TARADTHONG.COM

สมาชิก VIP => General Discussion => ข้อความที่เริ่มโดย: น่ารักสุดๆ ที่ สิงหาคม 31, 2011, 01:25:01 PMหัวข้อ: ศิลปินจีนถ่ายภาพชุดเปลือยบ้าน แสดงวิถีชีวิตดั้งเดิมชาวจีน
เริ่มหัวข้อโดย: น่ารักสุดๆ ที่ สิงหาคม 31, 2011, 01:25:01 PM
ศิลปินจีนถ่ายภาพชุดเปลือยบ้าน แสดงวิถีชีวิตดั้งเดิมชาวจีน

(http://www.taradthong.com/picture_library/31_8_54_37.jpg)

(http://www.taradthong.com/picture_library/31_8_54_42.jpg)

ปกติแล้ว ศิลปะการถ่ายภาพที่แสดงวิถีชีวิต หรือแสดงอารมณ์ของภาพ มักจะเป็นภาพถ่ายที่ใช้มุมกล้องที่แตกต่างกันไปตามความเหมาะสม แต่สำหรับภาพถ่ายฝีมือช่างภาพชาวจีนที่เรานำมาให้ชมวันนี้ ดูเหมือนจะเป็นภาพถ่ายที่ไม่มีมุมกล้องศิลปะอะไรมากมาย แต่กลับถ่ายทอดเรื่องราวในนั้นได้อย่างชัดเจนเลยล่ะ

(http://www.taradthong.com/picture_library/31_8_54_38.jpg)

(http://www.taradthong.com/picture_library/31_8_54_43.jpg)

          โดยภาพถ่ายชุดนี้ มีชื่อว่า "Family Stuff" เป็นผลงานของสองช่างภาพ หวง ชิ่งจุ้น และ หม่า หงเจี๋ย จากปักกิ่ง ประเทศจีน ซึ่งทั้งสองได้ร่วมกันขอให้ชาวบ้านในเขตชนบทของจีน เปลือยบ้าน โดยนำข้าวของเครื่องใช้และเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นภายในบ้าน ออกมาโชว์นอกบ้าน โดยมีวัตถุประสงค์ทั้งเป็นงานศิลปะด้วย และเพื่อเผยแพร่ให้สื่อมวลชน คนจีน และคนทั่วโลกได้เห็นถึงวิถีชีวิตที่แท้จริงของชาวจีน ที่ไม่ใช่วิถีชีวิตที่หรูหราฟู่ฟ่าเหมือนกับในเมือง ที่ใคร ๆ เห็นตามสื่อจีนมากมาย

(http://www.taradthong.com/picture_library/31_8_54_39.jpg)

(http://www.taradthong.com/picture_library/31_8_54_44.jpg)

          สำหรับการทำงานโปรเจ็คท์นี้ หวง ชิ่งจุ้น และหม่า หงเจี๋ย ได้แบ่งหน้าที่แยกกันไปตามชนบทต่าง ๆ โดยหวง ชิ่งจุ้น ได้ตระเวนไปถ่ายภาพทางตอนเหนือของประเทศ ส่วน หม่า หงเจี๋ย รับหน้าที่ออกตระเวนถ่ายภาพทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งทั้งสองคนก็ได้อธิบายวัตถุประสงค์ของโครงการนี้ให้ชาวบ้านในชนบทเข้าใจก่อน และให้ค่าตอบแทนเล็กน้อยที่ยอมขนของออกมาให้ถ่ายภาพข้างนอกบ้าน ซึ่งเมื่อชาวบ้านได้รับรู้จุดประสงค์ของโครงการก็ต่างเต็มใจยอมร่วมมือแต่โดยดี โดยกว่าทั้งสองจะถ่ายภาพชุดนี้เสร็จ ก็ใช้เวลาเป็นเดือน ๆ เลยทีเดียว

(http://www.taradthong.com/picture_library/31_8_54_40.jpg)

(http://www.taradthong.com/picture_library/31_8_54_45.jpg)

หลังจากเผยแพร่ภาพดังกล่าวออกไปแล้ว ช่างภาพทั้งสองคนก็ได้เปิดเผยว่า มันเป็นสิ่งที่ดีที่พวกเขาได้เก็บภาพเหล่านี้ไว้ เพราะทำให้ชาวโลกได้รู้ว่าในขณะที่ประเทศจีนถูกมองเป็นประเทศที่มีความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ และมีบ้านเรือนวัฒนธรรมเป็นแบบตะวันตก แต่ในอีกหลายมุมของประเทศกลับมีวิถีชีวิตที่เรียกว่าจีนที่แท้จริง ที่ประชาชนดำรงชีวิตอยู่อย่างพออยู่พอกินซ่อนอยู่ เพียงภาพเหล่านี้ไม่ได้รับการเผยแพร่สู่ชาวโลกเท่านั้น และในอนาคตก็ไม่รู้ว่าจะยังมีภาพเหล่านี้ปรากฏให้เห็นหรือไม่ พวกเขาจึงถ่ายภาพเก็บไว้เพื่อที่ในอนาคต อีก 20 ปีข้างหน้า จะได้มีการถ่ายภาพเปรียบเทียบวิถีชีวิตของชาวจีนในยุคนั้น มาเปรียบเทียบกับภาพถ่ายชุดนี้ ให้ได้เห็นความแตกต่างที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลานั่นเอง

(http://www.taradthong.com/picture_library/31_8_54_41.jpg)

(http://www.taradthong.com/picture_library/31_8_54_46.jpg)

(http://www.taradthong.com/picture_library/31_8_54_47.jpg)

(http://www.taradthong.com/picture_library/31_8_54_48.jpg)

(http://www.taradthong.com/picture_library/31_8_54_49.jpg)