TARADTHONG.COM

สมาชิก VIP => General Discussion => ข้อความที่เริ่มโดย: น่ารักสุดๆ ที่ สิงหาคม 26, 2011, 06:15:59 PMหัวข้อ: พูดเป็นเล่น! โพลระบุคนอเมริกันใช้ปุ่ม CTRL + F ไม่เป็น
เริ่มหัวข้อโดย: น่ารักสุดๆ ที่ สิงหาคม 26, 2011, 06:15:59 PM
พูดเป็นเล่น! โพลระบุคนอเมริกันใช้ปุ่ม CTRL + F ไม่เป็น

(http://www.taradthong.com/picture_library/26_8_54_13.jpg)

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะครับว่า ประเทศที่มีความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีประเทศหนึ่งของโลกอย่างสหรัฐอเมริกา จะมีสัดส่วนของผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์ที่เกินกว่าครึ่งใช้ปุ่มลัด "CTRL + F" ไม่เป็น โดยบางคนยังไม่รู้จักเลยด้วยซ้ำว่า ปุ่มลัดที่ว่านั้นคืออะไร และใช้ไปเพื่ออะไร

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลที่เกิดขึ้นจากผลสำรวจของทีมงานจากบริษัทกูเกิล (Google) ที่ออกผลสำรวจถามความคิดเห็นชาวอเมริกันเกี่ยวกับการใช้งานคอมพิวเตอร์ ซึ่งหนึ่งในการสำรวจนั้น ก็แสดงผลที่ชวนอึ้งอยู่ไม่น้อย เมื่อพบว่ากว่า 90 % ของชาวอเมริกันที่ทำการสำรวจนั้น ใช้ปุ่มลัด "CTRL + F" หรือปุ่มลัดบนคีย์บอร์ดเพื่อสำหรับการค้นหาคำหรือข้อมูลในเอกสารและตามหน้าเว็บเพจต่าง ๆ ไม่เป็น

          นายแดน รัสเซลล์ นักมานุษยวิทยาของกูเกิล กล่าวถึงผลสำรวจดังกล่าวว่า "90 % ของชาวอเมริกันที่ใช้อินเทอร์เน็ตไม่รู้จักการใช้ปุ่มลัดนั้นจริง ๆ จากช่วงเวลาที่เคยศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ มีบางคนที่เสียเวลาไปมากเกี่ยวกับการหาคำที่เขาต้องการในหน้าเอกสารที่มีตัวอักษรมากมายหลายพันตัว จนกระทั่งผมลองเสนอวิธีใช้ปุ่มลัดให้เขารู้ เขาถึงกับเอ่ยออกมาว่า 'แทบไม่น่าเชื่อเลยว่ามีวิธีที่ง่ายดายขนาดนี้' และตกใจมาก ๆ ที่ตลอดเวลาที่ผ่านมาทำให้ต้องมานั่งเสียเวลาไปอย่างเปล่าประโยชน์อยู่หลายครั้ง"

          "นี่คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับประเทศที่ก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของโลก ซึ่งนี่เองทำให้ผมตระหนักได้ว่าควรจะมีการเปลี่ยนแปลงหลักสูตรการสอนคอมพิวเตอร์ในชั้นเรียนซะใหม่ เพื่อให้การใช้งานคอมพิวเตอร์ต่อไปในอนาคตจะได้มีประสิทธิภาพและคุ้มค่ากับการใช้งานให้มากขึ้นกว่านี้" นายรัสเซลล์ กล่าวเสริม

          เอาเป็นว่าถ้ามองในมุมกลับกัน ก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกอะไรที่จะมีคนจำนวนไม่น้อยที่จะไม่รู้จักการใช้ปุ่มลัดเหล่านี้ คนเราเกิดมาใครจะรู้ไปหมดซะทุกเรื่องล่ะ จริงไหม? แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องหัดเรียนรู้กันไว้บ้าง เพราะปุ่มลัดต่าง ๆ ที่มีการคิดขึ้นมากันนั้น ต่างก็มีประโยชน์ต่อการใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว รู้ไว้บ้างนิด ๆ หน่อย ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายแต่อย่างใดนะจ๊ะ!