TARADTHONG.COM

สมาชิก VIP => General Discussion => ข้อความที่เริ่มโดย: น่ารักสุดๆ ที่ พฤษภาคม 11, 2010, 07:13:55 PMหัวข้อ: เช็กว่าคุณฟุ่มเฟือยไหม?
เริ่มหัวข้อโดย: น่ารักสุดๆ ที่ พฤษภาคม 11, 2010, 07:13:55 PM

เช็กว่าคุณฟุ่มเฟือยไหม? (ไทยรัฐ)

โดย คนสมถะ

          มีหลายคนพึมพำให้ฟังกันตรึมเลยว่า ผู้ที่มีรายได้จำกัดจำเขี่ยหรือมีรายรับจากเงินเดือนอย่างเดียวเนี่ย ชักจะอยู่กันไม่รอดซะแล้วสิ เพราะแต่ละเดือน โอ้โห มีรายจ่ายให้ต้องควักใช้เพิ่มขึ้นอีกตั้งยุ่บยั่บ อย่างค่าอาหารงี้เห็นได้ชัดที่สุด เดือนๆ ต้องกินต้องใช้ คิดเป็นรายจ่ายที่สูงเอาการ

          เอ้า ยกตัวอย่างจากราคาอาหารตามร้านทั่วๆ ไปก็ได้ ถ้าให้กะราคาก๋วยเตี๋ยวหรือข้าวผัดจะตกอยู่ราวจานละ 30-40 บาท ซึ่งราคาเนี้ยยังไม่แน่ เลยนะว่าจะกินกันอิ่มหนำ สำราญในจานเดียวรึเปล่า? เพราะผู้ที่ทานจานเดียวไม่ อิ่มก็มีเยอะไม่ใช่เล่นนะ นี่ยังไม่ได้นับค่าขนมนมเนยหรือขนมไทยๆ เช่น กล้วยบวชชี, ข้าวเหนียวถั่วดำและบัวลอยเผือกที่พวกเราชอบทานเพื่อให้ ชีวิตแต่ละวันมีรสชาติมากขึ้นกว่าเดิมอีกล่ะ

          ส่วนค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่ารักษาพยาบาลนี่ก็แพงหูฉี่ ปกติคนทำงานกินเงินเดือนกระจิบกระจ้อยร่อยน่ะ อยากไปหามดหาหมอตามโรงพยาบาลของรัฐทั้งนั้นแหละ เพราะถึงไงก็ยังได้ทุ่นเรื่องค่าใช้จ่ายไปบ้างเมื่อเทียบกับค่ารักษาของ เอกชน

          แต่เพราะคนไข้แห่กันไปใช้บริการกับโรงพยาบาลของรัฐกันเยอะเหลือเกินนี่สิ เหตุนี้ "คนทำงานที่ไม่สามารถรอรับบริการในโรงพยาบาลของรัฐ" ได้ เพราะต้องรอคิวกันน้านนาน เลยหันไปหาเอกชนกันเป็นแถ้ว จึงได้แต่หวังนะฮะว่า รัฐน่าจะขยายเพิ่มโรงพยาบาลหรือเพิ่มสวัสดิการสังคมเพื่อให้ประชาชนตาดำๆ ได้มีโอกาสเข้ารับบริการของรัฐกันมากขึ้น เพราะอย่างว่าอ่ะ คนจนมีมากกว่านี่หว่า ก็น่าจะช่วยๆ กันไป ยิ่งรัฐบาลใจดีอยู่แล้วก็อยากฝากเรื่องนี้ไว้นิ้ดนึงนะฮ้า

          เฮ่อ พอบ่นจบแล้วก็แฮปปี้ จึงอยากชวนคุณผู้อ่านเลี้ยวกลับมาเช็กสุขภาพทางการเงินในกระเป๋าของพวกเรากันดีกว่า ว่ายังคงมีเงินจับจ่ายใช้สอยหรือว่ากลายเป็นคนมีหนี้สินล้นพ้นตัวไปแล้ว กันแน่เนอะ โดยตอบคำถามต่อไปนี้นะว่า ใช่หรือไม่ใช่ เช่น...

 1. คุณไม่ก่อหนี้ด้วยการ ซื้อมือถือสุดหรู, นาฬิกา แสนแพง หรือรถเก๋งสุดเท่มาใช้ โดยไม่คำนึงถึงฐานะการ เงินของตัวเองเลยใช่ไหมจ๊ะ เพราะแหม คุณน่ะขึ้นชื่อว่าเจียมเนื้อเจียมตัวจะตายจริงม้า?

 2. คุณปฏิเสธที่จะมีบัตรเครดิตใบใหม่ แม้จะถูกเจ้าหน้าที่ คะยั้นคะยอขอให้ช่วยเค้าแค่ไหนก็ตาม เอ้าโถ คุณมีบัตรเครดิตอยู่แล้วนี่นา แล้วจะอยากได้ใบใหม่ไปทำไมอีกล่ะใช่ปะ?

 3. คุณไม่เคยใช้บัตรเครดิตซื้อของจนเต็มวงเงินของบัตรสักที งั้นเรอะ?

 4. ถึงแม้คุณจะมีหนี้อยู่บ้าง แต่ก็สามารถจ่ายหนี้ผ่านไปได้ทุกเดือนใช่มะ?

 5. ถ้าคุณมีเงินไม่พอใช้ละก็ คุณจะแก้ไขด้วยการหางานพิเศษทำ เช่น ไปเปิดร้านแบกะดินขายของตามตลาดนัด หรือไม่ก็ใช้วิชาความรู้ที่เรียนมา เปิดสอนพิเศษซะเลยใช่ป่าว?

          เอาล่ะเฉลยกันแล้ว ถ้าตอบว่าใช่ แสดงว่าคุณยังพอมีตังค์ใช้ และไม่ได้เป็นคนฟุ่มเฟือย...ไชโย