TARADTHONG.COM

สมาชิก VIP => ข่าวตลาดทอง => ข้อความที่เริ่มโดย: น่ารักสุดๆ ที่ กันยายน 11, 2010, 11:11:15 AMหัวข้อ: หารายได้เก่งกว่าสามีชีวิตคู่อาจไม่รุ่ง!!
เริ่มหัวข้อโดย: น่ารักสุดๆ ที่ กันยายน 11, 2010, 11:11:15 AM
หารายได้เก่งกว่าสามีชีวิตคู่อาจไม่รุ่ง!!

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์


เดลิเมล์ - คุณอาจได้ทำงานที่ใฝ่ฝันมาตลอดและทำได้เป็นอย่างดี หรือกระทั่งทำเงินได้มากกว่าสามี แต่นั่นอาจทำให้ชีวิตคู่ของคุณสุ่มเสี่ยงที่จะถึงบทอวสาน
       
       นักวิจัยยอมรับว่าไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน แต่อาจเป็นไปได้ว่าเนื่องจากความภาคภูมิใจของผู้ชายเสื่อมลงจากการไม่สามารถรับบทบาทช้างเท้าหน้า
       
       ขณะเดียวกัน ภรรยาที่ประสบความสำเร็จอาจไม่พอใจที่ดูเหมือนสามีจะไม่พยายามหรือไม่รับผิดชอบบทบาทของตัวเองมากพอ
       
       การค้นพบนี้มาจากการศึกษาคู่แต่งงานกว่า 2,500 คู่นาน 25 ปี และกลายเป็นประเด็นร้อนหลังจากเมื่อเร็วๆ นี้เพิ่งมีงานวิจัยอีกฉบับที่ระบุว่าสามีที่ทำหน้าที่พ่อบ้านอย่างเดียวมีแนวโน้มมากขึ้นที่จะนอกใจภรรยา
       
       ศาสตราจารย์เจย์ ทีชแมน จากมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น วอชิงตัน ผู้ทำการศึกษาเรื่องนี้ พบว่าผู้หญิงที่มีรายได้มากกว่าสามีมีแนวโน้มหย่าร้างมากกว่าผู้หญิงที่มีรายได้น้อยกว่าสามีหรือเป็นแม่บ้านอย่างเดียวถึง 38% ทั้งนี้อาจมีเหตุผลหลายประการด้วยกัน
       
       เช่น ความเป็นอิสระทางการเงินทำให้ผู้หญิงหาทางปลดปล่อยตัวเองจากชีวิตแต่งงานที่ไม่มีความสุขง่ายขึ้น
       
       นอกจากนี้ อัตตาของฝ่ายชายที่ต้องหดเล็กลง อาจมีบทบาทสำคัญเช่นเดียวกัน
       
       ศาสตราจารย์ทีชแมนแจงว่า ความภาคภูมิใจที่ถดถอยของฝ่ายชายอาจนำไปสู่ความตึงเครียดในความสัมพันธ์ โดยที่สถานการณ์นี้อาจมีสาเหตุจากการที่ผู้หญิงมีปฏิกิริยาแง่ลบต่อสามีที่มีรายได้น้อยกว่าตัวเอง
       
       รายงานที่อยู่ในเจอร์นัล ออฟ แฟมิลี อิชชู ยังระบุว่าชั่วโมงการทำงานที่ยาวนานขึ้นชนิดไม่ทันตั้งตัวอาจมีส่วนทำให้ชีวิตสมรสอัปปางด้วยเช่นกัน
       
       ตัวอย่างของปรากฏการณ์นี้มีดังเช่น กรณีชีวิตคู่ที่จบลงเมื่อปี 2001 ระหว่างนักแสดงสาวชื่อดัง เคต วินสเล็ต กับจิม ทรีเปิลตัน ผู้ช่วยผู้กำกับ หรือกรณีของนักร้องหญิง ชาร์ลอตต์ เชิร์ช ที่แยกทางกับคู่หมั้นนักรักบี้ เกวิน เฮนสัน ที่เพื่อนๆ ของฝ่ายชายโทษว่าเป็นเพราะเฮนสันมีรายได้น้อยกว่า
       
       สำหรับการแต่งงานที่มีความสุข ศาสตราจารย์ทีชแมนแนะนำว่า สัดส่วนรายได้ของครอบครัวควรเป็น 60:40 โดยที่ฝ่ายชายมีรายได้มากกว่า
       
       งานวิจัยชิ้นนี้สอดรับกับงานวิจัยเมื่อไม่นานมานี้ของมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ สหรัฐฯ ที่พบว่าผู้ชายที่ต้องพึ่งพิงภรรยาด้านการเงิน มีแนวโน้มมากขึ้นที่จะนอกใจ และยิ่งรายได้ต่างกันมากเท่าไหร่ สามียิ่งมีแววออกไปหาเศษหาเลยนอกบ้านมากขึ้นเท่านั้น
       
       ตัวอย่างเช่น ผู้ชายที่ทำหน้าที่พ่อบ้านขณะที่ภรรยาทำงานนอกบ้านทุกวันมีแนวโน้มปันใจให้หญิงอื่นมากกว่าผู้ชายที่มีรายได้พอๆ กับภรรยาถึง 5 เท่า
       
       คำอธิบายจากนักวิจัยสำหรับเรื่องนี้คือ ผู้ชายที่รายได้ต่ำกว่าอาจต้องการใช้ความสัมพันธ์นอกบ้านเป็นเครื่องมือตอกย้ำยืนยันความเป็นชายชาตรีของตนเอง
       
       นอกจากนั้น ผู้ชายที่เป็นพ่อบ้านบางคนยังอาจถูกยั่วกิเลสจากการได้มีโอกาสใกล้ชิดเหล่าแม่ๆ สวยพริ้งเวลาไปรับลูกที่โรงเรียน