TARADTHONG.COM
ตุลาคม 25, 2021, 06:22:18 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ลอกผลงาน โดนถอนใบปริญญา  (อ่าน 2431 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กันยายน 29, 2010, 10:45:05 AM »

ลอกผลงาน โดนถอนใบปริญญา (ไทยโพสต์)

          สกอ.เพิ่งตื่นหามาตรการลงโทษคนลอกผลงานทางวิชาการ โถ! ใจดียังให้ดูที่เจตนาแอบอ้างโจ่งแจ้งค่อยเอาผิด เป็นนักศึกษาให้สภามหาวิทยาลัยถอนใบปริญญา ส่วนอาจารย์โดนภาคทัณฑ์งดเครื่องราชฯ เล็งถามความเห็นสถาบันอุดมศึกษาหวังใช้มาตรการเดียวกัน และบทลงโทษคนลอกผลงานทางวิชาการ นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมทางวิชาการในระบบอุดมศึกษา ว่า ที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้ทราบข่าวการกระทำของนิสิต นักศึกษา คณาจารย์ ในการคัดลอกผลงานทางวิชาการของผู้อื่นทั้งที่เจตนาและไม่เจตนา ที่ประชุมจึงได้พิจารณาถึงเรื่องดังกล่าว โดยกำหนดว่าการอ้างอิงข้อมูลที่เข้าข่ายว่ามีความผิดทางจริยธรรมวิชาการนั้น ให้มองเรื่องของเจตนาเป็นหลัก คือหากมีการแอบอ้าง หรือคัดลอกผลงานทางวิชาการแล้วแสดงให้สังคมเห็นว่าเป็นผลงานของตนเองนั้น ให้ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดต่อจริยธรรมวิชาการ แม้ว่าเปอร์เซ็นต์ความเหมือนจะมากหรือน้อยแค่ไหนก็ตาม แต่ในกรณีไม่มีเจตนาที่จะแสดงให้สังคมเห็นว่าเป็นผลงานของตนเอง ถือว่าไม่ผิดต่อจริยธรรมวิชาการ

          สำหรับบทลงโทษนักศึกษาและคณาจารย์ที่กระทำผิดนั้น สภามหาวิทยาลัยสามารถพิจารณาเอาผิดได้ทันที โดยในส่วนของนิสิตนักศึกษาสามารถถอดถอนปริญญาบัตร ส่วนการลงโทษคณาจารย์ สามารถนำประกาศคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (ก.พ.อ.) พ.ศ.2550 มาใช้ได้ ซึ่งกำหนดโทษตั้งแต่ตักเตือนภาคทัณฑ์ งดขอเครื่องราชอิสริยาภรณ์ งดขอตำแหน่งทางวิชาการระยะเวลาหนึ่ง หรือลงโทษตามแต่กรณี

          รองเลขาธิการ กกอ.กล่าวว่า ที่ผ่านมา สกอ.ได้ทราบข่าวว่ามีอาจารย์และนิสิต นักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาที่คัดลอกผลงาน ทั้งที่เจตนาและไม่เจตนา ในการนำผลงานทางวิชาการของผู้อื่นมาใช้ แต่ สกอ.ไม่มีหลักฐาน อีกทั้งบางครั้งนักศึกษา คณาจารย์ อาจไม่เข้าใจว่าการคัดลอกเพียงบางส่วนจากอินเตอร์เน็ตเป็นการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งหลังจากนี้คณะอนุกรรมการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมฯ จะดำเนินการชี้แจงแก่นักศึกษาและมหาวิทยาลัย เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจว่า การคัดลอกผลงานผู้อื่นมาอ้างอิงในลักษณะใดที่ถือว่าไม่มีความผิดทางจริยธรรมวิชาการ และหากใครมีเบาะแสหรือข้อสงสัยในเกี่ยวกับการคัดลอกผลงาน สามารถส่งอีเมล์มาแจ้งได้ที่ acad_ethics@mua.go.th

          อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ผู้บริหารมหาวิทยาลัยได้มีส่วนร่วม และสามารถพิจารณาลงโทษผู้ที่กระทำการคัดลอกผลงานทางวิชาการได้อย่างไม่รู้สึกตะขิดตะขวงใจ ในเดือนตุลาคมนี้ สกอ.จะจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นจากสถาบันอุดมศึกษาทุกแห่ง เพื่อให้ทุกฝ่ายได้รับทราบ เข้าใจ และยอมรับบทลงโทษที่สร้างขึ้นร่วมกัน


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!