TARADTHONG.COM
มกราคม 22, 2022, 12:04:01 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เดนนิส กาเบอร์ บิดาแห่งโฮโลแกรม บน Google วันนี้  (อ่าน 3720 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
webmaster
Administrator
Full Member
*****

คะแนนความนิยม: 21
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 143ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มิถุนายน 05, 2010, 11:55:29 AM »

เดนนิส กาเบอร์ บิดาแห่งโฮโลแกรม บน Google วันนี้
โลโก้ Google วันนี้ (5 มิ.ย.) เป็นวันคล้ายวันเกิดปีที่ 110 ของ เดนนิส กาเบอร์ (Dennis Gabor) ผู้คนพบหลักการโฮโลกราฟี่ (Holography)  หรือ ภาพ 3 มิติ นักค้นพบผู้ยิ่งใหญ่คนนี้เป็นใคร กระปุกจะพาไปรู้จักกับเขากันค่ะ

          เดนนิส กาเบอร์ (Dennis Gabor) มีชื่อเดิมในภาษาฮังกาเรียนคือ Gábor Dénes เกิดที่  บูดาเปสต์ (Budapes) เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 1900 (พ.ศ. 2443) หรือ วันนี้เมื่อ 110 ปีที่แล้ว

          เดนนิส กาเบอร์ (Dennis Gabor) ศึกษาที่ เทคนิคอล ยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ บูดาเปส (Technical University of Budapest) เมื่อปี 1918 (พ.ศ.2461) จากนั้นไปศึกษาต่อที่ คาร์ลอตเทนเบิร์ก (Charlottenburg Technical University)  ประเทศเยอรมนี หรือ เทคนิคอล ยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ เบอร์ลิน (Technical University of Berlin) ในปัจจุบัน โดยเขาศึกษาเกี่ยวกับคุณสมบัติของสายส่งไฟฟ้าแรงสูง และอุปกรณ์อิเล็กตรอนอย่างอื่น เช่น กล้องจุลทรรศน์ โทรทัศน์ ในที่สุดเขาก็เขียนวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับหลอดรังสี และหลอดพลาสม่า ได้สำเร็จ
เมื่อปี 1933 (พ.ศ.2476) เขาหนีจากสงครามนาซีในเยอรมัน เข้าสู่ประเทศอังกฤษ และพบรักกับภรรยา มาจอรี่ บัตเลอร์ (Marjorie Butler) พวกเขาแต่งงานกันในอีก 3 ปีต่อมา และเดนนิส กาเบอร์ ก็ได้รับสัญชาติอังกฤษในปี 1946 (พ.ศ.2489) และเปลี่ยนชื่อให้เรียกง่ายขึ้นในภาษาอังกฤษ คือ เดนนิส กาเบอร์ (Dennis Gabor)

          เดนนิส กาเบอร์ (Dennis Gabor) เป็นนักฟิสิกส์ ที่ค้นพบหลักการโฮโลกราฟี่ (Holography) หรือ ภาพ 3 มิติ จนทำให้เขาได้รับรางวัลโนเบล สาขาฟิสิกส์ ในปี 1971 (พ.ศ.2514) เมื่อตอนที่เขาอายุ 71 ปี จากการค้นพบครั้งนี้

          ซึ่งโฮโลกราฟี่ ที่เดนนิสค้นพบ หมายถึง กระบวนการสร้างภาพโฮโลแกรม 3 มิติ โดยเป็นภาพที่บันทึกลงบนฟิล์ม หรือแผ่นเคลือบด้วยสารสำหรับบันทึกแสง ด้วยการใช้แสงที่มีหน้าคลื่นสอดคล้องกัน (coherence) เช่น แสงเลเซอร์ หากถูกส่องสว่างอย่างเหมาะสม จะแสดงให้เห็นภาพที่มีลักษณะ 3 มิติ

          และในปัจจุบันโฮโลแกรม หรือ โฮโลกราฟี่ นั้น ถูกพัฒนาเพื่อใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ใช้กับบัตรประชาชน ใช้กับสินค้า เป็นต้น

          ที่สำคัญในวันนี้กูเกิล (Google) เลือกนำภาพโลโก้ที่สร้างขึ้นจากโฮโลแกรม มาใช้หน้ากูเกิลเพื่อเป็นการระลึกถึงวันครบรอบ 110 ปี ของเดนนิส กาเบอร์ เพราะเขาคือผู้ที่ค้นพบสิ่งสำคัญอย่างภาพ 3 มิติ จึงเรียกได้ว่า เดนนิส กาเบอร์ คือ บิดาแห่งโฮโลแกรม อย่างแท้จริง
บันทึกการเข้า


   โรงแรมอโยธยา-ทองคำ-แห่ง-สยาม


หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!