TARADTHONG.COM

สมาชิก VIP => ข่าวตลาดทอง => ข้อความที่เริ่มโดย: น่ารักสุดๆ ที่ กันยายน 29, 2011, 04:06:26 PMหัวข้อ: ธปท.ห่วงทองผันผวนแรง'จิตติ'ชี้ไม่พบเก็งค่าเงิน
เริ่มหัวข้อโดย: น่ารักสุดๆ ที่ กันยายน 29, 2011, 04:06:26 PM
ธปท.ห่วงทองผันผวนแรง'จิตติ'ชี้ไม่พบเก็งค่าเงิน

ธปท.ส่งสัญญาณอาจเรียกผู้ประกอบการค้าทองคำหารืออีก  เผยกังวลราคาผันผวนแรง รวมถึงห่วงผู้ค้าทองอาศัยช่องทางเก็งกำไรค่าบาท  ระบุพฤติกรรมซื้อขายช่วงหลังมีการเก็งกำไรมากขึ้น ด้านสมาคมค้าทอง เผยไม่พบสมาชิกเก็งกำไรค่าเงิน  "วายแอลจี"มองราคาทองเคลื่อนไหวในกรอบ 1,600-1,717 ดอลล์

 แหล่งข่าวจากธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เปิดเผยว่า หากราคาทองคำในตลาดโลกมีความผันผวนมากขึ้น ธปท.ก็อาจเชิญผู้ประกอบการค้าทองคำมาหารืออีกก็เป็นได้  ส่วนการหารือในครั้งที่ผ่านมานั้น  ส่วนหนึ่งเป็นเพราะธปท.กังวลกับความผันผวนของราคาทองคำ  ขณะเดียวกันก็ต้องการดูว่ามีนักค้าทองคำรายใดอาศัยช่องทางค้าขายทองคำมาเก็งกำไรค่าเงินบาทด้วยหรือไม่

 ทั้งนี้สาเหตุที่ ธปท.ให้ความสนใจในประเด็นดังกล่าวเพิ่มขึ้นนั้น  ส่วนหนึ่งเป็นเพราะพฤติกรรมการซื้อขายทองคำในช่วงหลัง  เริ่มไม่ได้เป็นการซื้อเพื่อการค้าขายทั่วไปเหมือนในอดีต  แต่เป็นการซื้อเพื่อการลงทุนหรือเก็งกำไรกันมากขึ้น  ขณะที่การซื้อขายทองคำในตลาดโลกช่วงหลังก็เริ่มมีผลต่อตลาดอัตราแลกเปลี่ยนที่สูงขึ้นด้วยเช่นกัน

 "การที่ธปท.เชิญผู้ประกอบการค้าทองมาคุยในรอบที่แล้ว  ก็เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลดูว่าการซื้อขายอัตราแลกเปลี่ยนของผู้ประกอบการเหล่านี้เป็นการซื้อขายเพื่อนำไปซื้อทองคำแล้วมาขายในประเทศไทยเพียงอย่างเดียวหรือไม่  หรือเป็นการซื้อเพื่ออาศัยช่องทางเหล่านี้ในการเก็งกำไรค่าเงินบาทด้วย  เพราะที่ผ่านมาก็ยังไม่มีหน่วยงานใดที่ดูแลเรื่องเหล่านี้โดยตรง"

  ด้านนางผ่องเพ็ญ  เรืองวีรยุทธ  ผู้ช่วยผู้ว่าการ  สายตลาดการเงิน ธปท. กล่าวว่า  สำหรับประเด็นคำถามที่ว่าธปท. มีความจำเป็นที่จะต้องเชิญผู้ประกอบการค้าทองคำมาหารือเพิ่มเติมหรือไม่นั้น  ในช่วงนี้คงต้องเรียนว่ายังอยากให้ใจเย็นๆ ก่อน ส่วนสาเหตุที่เชิญผู้ประกอบการเหล่านี้มาหารือเพราะกังวลว่าจะอาศัยช่องทางค้าทองคำในการเก็งกำไรค่าเงินบาทด้วยนั้น ประเด็นดังกล่าวในขณะนี้คงไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้มากนัก

 นายจิตติ  ตั้งสิทธิ์ภักดี  นายกสมาคมค้าทองคำ กล่าวว่า  สมาคม ขอยืนยันว่าราคาทองที่ผันผวนอย่างหนักช่วงนี้ยังสามารถดูแลได้  และมีมาตรการรับมือที่เพียงพอ  โดยมองว่ายังไม่จำเป็นต้องร่วมหารือกับธปท.  เนื่องจากราคาทองที่ผันผวนอย่างหนัก  เป็นผลมาจากมีแรงเทขาย  และเข้ามาซื้อของนักลงทุน  เพื่อชดเชยความเสี่ยงจากการขาดทุนในตลาดอื่นๆ  โดยเฉพาะตลาดหุ้นที่ร่วงลงอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมาด้วย
 ส่วนความกังวลว่าผู้ค้าทองจะเก็งกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนนั้น เท่าที่พบสมาชิกของสมาคมค้าทองคำไม่มีพฤติกรรมในลักษณะนี้  เพราะผู้ค้าทองเป็นประเภทที่ซื้อมาขายไป โอกาสที่จะรอเพื่อทำกำไรนั้นคงยากมาก ส่วนมาตรการการรับมือตอนนี้หากราคาผันผวนมากจนไม่สามารถตั้งราคาซื้อขายได้ สมาคมจะหยุดพักการซื้อขายช่วงคราว ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว

 บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด คาดการณ์แนวโน้มราคาทองคำเคลื่อนไหวลักษณะแกว่งตัวขึ้น  โดยนักลงทุนสามารถซื้อและขายทำกำไรในกรอบราคา โดยหากราคามีการย่อตัวลงมาบริเวณแนวรับ 1,615 หรือ 1,600 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์ โดยรักษาระดับไว้ได้ก็เป็นจุดที่เข้าซื้อเก็งกำไรจากการดีดตัวของราคา และสำหรับนักลงทุนที่มีทองคำในมือ แนะนำให้ทำกำไรหากราคาดีดตัวขึ้นและไม่ผ่านแนวต้าน 1,700 หรือ 1,717 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,674
  29 กันยายน - 1 ตุลาคม พ.ศ. 2554


หัวข้อ: Re: ธปท.ห่วงทองผันผวนแรง'จิตติ'ชี้ไม่พบเก็งค่าเงิน
เริ่มหัวข้อโดย: markyoggry ที่ สิงหาคม 17, 2015, 12:08:18 PM
เป็นข้อมูลที่ดีมากเลยนะครับ


หัวข้อ: Re: ธปท.ห่วงทองผันผวนแรง'จิตติ'ชี้ไม่พบเก็งค่าเงิน
เริ่มหัวข้อโดย: Miewtwocapu ที่ กันยายน 26, 2015, 04:18:04 PM
ราคาทองขึ้นๆลงๆ เลยนะครับ


หัวข้อ: Re: ธปท.ห่วงทองผันผวนแรง'จิตติ'ชี้ไม่พบเก็งค่าเงิน
เริ่มหัวข้อโดย: goodcrazy ที่ พฤศจิกายน 09, 2015, 03:07:13 PM
เป็น ข้อมูลที่มีประโยนช์ มากๆ