TARADTHONG.COM
มีนาคม 19, 2019, 01:11:41 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: 1 ... 62 63 [64] 65 66 ... 70   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: บทวิเคราะห์ทองคำ โดย บริษัทคลาสสิกโกลด์ฟิวเจอร์สจำกัด  (อ่าน 1658163 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ilovecgf
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 45
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1039


ดูรายละเอียด
« ตอบ #945 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 16, 2017, 05:04:19 PM »

บทวิเคราะห์แนวโน้มฟิวเจอร์ส วันพฤหัสบดีที่ 16 กุมภาพันธ์ 2560 โดยบริษัท คลาสสิกโกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด (ช่วงเย็น)

เริ่มสร้างกรอบราคา
ราคาทองคำเปิดตลาดเอเชียในช่วงเช้าบริเวณ 1,236.21 USD/toz มีแรงขายต่อเนื่องตลอดวันลงไปทำจุดต่ำสุดในวันบริเวณ 1,231.65 USD/toz ก่อนมีแรงซื้อกลับเข้ามาช่วง 15.00 น. ตามเวลาไทย มีกรอบการเคลื่อนไหวประมาณ 6-7 ดอลลาร์ ภาพรวมการเคลื่อนไหวถือว่ายังคงผันผวนเป็นช่วงๆ ตามประเด็นเศรษฐกิจในตลาดโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้อยแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ 2 คืนติดต่อกันโดยมีเนื้อหาสำคัญที่ว่า อาจมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงการประชุมครั้งหน้า(เดือน มี.ค.) ประกอบกับการประกาศดัชนีตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ประกาศบวก/ลบสลับกันหลายดัชนีส่งผลให้ตลาดทองคำในช่วงสัปดาห์นี้เริ่มกลับมาเคลื่อนไหวแกว่งตัวออกข้างในกรอบ และที่สำคัญตลาดทองคำยังได้รับแรงกดดันจากตลาดหุ้นสหรัฐฯ ที่ปรับตัวขึ้นทำจุดสูงที่สุดใหม่ All Time High อย่างแข็งแกร่ง โดยได้รับประโยชน์จากการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยนโยบายการคลังผ่านการปรับโครงสร้างภาษี ซึ่งส่งผลกระทบต่อการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ ด้านดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ยังคงแข็งค่าเหนือระดับ 100 จุด แม้จะมีแรงขายอ่อนค่าลงมาบางเล็กน้อยในช่วงสองวันที่ผ่านมา สำหรับปัจจัยบวกที่เป็นความหวังของนักลงทุนในตลาดช่วงสัปดาห์นี้คงเป็นมุมมองจากนักลงทุนสถาบันหลักอย่างกองทุน SPDR ซึ่งยังคงเข้าซื้อสุทธิในทองคำรวมตั้งแต่ 1 ก.พ. ถึงปัจจุบัน 44.47 ตัน รวมมีสถานะถือครองทองคำสุทธิ 843.54 ตัน สำหรับการซื้อขายในค่ำคืนนี้ให้ติดตาม ตัวเลขการขอรับสวัสดิการการว่างงานรายสัปดาห์สหรัฐฯ เป็นหลัก ประกอบกับดัชนีเศรษฐกิจอื่นๆ ประกอบ

หัวข้อข่าวที่น่าสนใจ
-   บอนด์ยิลด์สหรัฐฯ พุ่งรับข้อมูลเงินเฟ้อ : อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์ครึ่งในวันพุธ หลังจากข้อมูลระบุว่าอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นอย่างมากในเดือน ม.ค. ซึ่งส่งเสริมการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ ใกล้ที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยแล้ว ทั้งนี้ราคาพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 30 ปี ปิดลดลง 23 /32 มาที่ 98-03/32 โดยมีอัตราผลตอบแทน 3.099% ส่วนราคาพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 10 ปี ปิดลดลง 11/32 ที่ 97-24/32 โดยมีอัตราผลตอบแทน 2.508%
-   ราคาทองคำปรับขึ้นแม้สหรัฐฯ เปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจแข็งแกร่ง : ราคาทองคำสปอตที่ตลาดสหรัฐฯ ปรับขึ้น 4.36 ดอลลาร์ สู่ 1.232.56 USD/toz ในช่วงท้ายตลาดวันพุธ ขณะที่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ปรับร่วงลงจากจุดสูงสุดของวัน โดยราคาทองสามารถต้านทานแรงกดดันที่ได้รับในช่วงเช้าจากตัวเลขอัตราเงินเฟ้อสหรัฐฯ ที่แข็งแกร่งเกินคาดและตัวเลขยอดค้าปลีกที่แข็งแกร่งเกินคาด โดยตัวเลขดังกล่าวสนับสนุนการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ อาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในระยะใกล้นี้ ทั้งนี้ราคาทองคำส่งมอบเดือน เม.ย.ที่ตลาด COMEX ปิดเพิ่มขึ้น 7.70 ดอลลาร์ ที่ 1,233 .10 USD/toz
-   ค่าเงินดอลลาร์ทรงตัวหลังนักลงทุนขายทำกำไร : ค่าเงินดอลลาร์ทรงตัวในวันพุธ ขณะที่นักลงทุนขายทำกำไรหลังแตะระดับสูงสุดในรอบหนึ่งเดือนในช่วงเช้าเมื่อเทียบกับสกุลเงินต่างๆ ขณะที่ข้อมูลของสหรัฐฯ บ่งชี้ว่ายอดขายปลีกและดัชนีราคาผู้ผลิตของสหรัฐฯ ขยายตัวแข็งแกร่งในเดือน ม.ค. ทั้งนี้ดัชนีดอลลาร์ทรงตัวที่ 101.21 จุด หลังทะยานขึ้นสูงสุดแตะ 101.76 จุด ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 12 ม.ค.หลังสหรัฐฯ เปิดเผยยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้นเกินคาด 0.4% ในเดือน ม .ค.
-   ราคาน้ำมันดิบขยับลงหลังตัวเลขสต็อกน้ำมันดิบปรับพุ่งขึ้น : ราคาน้ำมันดิบในตลาดล่วงหน้า NY MEX ขยับลงเล็กน้อยในวันพุธท่ามกลางบรรยากาศการซื้อขายที่ผันผวนขณะที่สต็อกน้ำมันดิบและสต็อกน้ำมันเบนซินสหรัฐฯ พุ่งขึ้นแตะสถิติสูงสุดและทำให้นักลงทุนกังวลกับภาวะน้ำมันล้นตลาดโลก ทั้งนี้ราคาน้ำมันดิบส่งมอบเดือน มี.ค.ขยับลง 9 เซนต์ หรือ 0.2 % มาปิดตลาดที่ 53.11 USD/bbl

ประเด็นที่ต้องติดตาม:
-   ตัวเลขการขอรับสวัสดิการการว่างงานรายสัปดาห์ค่ำคืนนี้
-   ดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่เริ่มมีแรงขายอ่อนค่าลงเล็กน้อย
-   ความคืบหน้าแผนการปรับโครงสร้างอัตราภาษีของสหรัฐฯ

คำแนะนำ    : เปิดสถานะในกรอบราคา, ระวังความผันผวนจากการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ

 
บันทึกการเข้า
ilovecgf
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 45
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1039


ดูรายละเอียด
« ตอบ #946 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 17, 2017, 09:52:19 AM »

บทวิเคราะห์แนวโน้มฟิวเจอร์ส วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 โดยบริษัท คลาสสิกโกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด (ช่วงเช้า)

Today Strategy: 
•   Gold ราคาทองปิดปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยในเมื่อคืนนี้ปิดบวก 0.5% โดยราคาได้ทำจุดสูงสุดบริเวณ 1,242 เหรียญ จากค่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงจากจุดสูงสุดในรอบกว่า 5 สัปดาห์ รวมทั้งอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ปรับตัวลดลงอีกครั้ง รวมทั้งความไม่แน่นอนทางด้านการเมืองในสหรัฐฯ และทางฝั่งยุโรป ช่วยหนุนให้สินทรัพย์ปลอดภัยเช่นทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน

Key Factors
•   Gold ราคาทองคำปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 6.20 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ หรือคิดเป็น +0.50% โดยปิดที่ 1,238.76 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ โดยราคาเมื่อวานนี้เคลื่อนไหวในกรอบระหว่าง 1,231.65 – 1,242.33 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์และราคาเคลื่อนไหวในเช้านี้บริเวณ 1,238 เหรียญ ราคาทองได้ปรับตัวขึ้นต่อโดยราคาขึ้นไปทดสอบจุดสูงสุดบริเวณ 1,242 เหรียญ โดยปัจจัยที่หนุนราคาทองคือค่าเงินดอลลาร์ที่เริ่มอ่อนค่าลงจากจุดสูงสุดในรอบกว่า 5 สัปดาห์ รวมทั้งอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลของสหรัฐฯ ปรับตัวลดลงเช่นกัน โดยนักลงทุนให้มุมมองต่อตลาดว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดในเดือน มี.ค. มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อย รวมทั้งความไม่แน่นอนทางการเมืองของสหรัฐฯ และฝั่งยุโรป ทำให้ทองคำเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยที่มีเม็ดเงินไหลเข้ามาต่อเนื่อง โดยหากราคาเคลื่อนไหวเหนือ 1,235 เหรียญได้ ราคาทองก็มีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อได้

Exclusive News
•   ราคาน้ำมันดิบในตลาดล่วงหน้า NYMEX ปรับขึ้นในวันพฤหัสบดี แต่ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ขยับลงเล็กน้อย ในขณะที่ราคาน้ำมันได้รับแรงกดดันจากตัวเลขสต็อกน้ำมันดิบที่พุ่งขึ้นในสหรัฐ แต่ราคาน้ำมันก็ได้รับแรงหนุนในช่วงนี้จากความพยายามของประเทศผู้ผลิตน้ำมันในการปรับลดการผลิตน้ำมัน
•   ราคาน้ำมันแกว่งตัวในกรอบที่มีความกว้างเพียง 5 ดอลลาร์ นับตั้งแต่ประเทศผู้ผลิตน้ำมันทำข้อตกลงกันในปีที่แล้วในการปรับลดการผลิตน้ำมันลง 1.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน โดยข้อตกลงนี้เริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ม.ค.ปีนี้ และมีอายุนาน 6 เดือน
•   ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินสำคัญในวันพฤหัสบดี โดยร่วงลงในหนึ่งวันรุนแรงที่สุดในรอบ 2 สัปดาห์เนื่องจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐลดลง และมีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับกำหนดเวลาที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งต่อไป
•   สัญญาอัตราดอกเบี้ยล่วงหน้าบ่งชี้การคาดการณ์ของบรรดาเทรดเดอร์ว่า มีโอกาส 18% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมี.ค. ลดลงจาก 31%
•   ราคาทองสปอตที่ตลาดสหรัฐปรับขึ้น 6.20 ดอลลาร์ สู่ 1,238.76 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในช่วงท้ายตลาดวันพฤหัสบดี ในขณะที่ดอลลาร์ร่วงลงในวันพฤหัสบดี หลังจากแข็งค่าขึ้นมานาน 10 วันติดต่อกัน นอกจากนี้ นักลงทุนยังฉวยโอกาสเข้าซื้อทองในฐานะเครื่องมือทำประกันความเสี่ยงต่อความไม่แน่นอนทางการเมืองในสหรัฐและยุโรป

Key Point
Positive( + )
•   ความต้องการถือทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้น เมื่ออัตราแลกเปลี่ยนผันผวนแรง
Negative( - )
•   เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น
•   การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ
•   การใช้นโยบายทางการเงินเชิงผ่อนคลายของธนาคารกลางต่างๆ
Neutral ( * )
•   การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจจีน
•   การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐ
•   นโยบายของประธานาธิบดีทรัมป์
•   การซื้อขายของกองทุน SPDR

•   Strategy : trading long หากราคาอยู่เหนือ 1,235 เหรียญ

 
Smart Stock
Today Strategy:
เคลื่อนไหวผันผวนในกรอบ
ดัชนีตลาดหุ้นไทยเริ่มเเกว่งตัวออกข้างสร้างกรอบราคา โดยมีเเนวโน้มที่จะผันผวนไร้ทิศทางในกรอบเเละยังคงขาดปัจจัยบวกทั้งภายในเเละภายนอก ประกอบกับได้รับเเรงกดดันจากเงินทุนต่างชาติทีเริ่มกลับมา “ซื้อ/ขาย” สุทธิสลับกันไม่ชัดเจนตามประเด็นเศรษฐกิจประจำวัน ในส่วนของสัญญาฯ S50H17 เมื่อวานนี้เปิดตลาดบริเวณ 982.80 จุด เคลื่อนไหวผันผวนขึ้นลงในกรอบราคาระหว่าง 981.20-986.50 จุด ก่อนปิดตลาดและชำระราคาประจำวันที่ 985.90 จุด โดยภาพรวมลักษณะการเคลื่อนไหวมีความผันผวนกว่า SET index ซึ่งปิดตลาดบวกบริเวณ 1,576.05 จุด ด้วยมูลค่าซื้อขายรวมในวันซึ่งอยู่ในเกณฑ์ปกติ 49,592.48 ล้านบาท เป็นเเรงซื้อจากกลุ่มนักลงทุนต่างชาติ (+1,431.81 ล้านบาท) เเละนักลงทุนสถาบันภายในประเทศ (+885.67 ล้านบาท) ในขณะที่นักลงทุนรายย่อยภายในประเทศมีมุมมองขายสุทธิ (-1,067.59 ล้านบาท) เช่นเดียวกับบัญชีบริษัทหลักทรัพย์ (-1,431.81 ล้านบาท) สำหรับค่าเงินบาทกลับมาอยู่ในแนวโน้มแข็งค่าอีกครั้งบริเวณ 34.98 บาท/ดอลลาร์สหรัฐฯ สวนทางกับดัชนีค่าเงินดอลลาร์ที่กลับมาอ่อนค่าบริเวณ 100.49 จุด สำหรับการซื้อขายในวันนี้ฝ่ายวิจัยแนะนำให้ติดตามการปรับสถานะการลงทุนของนักลงทุนในตลาดโดยเฉพาะนักลงทุนต่างชาติและนักลงทุนสถาบันภายซึ่งมีแนวโน้มที่จะปรับสถานะลงทุนเพื่อรับความเสี่ยงและแสวงโอกาสจากการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ ผ่านการปรับโครงสร้างภาษีรวมไปถึงการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ หากไม่ต้องการรับความเสี่ยงช่วงปลายสัปดาห์แนะนำให้ถือเงินสด Wait & See ไปก่อนจะปลอดภัยกว่า

•   Strategy : Wait & See, ราคาเริ่มแกว่งในกรอบและอาจกลับมาผันผวน

ปัจจัยที่ต้องติดตาม
-     ค่าเงินบาทที่กลับมาอยู่ในแนวโน้มแข็งค่าบริเวณ 34.98 บาท/ดอลลาร์สหรัฐฯ

ข่าวในประเทศ
-   'ตลาดหลักทรัพย์' หวังปีนี้กำไรบริษัทจดทะเบียนฟื้น : ตลาดหลักทรัพย์ฯ ประเมินผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนปีนี้น่าจะฟื้นตัวต่อเนื่อง เพราะมีการกระจายความเสี่ยงดีขึ้น แนะจับตาปัจจัยต่างประเทศและการปรับดอกเบี้ยสหรัฐฯ กดดันตลาดหุ้น
-   'ทีวีดิจิทัล' เริ่มเห็นแสงสว่างอานิสงส์จีดีพี-มาตรการยืดจ่ายค่าไลเซนส์  : กสทช.มั่นใจปี'60 ทีวีดิจิทัลสดใสตามจีดีพี เหตุรับอานิสงส์จีดีพีขยายตัวและผลจาก คสช.ใช้ ม.44 ขยายเวลาจ่ายใบอนุญาตทำให้มีเงินหมุนเวียนในระบบเพิ่มเกือบ 5 พันล้าน คนดูเพิ่มสวนทางอนาล็อกลดวูบ
-   กองทุนหมู่บ้านเตรียมเปิดโมเดลแก้หนี้ : สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (สทบ.)เตรียมเปิดโมเดลแก้หนี้นอกระบบเล็งใช้วงเงินเก่าที่เหลืออีก 2 หมื่นล้าน ช่วยปลดหนี้สมาชิกกองทุนหมู่บ้าน
-   (RATCHM17)RATCH อัดฉีดงบหมื่นล้านเปิดฉากพลังงานต่างแดน : RATCH อัดฉีดงบลงทุน 1 หมื่นล้านบาท เปิดฉากลงทุนโรงไฟฟ้าต่างประเทศ สปป.ลาว ออสเตรเลีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และเมียนมา ที่ตั้งเป้ามีกำลังการผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเป็น 7500 เมกะวัตต์ หนุนพอร์ตรายได้รวมปีนี้เติบโตมากกว่าปีก่อน
บันทึกการเข้า
ilovecgf
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 45
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1039


ดูรายละเอียด
« ตอบ #947 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 17, 2017, 05:24:47 PM »

บทวิเคราะห์แนวโน้มฟิวเจอร์ส วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 โดยบริษัท คลาสสิกโกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด (ช่วงเย็น)

ปรับตัวขึ้น 3 สัปดาห์ติดต่อกัน
ราคาทองคำเปิดตลาดในช่วงเช้าที่ 1,239.04  ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์  เคลื่อนไหวในกรอบระหว่าง 1,235.97 – 1,239.50  ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ 

ราคาทองคำในวันนี้แกว่งตัวในกรอบแคบๆ แต่ยืนเหนือ บริเวณ 1,235 เหรียญ ได้ โดยภาพรวมทองคำเริ่มกลับมามีแนวโน้มที่ดีต่อเนื่อง หลังจากค่าเงินดอลลาร์เริ่มมีการอ่อน

ค่าอีกครั้ง รวมทั้งการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ ในเดือนหน้ามีโอกาสที่ค่อนข้างน้อย โดยมีตัวเลขจากสัญญาอัตราดอกเบี้ยล่วงหน้า ให้โอกาสเพียง 18% ในการปรับขึ้น

ดอกเบี้ยเดือนหน้า รวมทั้งทองคำยังได้รับแรงซื้อจากกองทุน SPDR ต่อเนื่อง ผนวกกับความเสี่ยงทางการเมืองของฝรั่งเศส ที่ทำให้สินทรัพย์ปลอดภัย เช่นทองคำ น่าสนใจมากขึ้น

ซึ่งหากยืนเหนือ 1,235 เหรียญ คาดว่าราคาทองมีโอกาสทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบสั้นๆ ได้ ส่วนในคืนนี้ไม่มีตัวเลขสำคัญของทางฝั่งสหรัฐฯ

หัวข้อข่าวที่น่าสนใจ
-   นายแอนดรูว์ พาร์มลีย์ นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนเปิดเผยว่า การเจรจาเรื่องโครงการเชื่อมโยงระบบซื้อขายหุ้นระหว่างตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้-ลอนดอนกำลังจะเข้าสู่

"ระยะที่สอง"
-   หุ้นบริษัทโตชิบาของญี่ปุ่นดิ่งลง 11% ในช่วงเช้าวันนี้ หลังจากเอสแอนด์พี โกลบัล ซึ่งเป็นสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือระบุว่า S&P อาจจะปรับลดอันดับ

ความน่าเชื่อถือของโตชิบาลง ถ้าหากมาตรการสนับสนุนทางการเงินจากเจ้าหนี้ของโตชิบาครอบคลุมการปรับโครงสร้างหนี้ในรูปแบบใดๆก็ตาม
-   ศาลเกาหลีใต้ประกาศให้บริษัทฮันจิน ชิปปิ้ง โค ลิมิเต็ดล้มละลายในวันนี้ หลังจากที่ศาลเคยตัดสินในช่วงต้นเดือนนี้ว่า มูลค่าการขายทอดกิจการของบริษัทนี้จะอยู่สูง

กว่ามูลค่าของบริษัทนี้ถ้าหากดำเนินกิจการต่อไป
-   ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) เปิดเผยรายงานการประชุมกำหนดอัตราดอกเบี้ยประจำวันที่ 19 ม.ค.เมื่อวานนี้ โดยรายงานดังกล่าวระบุว่า ผู้กำหนดนโยบาย

ของอีซีบีสนับสนุนให้ตรึงอัตราดอกเบี้ยไว้ตามเดิม และสิ่งนี้บ่งชี้ว่า อีซีบีไม่มีแนวโน้มที่จะปรับลดขนาดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจลง ในขณะที่เนเธอร์แลนด์, ฝรั่งเศส และเยอรมนี

เตรียมที่จะจัดการเลือกตั้งในปีนี้
-   รอยเตอร์เปิดเผยผลสำรวจในวันนี้ระบุว่า ความเชื่อมั่นของบริษัทผู้ผลิตของญี่ปุ่นปรับขึ้นในเดือนก.พ.เป็นเดือนที่ 6 ติดต่อกัน และได้ขึ้นไปแตะจุดสูงสุดรอบ 2

ปีครึ่งที่ +20  อย่างไรก็ดี ดัชนีความเชื่อมั่นภาคบริการของญี่ปุ่นร่วงลงสู่ +26 ในเดือนก.พ. และถือเป็นการลดลงครั้งแรกในรอบ 4 เดือน โดยรายงานตัวเลขนี้ตอกย้ำว่า

การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่นพึ่งพาการส่งออกเป็นหลัก
-   แหล่งข่าวในกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) กล่าวว่า โอเปกอาจจะต่ออายุข้อตกลงปรับลดปริมาณการผลิตน้ำมันที่ทำกับประเทศผู้ผลิตน้ำมันนอกกลุ่ม

โอเปกออกไป ก่อนที่ข้อตกลงจะหมดอายุลงในเดือนก.ค. หรือโอเปกอาจจะปรับลดปริมาณการผลิตน้ำมันลงมากยิ่งขึ้นไปอีก ถ้าหากสต็อกน้ำมันดิบในตลาดโลกไม่ได้ดิ่งลงสู่

ระดับเป้าหมาย
-   ราคาทองในตลาดสปอตทรงตัวในช่วงเช้าวันนี้ ขณะที่ดอลลาร์อ่อนค่าใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 1 สัปดาห์ โดยราคาทองมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 3 ท่าม

กลางความไม่แน่นอนทางการเมืองในสหรัฐและยุโรป

ประเด็นที่ต้องติดตาม:
-   ดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่เริ่มมีแรงขายอ่อนค่าลงเล็กน้อย
-   ความคืบหน้าแผนการปรับโครงสร้างอัตราภาษีของสหรัฐฯ

คำแนะนำ    : trading long หากราคายืนเหนือ 1,235 เหรียญ

 
บันทึกการเข้า
ilovecgf
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 45
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1039


ดูรายละเอียด
« ตอบ #948 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 20, 2017, 10:01:16 AM »

บทวิเคราะห์แนวโน้มฟิวเจอร์ส วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2560 โดยบริษัท คลาสสิกโกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด (ช่วงเช้า)

Today Strategy: 
•   Gold ราคาทองปิดปรับตัวลดลงเล็กน้อย แต่ยังเป็นการปิดบวกในรอบสัปดาห์ได้เป็นสัปดาห์ที่ 3 ติดต่อกัน โดยราคาทองคำพยายามขึ้นไปทำจุดสูงสุดใหม่ในคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่ไม่สามารถทำได้ จึงถูกแรงขายทำกำไร รวมทั้งกองทุน SPDR ขายทองคำเป็นครั้งแรงในเดือน ก.พ. หลังค่าเงินดอลลาร์ยืนเหนือ 100 จุดได้ วันนี้ตลาดสหรัฐฯ ปิดทำการเนื่องในวันประธานาธิบดี จึงให้น้ำหนักราคาทองแกว่งตัวในกรอบแคบ

Key Factors
•   Gold ราคาทองคำปิดปรับตัวลดลง 3.54 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ หรือคิดเป็น -0.29% โดยปิดที่ 1,235.22 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ โดยราคาเมื่อวานนี้เคลื่อนไหวในกรอบระหว่าง 1,234.45 – 1,243.77 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์และราคาเคลื่อนไหวในเช้านี้บริเวณ 1,233 เหรียญ ราคาทองคำปิดปรับตัวลดลงเล็กน้อยหลังจากพยายามปรับตัวเพิ่มขึ้นแต่ยังไม่สามารถทำจุดสูงสุดใหม่ได้ โดยราคาทองได้ทำจุดสูงสุดไว้ที่บริเวณ 1,245 เหรียญ ในวันที่ 8 ก.พ. ซึ่งเป็นจุดสูงสุดในรอบกว่า 3 เดือน ก่อนที่ทองคำเริ่มถูกขายทำกำไร ซึ่งค่าเงินดอลลาร์สามารถยืนเหนือบริเวณ 100 จุดได้ รวมทั้ง SPDR มีการขายทองคำครั้งแรกในรอบเดือน ก.พ. โดยขายออกมา 2.37 ตัน รวมถือทองคำ 841.17 ตัน ทำให้ราคาทองมีโอกาสพักฐานในช่วงสั้นได้ แต่ในวันนี้ให้น้ำหนักแกว่งตัวในกรอบแคบมากกว่าเนื่องจากทางสหรัฐฯ ตรงกับวันหยุดเนื่องในวันประธานาธิบดี และในสัปดาห์นี้มีรายงานการประชุมครั้งล่าสุดของเฟดที่ต้องติดตาม และถ้าหากเฟดให้น้ำหนักการปรับขึ้นดอกเบี้ยมากขึ้นอาจจะกดดันราคาทองให้พักฐานได้ตามคาด

Exclusive News
•   ราคาน้ำมันดิบในตลาดล่วงหน้า NYMEX ขยับขึ้นเล็กน้อยในช่วงปิดตลาดวันศุกร์ แต่ปิดตลาดสัปดาห์นี้ด้วยการดิ่งลงจากสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งถือเป็นการปิดตลาดรายสัปดาห์ในแดนลบเป็นครั้งแรกในรอบ 5 สัปดาห์ ในขณะที่ตลาดได้รับแรงกดดันจากการพุ่งขึ้นของปริมาณการขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐ และสต็อกน้ำมันที่ระดับสูงเป็นประวัติการณ์ในสหรัฐ แต่ตลาดก็ได้รับแรงหนุนในเวลาเดียวกันจากความพยายามของประเทศผู้ผลิตน้ำมันในการปรับลดการผลิตน้ำมัน
•   เยนปรับตัวขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินสำคัญในวันศุกร์ ขณะที่ความวิตกเกี่ยวกับการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในฝรั่งเศส และการขาดความคืบหน้าในการเปลี่ยนแปลงด้านการคลังในสหรัฐได้กระตุ้นความต้องการเยนซึ่งเป็นสกุลเงินปลอดภัย
•   ราคาทองปิดตลาดสัปดาห์นี้ในแดนบวกเป็นสัปดาห์ที่ 3 ติดต่อกัน และราคาทองพุ่งขึ้นมาแล้วเกือบ 8 % จากช่วงต้นปี 2017 ธนาคารคอมเมอร์ซแบงก์คาดว่า ราคาทองจะแตะ 1,300 ดอลลาร์ก่อนสิ้นปีนี้
•   ตลาดหุ้นทั่วโลกชะลอตัวลงในวันศุกร์หลังจากเพิ่งทำสถิติสูงสุดเมื่อ 2 วันก่อน โดยตลาดหุ้นได้รับแรงกดดันจากความกังวลเรื่องนโยบายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ความกังวลเรื่องนโยบายของปธน.ทรัมป์ และการเลือกตั้งในเนเธอร์แลนด์, ฝรั่งเศส และเยอรมนีในปีนี้

Key Point
Positive( + )
•   ความต้องการถือทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้น เมื่ออัตราแลกเปลี่ยนผันผวนแรง
Negative( - )
•   เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น
•   การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ
•   การใช้นโยบายทางการเงินเชิงผ่อนคลายของธนาคารกลางต่างๆ
Neutral ( * )
•   การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจจีน
•   การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐ
•   นโยบายของประธานาธิบดีทรัมป์
•   การซื้อขายของกองทุน SPDR

•   Strategy : trading ในกรอบ โดยฝั่ง short เริ่มน่าสนใจ หากราคาไม่สามารถกลับไปยืนเหนือ 1,235 เหรียญได้

 
Smart Stock
Today Strategy:
ตลาดเริ่มอ่อนไหว
ดัชนีตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์ก่อนเคลื่อนไหวในแดนบวกสลับลบ ผันผวนในกรอบราคาที่กว้างขึ้นตามประเด็นที่ตลาดให้ความสำคัญในแต่ละวัน โดยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า S50H17 เปิดตลาดเกิดช่องว่างของราคาในแดนบวกช่วงวันศุกร์ที่ผ่านมาบริเวณ 987.90 จุด เคลื่อนไหวในกรอบแคบในภาคเช้าก่อนมีแรงขายทำกำไรกดดันสัญญาฯ ภาคบ่ายลงไปทำจุดต่ำสุดในวันบริเวณ 986.70 จุด และปิดตลาดที่ 988.10  จุด ภาพรวมมีกรอบการเคลื่อนไหวที่ผันผวนกว้างกว่า SET index ซึ่งปิดตลาดที่ 1,577.84 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขายในวันที่เบาบางลงมาเรื่อยๆ นับตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่ 46,611.13 ล้านบาท เป็นแรงซื้อของกลุ่มนักลงทุนต่างชาติ (+1,881.78 ล้านบาท) เเละกลุ่มสถาบันภายในประเทศ (+683.81 ล้านบาท) ในขณะที่นักลงทุนรายย่อยภายในประเทศมีมุมมองสวนทางโดยขายสุทธิกว่า (-2,392.64 ล้านบาท) ฝ่ายวิจัยมองว่าการเคลื่อนไหวของดัชนตลาดหุ้นไทยในช่วงสัปดาห์นี้มีแนวโน้มที่จะแกว่งตัวไร้ทิศทาง ปัจจัยภายนอกโดยเฉพาะอย่างยิ่งฝั่งสหรัฐฯ ยังคงเป็นประเด็นที่กดดันตลาด ทั้งมาตรการการปรับโครงสร้างภาษีของประธานาธิบดีทรัมป์และทิศทางอัตราดอกเบี้ยในช่วงเดือนมีนาคมของเฟดยังคงเป็นประเด็นกดดันหลักแก่ดัชนีตลาดหุ้นทั่วโลก โดยสัปดาห์นี้ต้องติดตามถ้อยแถลงของสมาชิก FOMC และรายงานการประชุมของ เฟดอย่างใกล้ชิด รวมทั้งประกาศตัวเลขจีดีพีของประเทศไทยจาก สศช.

•   Strategy : เปิดสถานะในกรอบราคา, ตลาดยังเคลื่อนไหวไร้ทิศทางและอ่อนไหวกับประเด็นที่เข้ามากระทบ

ปัจจัยที่ต้องติดตาม
-    ตัวเลขจีดีพีของประเทศไทยจาก สศช.
-    ถ้อยแถลงของสมาชิก FOMC : (Kashkari 21 ก.พ.), (Harker 22 ก.พ.), (Powell 23 ก.พ.)
-    รายงานการประขุมของสมาชิก FOMC (23 ก.พ.)

ข่าวในประเทศ
-   ถกทูตพาณิชย์ปั๊มส่งออก/เตรียมความพร้อมรับมือพิษเบร็กซิต-ทรัมป์ : ถกทูตพาณิชย์ 2 ก.พ.นี้ จับตาปรับแผนรับลูก "สมคิด" เน้นสร้างหุ้นส่วนเศรษฐกิจ พร้อมให้การบ้านประเมินผลกระทบ "เบร็กซิต-ทรัมป์" เล็งปั้นแผนดันเอสเอ็มอีส่งออกเพิ่มต่อเนื่อง
-   กระทรวงอุตสาหกรรมเตรียมตรวจ 1,400 โรงงาน : นายสมชาย หาญหิรัญ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้มีการตรวจสอบโรงงานที่มีการร้องเรียนซ้ำซาก เพื่อเป็นการเฝ้าระวังไม่ให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญแก่ประชาชน และโรงงานที่อยู่ริมน้ำ นั้น ในปี 2560 กระทรวงฯ มีแผนการตรวจสอบ 1,400 โรง และประมวลผลจัดทำข้อมูลโรงงานร้องเรียนซ้ำซาก
-   (KTCH17) KTC เจาะตลาดกรุงเทพฯ ลุ้นยอดรูดปรื๊ด 1.9 แสนล้าน พร้อมผนึกพันธมิตรอัดแคมเปญ : KTC คาดยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตปี 2560 แตะระดับ 1.9 แสนล้านบาท เติบโต 15% พร้อมหันกลับมาเจาะฐานลูกค้าในกรุงเทพฯ อีกครั้ง หลังปีก่อนบุกตลาดหัวเมืองต่างจังหวัด วางเป้าพอร์ตสินเชื่อรวมปี 2560 เติบโตกว่า 10%
บันทึกการเข้า
ilovecgf
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 45
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1039


ดูรายละเอียด
« ตอบ #949 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2017, 09:43:07 AM »

บทวิเคราะห์แนวโน้มฟิวเจอร์ส วันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 โดยบริษัท คลาสสิกโกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด (ช่วงเช้า)

Today Strategy: 
•   Gold ราคาทองปิดปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย โดยสินทรัพย์ทางการเงินส่วนใหญ่เคลื่อนตัวในกรอบแคบ เนื่องจากขาดปัจจัยใหม่ๆ ในช่วงนี้ รวมทั้งในเมื่อคืนที่ผ่านมาตลาดหุ้นสหรัฐฯ ได้ปิดทำการเนื่องในวันประธานาธิบดี ส่งผลให้ราคาทองคำเคลื่อนไหวในกรอบแคบประมาณ 7 เหรียญ และในคืนนี้ติดตามตัวเลข PMI ของสหรัฐฯ และในกลางสัปดาห์ติดตามรายงานประชุมครั้งล่าสุดของเฟด ที่คาดว่าจะช่วยให้ราคาทองเคลื่อนไหวในกรอบที่กว้างขึ้นได้

Key Factors
•   Gold ราคาทองคำปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.78 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ หรือคิดเป็น +0.23% โดยปิดที่ 1,238.00 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ โดยราคาเมื่อวานนี้เคลื่อนไหวในกรอบระหว่าง 1,232.24 – 1,238.91 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์และราคาเคลื่อนไหวในเช้านี้บริเวณ 1,233 เหรียญ ราคาทองคำเคลื่อนไหวในกรอบแคบเมื่อวานนี้ เคลื่อนไหวในกรอบประมาณ 7 เหรียญ เนื่องจากตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดทำการในวันประธานาธิบดี และไม่มีการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ และในช่วงนี้ตลาดขาดปัจจัยใหม่ๆ ทำให้สินทรัพย์ต่างๆ ทั่วโลกเคลื่อนไหวออกข้าง และในคืนนี้ติดตามตัวเลขผู้จัดการฝ่ายซื้อ(PMI) ภาคการผลิตและภาคบริการของสหรัฐฯ และประเด็นสำคัญในสัปดาห์นี้คือ รายงานการประชุมของเฟดครั้งล่าสุด ที่คาดว่ามีโอกาสทำให้ราคาทองคำเคลื่อนไหวในกรอบที่กว้างขึ้นได้ 

Exclusive News
•   ตลาดล่วงหน้า NYMEX ปิดทำการในวันจันทร์ที่ 20 ก.พ. เนื่องในวันประธานาธิบดีของสหรัฐ ส่วนราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับขึ้นในวันจันทร์ในขณะที่นักลงทุนคาดการณ์ในทางบวกต่อประสิทธิภาพของมาตรการปรับลดปริมาณการผลิตน้ำมัน อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันปรับขึ้นได้ไม่มากนัก เพราะราคาน้ำมันได้รับแรงกดดันจากปริมาณการผลิตน้ำมันที่เพิ่มขึ้นในสหรัฐ และสต็อกน้ำมันที่ยังคงอยู่ในระดับสูงมากในสหรัฐฯ
•   ตลาดเงินนิวยอร์คปิดทำการวันจันทร์ที่ 20 ก.พ.เนื่องในวันประธานาธิบดี
•   ราคาทองฟิวเจอร์แทบไม่เคลื่อนไหวในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) หลายรายในสัปดาห์นี้ เพื่อหาสิ่งบ่งชี้เกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย
•   รัฐบาลกรีซได้แสดงความพอใจหลังจากรัฐมนตรีคลังกลุ่มสหภาพยุโรป หรือ ยูโรกรุ๊ป มีความคืบหน้าในการทบทวนนโยบายเศรษฐกิจรอบที่สอง เพื่อเปิดทางให้กรีซได้รับความช่วยเหลือด้านการเงินครั้งต่อไป

Key Point
Positive( + )
•   ความต้องการถือทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้น เมื่ออัตราแลกเปลี่ยนผันผวนแรง
Negative( - )
•   เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น
•   การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ
•   การใช้นโยบายทางการเงินเชิงผ่อนคลายของธนาคารกลางต่างๆ
Neutral ( * )
•   การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจจีน
•   การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐ
•   นโยบายของประธานาธิบดีทรัมป์
•   การซื้อขายของกองทุน SPDR

•   Strategy : trading ในกรอบแคบ โดยฝั่ง short เริ่มน่าสนใจมากขึ้น

 
Smart Stock
Today Strategy:
เคลื่อนไหวไร้ทิศทาง
ภาพรวมดัชนีตลาดหุ้นไทยยังคงผันผวนไร้ทิศทางต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังคงไร้ปัจจัยบวกใหม่ๆ ที่จะเป็นปัจจัยสนับสนุนแก่ดัชนีและในส่วนของปัจจัยลบภายนอกเองก็ยังไม่มีความชัดเจนเพียงพอ ส่งผลให้ดัชนีเคลื่อนไหวอย่างไร้ทิศทางขึ้นลงตามอุปสงค์อุปทานของตลาดที่ยังไม่มีปัจจัยพื้นฐานรองรับ ซึ่งแม้เมื่อวานนี้ทาง สศช. จะประกาศตัวเลขจีดีพีประเทศไทยไตรมาส 4/59 เติบโต 3.0%(YoY), 0.4%(QoQ) และการเติบโตทั้งปีอยู่ที่ 3.2% ก็ไม่สามารถเป็นปัจจัยบวกที่มีนัยสำคัญต่อตลาดได้เพียงพอ ในส่วนของสัญญาซื้อขายล่วงหน้า S50H17 เมื่อวานนี้เปิดตลาดเกิดช่อวงว่างราคาในแดนบวกอีกครั้งที่ 989.50 จุด และมีแรงขายกดดันสัญญาฯ ลงมาเรื่อยๆ สะท้อนมุมมองความไม่มั่นใจของนักลงทุน ก่อนที่จะขึ้นไปปิดตลาดบริเวณ 987.90 จุด รูปแบบการเคลื่อนไหวมีกรอบความผันผนวนที่กว้างกว่า SET index ซึ่งปิดตลาด 1,578.47 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขายในวันที่เบาบางอ่อนล้าเพียง 38,810.40 ล้านบาท เป็นแรงซื้อ/ขายหลักในกลุ่มพลังงาน, สื่อสารและธนาคารเช่นเดิม แต่ภาพการเคลื่อนไหวสลับกัน “บวก/ลบ” ไม่มีกลุ่มใดโดดเด่นเป็นพิเศษ ด้านกลุ่มนักลงทุนต่างชาติกลับมาขายสุทธิ         -272.47 ล้านบาท รวมขายสุทธิตั้งเเต่ต้นเดือน ก.พ. -2,537.94 ล้านบาท และยังมีสถานะขาย (Short Position) สุทธิในสัญญาซื้อขายลงหน้าดัชนี SET50 -1,235 สัญญา ฝ่ายวิจัยคาดว่าการเปลี่ยนแปลงสถานะลงทุนของนักลงทุนต่างชาติเป็นผลมาจากเงินทุนส่วนหนึ่งที่ไหลเข้าสู่ตลาดสหรัฐฯ จากการกระตุ้นเศรษฐกิจที่น่าดึงดูดมากกว่า สำหรับการซื้อขายในวันนี้คาดว่าดัชนีมีแนวโน้มที่จะแกว่งตัวในกรอบราคาที่กว้างขึ้นอย่างไร้ทิศทางต่อไปเนื่องและยังคงขาดปัจจัยใหม่ที่มีนัยสำคัญ

•   Strategy : หากราคาเคลื่อนไหวเหนือระดับ 988 จุด ฝั่ง Long Position ได้เปรียบ, พิจารณา Upside ที่จำกัดด้วย

ปัจจัยที่ต้องติดตาม
-    ถ้อยแถลงของสมาชิก FOMC: (Kashkari 21 ก.พ.), (Harker 22 ก.พ.), (Powell 23 ก.พ.)
-    รายงานการประขุมของสมาชิก FOMC (23 ก.พ.)

ข่าวในประเทศ
-   ดันเป้าส่งออกโต 5% สภาพัฒน์มั่นใจภาคการเกษตรฟื้น/การบริโภคครัวเรือนขยายตัว: รองนายกฯ ”สมคิด” ได้ประชุมมอบนโยบายแก่ผู้อำนวยการส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ เมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่าให้กระทรวงพาณิชย์ผลักดันการส่งออกไทยในปี 2560 เติบโตให้ได้ 5% ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตที่ท้าทาย เนื่องจากในปีนี้มีหลายปัจจัยดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา
-   สศช.คงคาดการณ์เศรษฐกิจปี’60 โต 3.5%: สภาพัฒน์เปิดตัวเลขเศรษฐกิจไทยไตรมาส 4 ขยายตัว 3% หนุนทั้งปีอยู่ที่ 3.2% ส่วนปี 60 คงคาดการณ์ไว้ที่ 3.5% ด้านรองนายกฯ "สมคิด" พอใจเป็นการเติบโตท่ามกลางเศรษฐกิจโลกไม่ดี เร่งเครื่องประคับประคองให้จีดีพีโต 3.5-4% จับตาปัจจัยเสี่ยงจากนอกบ้านอย่างใกล้ชิด
-   (PTTEPH17) PTTEP มองหุ้นปิโตรนาส/ก๊าซต้นน้ำ: PTTEP สนใจจะซื้อหุ้นปิโตรนาส มาเลเซียหลังบริษัทประกาศขายหุ้น 49% โครงการก๊าซต้นน้ำในราคาประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์แต่ยังไม่มีข้อสรุป โดยขอศึกษารายละเอียดและผลตอบแทนก่อน พร้อมชี้อยู่ในแผนการลงทุนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ PTTEP ตามเดิมอยู่แล้ว
บันทึกการเข้า
ilovecgf
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 45
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1039


ดูรายละเอียด
« ตอบ #950 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2017, 05:00:15 PM »

บทวิเคราะห์แนวโน้มฟิวเจอร์ส วันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 โดยบริษัท คลาสสิกโกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด (ช่วงเย็น)

ติดตามถ้อยแถลงของสมาชิก FOMC
ราคาทองคำเปิดตลาดเอเชียในช่วงเช้าบริเวณ 1,237.70 USD/toz มีแรงขายกดดันให้เคลื่อนไหวลงไปทำจุดต่ำสุดในวันบริเวณ 1,231.75 USD/toz ภาพรวมมีกรอบการเคลื่อนไหวประมาณ 3 ดอลลาร์ ยังคงขาดปัจจัยใหม่ๆ ที่จะเข้าชี้นำตลาดประกอบกับนักลงทุนยังคงมีความกังวลต่อถ้อยแถลงของสมาชิก FOMC ที่จะเกิดขึ้นในค่ำคืนนี้ (Kashkari, Harker) ด้านนักลงทุนสถาบันรายใหญ่อย่างกองทุน SPDR ยังคงมุมมองเดิมคือคงสถานะการถือครองทองคำไว้ที่ 841.17 ตัน เป็นวันที่สองติดต่อกัน หลังเข้าซื้อสุทธิต่อเนื่องอย่างมีนัยสำคัญตั้งแต่ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา สำหรับการซื้อขายในค่ำคืนนี้ฝ่ายวิจัยคาดการณ์ว่าทองคำมีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบและมีโอกาสที่จะย่อตัวเป็นหลักจากผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากถ้อยแถลงของสมาชิก FOMC และการประกาศตัวเลขดัชนีเศรษฐกิจสหรัฐฯ และที่สำคัญค่าเงินดอลลาร์ที่กลับมาแข็งค่าต่อเนื่องโดยขึ้นไปทำจุดแข็งค่าสูงที่สุดในรอบ 4 วันทำการที่ระดับ 101.29 จุด อย่างแข็งแกร่ง

หัวข้อข่าวที่น่าสนใจ
-   ดัชนีตลาดหุ้นยุโรปปรับตัวขึ้นแข็งแกร่ง : ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกขึ้นในวันจันทร์ โดยได้รับแรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของหุ้นกลุ่มโทรคมนาคมและหุ้นกลุ่มเหมืองแร่ อย่างไรก็ดีตลาดได้รับแรงกดดันจากการดิ่งลงของหุ้นยูนิลีเวอร์ ซึ่งเป็นบริษัทสินค้าอุปโภคบริโภคของอังกฤษ-เนเธอร์แลนด์ หลังจากคราฟท์ ไฮนซ์ ซึ่งเป็นบริษัทอาหารขนาดยักษ์ของสหรัฐยกเลิกข้อเสนอซื้อกิจการของยูนิลีเวอร์
-   ทองคำผันผวนและปรับตัวลดลงสวนทางกับค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง : ราคาทองในตลาดสปอตปรับตัวลดลงในช่วงเช้าวันนี้ ท่ามกลางดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น ขณะที่นักลงทุนรอดูสัญญาณบ่งชี้จังหวะเวลาในการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯจากการถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) โดยราคาทองคำในตลาดสปอตอยู่ที่ 1,234.35 USD/toz ราคาทองส่งมอบเดือน เม.ย.ลดลง 3.7 ดอลลาร์หรือ 0.3% มาที่ 1,235.4 USD/toz
-   น้ำมันดิบปรับขึ้นต่อเนื่อง 2 วันทำการ : ราคาน้ำมันดิบสหรัฐฯ ปรับตัวขึ้นเป็นวันที่ 2 ติดต่อกันในช่วงเช้าวันนี้ โดยข้อมูลระบุว่ากองทุนเฮดจ์ฟันกำลังเข้าซื้อล็อตใหญ่ในตลาดน้ำมัน หลังมีการลดกำลังการผลิตของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ที่บรรลุข้อตกลงกันในปีที่แล้ว โดย ณ เวลา 09.35 น.ตามเวลาไทย ราคาน้ำมันดิบส่งมอบเดือน มี.ค.เพิ่มขึ้น 0.32 ดอลลาร์ มาที่ 53.72 USD/bbl ส่วนราคาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือน เม.ย.บวก 0.09 ดอลลาร์ มาที่ 56.27 USD/bbl หลังจากปิดตลาดเมื่อวานนี้พุ่งขึ้น 0.37 ดอลลาร์ มาที่ 56.18 USD/bbl
-   ตลาดหุ้นจีนทำนิวไฮด์ในรอบ 3 เดือน : ดัชนีตลาดหุ้นจีนปิดปรับตัวขึ้นมาที่ระดับสูงสุดในรอบเกือบ 3 เดือนในวันนี้ขณะที่การคาดการณ์ว่าจะมีเม็ดเงินจำนวนมากไหลเข้าตลาดหุ้นจากกองทุนบำเหน็จบำนาญยังคงเพิ่มความต้องการสินทรัพย์เสี่ยง โดยดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ปิดตลาดบวก 0.41% ที่ 3,253.24 จุด ซึ่งเป็นระดับปิดสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. และดัชนี CSI300 ของหุ้น A-share ในตลาดเซี่ยงไฮ้และเสิ่นเจิ้นปิดบวก 0.34% ที่ 3,483.11 จุด

ประเด็นที่ต้องติดตาม:
-   ติดตามถ้อยแถลงของสมาชิก FOMC ค่ำคืนนี้ (Kashkari, Harker)
-   แผนการปรับอัตราภาษีใหม่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

คำแนะนำ    : ฝั่ง Short Position ได้เปรียบหากราคายังคงเคลื่อนไหวต่ำกว่าระดับ 1,236 USD/toz

 
บันทึกการเข้า
ilovecgf
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 45
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1039


ดูรายละเอียด
« ตอบ #951 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 22, 2017, 09:29:55 AM »

บทวิเคราะห์แนวโน้มฟิวเจอร์ส วันพุธที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560 โดยบริษัท คลาสสิกโกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด (ช่วงเช้า)

Today Strategy: 
•   Gold ราคาทองปิดปรับตัวลดลงเล็กน้อย แต่แกว่งผันผวนแรงในวัน โดยลงไปทำจุดต่ำสุดบริเวณ 1,225 เหรียญก่อนที่จะดีดกลับได้แรงในท้ายตลาด โดยปัจจัยกดดันในช่วงแรกเป็นการที่ประธานเฟดสาขาย่อยมาพูดถึงโอกาสการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนหน้า แต่อย่างไรก็ตามสัญญาการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยให้โอกาสในการปรับขึ้นเพียง 22% ในเดือนหน้า รวมทั้งตัวเลข PMI สหรัฐฯ ที่ออกมาอ่อนแอ ทำให้หนุนราคาทองให้ดีดกลับ และคืนนี้ติดตามรายงานการประชุมอีกครั้ง

Key Factors
•   Gold ราคาทองคำปิดปรับตัวลดลง 2.16 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ หรือคิดเป็น -0.17% โดยปิดที่ 1,235.84 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ โดยราคาเมื่อวานนี้เคลื่อนไหวในกรอบระหว่าง 1,225.73 – 1,238.85 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์และราคาเคลื่อนไหวในเช้านี้บริเวณ 1,237 เหรียญ  ราคาทองคำปรับลดลงแรงในช่วงเมื่อคืนนี้ โดยไปทำจุดต่ำสุดบริเวณ 1,225 เหรียญ จากประธานเฟดสาขาย่อยหลายสาขาออกมากล่าวถึงโอกาสปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่อาจจะเกิดขึ้นในเดือนหน้า แต่อย่างไรก็ตามมีตัวเลขสัญญาอัตราดอกเบี้ยล่วงหน้าให้น้ำหนักเพียง 22% ในการปรับขึ้นในเดือน มี.ค. ผนวกกับตัวเลข PMI ของสหรัฐฯ ออกมาอ่อนแอกว่าคาดการณ์ ทำให้ราคาทองได้รับแรงหนุนดีดกลับได้แรง และในวันนี้ติดตามตัวเลขยอดขายบ้านมือสอง และรายงานการประชุมครั้งล่าสุดของเฟดที่จะบ่งชี้ถึงการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอนาคตได้ โดยทางฝ่ายวิจัยยังให้น้ำหนักการคงอัตราดอกเบี้ยในเดือนหน้า ซึ่งคาดว่ามีโอกาสหนุนราคาทองให้ไปต่อได้

Exclusive News
•   ราคาน้ำมันดิบในตลาดล่วงหน้า NYMEX พุ่งขึ้น 1.2 % ในวันอังคาร โดยได้รับแรงหนุนจากการที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) คาดการณ์ในทางบวกว่า ประเทศผู้ผลิตน้ำมันจะปฏิบัติตามข้อตกลงปรับลดการผลิตน้ำมันในอัตราสูง
•   นายโมฮัมหมัด บาร์คินโด เลขาธิการกลุ่มโอเปกกล่าวที่กรุงลอนดอนว่ารายงานตัวเลขเดือนม.ค.แสดงให้เห็นว่า สมาชิกกลุ่มโอเปกปฏิบัติตามข้อตกลงจำกัดการผลิตน้ำมันในอัตราสูงกว่า 90 % และสต็อกน้ำมันจะลดลงไปอีกในปีนี้
•   ดอลลาร์ปรับตัวขึ้นในวันอังคาร และพุ่งขึ้นมากที่สุดเมื่อเทียบกับยูโรในรอบสองสัปดาห์หลังเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) แสดงความเห็นในเชิงคุมเข้มนโยบาย และดอลลาร์ยังได้แรงหนุนจากความไม่แน่นอนทางการเมืองในยุโรป
•   สัญญาอัตราดอกเบี้ยล่วงหน้าบ่งชี้ในวันอังคารว่า บรรดาเทรดเดอร์คาดว่า มีโอกาส 22.1% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมี.ค
•   ค่าเงินยูโรยังถูกกดดันจากการเลือกตั้งรัฐสภาของเนเธอร์แลนด์ในวันที่ 15 มี.ค.
•   ราคาทองสปอตที่ตลาดสหรัฐขยับลง 2.10 ดอลลาร์สู่ 1,235.90 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในช่วงท้ายตลาดวันอังคาร หลังจากดิ่งลง 1 % ในช่วงแรก โดยราคาทองได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์ หลังจากนักลงทุนคาดว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมี.ค. อย่างไรก็ดี ราคาทองลดช่วงติดลบกลับขึ้นมาได้บ้างในช่วงต่อมา โดยได้รับแรงหนุนจากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่อ่อนแอเกินคาด

Key Point
Positive( + )
•   ความต้องการถือทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้น เมื่ออัตราแลกเปลี่ยนผันผวนแรง
Negative( - )
•   เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น
•   การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ
•   การใช้นโยบายทางการเงินเชิงผ่อนคลายของธนาคารกลางต่างๆ
Neutral ( * )
•   การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจจีน
•   การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐ
•   นโยบายของประธานาธิบดีทรัมป์และแผนภาษีใหม่
•   การเลือกตั้งของฝั่งยุโรป

•   Strategy : trading long เริ่มกลับมาได้เปรียบหลังจากราคาดีดกลับแรง

 
Smart Stock
Today Strategy:
ติดตามปัจจัยภายนอกฝั่งสหรัฐฯ
เมื่อวานนี้ดัชนีตลาดหุ้นไทยเคลื่อนไหวในแดนลบตลอดวันโดยสัญญาฯ S50H17 เปิดตลาดเกิดช่องว่างราคาในแดนลบที่ 984.70 จุด มีแรงขายกดดันต่อเนื่องตลอดวันลงไปทำจุดต่ำสุดที่ 978.80 จุด ก่อนขยับขึ้นมาปิดตลาดที่ 980.40 จุด เช่นเดียวกับ SET index ซึ่งปิดตลาดที่ 1,564.42 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขายเบาบางในวันเพียง 44,878.82 ล้านบาท ในส่วนของนักลงทุนต่างชาติยังคงมุมมองเดิมต่อตลาดหุ้นไทยโดยขายสุทธิเมื่อวานนี้ -659.01 ล้านบาท พร้อมทั้งมีสถานะขายสุทธิในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าดัชนี SET50 ถึง -1,956 สัญญา ในส่วนของตลาดภูมิภาคเริ่มเคลื่อนไหวไร้ทิศทางโดยปิดตลาด บวก/ลบ สลับกัน เราคาดว่าเป็นการปรับสถานะลงทุนจากความกังวลต่อถ้อยแถลงของสมาชิก FOMC เมื่อคืนซึ่งส่งสัญญานว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ อาจมีแนวโน้มที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมช่วงเดือนมีนาคมนี้และเป็นปัจจัยสนับสนุนให้ดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐฯ ทำจุดสูงสุดใหม่อย่างต่อเนื่องอีกครั้งเมื่อคืนนี้ (all time high) สำหรับการซื้อขายในวันนี้ติดตามปัจจัยบวกระยะสั้นซึ่งอาจช่วยหนุนดัชนีตลาดหุ้นไทยได้ในระดับหนึ่งคือการปรับตัวเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันดิบอย่างมีนัยสำคัญ (WTI=54.43 USD/bbl ) ซึ่งอาจเป็นปัจจัยสนับสนุนกลุ่มพลังงานภายในประเทศได้บ้างเล็กน้อย แต่อย่างไรก็ตามฝ่ายวิจัยคาดว่าตลาดยังคงเคลื่อนไหวไร้ทิศทางและยังคงขาดปัจจัยบวกที่มีนัยสำคัญมากพอที่จะชี้นำตลาด รวมทั้งนักลงทุนยังคงมีความกังวลต่อรายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ ช่วงประมาณตีสองคืนนี้ตามเวลาไทยนี้ด้วย

•   Strategy : Wait & See, ถือเงินสดและติดตามปัจจัยภายนอกฝั่งสหรัฐฯ ในค่ำคืนนี้

ปัจจัยที่ต้องติดตาม
-    ติดตามถ้อยแถลงของสมาชิก FOMC(Powell, Kaplan) และรายงานการประชุมของสมาชิก FOMC

ข่าวในประเทศ
-   กรมธนารักษ์เปิดให้เอกชนลุยเขตเศรษฐกิจพิเศษ : กรมธนารักษ์เปิดให้นักลงทุนประมูลโครงการลงทุนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดหนองคาย เนื้อที่ 718 ไร่ ตั้งอยู่ที่ อ.สระใคร มีแผนสร้างรถไฟ จีน-หนองคาย เป็นช่องทางการค้าชายแดนของไทยกับ สปป.ลาว ซึ่งมีมูลค่าการค้าชายแดนสูงที่สุด
-   กระทรวงการคลังเปิดตัว 12 พิโคไฟแนนซ์ 27 ก.พ.นี้ : กระทรวงการคลังเตรียมเปิดตัวพิโคไฟแนนซ์ 12 ราย วันที่ 27 กุมภาพันธ์นี้ เผยมีคนยื่นขอใบอนุญาตถึง 82 ราย หวังกระจายให้มีทุกจังหวัดเพื่อเป็นเครื่องมือแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ
-   ธนาคารแห่งประเทศไทยห่วง Gen Y เบี้ยวหนี้/ยอดบัญชีผิดนัดชำระพุ่ง1.5ล้านบัญชี : ธปท.เผยว่าจะปรับปรุงวิธีการที่จะส่งเสริมความรู้ทางการเงินให้เข้าถึงกลุ่ม Gen Y อย่างกว้างขวางมากขึ้น เพื่อให้บรรลุเป้าหมายสูงสุดที่ต้องการ คือ ให้จำนวนบัญชีสินเชื่อที่มีอัตราจำนวนบัญชีผิดนัดชำระหนี้ลดลงจาก 5.8% ให้เหลือต่ำกว่า 5% ภายใน 3 ปีนี้ หลังจากโครงการแรกที่ชวนให้รู้จักใช้รู้จักเก็บหรือเปย์ไม่เจ็บเก็บไม่จน ที่เคยเปิดตัวไปเมื่อ 17 ก.ค.ไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร
-   (BCPH17)บางจากเปิดแผนลงทุนปีนี้ 1.85 หมื่นล้าน : บางจากเตรียมแผนลงทุนปีนี้ 1.85 หมื่นล้านบาท ขยายธุรกิจทั้งในและต่างประเทศพร้อมสร้างศูนย์นวัตกรรมรองรับไทยแลนด์ 4.0  ลุยเปิดซูเปอร์มาร์เก็ตเพิ่มอีก 55 สาขา
บันทึกการเข้า
ilovecgf
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 45
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1039


ดูรายละเอียด
« ตอบ #952 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 22, 2017, 05:08:42 PM »

บทวิเคราะห์แนวโน้มฟิวเจอร์ส วันพุธที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560 โดยบริษัท คลาสสิกโกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด (ช่วงเย็น)

ติดตามรายงานการประชุมเฟด
ราคาทองคำเปิดตลาดในช่วงเช้าที่ 1,235.84 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์  เคลื่อนไหวในกรอบระหว่าง 1,233.03 – 1,237.53  ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์  ราคาทองเริ่มแกว่งในกรอบที่กว้างขึ้น ซึ่งแกว่งผันผวนหลังจากเมื่อคืนนี้ราคาปรับลดลงแรง ก่อนที่จะเริ่มมีแรงซื้อกลับเข้ามาได้ โดยปัจจัยหลักๆ ที่ต้องติดตามคือสัญญาณบ่งชี้ถึงการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนหน้า แต่อย่างไรก็ตามทางฝ่ายวิจัยยังให้น้ำหนักการคงอัตราดอกเบี้ยในเดือนหน้า ซึ่งจะช่วยหนุนราคาทองได้ในช่วงสั้น และคืนนี้ติดตามยอดขายบ้านมือสอง และรายงานการประชุมครั้งล่าสุดของเฟด ที่อาจจะทำให้ราคาทองผันผวนได้ โดยกรอบราคาที่คาดว่าจะเคลื่อนไหวให้ 1,226 – 1,244 เหรียญ เป็นหลัก

หัวข้อข่าวที่น่าสนใจ
-   หุ้นจีนปิดปรับตัวขึ้นเป็นวันที่ 3 ติดต่อกันในวันนี้ใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 3 เดือน แต่ตลาดถูกสกัดช่วงบวก ขณะที่นักเก็งกำไรขายหุ้นกลุ่มการเงินที่เพิ่งจดทะเบียนบางบริษัทออกมา
-   ดอลลาร์ทรงตัวในวันนี้ ในขณะที่นักลงทุนรอดูรายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประจำวันที่ 31 ม.ค.-1 ก.พ. เพื่อใช้ในการคาดคะเนว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วเพียงใด ทางด้านยูโรยังคงได้รับแรงกดดันจากปัญหาทางการเมืองในยุโรป
-   ข้อมูลจากสำนักงานศุลกากรสวิตเซอร์แลนด์ระบุว่า การส่งออกทองของสวิตเซอร์แลนด์ร่วงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 10 เดือนในเดือนม.ค. ขณะที่ยอดส่งออกไปยังจีนและฮ่องกงลดลงสู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย.ปีที่แล้ว
-   นายแพทริค ฮาร์เกอร์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟียกล่าวว่า เขาจะสนับสนุนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมนโยบายในกลางเดือนหน้า ตราบใดที่ข้อมูลอัตราเงินเฟ้อ, การผลิต และข้อมูลอื่นๆจนถึงขณะนั้น ยังคงแสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจสหรัฐกำลังขยายตัว
-   นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) กล่าวว่า มีโอกาสต่ำในขณะนี้ที่บีโอเจจะลดอัตราดอกเบี้ยที่ติดลบอยู่แล้วลงอีกเขากล่าวต่อรัฐสภาว่า โครงการซื้อพันธบัตรของบีโอเจกำลังดำเนินไปอย่างราบรื่น และไม่มีแนวโน้มที่จะเผชิญกับปัญหาขัดข้องใดๆในอนาคต
-   นายโมฮัมหมัด บาร์คินโด เลขาธิการกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) กล่าวในวันอังคารว่า โอเปกและประเทศผู้ผลิตน้ำมันนอกกลุ่มโอเปกซึ่งรวมถึงรัสเซีย จะปฏิบัติตามข้อตกลงปรับลดการผลิตน้ำมันมากยิ่งขึ้นไปอีก โดยมีจุดประสงค์เพื่อขจัดอุปทานน้ำมันที่ล้นตลาด

ประเด็นที่ต้องติดตาม:
-   รายงานผลการประชุมครั้งล่าสุดของเฟดในคืนนี้
-   แผนการปรับอัตราภาษีใหม่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
-   ค่าเงินดอลลาร์ที่แกว่งผันผวน

คำแนะนำ    : trading ในกรอบที่ผันผวนกว้างขึ้น
บันทึกการเข้า
ilovecgf
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 45
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1039


ดูรายละเอียด
« ตอบ #953 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 23, 2017, 09:47:53 AM »

บทวิเคราะห์แนวโน้มฟิวเจอร์ส วันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ 2560 โดยบริษัท คลาสสิกโกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด (ช่วงเช้า)

Today Strategy: 
•   Gold ราคาทองปิดปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย โดยราคาทองปรับตัวลดลงมาบริเวณ 1,230 เหรียญ ในช่วงดึกที่มีการประกาศตัวเลขยอดขายบ้านมือสองในสหรัฐฯ ที่มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง แต่หลังจากรายงานผลการประชุมเฟดครั้งล่าสุด ไม่ได้ให้ความชัดเจนกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ โดยได้กล่าวถึงภาพรวมว่าจะเกิดขึ้นในปีนี้ ทำให้ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าและหนุนราคาทองให้สามารถดีดกลับได้

Key Factors
•   Gold ราคาทองคำปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.47 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ หรือคิดเป็น +0.12% โดยปิดที่ 1,237.31 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ โดยราคาเมื่อวานนี้เคลื่อนไหวในกรอบระหว่าง 1,231.23 – 1,240.34 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์และราคาเคลื่อนไหวในเช้านี้บริเวณ 1,236 เหรียญราคาทองกลับมาปิดบวกได้ในช่วงท้ายตลาด โดยในช่วงแรกราคาทองได้รับแรงกดดันจากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ คือ ยอดขายบ้านมือสองที่ประกาศออกมาดีต่อเนื่อง แต่ราคาทองยังสามารถยืนเหนือบริเวณ 1,230 เหรียญได้ และราคาเริ่มดีดกลับหลังจากได้รับแรงหนุนจากค่าเงินดอลลาร์ที่เริ่มอ่อนค่า ในช่วงรายงานผลการประชุมเฟดครั้งล่าสุด ที่ไม่ได้มีการบ่งชี้ถึงการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่แน่นอน โดยบอกแต่เพียงว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะเกิดขึ้นแน่นอนในปีนี้ ถ้าเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังเติบโตได้ในระดับใกล้เคียงเดิมต่อเนื่อง รวมทั้งความกังวลเรื่องอัตราเงินเฟ้อเริ่มชะลอลง ทำให้ไม่ได้มีความจำเป็นที่ต้องเร่งการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งทางฝ่ายวิจัยคาดว่าการประชุมเฟดในเดือนหน้าให้น้ำหนักเฟดคงอัตราดอกเบี้ย ซึ่งเป็นปัจจัยหนุนราคาทองคำในช่วงสั้น

Exclusive News
•   ราคาน้ำมันดิบในตลาดล่วงหน้า NYMEX ดิ่งลง 1.4 % ในวันพุธ โดยได้รับแรงกดดันจากการคาดการณ์ที่ว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐอาจพุ่งขึ้นอีกครั้ง โดยราคาน้ำมันดิบเพิ่งขึ้นไปแตะจุดสูงสุดรอบหลายสัปดาห์ในวันอังคาร หลังจากกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) คาดการณ์ในทางบวกต่อข้อตกลงปรับลดปริมาณการผลิตน้ำมัน
•   ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับยูโรและเยนในวันพุธหลังรายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สร้างความผิดหวังให้กับการคาดการณ์เกี่ยวกับแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และนางมารีน เลอ แปน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสและเป็นผู้ที่ต่อต้านอียูนั้นมีโอกาสลดลงที่จะชนะการเลือกตั้ง
•   รายงานการประชุมเฟดวันที่ 31 ม.ค.-1 ก.พ.บ่งชี้ว่า ผู้กำหนดนโยบายเฟดจำนวนมากระบุว่า อาจจะเหมาะสมที่ต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งเร็วๆนี้ หากข้อมูลการจ้างงานและเงินเฟ้อเป็นไปตามคาดการณ์
•   รายงานการประชุมยังบ่งชี้ด้วยว่า ในบรรดาผู้ลงมตินั้น บางคนมีความเห็นว่า เฟดมีความเร่งด่วนลดลงที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เนื่องจากเฟดมองว่ามีความเสี่ยงเพียงเล็กน้อยที่เงินเฟ้อจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก และเฟดมีเวลาอีกมากที่จะรับมือหากแรงกดดันด้านราคาเพิ่มขึ้น

Key Point
Positive( + )
•   ความต้องการถือทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้น เมื่ออัตราแลกเปลี่ยนผันผวนแรง
Negative( - )
•   เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น
•   การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ
•   การใช้นโยบายทางการเงินเชิงผ่อนคลายของธนาคารกลางต่างๆ
Neutral ( * )
•   การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจจีน
•   การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐ
•   นโยบายของประธานาธิบดีทรัมป์และแผนภาษีใหม่
•   การเลือกตั้งของฝั่งยุโรป

•   Strategy : trading ในกรอบ 1,230 – 1,240 เหรียญ และ follow เมื่อ breakout

 
Smart Stock
Today Strategy:
ผันผวนในกรอบ
เมื่อวานนี้ภาพรวมดัชนีตลาดหุ้นไทยยังคงมีความผันผวนที่ค่อนข้างรุนแรงต่อเนื่องตั้งแต่ต้นสัปดาห์แต่ก็สามารถปิดตลาดในแดนบวกตามภูมิภาคได้ โดยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า S50H17 เปิดตลาดเกิดช่องว่างของราคาในแดนบวกเช่นเดิมบริเวณ 981.20 จุด เคลื่อนไหวผันผวนปรับตัวลดลงในช่วงเช้าลงไปทำจุดต่ำสุดในวันบริเวณ 977.70 จุด ก่อนมีแรงซื้อกลับเข้ามาในช่วงบ่ายและขึ้นไปปิดตลาดบวกที่ 984.40 จุด ด้านดัชนี SET index ก็มีความเปราะบางเช่นกันปิดตลาดที่ 1,572.04 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขายในวันที่ใกล้เคียงกับวันก่อนหน้าที่ 44,893.08 ล้านบาท นักลงทุนต่างชาติกลับมาซื้อสุทธิ 899.66 ล้านบาท ในขณะที่นักลงทุนรายย่อยภายในประเทศมีมุมมองที่เเตกต่างออกไปโดยขายสุทธิ -1,006.58 ล้านบาท บรรยากาศการลงทุนได้รับปัจจัยบวกส่วนหนึ่งจากราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นหนุนกลุ่มพลังงานภายในประเทศให้เคลื่อนไหวในแดนบวกค่อนข้างโดดเด่นและอีกปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อการตัดสินใจของนักลงทุนเมื่อวานนี้ได้แก่การติดตามรายงานการประชุมเฟด ซึ่งรายงานออกมาเมื่อคืนมีสาระสำคัญว่าเฟดยังไม่มีความมั่นใจต่อแนวนโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจและสมาชิกบางท่านยังให้ความเห็นว่าเฟดอาจต้องใช้เวลาอีกสักพักก่อนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีกครั้ง อย่างไรก็ตามฝ่ายวิจัยมองว่าสำหรับดัชนีตลาดหุ้นไทยยังคงขาดปัจจัยบวกภายในที่มีนัยสำคัญเพียงพอที่จะชี้นำตลาดได้และเรายังคงให้น้ำหนักแก่ปัจจัยภายนอกทั้งฝั่งสหรัฐฯ (และยุโรป) มากกว่าในช่วงนี้

•   Strategy : เปิดสถานะในกรอบราคา, หากไม่ต้องการรับความเสี่ยงให้ถือเงินสดหรือลดสถานะการลงทุนไปก่อน

ปัจจัยที่ต้องติดตาม
-    ติดตามถ้อยแถลงของสมาชิก FOMC(Kaplan)

ข่าวในประเทศ
-   เศรษฐกิจฟื้นตัวไม่ชัดกระทบยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต : กรุงศรีฯ เผยยอดใช้จ่ายผ่านบัตรสองเดือนแรกต่ำกว่าเป้ามองเศรษฐกิจยังฟื้นไม่เต็มที่ พร้อมเปิดตัว "U CHOOSE" ไลฟ์สไตล์แอพ สนองความต้องการลูกค้าบัตรเครดิต
-   เร่งงัดภาษีจูงใจนักลงทุนปัดหมุด 'อีอีซี' ชูเก็บบุคคลธรรมดาคงที่ 17% พร้อมชงมาตรการหนุนอุตสาหกรรมเป้าหมาย : รัฐบาลดันมาตรการภาษีดึงเงินลงทุนในพื้นที่อีอีซี กระทรวงการคลังชง ครม.เคาะภาษีบุคคลธรรมดา 17% จูงใจบริษัทต่างชาติ-ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมเป้าหมาย
-   ยอดส่งออกรถยนต์เดือนมกราคมดิ่งลงต่ำสุด : ยอดส่งออกรถยนต์เดือนมกราคม 60 ลดฮวบ 14.53% ต่ำสุดในรอบ 19 เดือน ผู้ผลิตกังวลพลาดเป้าหมาย 1.2 ล้านคันในปีนี้ ระบุส่งออกรถกระบะลดลงเกือบทุกตลาด
-   (EARTHH17) EARTH ลุยตลาดแดนมังกร-ทุนหนาตั้งหลักโกยออเดอร์ : EARTH รับทรัพย์ราคาถ่านหินพุ่ง คงเป้าหมายยอดขายทั้งปีระดับ 12 ล้านตัน ด้าน “ขจรพงศ์ คำดี” บอสใหญ่ เดินหน้าลุยตลาดแดนมังกร ชูธุรกิจตัวแทนค้าถ่านหินคุณภาพสูงผ่านบริษัทโกยเงิน หลังได้กำลังหนุนด้านทุนจากธนาคารเพิ่มขีดความสามารถในการรับออเดอร์พุ่ง 4-6 พันล้านบาท
บันทึกการเข้า
ilovecgf
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 45
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1039


ดูรายละเอียด
« ตอบ #954 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 23, 2017, 05:10:03 PM »

บทวิเคราะห์แนวโน้มฟิวเจอร์ส วันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ 2560 โดยบริษัท คลาสสิกโกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด (ช่วงเย็น)

เคลื่อนไหวแคบๆ ไร้ทิศทาง
ราคาทองคำเปิดตลาดในช่วงเช้าที่ 1,237.15 USD/toz เคลื่อนไหวในกรอบแคบหลังมีความผันผวนค่อนข้างรุนแรงเมื่อคืนจากถ้อยแถลงของสมาชิก FOMC และรายงานการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ ซึ่งประกาศออกมาไม่มีความชัดเจนหลังจากที่ก่อนหน้านี้ในช่วงต้นสัปดาห์สมาชิก FOMC ส่งสัญญาณว่ามีแนวโน้มที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งต่อไปช่วงเดือนมีนาคม อย่างไรก็ตามมีแรงขายทำกำไรออกมาเล็กน้อยจากความผิดหวังดังกล่าวเนื่องจากตลาดต้องการความชัดเจนในทางใดทางหนึ่งในขณะที่สมาชิก FOMC เองเมื่อคืนนี้กลับมีท่าทีที่ไม่ตอบรับและไม่ปปฏิเสธ ซึ่งกดดันค่าเงินดอลลาร์และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ให้ปรับตัวลดลงเล็กน้อย ด้านมุมมองของนักลงทุนสถาบันอย่างกองทุน SPDR ยังคงมีมุมมองคงสถานะการถือครองทองคำไว้ที่ระดับ 841.17 ตัน ตั้งแต่ช่วงวันที่ 17 ก.พ. ที่ผ่านมา สำหรับค่ำคืนนี้ติดตามถ้อยแถลงของสมาชิก FOMC (Kaplan), จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ดัชนีราคาที่อยู่อาศัยเเละน้ำมันดิบคงคลังรายสัปดาห์

หัวข้อข่าวที่น่าสนใจ
-   ราคาทองคำขยับขึ้นขณะที่ค่าเงินดอลลาร์ปรับตัวลดลง : ราคาทองคำสปอตที่ตลาดสหรัฐฯ ขยับขึ้น 1.41 ดอลลาร์สู่ 1,237.31 USD/toz ในช่วงท้ายตลาดวันพุธ ในขณะที่ค่าเงินดอลลาร์ร่วงลงหลังจากรายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ ประจำวันที่ 31 ม.ค.-1 ก.พ.แสดงให้เห็นว่าผู้กำหนดนโยบายของเฟดมีความไม่แน่ใจในนโยบายเศรษฐกิจของประธานาธิบดีทรัมป์
-   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ปรับตัวลงจากคาดการณ์ทิศทางอัตราดอกเบี้ย : ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ระยะยาวปรับตัวลงในวันพุธท่ามกลางภาวะซื้อขายผันผวนหลังรายงานการประชุมนโยบายล่าสุดของธนาคารกลางสหรัฐฯ ระบุว่าที่ประชุมได้แสดงท่าทีระมัดระวังต่อการขึ้นอัตราดอกเบี้ยซึ่งลดการคาดการณ์ของตลาดที่ว่าจะมีการขึ้นดอกเบี้ยในเดือนหน้า ทั้งนี้ราคาพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯอายุ 30 ปี ปิดที่ 99-52/256 โดยมีอัตราผลตอบแทน 3.0407% ส่วนราคาพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 10 ปี ปิดที่ 98-124/256 โดยมีอัตราผลตอบแทน 2.4219%
-   ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนค่าจากรายงานประชุมเฟดและการเมืองฝรั่งเศส : ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับยูโรและเยนในวันพุธหลังรายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ สร้างความผิดหวังให้กับการคาดการณ์เกี่ยวกับแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยและนางมารีน เลอแปน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสและเป็นผู้ที่ต่อต้านอียูนั้นมีโอกาสลดลงที่จะชนะการเลือกตั้ง
-   ความกังวลสต็อกน้ำมันดิบสูงขึ้นกดดันราคาน้ำมันดิ่งลงกว่า 1.4% : ราคาน้ำมันดิบในตลาดล่วงหน้าWTI (NYMEX) ดิ่งลงกว่า 1.4 % ในวันพุธ โดยได้รับแรงกดดันจากการคาดการณ์ที่ว่าสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐฯ อาจพุ่งขึ้นอีกครั้ง โดยราคาน้ำมันดิบเพิ่งขึ้นไปแตะจุดสูงสุดรอบหลายสัปดาห์ในวันอังคารหลังจากกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันหรือโอเปก คาดการณ์ในทางบวกต่อข้อตกลงปรับลดปริมาณการผลิตน้ำมัน โดยทั้งนี้ราคาน้ำมันดิบส่งมอบเดือนเมษายนดิ่งลง 74 เซนต์ หรือราว 1.4 % มาปิดตลาดที่ 53.59 USD/bbl

ประเด็นที่ต้องติดตาม:
-   ค่ำคืนนี้ติดตามถ้อยแถลงของสมาชิก FOMC (Kaplan)
-   ทิศทางของสินทรัพย์ลงทุนประเภทต่างๆ หลังตลาดผิดหวังกับรายงานการประชุมของเฟด
-   แผนการปรับโครงสร้างภาษีใหม่ของประธานาธิบดีทรัมป์

คำแนะนำ    : ไม่แนะนำเปิดสถานะลงทุนในคืนนี้

 
บันทึกการเข้า
ilovecgf
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 45
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1039


ดูรายละเอียด
« ตอบ #955 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2017, 10:04:29 AM »

บทวิเคราะห์แนวโน้มฟิวเจอร์ส วันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2560 โดยบริษัท คลาสสิกโกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด (ช่วงเช้า)

Today Strategy: 
•   Gold ราคาทองปิดปรับตัวเพิ่มขึ้นแรงในเมื่อคืนนี้หลังจากราคาสามารถทะลุจุดสูงสุดเดิมบริเวณ 1,245 เหรียญขึ้นมาได้ โดยนักลงทุนกลับมาซื้อทองมากขึ้นหลังจากเชื่อว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนหน้าจะยังไม่เกิดขึ้น รวมทั้งแผนการปฏิรูปอัตราภาษีของประธานาธิบดีทรัมป์ยังขาดความชัดเจน ทำให้ทองคำได้รับแรงหนุนปรับตัวขึ้นได้ต่อ คืนนี้ติดตามตัวเลขยอดขายบ้านใหม่ คาดการณ์อัตราเงินเฟ้อ และความเชื่อมั่นผู้บริโภคจาก ม.มิชิแกน

Key Factors
•   Gold ราคาทองคำปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 12.03 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ หรือคิดเป็น +0.97% โดยปิดที่ 1,249.34 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ โดยราคาเมื่อวานนี้เคลื่อนไหวในกรอบระหว่าง 1,235.13 – 1,251.14 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์และราคาเคลื่อนไหวในเช้านี้บริเวณ 1,248 เหรียญ ราคาทองคำปรับตัวขึ้นแรงหลังจากค่าเงินดอลลาร์ปรับตัวลดลง และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ปรับตัวลดลงเช่นกัน โดยนักลงทุนเชื่อว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนหน้าจะไม่เกิดขึ้น ซึ่งจากสัญญาอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นล่วงหน้าบ่งชี้ว่า มีโอกาสเพียง 22.1% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมี.ค. ทำให้ทองคำกลับมาได้รับแรงหนุนอีกครั้งและราคาสามารถทะลุจุดสูงสุดเดิมบริเวณ 1,245 เหรียญได้ รวมทั้งแผนปฏิรูปอัตราภาษีของประธานาธิบดีทรัมป์ ยังขาดความชัดเจนทำให้เป็นอีกปัจจัยที่ช่วยหนุนราคาทองให้ปรับตัวขึ้นได้ต่อ

Exclusive News
•   ราคาน้ำมันดิบในตลาดล่วงหน้า NYMEX ปิดตลาดพุ่งขึ้นในวันพฤหัสบดี แต่ราคาน้ำมันดิบลดช่วงบวกลงมาบ้างในระหว่างวัน หลังจากรัฐบาลสหรัฐรายงานว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐปรับขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 7 ติดต่อกัน และสิ่งนี้บ่งชี้ว่า สต็อกน้ำมันดิบที่ระดับสูงอาจจะสร้างความเสียหายต่อความพยายามของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ในการปรับลดปริมาณการผลิตน้ำมัน
•   ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินสำคัญในวันพฤหัสบดีอันเป็นผลจากการขาดความคืบหน้าเรื่องการปฏิรูปภาษีในสหรัฐ และรายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งบ่งชี้ถึงแนวโน้มการคุมเข้มนโยบายน้อยกว่าคาดนั้น ยังคงถ่วงดอลลาร์
•   สัญญาอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นล่วงหน้าบ่งชี้ว่า มีโอกาสเพียง 22.1% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมี.ค.
•   ราคาทองสปอตที่ตลาดสหรัฐพุ่งขึ้น 12.03 ดอลลาร์ หรือ 0.97 % สู่ 1,249.34ดอลลาร์ต่อออนซ์ในช่วงท้ายตลาดวันพฤหัสบดี หลังจากรายงานการประชุมครั้งล่าสุดของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ทำให้นักลงทุนคาดการณ์ว่า เฟดอาจจะไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมี.ค. โดยการคาดการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ดอลลาร์กับอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐร่วงลง

Key Point
Positive( + )
•   ความต้องการถือทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้น เมื่ออัตราแลกเปลี่ยนผันผวนแรง
Negative( - )
•   เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น
•   การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ
•   การใช้นโยบายทางการเงินเชิงผ่อนคลายของธนาคารกลางต่างๆ
Neutral ( * )
•   การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจจีน
•   การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐ
•   นโยบายของประธานาธิบดีทรัมป์และแผนภาษีใหม่
•   การเลือกตั้งของฝั่งยุโรป

•   Strategy : trading long ได้เปรียบหากราคายังยืนเหนือ 1,245 เหรียญได้

 
Smart Stock
Today Strategy:
อ่อนล้าตามภูมิภาค
ดัชนีตลาดหุ้นไทยยังคงเคลื่อนไหวผันผวนไร้ทิศทางและมีแนวโน้มที่จะมีความผันผวนมากขึ้น โดยเฉพาะผลกระทบจากปัจจัยภายนอกที่ค่อนข้างรุนแรงทั้งฝั่งสหรัฐฯ และฝั่งยุโรป ซึ่งเป็นปัจจัยที่กดดันดัชนีตลาดหุ้นทั่วโลก ในส่วนของปัจจัยบวกภายในสำหรับประเทศไทยที่ตลาดฝากความหวังไว้ก่อนหน้า อย่างการประกาศงบบริษัทจดทะเบียนไตรมาสสี่ปีที่แล้ว เราให้น้ำหนักลดลงเนื่องจากบริษัทจดทะเบียนหลายแห่งประกาศค่อนข้างต่ำกว่าคาดการณ์ของตลาดและบางส่วนก็มีแรงขาย Sell on Fact กดดันและส่งผลให้ดัชนีมีความผันผวนต่อเนื่องตลอดเกือบสองสัปดาห์ที่ผ่านมา สำหรับสัญญาซื้อขายล่วงหน้า S50H17 เมื่อวานนี้เปิดตลาดในแดนลบที่ 983.20 จุด อ่อนล้าตามภูมิภาคและมีแรงขายกดดันตลอดวันก่อนปิดตลาดที่ 981.10 จุด ภาพรวมเคลื่อนไหวผันผวนน้อยกว่า SET index ซึ่งปิดตลาดที่ 1,567.32 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขายในวันประมาณ 47,181.16 ล้านบาท ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ค่าเฉลี่ย นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิเพียง 75.94 ล้านบาท ไม่มีนัยสำคัญเชิงบวกต่อดัชนี ในขณะที่นักลงทุนรายย่อยภายในประเทศขายสุทธิ -649.95 ล้านบาท สำหรับการซื้อขายในวันนี้เรายังไม่แนะนำให้เปิดสถานะลงทุนเนื่องจากตลาดมีความผันผวนและเปราะบางสูงและเป็นวันซื้อขายสิ้นสัปดาห์ซึ่งมีแนวโน้มที่มูลค่าการซื้อขายจะเบาบางและเป็นปัจจัยที่จำกัดกรอบการเคลื่อนไหวของราคา แต่ถ้านักลงทุนสามารถรับความเสี่ยงได้ฝั่ง Short Position มีความได้เปรียบมากกว่า

•   Strategy : Wait & See, ตลาดถูกปัจจัยต่างๆ จำกัดกรอบการเคลื่อนไหว, หากรับความเสี่ยงได้ฝั่ง Short Position ได้เปรียบในวัน

ปัจจัยที่ต้องติดตาม
-    ค่าเงินบาทที่เเข็งค่าเพิ่มขึ้นที่ 34.96 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ

ข่าวในประเทศ
-   แก้เกณฑ์แบนบิ๊กบริษัทจดทะเบียน : เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ เปิดเผยว่า ก.ล.ต.ได้แก้ประกาศกรณีการลงโทษให้ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ กรณีเกี่ยวกับการกระทำความผิดด้านหลักทรัพย์ไม่ให้เกิดความทับซ้อนกันเพื่อให้รองรับกับ พ.ร.บ.หลักทรัพย์ใหม่ที่ออกมา ซึ่งประกาศใหม่นี้ ก.ล.ต.จะสั่งลงโทษให้ผู้บริหาร บจ.ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่เฉพาะในกรณีที่ ก.ล.ต.เป็นผู้กล่าวโทษเอง
-   กระทรวงการคลังยันไม่มีมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ เอกชนมองผู้บริโภคยังไม่เชื่อมั่น-ห่วงเฮโลทำตลาดบนโครงการล้นตลาด : กระทรวงการคลังยันไม่จำเป็นต้องมีมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ เชื่อรัฐเร่งลงทุนโครงสร้างพื้นฐานหนุนตลาดปีนี้ดีขึ้น ด้านผู้ประกอบการมองผู้บริโภคยังไม่เชื่อมั่นเศรษฐกิจและการเมืองปัจจัยฉุด ขณะที่ดอกเบี้ยต่ำช่วยหนุนกำลังซื้อ ห่วงเฮโลทำตลาดบนอาจทำให้โครงการล้นตลาด
-   (WHAH17) WHA ทำกำไรปี 59 เพิ่มขึ้น 48.3% : น.ส.จรีพร จารุกรสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดับบลิว เอชเอ คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า ปี 2559 บริษัท มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 2,898.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 48.3% เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อน
บันทึกการเข้า
ilovecgf
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 45
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1039


ดูรายละเอียด
« ตอบ #956 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2017, 05:28:35 PM »

บทวิเคราะห์แนวโน้มฟิวเจอร์ส วันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2560 โดยบริษัท คลาสสิกโกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด (ช่วงเย็น)

ขึ้นต่อได้หรือไม่
ราคาทองคำเปิดตลาดในช่วงเช้าที่ 1,249.33 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์  เคลื่อนไหวในกรอบระหว่าง 1,247.15 – 1,255.20  ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์  ราคาทองคำปรับตัวขึ้นต่อหลังจากเปิดตลาดเอเชียในช่วงเช้าวันนี้ โดยราคาทองคำได้รับแรงหนุนต่อเนื่องหลังจากนักลงทุนเริ่มให้น้ำหนักน้อยลงในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนหน้า รวมทั้งแผนการปฏิรูปภาษีของประธานาธิบดีทรัมป์ ดูเหมือนจะยังขาดความชัดเจน และมีโอกาสที่จะเลื่อนออกไป ทำให้ค่าเงินดอลลาร์เริ่มอ่อนค่าลงเล็กน้อยและผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ปรับตัวลดลงเช่นกัน ซึ่งปัจจัยที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นช่วยหนุนราคาทองให้มีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อ และในคืนนี้ติดตามตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญได้แก่ ยอดขายบ้านใหม่ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค และคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อโดย ม. มิชิแกน และในสัปดาห์ติดตามการแถลงการณ์ครั้งของประธานธิบดีทรัมป์ต่อสภาครองเกสที่มีโอกาสสร้างความผันผวนให้ตลาดการเงินได้

หัวข้อข่าวที่น่าสนใจ
-   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐประกาศเมื่อวานนี้ว่า จีนเป็น "แชมเปี้ยนใหญ่" ของการปั่นค่าเงิน หลังจากนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐเพิ่งให้สัญญาเมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านั้นว่า เขาจะใช้วิธีการที่เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้นในการวิเคราะห์การปฏิบัติของจีนในด้านอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ
-   บาร์เคลย์สเปิดเผยว่า การคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบเบรนท์โดยเฉลี่ยในปีนี้ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง และคาดว่า ราคาจะอยู่ที่ระดับเฉลี่ย 62 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในไตรมาส 2 "เราทบทวนปรับลดคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบเบรนท์สำหรับปี 2018 ลงสู่ระดับ 67 ดอลลาร์/บาร์เรล  และปรับเพิ่มคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ในไตรมาส 4 ปีนี้ขึ้นเล็กน้อยสู่ระดับ 55 ดอลลาร์ จาก 53 ดอลลาร์" บาร์เคลย์สระบุ
-   สำนักงานสถิติของรัฐบาลกลางเยอรมนีรายงานในวันนี้ว่า จีนได้ก้าวขึ้นมาเป็นประเทศคู่ค้าที่สำคัญที่สุดของเยอรมนีได้เป็นครั้งแรกในปี 2016 โดยก้าวขึ้นมาแทนที่สหรัฐที่เคยครองอันดับหนึ่งในปี 2015 ในขณะที่อันดับสองของปี 2016 เป็นของฝรั่งเศส และอันดับสามเป็นของสหรัฐ
-   สำนักข่าวฟาร์สรายงานว่า อิหร่านเปิดเผยวานนี้ว่า การพุ่งขึ้นของราคาน้ำมันสู่ระดับสูงกว่า 55 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลไม่ได้เป็นผลประโยชน์ของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) เนื่องจากจะกระตุ้นให้ผู้ผลิตนอกโอเปกปรับเพิ่มการผลิต
-   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐกล่าวต่อซีอีโอของบริษัทขนาดใหญ่ของสหรัฐในวันพฤหัสบดีว่า เขาวางแผนจะดึงตำแหน่งงานหลายล้านตำแหน่งกลับคืนมาสู่สหรัฐ แต่เขาไม่ได้เปิดเผยแผนการที่เฉพาะเจาะจงในเรื่องวิธีการฟื้นฟูการจ้างงานในภาคโรงงานของสหรัฐ หลังจากตำแหน่งงานในโรงงานสหรัฐลดลงมานานติดต่อกันหลายสิบปี
-   ราคาทองในตลาดสปอตทรงตัวใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 3 เดือนครึ่งที่ทำไว้เมื่อวานนี้ในช่วงเช้าวันนี้ หลังจากที่ตลาดลดการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนหน้า และนักลงทุนรอดูความชัดเจนเกี่ยวกับนโยบายเศรษฐกิจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
-   รายงานการประชุมเมื่อวันที่ 31 ม.ค.-1 ก.พ.ของเฟดยังพบว่า เฟดมีความไม่แน่ใจอย่างมากต่อการขาดความชัดเจนเกี่ยวกับนโยบายเศรษฐกิจของฝ่ายบริหารชุดใหม่ของปธน.ทรัมป์

ประเด็นที่ต้องติดตาม:
-   แผนการปรับอัตราภาษีใหม่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
-   ค่าเงินดอลลาร์ที่แกว่งผันผวน
-   แนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยใน เดือน มี.ค.

คำแนะนำ    : ฝั่ง long ทยอยปิดทำกำไรหากราคาปรับขึ้นแรง หรือนักลงทุนไม่มีสถานะรอ long เมื่อย่อตัว

 
บันทึกการเข้า
ilovecgf
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 45
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1039


ดูรายละเอียด
« ตอบ #957 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 27, 2017, 10:24:36 AM »

บทวิเคราะห์แนวโน้มฟิวเจอร์ส วันจันทร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2560 โดยบริษัท คลาสสิกโกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด (ช่วงเช้า)

Today Strategy: 
•   Gold ราคาทองปิดปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งเป็นการปิดบวกสัปดาห์ที่ 4 ติดต่อกัน และราคาได้ขึ้นไปทดสอบจุดสูงสุดในรอบกว่า 3 เดือนเครึ่งที่บริเวณ 1,260 เหรียญ โดยสัปดาห์นี้ประเด็นหลักที่ต้องติดตามคือการแถลงการณ์ครั้งแรกของประธานาธิบดีทรัมป์ต่อสภาครองเกรส ซึ่งหลายฝ่ายคาดว่าจะมีการกล่าวถึงประเด็นการปฏิรูปแผนภาษี และนโยบายต่างๆ รวมทั้งติดตามตัวเลข PMI และ GDP สหรัฐฯ ที่คาดว่าจะสร้างความผันผวนให้กับราคาทองได้มากขึ้นในสัปดาห์นี้

Key Factors
•   Gold ราคาทองคำปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 7.22 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ หรือคิดเป็น +0.58% โดยปิดที่ 1,256.56 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ โดยราคาเมื่อวานนี้เคลื่อนไหวในกรอบระหว่าง 1,247.15 – 1,260.10 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์และราคาเคลื่อนไหวในเช้านี้บริเวณ 1,258 เหรียญ ราคาทองปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อในคืนวันศุกร์ ทำให้ปิดบวกเป็นสัปดาห์ที่ 4 และทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบ 3 เดือนครึ่ง ที่บริเวณ 1,260 เหรียญ ถึงแม้ในคืนวันศุกร์ที่ผ่านมาจะไม่ค่อยมีตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯ แต่ราคาทองได้รับแรงหนุนจากความไม่แน่นอนถึงความชัดเจนของนโยบายประธานาธิบดีทรัมป์ โดยในวันอังคารนี้จะเป็นครั้งแรกที่ประธานาธิบดีทรัมป์ แถลงการณ์ต่อสภาครองเกรส ซึ่งหลายฝ่ายคาดว่าอาจจะได้เห็นความชัดเจนเรื่องแผนปฏิรูปภาษีมากขึ้น และมีโอกาสสร้างความผันผวนให้ตลาดการเงินได้ ในสัปดาห์นี้มีประกาศตัวเลขดัชนีผู้จัดการฝ่ายซื้อที่ต้องติดตาม รวมทั้งตัวเลข GDP ของสหรัฐฯ ทำให้คาดว่าราคาทองมีโอกาสแกว่งผันผวนมากขึ้นในสัปดาห์นี้

Exclusive News
•   ราคาน้ำมันดิบในตลาดล่วงหน้า NYMEX ดิ่งลงในวันศุกร์ ในขณะที่นักลงทุนกังวลกับอุปทานน้ำมันสหรัฐที่เพิ่มสูงขึ้น และความกังวลดังกล่าวบดบังคำสัญญาของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ที่จะปรับเพิ่มการปฏิบัติตามข้อตกลงปรับลดการผลิตน้ำมัน
•   ดอลลาร์สหรัฐร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบกว่า 2 สัปดาห์เมื่อเทียบกับเยนในวันศุกร์ ขณะที่นักลงทุนไม่แน่ใจเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการปฏิรูปภาษี และการกระตุ้นการใช้จ่ายอย่างรวดเร็วของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
•   นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า ยังคงต้องดำเนินงานอีกมากในแผนปฏิรูปภาษีซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายที่นักลงทุนคาดว่าจะกระตุ้นเงินเฟ้อ และหนุนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย
•   ราคาทองสปอตที่ตลาดสหรัฐปรับขึ้น 7.22 ดอลลาร์ สู่ 1,256.56 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในช่วงท้ายตลาดวันศุกร์ หลังจากขึ้นไปแตะจุดสูงสุดรอบ 3 เดือนครึ่งที่ 1,260.10 ดอลลาร์ในระหว่างวัน ในขณะที่ดอลลาร์ร่วงลงสู่จุดต่ำสุดรอบ 1 สัปดาห์ หลังจากถ้อยแถลงของนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐฯกระตุ้นให้นักลงทุนเทขายดอลลาร์ออกมา โดยนักลงทุนเคยเข้าซื้อดอลลาร์ในช่วงก่อนหน้านี้ เพราะคาดการณ์ในทางบวกต่อนโยบายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ

Key Point
Positive( + )
•   ความต้องการถือทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้น เมื่ออัตราแลกเปลี่ยนผันผวนแรง
Negative( - )
•   เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น
•   การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ
•   การใช้นโยบายทางการเงินเชิงผ่อนคลายของธนาคารกลางต่างๆ
Neutral ( * )
•   การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจจีน
•   การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐ
•   การแถลงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต่อสภาครองเกรส
•   การเลือกตั้งของฝั่งยุโรป

•   Strategy : ทยอยปิด long เมื่อราคาปรับขึ้นแรง หรือผู้ไม่มีสถานะรอ long เมื่อย่อตัว แต่ให้ระมัดระวังความผันผวนมากขึ้น

 
Smart Stock
Today Strategy:
ตลาดเริ่มมีประเด็นใหม่ๆ
ภาพรวมดัชนีตลาดหุ้นไทยในช่วงสัปดาห์ก่อนยังคงเคลื่อนไหวไม่สดใส โดยได้รับผลกระทบจากความกังวลปัจจัยภายนอก แม้นักลงทุนแต่ละกลุ่มจะมีมุมมองที่แตกต่างกันในการเข้า/ออก หรือ คงสถานะการลงทุน แต่สิ่งหนึ่งที่เรามองว่ายังเป็นปัจจัยร่วมกันก็คือความ “ไม่มั่นใจ” และความไม่ชัดเจน ซึ่งสะท้อนออกมาผ่านค่าเฉลี่ยของมูลค่าการซื้อขายตลอดสัปดาห์ที่ค่อนข้างเบาบาง ประกอบกับการเคลื่อนไหวที่ผันผวนไร้ทิศทาง ในส่วนของ S50H17 วันศุกร์ที่ผ่านมาเปิดตลาดที่ 980.70 จุด เคลื่อนไหวผันผวนรุนแรงโดยเฉพาะช่วงท้ายตลาดก่อนปิดตลาดที่ 974.70 จุด มีความผันผวนมากกว่า SET index ซึ่งปิดตลาด 1,564.59 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขายในวันเพียง 41,604.13 ล้านบาท เป็นเเรงซื้อสุทธิจากนักลงทุนต่างชาติ 283.67 ล้านบาท เเละ นักลงทุนรายย่อยภายในประเทศ 475.71 ล้านบาท ถือว่าไม่มีนัยสำคัญในการชี้นำตลาด สำหรับการซื้อขายในสัปดาห์นี้ตลาดโลกยังคงให้น้ำหนักติดตามการแถลงการณ์ต่อสภาคองเกรสของประธานาธิบดีทรัมป์เรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจ/โครงสร้างภาษี รวมไปถึงโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ฯ ในขณะที่ปัจจัยภายในประเทศที่ต้องติดตามได้แก่ดัชนีเศรษฐกิจประเทศไทย (ดุลการค้า, มูลค่าการนำเข้า/ส่งออก, ยอดขายรถใหม่) อย่างไรก็ตามฝ่ายวิจัยให้น้ำหนักฝั่ง Downside มากกว่า

•   Strategy : ฝั่ง short position ได้เปรียบในวันหากราคาเคลื่อนไหวต่ำกว่า 979-980 จุด

ปัจจัยที่ต้องติดตาม
-   ติดตามดัชนีเศรษฐกิจประเทศไทย (ดุลการค้า, มูลค่าการนำเข้า/ส่งออก, ยอดขายรถใหม่)

ข่าวในประเทศ
-   ‘กลุ่มพลังงาน’ กำไรพุ่ง 1.9 แสนล้าน-กลุ่มเหล็กแชมป์โตสูงสุด 4.5 เท่า : บจ.รายงานกำไรสุทธิปี 2559 ล่าสุดเกิน 70% มีมูลค่ารวม 7.1 แสนล้านบาทเพิ่มขึ้น 28% จากปีก่อน ‘กลุ่มพลังงาน-ปิโตรเคมี’ หนุนกำไรเกือบ 1.6 แสนล้านบาท ตามการฟื้นตัวของราคาน้ำมัน และราคาปิโตรเคมี ส่วนกลุ่มเหล็กแชมป์โตสูงสุดเกิน 4 เท่า อานิสงส์ราคาเหล็กฟื้น
-   เร่ง “บจ.” รับเกณฑ์ ‘ซีจีโค้ด’ ใหม่ : ก.ล.ต. จี้ บจ. ต้องเร่งปรับตัวรับเกณฑ์ซีจีโค้ดรูปใหม่ที่จะเริ่มใช้เดือน มี.ค.นี้ ประเมินอาจต้องใช้เวลา 2-3 ปี ถึงจะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงเพราะต้องนำหลักธรรมภิบาลเข้ามารวมเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายการดำเนินธุรกิจ
-   (PTGH17) PTG กำไรพุ่ง 65% ทะลุพันล้าน/จ่ายปันผล 0.20 บาท : PTG อวดผลงานปี 2559 กวาดรายได้กว่า 6.46 หมื่นล้านบาท กำไรพุ่ง 65% ทะลุ 1,073 ล้านบาท พร้อมประกาศจ่ายปันผลเอาใจผู้ถือหุ้นอีก 0.20 บาทต่อหุ้น “พิทักษ์ รัชกิจประการ” ย้ำผลงานปี 2560 เติบโตต่อเนื่อง ตั้งเป้าขยายปั๊มครบ 1,800 สาขาในปีนี้ เตรียมรุกธุรกิจ Non-Oil เพิ่มขึ้น ด้วยงบลงทุน 5,000 ล้านบาท
บันทึกการเข้า
ilovecgf
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 45
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1039


ดูรายละเอียด
« ตอบ #958 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 27, 2017, 05:21:40 PM »

บทวิเคราะห์แนวโน้มฟิวเจอร์ส วันจันทร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2560 โดยบริษัท คลาสสิกโกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด (ช่วงเย็น)

แกว่งในกรอบด้านบน
ราคาทองคำเปิดตลาดในช่วงเช้าที่ 1,257.33 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์  เคลื่อนไหวในกรอบระหว่าง 1,252.70 – 1,259.00  ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ ราคาทองแกว่งตัวในกรอบแคบในช่วงบ่ายวันนี้ หลังจากราคาทองได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นทำจุดสูงสุดในรอบกว่า 3 เดือนครึ่ง ซึ่งได้รับแรงหนุนจากความกังวลเรื่องนโยบายของประธานาธิบดีทรัมป์ว่าจะช่วยหนุนให้เศรษฐกิจสหรัฐฯ เติบโตได้ตามคาดหรือไม่ และในสัปดาห์นี้ต้องติดตามปัจจัยหลัก คือการแถลงการณ์ของประธานาธิบดีทรัมป์ต่อหน้าสภาครองเกส โดยหลายฝ่ายคาดการณ์ว่าจะมีความคืบหน้าของประเด็นเรื่องแผนปฏิรูปโครงสร้างภาษี แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องดูผลตอบรับจากนักลงทุนว่าจะให้มุมมองอย่างไรต่อการแถลงการณ์และนโยบายดังกล่าว และติดตามตัวเลข GDP ของสหรัฐฯ ทำให้สัปดาห์นี้คาดว่าสินทรัพย์ทรัพย์การเงินทั่วโลกมีโอกาสแกว่งผันผวนมากขึ้น

หัวข้อข่าวที่น่าสนใจ
-   นักวิเคราะห์กล่าวว่า แผนเศรษฐกิจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐได้ช่วยหนุนตลาดหุ้นสหรัฐให้พุ่งขึ้นทำสถิติสูงสุดใหม่หลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา แต่นักลงทุนบางคนกังวลว่า การกล่าวแถลงครั้งสำคัญครั้งแรกของปธน.ทรัมป์ต่อสภาคองเกรสในวันอังคารนี้ อาจจะส่งผลลบต่อตลาดหุ้นสหรัฐได้ ถ้าหากนักลงทุนคาดว่าจะมีการดำเนินการอย่างเชื่องช้าในการทำตามแผนการของเขา หรือถ้าหากแผนการของเขามีความคลุมเครือมากเกินไป
-   สำนักปริวรรตเงินตราของรัฐบาลจีน (SAFE) เปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดขาดดุลการค้าของจีนในภาคบริการลดลงสู่ 2.09 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนม.ค.จาก 2.61 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนธ.ค. ยอดขาดดุลในเดือนม.ค.มีสาเหตุหลักมาจากส่วนต่างการใช้จ่ายระหว่างนักท่องเที่ยวต่างประเทศ และชาวจีน ซึ่งใช้จ่ายในต่างประเทศมากกว่าที่นักท่องเที่ยวต่างประเทศใช้ในจีน ยอดขาดดุลการค้าในภาคบริการของจีนเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 2.601 แสนล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว จาก 2.065 แสนล้านดอลลาร์ในปี 2015
-   กองทุน SPDR Gold Trust ซึ่งเป็นกองทุน ETF ทองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเปิดเผยว่า สัดส่วนการถือครองทองของกองทุนเพิ่มขึ้นกว่า 5% แล้วในเดือนนี้เนื่องจากความเสี่ยงจากสถานการณ์ทางการเมือง
-   ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวขึ้นในช่วงเช้าวันนี้ และพุ่งขึ้น 5 วันในรอบ 7 วันทำการที่ผ่านมา ขณะที่ภาวะน้ำมันล้นตลาดโลกดูเหมือนว่าจะบรรเทาลง แต่การผลิตที่เพิ่มขึ้นในสหรัฐได้สกัดแรงบวก
-   นักวิเคราะห์กล่าวว่า ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เศรษฐกิจยูโรโซนมักจะส่งสัญญาณว่าจะฟื้นตัวขึ้น แต่กลับชะลอตัวลงในเวลาต่อมา ดังนั้นจึงมีการตั้งข้อสงสัยในขณะนี้ว่า เศรษฐกิจยูโรโซนจะฟื้นตัวได้อย่างยั่งยืนในช่วงนี้หรือไม่

ประเด็นที่ต้องติดตาม:
-   แผนการปรับอัตราภาษีใหม่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
-   แถลงการณ์ของประธานาธิบดีทรัมป์ ครั้งแรกต่อสภาครองเกรส
-   แนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยใน เดือน มี.ค.

คำแนะนำ    : ทยอยปิดทำกำไรฝั่ง long และเปลี่ยนมา trading ในกรอบด้านบน

 
บันทึกการเข้า
ilovecgf
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 45
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1039


ดูรายละเอียด
« ตอบ #959 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 28, 2017, 09:47:33 AM »

บทวิเคราะห์แนวโน้มฟิวเจอร์ส วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ 2560 โดยบริษัท คลาสสิกโกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด (ช่วงเช้า)

Today Strategy: 
•   Gold ราคาทองปิดปรับตัวลดลงเล็กน้อย โดยราคาทองแกว่งผันผวนมากขึ้น โดยขึ้นไปทดสอบจุดสูงสุดใหม่ที่บริเวณ 1,263.80 เหรียญ โดยปัจจัยที่ช่วยหนุนราคาทองในช่วงค่ำคือตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ปรับตัวออกมาแย่กว่าคาดการณ์ ทำให้ทองได้รับแรงหนุนต่อ ก่อนที่จะเจอแรงขายทำกำไร หลังจากนักลงทุนรอติดตามการแถลงการณ์ของประธานาธิบดีทรัมป์ เรื่องปฏิรูปแผนภาษี และนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ ทำให้วันนี้นักลงทุนควรระมัดระวังความผันผวนมากขึ้น

Key Factors
•   Gold ราคาทองคำปิดปรับตัวลดลง 3.88 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ หรือคิดเป็น -0.31% โดยปิดที่ 1,252.68 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ โดยราคาเมื่อวานนี้เคลื่อนไหวในกรอบระหว่าง 1,250.40 – 1,263.80 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์และราคาเคลื่อนไหวในเช้านี้บริเวณ 1,253 เหรียญ ราคาทองได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงค่ำเมื่อคืนนี้ โดยขึ้นไปทำจุดสูงสุดใหม่ที่บริเวณ 1,263.80 เหรียญ หลังจากตัวเลขคำสั่งซื้อสินค้าคงทน และยอดขายบ้านที่รอปิดการขาย ออกมาแย่กวาคาดการณ์ แต่อย่างไรก็ตามในช่วงท้ายตลาดราคาทองเริ่มมีแรงขายทำกำไร และนักลงทุนเริ่มให้ความสนใจกับประเด็นการแถลงการณ์ของประธานาธิบดีทรัมป์ที่จะเกิดขึ้นในคืนนี้ ซึ่งหัวข้อหลักๆ คือแผนการปฏิรูปภาษี และนโยบายที่ช่วยกระตุ้นภาพรวมเศรษฐกิจสหรัฐฯ ทำให้ค่าเงินดอลลาร์กลับมาแข็งค่า ส่งผลให้ราคาทองได้รับแรงกดดันในเช้าวันนี้ต่อ แต่อย่างไรก็ตามต้องติดตามผลการแถลงการณ์อย่างใกล้ชิด และระมัดระวังความผันผวนที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้

Exclusive News
•   ราคาน้ำมันดิบในตลาดล่วงหน้า NYMEX ปิดแทบไม่ขยับในวันจันทร์ ในขณะที่ราคาน้ำมันได้รับแรงกดดันจากแนวโน้มที่สหรัฐจะยังคงปรับเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมันดิบต่อไป อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันได้รับแรงหนุนในเวลาเดียวกันจากการที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ปฏิบัติตามข้อตกลงปรับลดการผลิตน้ำมันในอัตราสูง และจากการที่นักเก็งกำไรเข้าลงทุนมากเป็นประวัติการณ์ตามการคาดการณ์ที่ว่า ราคาน้ำมันดิบจะปรับขึ้นต่อไป
•   ดอลลาร์ทรงตัวเมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินในวันจันทร์ก่อนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐแถลงเกี่ยวกับเศรษฐกิจ และก่อนการเปิดเผยความเห็นจากเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในสัปดาห์นี้
•   นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐกล่าวในวันอาทิตย์ว่า ปธน.ทรัมป์ซึ่งจะแถลงต่อสภาคองเกรสในวันอังคารนี้นั้น จะเปิดเผยแผนการของเขาที่จะปรับลดภาษีสำหรับชนชั้นกลาง, ปฏิรูประบบภาษีให้ง่ายขึ้น และทำให้บริษัทสหรัฐสามารถแข่งขันทางการค้าได้มากขึ้นทั่วโลก
•   ราคาทองสปอตที่ตลาดสหรัฐร่วงลง 3.88 ดอลลาร์ สู่ 1,252.68 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในช่วงท้ายตลาดวันจันทร์ หลังจากขึ้นไปแตะจุดสูงสุดรอบ 3 เดือนครึ่งในระหว่างวัน ในขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับขึ้น และนักลงทุนรอฟังถ้อยแถลงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐในเรื่องแผนการปรับลดภาษี, แผนลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน, ภาษีนำเข้า และนโยบายต่างประเทศ

Key Point
Positive( + )
•   ความต้องการถือทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้น เมื่ออัตราแลกเปลี่ยนผันผวนแรง
Negative( - )
•   เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น
•   การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ
•   การใช้นโยบายทางการเงินเชิงผ่อนคลายของธนาคารกลางต่างๆ
Neutral ( * )
•   การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจจีน
•   การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐ
•   การแถลงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต่อสภาครองเกรส
•   การเลือกตั้งของฝั่งยุโรป

•   Strategy : ทยอยปิดทำกำไรฝั่ง long แล้วเปลี่ยนมา trading ในกรอบด้านบน โดยระมัดระวังความผันผวน

 
Smart Stock
Today Strategy:
ติดตามปัจจัยฝั่งสหรัฐฯ
ดัชนีตลาดหุ้นไทยเมื่อวานนี้เคลื่อนไหวในแดนลบชัดเจนตลอดวันได้รับแรงกดดันจากคาดการณ์การแถลงการต่อสภาคอง   เกรสของประธานาธิบดีทรัมป์และถ้อยแถลงของสมาชิก FOMC สหรัฐฯ ตลอดสัปดาห์ แม้จะมีข่าวดีจากจากมูลค่าการส่งออกเดือน ม.ค.ที่ขยายตัว 8.8% เพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 ซึ่งส่งผลให้ไทยเกินดุลการค้า 826 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ก็ไม่สามารถเป็นปัจจัยบวกที่พยุงดัชนีไว้ได้อย่างมีนัยสำคัญ  โดยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า S50H17 เมื่อวานนี้เปิดตลาดและเคลื่อนไหวแคบๆ ในแดนลบก่อนปิดตลาดที่ 975.50 จุด โดยลักษณะการเคลื่อนไหวคล้ายคลึงกับ SET index ซึ่งปิดตลาดที่ 1,558.03 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่เบาบางเพียง 37,147.74 ล้านบาท โดยนักลงทุนต่างชาติเริ่มกลับมามีมุมมองขายสุทธิ (-706.96 ล้านบาท) รวมสะสมตลอดเดือน ก.พ. นี้ รวม -2,644.63 ล้านบาท สำหรับการซื้อขายในวันนี้ฝ่ายวิจัยมองว่าตลาดมีแนวโน้มที่จะแกว่งตัวแคบๆ และมีมูลค่าการซื้อขายที่เบาบางไม่คึกคักจากการเฝ้ารอการแถลงต่อสภาคองเกรสของประธานาธิบดีทรัมป์ แต่อย่างไรก็ตามหากมีข่าวร้ายเข้ามากระทบตลาดก็มีแนวโน้มที่จะมีแรงขายรุนแรงดังนั้นต้องเปิดสถานะด้วยความระมัดระวัง

•   Strategy : ฝั่ง Short ได้เปรียบในวันหากราคายังคงเคลื่อนไหวต่ำกว่า 976/977 จุด

ปัจจัยที่ต้องติดตาม
-   การแถลงต่อสภาคองเกรสของประธานาธิบดีทรัมป์

ข่าวในประเทศ
-   ตลาดหลักฟื้น-จีนโต ‘ส่งออกไทย’ เดือน ม.ค. พุ่ง 8.8% : ส่งออกเดือนแรกเป็นบวกต่อเนื่องเดือนที่ 3 ขยายตัวแรง 8.8% รับอานิสงส์ราคาน้ำมันขยับขึ้น ดึงมูลค่าสินค้าเกี่ยวเนื่อง-เกษตรกรเพิ่มขึ้น ขณะตลาดหลักขยายตัวทุกตลาด สะท้อนการค้าโลกเริ่มปกติ ด้านนักวิเคราะห์ชี้ส่งออกขยายตัวสูงมาจากปัจจัยด้านราคา ประเมินปีนี้ขยายตัวได้
-   ‘ลดภาษี 300%’ หนุนวิจัย จูงใจเอกชนลงทุน 5 อุตสาหกรรมไฮเทค รองรับ ‘ไทยแลนด์ 4.0’ เผยงบวิจัยปีนี้ขยับแตะ 1% จีดีพี สัดส่วนใกล้ประเทศพัฒนาแล้ว : บอร์ดสภาวิจัยฯ ไฟเขียวลดภาษี 300% ต่อเนื่อง 3 ปี จูงใจเอกชนรวมกลุ่มวิจัยตอบโจทย์พัฒนาอุตสาหกรรม 4.0 พุ่งเป้า 5 กลุ่มอุตฯ เป้าหมาย ด้าน “อรรชกา” คาดช่วยหนุนเอกชนร่วมมืออาร์แอนด์ดีเพิ่มขึ้น
-   (CPFH17)'ซีพีเอฟ' จัดทัพแยกธุรกิจเกษตรฯ-อาหาร ตั้ง 2 ผู้บริหารคุมบังเหียนสอดรับสังคมใหม่ : 'ซีพีเอฟ' จัดทัพใหม่สอดรับพฤติกรรมสังคมเปลี่ยนเร็ว ตั้ง 2 ผู้บริหารแยกคุมสายธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรม และสายธุรกิจอาหาร รับภาระกิจมุ่งเน้นการขยาย-การเติบโตที่มั่นคงยั่งยืน เน้นกิจการต่างประเทศเป็นหลัก ตั้งเป้าปีนี้ยอดขายโตเพิ่ม 10% โชว์กำไรปี'59 พุ่ง 33% กว่า 1.4 หมื่นล้าน
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 62 63 [64] 65 66 ... 70   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!