TARADTHONG.COM
มกราคม 22, 2022, 11:46:20 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แหล่งดำน้ำสุดฮิตในประเทศไทย  (อ่าน 3264 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มิถุนายน 07, 2010, 06:33:10 PM »

แหล่งดำน้ำสุดฮิตในประเทศไทย

อากาศมันร้อนเกินกว่าจะบรรยาย ชีพจรรองเท้าอย่างเรา ๆ จะอยู่นิ่ง ๆ ให้ใจมันร้อนลุ่มทำไม (จริงมั้ย) ว่าแล้วก็ต้องเสาะแสวงหา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย เพื่อหนีความร้อนหลบไปกิจกรรมเจ๋ง ๆ พักกายพักใจซะหน่อย เอ...ว่าแต่ว่าช่วงนี้คงจะไม่มีอะไรทำนอกจากการ "ดำน้ำ" นั่นแน่! เพื่อน ๆ กำลังมองหาแหล่งดำน้ำอยู่ใช่มั้ยล่ะ วันนี้กระปุกดอทคอมขอเอาใจคนรักการดำน้ำ พาไปสำรวจ 10 สุดยอดจุดดำน้ำในท้องทะเลไทย จากการสำรวจของเว็บไซต์ toptenthailand จะมีสถานที่ไหนบ้างนั้น ตามเข้าไปดูกันเลย...

 1. กองหินเรือนกล้วยไม้ เกาะหก หมู่เกาะสิมิลัน

          เรียกได้ว่าสุดยอดความน่าหลงใหลใน กองหินเรือน กล้วยไม้ อยู่ที่กองหินก้อนใหญ่ 2 กอง กองใหญ่ และกองเล็ก โดยกองใหญ่อยู่ที่ความลึกประมาณ 60 ฟุต และกองเล็กอยู่ที่ระดับความลึกประมาณ 80 ฟุต ทั้งสองกองมีประการังอ่อนสีสันต่าง ๆ เกาะกันอยู่อย่างแน่นขนัด มีกัลปังหาผืนใหญ่อยู่ตรง จุดโน้นจุดนี้อีกหลายจุดข้างเคียง บนกองหินมีปลาหลากหลาย และบ่อยครั้งมักจะมี ปลากลางน้ำ เช่น ปลากะมง ปลาเรนโบว์ ผลุนผลันเข้ามาในกองหิน ไล่กินปลาเล็กให้ชม

          ยิ่งไปกว่านั้น ทางทิศใต้ของกองหิน จะมีลักษณะเป็น SLOPE นักดำน้ำจะได้พบกับกองกัลปังหาขนาดยักษ์ ๆ กลางทางอีกหลายจุด จนไปจบสุดท้ายที่กอปะการังอ่อน และกัลปังหาหลากสีสันแน่นขนัดที่โขดหินที่มีความลึกประมาณ 100-130 ฟุต เสร็จจากตรงนี้แล้วนักดำน้ำต้องขึ้นไปพัก น้ำที่จุดพักน้ำที่มีความ ลึกประมาณ 20-40 ฟุต ที่ถ้าอากาศในถังพอจะพักนานเท่าไหร่ก็ไม่น่าเบื่อเพราะบนยอดหินเป็นจุดที่สวยงาม ด้วยกอปะการังและกัลปังหาขนาดย่อม ๆ เบ็ดเสร็จแล้ว สามารถดำเป็นเส้นทางเดียวมีสุดดำน้ำ ที่สอดรับกับการดำน้ำที่มีลักษณะความลึก และจุดพักน้ำที่พอเหมาะ

 2. กองหินริเชลิว หมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา

          สิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดสำหรับนักดำน้ำอย่างหนึ่งก็คือ การดำน้ำไปกับเจ้าฉลามวาฬยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเลไทย ที่กองหินริเชลิวมีสถิติการเข้ามาเยือนของฉลามวาฬมากกว่าจุดดำน้ำอื่น ๆ และบ่อยครั้งที่มามากกว่า 1 ตัวพร้อมปลาช่อนทะเลบริวารอีก 2-3 ตัวอีกต่างหาก และนอกจากนั้นกองหินแห่งนี้ยังหลากหลายด้วยสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจ เช่น เจ้าปลาหมึกกระดอง ปลาไหลทะเล ปลาสิงโต ม้าน้ำ ปลาหมึกยักษ์ กั้งตั๊กแตน และปลาการ์ตูน เป็นต้น ส่วนที่อยู่กลางน้ำบ่อยครั้งจะมีการ รวมฝูงปลาโรนัน กระเบนใหญ่ ปลาสาก ปลากะมง ตลอดจนปลาหูช้างที่สวยงาม

 3. กองหินแฟนตาซี เกาะแปด หมู่เกาะสิมิลัน

          แฟนตาซี เป็นที่ชื่นชอบของนักดำน้ำรุ่นเก๋า ด้วยลักษณะกองหินใหญ่ใต้น้ำ 3 กองใหญ่ ๆ ทั้งทุ่นลูกทิศเหนือ ทิศใต้ และทุ่นลูกนอก ด้วยความสวยงามของกองกัลปังหา และปะการัง อ่อนหลากสีสันที่จับกลุ่มรวมกออยู่ด้วยกันตรงจุดโน้นจุดนี้มากมาย ทว่าในวันนี้ทุ่นจอดเรือ ของแฟนตาซีมักจะมีไม่ครบทั้ง 3 ทุ่น การเดินทางไปดำน้ำให้ครบรอบ 3 จุดในคราวเดียว กันจึงทำได้ยากลำบากที่ทุ่นลูกนอกและลูกทิศเหนือ

          ทั้งนี้ เหล่าปะการังทรุดโทรมลงไปมาก ทำให้ความสวยงามลดน้อย อีกทั้งปลาหลาย ๆ ชนิด เช่น ฝูงปลาตะเภา ม้าลาย ปลา ไหล ริบบอน ก็ลดจำนวนห่างหาย ทำให้ทางอุทยานฯ ไม่อนุญาตให้ลงดำน้ำบริเวณนี้ เนื่องจากต้องการให้เวลาธรรมชาติบริเวณนั้นฟื้นตัว

 4. กองหินเกาะตาชัย หมู่เกาะสุรินทร์

          กองหินเกาะตาชัย เป็นจุดดำน้ำตอนเหนือสุดของหมู่เกาะสิมิลัน แต่จุดดำน้ำบริเวณกองหินเกาะตาชัยจะอยู่โดยทางทิศตะวันตก โดยกองหินด้านนอกเกาะตาชัย มีลักษณะเป็นยอดหินจมน้ำ มีอยู่ 2 ยอดใหญ่ ๆ ด้วยกันแวดล้อมด้วยฝูงปลาขนาดใหญ่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ฝูงปลาหูช้าง ฝูงปลาสาก ที่มีจำนวนนับร้อย ๆ ตัว อีกทั้งนักดำน้ำนิยมมาชม ฉลามวาฬ และ แมนต้าเล ที่มักเข้ามาปรากฎโฉมอย่างสม่ำเสมอ หรือดำดิ่งลงไปชมสวนปะการัง ที่พื้นล่างระดับความลึกประมาณ 70 – 10 ฟุต เนื่องจากมีลักษณะเป็นพื้นราบมีกองหินเล็ก ๆ ระเกะระกะ มีกอกัลปังหา ปะการังอ่อน และกอร์กอเนี่ยน สีสันต่าง ๆ ขึ้นอยู่ตรงนั้นตรงนี้ งดงามราวชมสวนดอกไม้

 5. กองหินม่วง หินแดง เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ 

          กองหินม่วง หินแดง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา เป็นกองหินใต้น้ำอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะรอกนอกและเกาะรอกใน เป็นจุดดำน้ำลึกที่มีปะการังอ่อนสวยงามมากรวมทั้งสัตว์ทะเลนานาชนิด

          กองหินม่วง หินแดง เป็นภูเขาใหญ่ใต้ทะเลลึก 2 ลูก หินม่วง ยอดหินจมน้ำอยู่ที่ระดับความลึก ประมาณ 30 ฟุต มีปะการังอ่อนสีแดงที่มองเห็นด้วยตาเป็นสีน้ำเงินอมม่วงขึ้นอยู่แน่นขนัดดูราวกับพื้นพรมสีม่วง ด้านหนึ่งของหิน เป็น Slope ลาดเอียง แต่อีกด้านหนึ่งตัดชันลงสู่ความลึกที่มากกว่า 130 ฟุต ตลอดแนวหินด้านนี้จะมีกอกอร์กอเนี่ยนขึ้นอยู่มากมาย มีสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจ เช่น ปลาเหยี่ยวจมูกยื่น ปลาจิ้มฟันจระเข้ปีศาจแฝงตัว อยู่ในซอกมุมลึกลับ

          ส่วนหินแดงเป็นภูเขาใต้น้ำที่มียอดหินโผล่เห็นได้ชัด ใต้ทะเลเป็นแหล่งปะการังอ่อนหลากสี เช่นเดียวกับหินม่วง บ่อยครั้งที่นักดำน้ำจะได้พบกับ ฉลามเสือดาว (Leopard Shark) และฉลามวาฬที่แนวหินเหล่านี้

 6. กองหินหมูสัง หมู่เกาะพีพี

          บริเวณนี้น้ำออกจะขุ่นง่ายกว่าสักหน่อย เพราะอยู่ในอ่าวเป็นเขตน้ำตื้น จุดเด่นของหมูสังอยู่ที่เหล่าปะการังอ่อนสีชมพูที่ขึ้นเต็มยอดหิน และนักดำน้ำมักจะได้พบกับเจ้าฉลามเสือดาว (Leopard Shark) ตัวใหญ่ ๆ อยู่เสมอ จนจุดนี้ได้รับการขนานนามอีกอย่างหนึ่งว่า “ชาร์คพอยต์” (Shark Point) เลยทีเดียว

 7. กองหินวง เกาะเต่า

          กองหินวง อยู่ห่างออกไป 200 -300 เมตร ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะเต่า ที่นักดำน้ำไม่ค่อยมีโอกาสได้ไปดำกันมากนัก เนื่องจากอยู่คนละฝั่งกับจุดดำน้ำยอดฮิตอย่าง กองหินชุมพร โดย หินวง มีความลึกประมาณ 50 - 100 ฟุต จุดเด่นที่สุดคือ เหล่าแส้ทะเล หวีทะเล อันเป็นความสวยงามใต้น้ำแบบเฉพาะของอ่าวไทยขึ้นเป็นกอใหญ่ ๆ ทั้งแน่นขนัด เป็นจุดหนึ่งที่สวยงามที่สุดของทะเลอ่าวไทยเลยทีเดียว อีกทั้งยังจะพบปลาคูปเปอร์ขนาดใหญ่ กระเบนราหู และปลาหลากหลายชนิด

 8. กองหินชุมพร เกาะเต่า จังหวัดสุราษฏร์ธานี

          กองหินชุมพร เป็นกองหินใต้น้ำขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเต่าในเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นจุดดำน้ำที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในอ่าวไทย เนื่องจากตั้งอยู่ค่อนข้างจะห่างไกลจากชายฝั่ง ทำให้สภาพน้ำค่อนข้างใส และยังเป็นจุดดำน้ำดูฉลามที่ดีที่สุดเแห่งหนึ่งในอ่าวไทย โดยมีลักษณะเป็นภูเขาใหญ่ใต้น้ำมียอดหิน โผล่บ้างไม่โผล่บ้างตามการขึ้นลงของน้ำ บนยอดหินมากมายด้วยฟองน้ำครก และเหล่าดอกไม้ ทะเล ตามซอกหลืบหลายแห่งปะการังดำ สีขาว สีเหลือง สีส้ม อันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือบริเวณกลางน้ำมักมีการรวมฝูงของ ปลากะมง ปลาหูช้าง ปลาสาก และปลาหมอทะเลขนาดใหญ่ ที่มักเข้ามาอาศัยหลบภัยอยู่ตามซอกหลืบต่าง ๆ

 9. กองหินคริสต์มาสพอยต์ เกาะเก้า (เกาะบางู) หมู่เกาะสิมิลัน

          กองหินคริสต์มาสพอยต์ อยู่ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะบางู เป็นกองหินที่มีความสวยงาม ทั้งในด้านน้ำตื้นที่ระดับความลึก ประมาณ 60 - 120 ฟุต ที่มีฝูงปลาในแนวปะการังหลายหลาก ทั้งปลาตะเภาม้าลาย ปลาผีเสื้อ ปลาสินสมุทร ปลา ปักเป้า ฯลฯ เป็นจุดดำน้ำที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง และเป็นจุดที่มีรายงานว่าพบปลาไหลริบบินสีฟ้า ปลาบู่สีเพลิง กั้งตั๊กแตน รวมทั้งปลาขนาดใหญ่ เช่น ฉลามสีเทา (Grey reef shark) และปลาครีบขาว รวมทั้ง กระเบนราหู ก็เคยมีผู้พบเห็นเสมอ ๆ ส่วนในด้านน้ำลึกก็มีกองหินย่อย ๆ ที่มีกอกัลปังหาและปะการังอ่อนขึ้นอยู่ตรงโน้นตรงนี้ แต่ยังไม่ถึงกับแน่นขนัด เช่นเดียวกับที่อื่น ๆ

 10. แนวหินสันฉลาม หมู่เกาะสิมิลัน

          แนวหินสันฉลาม เป็นแนวหินใต้น้ำกว้างใหญ่ในความลึกประมาณ 60-120 ฟุต เป็นจุดดำน้ำลึกที่เป็นหินโผล่น้ำทางด้านใต้ของสิมิลันอยู่ใกล้ ๆ กับเกาะปายัง เป็นจุดที่มีกระแสน้ำค่อนข้างแรง ในแนวหินมีกอกัลปังหาสีเหลือง และสีส้มขนาดใหญ่ ถึงใหญ่มากขึ้นอยู่ตรงโน้นตรงนี้เป็นจุด ๆ นักดำน้ำสามารถดำไปชมได้เหมือนเดินเล่นในสวนดอกไม้ บ่อยครั้งจะได้พบกับเจ้า ฉลามเสือดาว (Leopard shark) และกระเบนขนาดใหญ่นอนเกียจคร้านรอให้ถ่ายภาพอยู่ที่พื้นทรายเสมอ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!