TARADTHONG.COM
ตุลาคม 19, 2020, 10:46:08 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไฟไหม้ซ้ำ ณ เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 4 ของญี่ปุ่น  (อ่าน 3135 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
webmaster
Administrator
Full Member
*****

คะแนนความนิยม: 21
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 143ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มีนาคม 16, 2011, 07:54:25 AM »

ไฟไหม้ซ้ำ ณ เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 4 ของญี่ปุ่น

เอเอฟพี - ไฟกระพือลุกไหม้ ณ เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 4 ณ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะเป็นแห่งที่ 1 อีกครั้งในช่วงเช้าตรู่วันนี้ (16) แต่ล่าสุดรัฐบาลยืนยันว่าสามารถควบคุมเพลิงได้แล้ว
       
       “เราได้แจ้งเหตุไปยังเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและหน่วยดับเพลิงในทันที” โฆษกของโตเกียว อิเล็กทริก พาวเวอร์ (เทปโก) บริษัทที่ได้รับสัมปทานดำเนินงานโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ในจังหวัดฟูกูชิมะกล่าว พร้อมระบุว่าคนงานรายหนึ่งยืนยันว่ามีควันพวยพุ่งออกมาจากหลังคาที่ครอบตัวเตาปฏิกรณ์หมายเลข 4
       
       เตาปฏิกรณ์หมายเลข 4 ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ได้เกิดระเบิดไปแล้วก่อนนี้เมื่อวันอังคาร (15) อันสร้างความเสียหายแก่หลังคาของตัวอาคาร อย่างไรก็ตาม ในเหตุเพลิงไหม้ล่าสุดยังไม่มีรายงานระบุถึงขอบเขตความเสียหายครั้งนี้
       
       ขณะเดียวกัน ในรายงานแยกกัน ทางรัฐบาลระบุว่าพบเห็นความเสียหายบางส่วนของคอนเทนเนอร์ครอบเตาปฏิกรณ์หมายเลข 2 ของโรงงานฟูกูชิมะ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโตเกียว ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือเพียง 250 กิโลเมตร
       
       ญี่ปุ่นเร่งมืออย่างหนักในความพยายามหลบหลีกวิกฤตแกนปฏิกรณ์นิวเคลียร์หลอมละลายตามหลังแผ่นดินไหวครั้งและสึนามิครั้งเลวร้าย ที่นำไปสู่การตัดกระแสไฟฟ้า ณ โรงงานและก่อความเสียหายแก่ระบบหล่อเย็น
       
       เมื่อวันเสาร์ (12) แรงระเบิดก่อความเสียหายแก่อาคารครอบเตาปฏิกรณ์หมายเลข 1 แต่เตาปฏิกรณ์ยังอยู่ในสภาพมั่นคง ต่อมาเมื่อวันจันทร์ (14) ไม่นานหลังจากนายกรัฐมนตรีนาโอโตะ คัง บอกว่าโรงงานยังอยู่ในภาวะสุ่มเสี่ยง ก็ได้เกิดระเบิดขึ้นมาอีกครั้ง ณ เตาปฏิกรณ์หมายเลข 3 ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 11 ราย
       
       ทั้งนี้ ในช่วงค่ำวันเดียวกันนั้นก็เกิดการระเบิดขึ้นในลักษณะคล้ายคลึงกับเตาปฏิกรณ์หมายเลข 1 ที่เตาปฏิกรณ์หมายเลข 2 หลังจากระบบปั๊มหล่อเย็นชั่วคราวล้มเหลว อย่างไรก็ตาม โฆษกรัฐบาลระบุว่า ตัวแกนเตาปฏิกรณ์หมายเลข 3 ยังคงปลอดภัยดี และยังไม่ตรวจพบการรั่วไหลของสารกัมมันตรังสีในระดับที่สูง
       
       กระนั้นสถานการณ์ก็ยังไม่ผ่านพ้นวิกฤต เมื่อบรรดาเจ้าหน้าที่และวิศวกรยังต้องเร่งหาทางหยุดยั้งไม่ให้แท่งเชื้อเพลิงภายในเตาปฏิกรณ์หมายเลข 1 และ 3 เกิดการหลอมละลายจากความร้อนที่สูงเกินไป หรือที่เรียกว่าภาวะ “เมลต์ดาวน์ (Meltdown)” เพราะเมื่อถึงขั้นนั้นจะส่งผลให้สารกัมมันตรังสีแผ่กระจายออกสู่ชั้นบรรยากาศในปริมาณมหาศาล
บันทึกการเข้า


   โรงแรมอโยธยา-ทองคำ-แห่ง-สยาม


หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!