการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ

         จากเอกลักษณ์และความน่าสนใจของงานประพันธ์นี้เอง ที่ทำให้เขาได้รับรางวัลการประพันธ์รางวัลใหญ่ถึง 2 ครั้ง ได้แก่ รางวัล Prix Formentor ในปี 1961 และรางวัล Jerusalem Prize ในปี 1971

         กระทั่งในบั้นปลายชีวิต บอร์เกส ก็ยังคงอ่านหนังสือด้วยจิตวิญญาณความเป็นนักอ่านอย่างแท้จริง และเรียงร้อยถ้อยคำออกมาเป็นเรื่องเล่า จนในที่สุดดวงตาของเขาก็ใช้การไม่ได้ เขาจึงกลับไปใช้ชีวิตอยู่กับแม่ จนแม่เสียชีวิต หลังจากนั้นเขาก็ใช้ชีวิตอยู่คนเดียวโดยมีแม่บ้านคอยดูแลในแฟลตเล็ก ๆ ก่อนจะเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับในปี 1986 หรือ 25 ปีก่อน ขณะมีอายุได้ 86 ปี แต่ถึงกระนั้นผลงานของเขาก็ยังคงได้รับความนิยม และเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักประพันธ์หลาย ๆ คนจนถึงวันนี้