TARADTHONG.COM

สมาชิก VIP => General Discussion => ข้อความที่เริ่มโดย: น่ารักสุดๆ ที่ สิงหาคม 26, 2011, 06:28:04 AMหัวข้อ: ฮือฮา!เศรษฐีมะกันทุ่มงบสร้างประเทศตัวเองกลางมหาสมุทร
เริ่มหัวข้อโดย: น่ารักสุดๆ ที่ สิงหาคม 26, 2011, 06:28:04 AM
ฮือฮา!เศรษฐีมะกันทุ่มงบสร้างประเทศตัวเองกลางมหาสมุทร

(http://www.taradthong.com/picture_library/26_8_54_1.jpg)

 เดอะซัน - มหาเศรษฐีสหรัฐฯทำฮือฮาวางแผนสร้างประเทศของตนเอง ด้วยการสรรค์สร้างอาณาจักรบนแท่นลอยน้ำขนาดมโหฬารและล่องลอยอยู่ในเขตน่านน้ำสากล
       
       ปีเตอร์ ธีล ผู้ก่อตี้ง Paypal เตรียมควักทุนดำเนินโครงการดังกล่าว ที่มีเจตนาสร้างสังคมที่มีการปกครองใหม่ๆในวิธีการแตกต่างโดยสิ้นเชิงกับระบอบรัฐแบบดั้งเดิม โดยชุมชนในดินแดนลอยน้ำแห่งนี้จะปกครองด้วยแนวคิดอิสระเสรีและมีที่พักอาศัยอันใหญ่โตตั้งอยู่บนแท่นที่ลอยอยู่กลางมหาสมุทร
       
       นิตยสารฉบับหนึ่งระบุว่าเกาะแห่งนี้มีลักษณะเป็นดินแดนแห่งนโยบายอิสระที่ขจัดความเห็นต่างด้วยการลงคะแนน และไม่จำเป็นต้องมีระบบสังคมสงเคราะห์ ประมวลข้อบังคับอาคาร ไม่มีค่าแรงขั้นต่ำ ยกเว้นเพียงข้อจำกัดด้านอาวุธเพียงเล็กน้อย และเกาะตัวอย่างแรกสำหรับทดลองของโครงการอันสุดโต่งนี้จะถูกสร้างขึ้นนอกชายฝั่งซานฟรานซิสโกอย่างเร็วที่สุดในปีหน้า

(http://www.taradthong.com/picture_library/26_8_54_2.jpg)

       ธีล วัย 43 ปี ซึ่งมีมูลค่าทรัพย์สินราว 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ได้ว่าจ้างสถาบัน Seasteading Institute เป็นจำนวน 763,000 ปอนด์ สำหรับวางแผนก่อสร้างประเทศลอยน้ำ แต่ทางสถาบันแห่งนี้ชี้แจงว่าโครงการนี้เป็นเพียงทางเลือกสำหรับสร้างสังคมใหม่ๆบนโลกใบนี้เท่านั้น
       
       สถาบันแห่งนี้บริหารงานโดยนายปาตรี ฟรีดแมน หลายชายของนายมิลตัน ฟรีดแมน นักเศรษฐศาสตร์เจ้าของรางวัลโนเบล ทั้งนี้นายปาตรี ระบุว่า "รัฐดังกล่าวยังขาดประสิทธิภาพทางอุตสาหกรรมเพราะมีอุปสรรคในการเข้าถึง และหากต้องการมีสถานะเทียบเท่ากับรัฐต่างๆที่อยู่บนผืนแผ่นดิน คุณจำเป็นต้องชนะสงคราม ชนะเลือกตั้งหรือปฏิวัติ"
       
       ธีล ยอมรับว่ามีหลายคนที่มองว่าแนวคิดสร้างสังคมใหม่ในมหาสมุทรเป็นเพียงแค่แผนบ้าๆบอๆ "มีคนจำนวนมากคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ แต่นั่นถือเป็นเรื่องดี เราไม่ต้องไปสนใจคนพวกนี้มากนักหรอก เพราะทันทีที่พวกเขาคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้เพราะเขาก็จะไม่สนใจเรา และพวกเขาก็จะได้ไม่พยายามหยุดยั้งเรา และจนกว่าพวกเขาจะรู้ตัวมันก็สายเกินไปเสียแล้ว"