TARADTHONG.COM

สมาชิก VIP => ข่าวตลาดทอง => ข้อความที่เริ่มโดย: chart ที่ สิงหาคม 03, 2010, 11:27:29 AMหัวข้อ: วายแอลจี แนะสะสมทองคำเพื่อลงทุนระยะยาวในช่วงนี้
เริ่มหัวข้อโดย: chart ที่ สิงหาคม 03, 2010, 11:27:29 AM
วายแอลจี แนะสะสมทองคำเพื่อลงทุนระยะยาวในช่วงนี้

นางสาวฐิภา  นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด  เปิดเผยว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นสัปดาห์ที่สามแล้วที่ราคาทองคำได้ลดกรอบการเคลื่อนไหวลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยราคาทองคำได้เคลื่อนไหวในกรอบ 1,156 - 1,195 ดอลลาร์ต่อออนซ์ จากก่อนหน้านี้ที่เคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 1,175 -1,203 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แม้ว่าราคาทองคำยังคงทำ NEW LOW อยู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งดูแล้วอาจจะไม่เหมาะสมกับการเข้าสะสมทองคำ

แต่สำหรับการลดกรอบการเคลื่อนไหวลงมาในครั้งนี้ จะแตกต่างกับครั้งก่อนๆตรงที่ได้เกิดสัญญาณ OVERSOLD ของ STOCHASTIC รายสัปดาห์ ซึ่งบ่อยครั้งที่เกิดสัญาณดังกล่าวแล้วราคาทองคำจะมีการดีดตัวกลับ หรือหากไม่ดีดตัวกลับก็จะทำให้กรอบการลงของราคาทองคำมีอย่างจำกัด ซึ่งถือได้ว่าเป็นโอกาสดีที่นักลงทุนจะเข้าซื้อหรือเริ่มวางแผนสะสมซื้อทองคำเพื่อการลงทุนในระยาว  เนื่องจากทางวายแอลจีเชื่อว่าเมื่อถึงจุดหนึ่งที่ราคาทองคำได้สะท้อนถึงความกังวลต่อความเสี่ยงระยะสั้นของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจแล้ว ราคาทองคำจะสามารถปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นได้และจะเป็นการปรับตัวสูงขึ้นได้อย่างแข็งแกร่ง ด้วยปัจจัยหนุนจากความเสี่ยงในระยะยาวไม่ว่าจะเป็นปัญหาการขาดดุลงบประมาณในประเทศต่างๆที่มีอยู่ในระดับสูง ปัญหาการคาดกาณ์สภาวะเงินเฟ้อในอนาคตจากมาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ผ่านมา

ซึ่งสอดคล้องกับการรายงานตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ไตรมาส 2 ของสหรัฐอเมริกาที่ขยายตัวในอัตรา 2.4% โดยชะลอตัวลงเมื่อทียบกับจีดีพีไตรมาสแรก และน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะขยายตัวในอัตรา 2.5% ซึ่งถือว่าเป็นอีกปัจจัยเศรษฐกิจหนึ่งที่ยืนยันถึงสภาวะเศรษฐกิจสหรัฐว่ายังคงถูกปกคลุมไปด้วยความเสี่ยงต่อการฟื้นตัวในระยะยาวแม้ว่าดัชนีราคาผู้บริโภคจะติดลบเป็นเดือนที่ 3 แล้วก็ตาม

แต่คาดว่าในที่สุดประเด็นด้านเงินเฟ้อจะกลับมาเป็นประเด็นหลักที่จะผลักดันให้ราคาทองคำเพิ่มสูงขึ้นในอนาคต เนื่องจากการอัดฉีดปริมาณเงินจำนวนมหาศาลเข้าไปในระบบเศรษฐกิจเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจจากปัญหาวิกฤติซับไพร์ม ดังนั้นนักลงทุนระยะยาวควรวางแผนเพื่อเข้าสะสมทองคำในช่วงนี้ สำหรับกองทุน SPDR ในปีนี้ ได้ขายทองคำออกไปแล้วจำนวน 38.157  ตัน คิดเป็นสัดส่วนเพียง 19.91 % จากปริมาณซื้อสะสมในปีนี้ทั้งสิ้นที่ 191.691 ตัน ซึ่งนักลงทุนจำเป็นต้องติดตามการถือครองทองคำของ SPDR หากกองทุนชะลอการลดการถือครองลงก็เป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่สะท้อนถึงดุลยภาพระยะสั้นของราคาทองคำนั่นเอง