TARADTHONG.COM
มีนาคม 25, 2023, 08:20:17 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รอถามลูกก่อนดีไหมอยากให้‘ทั้ง’ชีวิตดิจิตอล?  (อ่าน 3097 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: ตุลาคม 12, 2010, 05:50:25 AM »

รอถามลูกก่อนดีไหมอยากให้‘ทั้ง’ชีวิตดิจิตอล?


เดลิเมล์ - ดูเหมือนประเพณีในการไปเยี่ยมทารกแรกเกิดพร้อมดอกไม้และของขวัญกำลังจะสิ้นสุดลง โดยผลการศึกษาใหม่พบว่าเพื่อนและครอบครัวใช้อินเทอร์เน็ตแทนของขวัญที่เคยให้กันเป็นปกติมากขึ้น
       
       ทารก 8 ใน 10 มี ‘ชีวิตออนไลน์’ ตั้งแต่อายุ 2 ขวบ พ่อแม่บางคนสร้างที่อยู่อีเมลให้ทันทีที่ลูกคลอดออกมา หลายคนสร้างโปรไฟล์ให้ลูกน้อยในเฟซบุ๊ก
       
       ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า การสร้างโปรไฟล์ออนไลน์ให้ลูกตั้งแต่ยังแบเบาะ เท่ากับเป็นการส่งเสริมให้ลูกพ้นจากเปลมาใช้เวลามากมายในชีวิตกับอินเทอร์เน็ต และพ่อแม่ควรระมัดระวังเกี่ยวกับการเผยแพร่ภาพลูกเล็กๆ เนื่องจากแม้ตอนนี้ลูกอาจยังเด็กเกินไป แต่เมื่อโตขึ้นลูกอาจจะเกิดความรู้สึกว่าถูกละเมิดสิทธิส่วนตัวก็ได้
       
       การศึกษาแม่ 2,200 คนในสหราชอาณาจักรและอีก 8 ประเทศอุตสาหกรรมชิ้นนี้จัดทำโดยบริษัทรักษาความปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์เอวีจี
       
       งานศึกษาชิ้นนี้พบว่าในอังกฤษ ทารก 23% ปรากฏตัวในโลกออนไลน์ก่อนเกิดด้วยซ้ำ เมื่อแม่โพสต์ภาพอัลตราซาวด์ของลูกในท้องบนเว็บไซต์เครือข่ายสังคม
       
       แม่ 37% อัพโหลดภาพลูกแรกคลอด และเมื่อลูกอายุ 2 ขวบ แม่ 81% อัพโหลดรูปลูกๆ โชว์ในเว็บ
       
       ทารก 4% มีโปรไฟล์ในเว็บไซต์เครือข่ายสังคม อาทิ เฟซบุ๊ก และมายสเปซ
       
       แนวโน้มนี้แรงจัดในสหรัฐฯ ที่แม่ 92% อัพโหลดลูกในอินเทอร์เน็ตเมื่อลูกอายุ 2 ขวบ และ 34% อัพโหลดภาพอัตราซาวด์ของลูกในท้อง และ 6% สร้างไซต์เครือข่ายสังคมให้ลูกน้อย
       
       แม่ชาวอเมริกันถูกตั้งคำถามถึงแรงจูงใจในการทำสิ่งนี้ ซึ่งคำตอบค่อนข้างน่าเป็นห่วงเพราะ 22% บอกว่าเพราะแค่ต้องการเพิ่มเนื้อหาในหน้าเว็บสื่อสังคมของตัวเองเท่านั้น ขณะที่ 18% บอกว่าไม่มีเหตุผลอื่นใดนอกจากทำตามเพื่อน
       
       เจอาร์ สมิธ ประธานบริหารเอวีจี บอกว่ารู้สึก ‘ช็อก’ กับการคิดว่าเด็กเกือบทั้งหมดต้องออนไลน์ตลอดชีวิต และแม้ว่าเกือบเป็นที่เข้าใจได้ทั้งหมดว่า พ่อแม่ภูมิใจกับลูกน้อยจึงต้องการแบ่งปันเรื่องราวของลูกๆ ให้คนอื่นได้ร่วมรับรู้
       
       “แต่ก่อนอื่นเลยคุณต้องรู้ว่า คุณกำลังสร้างประวัติดิจิตอลให้แก่มนุษย์คนหนึ่งที่จะติดตามตัวเขาไปจนตลอดชีวิต คุณต้องการให้ลูกของคุณเริ่มต้นชีวิตด้วยรอยประทับแบบไหน เมื่อโตขึ้นเขาจะคิดอย่างไรกับข้อมูลที่คุณอัพโหลด
       
       “อย่างที่สอง พ่อแม่ต้องคำนึงถึงประเด็นการกำหนดค่าการรักษาความเป็นส่วนตัวบนเครือข่ายสื่อสังคมและโปรไฟล์อื่นๆ ไม่เช่นนั้น การแบ่งปันภาพและข้อมูลเฉพาะเจาะจงของลูกน้อยอาจไม่ได้จำกัดวงเฉพาะในหมู่เพื่อนและครอบครัวอีกต่อไป แต่เป็นการแบ่งปันให้โลกทั้งใบได้รู้เห็น”
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!