TARADTHONG.COM

สมาชิก VIP => General Discussion => ข้อความที่เริ่มโดย: webmaster ที่ มิถุนายน 04, 2010, 05:17:59 PMหัวข้อ: World Today: สรุปข่าวต่างประเทศประจำวันที่ 4 มิถุนายน 2553
เริ่มหัวข้อโดย: webmaster ที่ มิถุนายน 04, 2010, 05:17:59 PM
World Today: สรุปข่าวต่างประเทศประจำวันที่ 4 มิถุนายน 2553

 

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 4 มิถุนายน 2553 16:46:38 น.
กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนประชาชนที่ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกในรอบสัปดาห์ที่แล้ว ลดลง 10,000 คน มาอยู่ที่ระดับ 453,000 คน ซึ่งสอดคล้องกับที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้ และทำสถิติปรับตัวลงติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 2 ซึ่งบ่งชี้ว่าตลาดแรงงานของสหรัฐกำลังฟื้นตัวขึ้น

-- กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 28 พ.ค. ร่วงลง 1.9 ล้านบาร์เรล มาอยู่ที่ระดับ 363.2 ล้านบาร์เรล มากกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะลดลงเพียง 100,000 บาร์เรล
-- ธนาคารกลางเกาหลีใต้เปิดเผยว่า ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ไตรมาสแรกปีนี้ ขยายตัวในอัตรา 2.1% จากไตรมาสที่ 4 ของปีที่แล้ว และหากเทียบเป็นรายปี จีดีพีไตรมาสแรกปีนี้ขยายตัวในอัตรา 8.1%

-- รัฐสภาญี่ปุ่นได้อนุมัติให้นายนาโอโตะ คัง หัวหน้าพรรคดีพีเจคนใหม่เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของประเทศแล้วในการประชุมวันนี้ โดยนายกฯคนใหม่ของญี่ปุ่นจะตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ในสัปดาห์หน้า จากเดิมที่มีการคาดการณ์ว่า จะมีการฟอร์มครม.ชุดใหม่ในวันนี้
-- เนื่องในวาระครบรอบ 21 ปีของเหตุการณ์สังหารหมู่ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน นายหม่า อิง จิว ประธานาธิบดีไต้หวัน ออกโรงกระตุ้นให้จีนเผชิญหน้ากับประวัติศาสตร์ ยอมรับคุณค่าของประชาธิปไตย และอุดช่องว่างด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างช่องแคบไต้หวัน
-- รัฐบาลสหรัฐเรียกเก็บเงินกว่า 69 ล้านดอลลาร์จากบริษัท บีพี พีแอลซี เพื่อชดใช้ค่าเสียหายจากเหตุน้ำมันรั่วในอ่าวเม็กซิโก ขณะที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา เตรียมเดินทางไปยังพื้นที่เกิดเหตุเป็นรอบที่ 3
-- ทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ได้ตัดสินใจเลื่อนแผนการเดินทางเยือนออสเตรเลียและอินโดนีเซียที่กำหนดไว้ในเดือนนี้ และไม่ได้มีการเปิดเผยสาเหตุของการเลื่อนการเดินทางครั้งนี้
-- บีพี บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของอังกฤษประกาศสำรองเงิน 360 ล้านดอลลาร์ เพื่อใช้สร้างเกาะกลางทะเลเพื่อกันมิให้น้ำมันที่รั่วไหลอยู่ในอ่าวเม็กซิโกไหลเข้าสู่พื้นที่ชายฝั่ง
-- เกาหลีใต้และสหรัฐได้ตัดสินใจเลื่อนการซ้อมรบทางทะเลร่วมกันออกไปอีก 2-3 สัปดาห์ จากกำหนดการเดิมในสัปดาห์หน้า เนื่องจากสหรัฐต้องการเตรียมความพร้อมมากกว่านี้
-- สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) คาดการณ์ว่า อุตสาหกรรมสายการบินทั่วโลกจะฟื้นตัวขึ้นในอีก 2 ปีข้างหน้านี้ เพระได้แรงหนุนจากการขยายตัวของเศรษฐกิจนอกเขตแดนยุโรป
--อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย สุนิตา พรรณรักษา