TARADTHONG.COM
พฤษภาคม 29, 2020, 09:07:15 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มาเลเซียจวก “ไทย” ไม่ยอมรับผู้สังเกตการณ์-ก่อปัญหาพิพาทกับเขมร  (อ่าน 1970 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: พฤษภาคม 09, 2011, 10:42:35 PM »

มาเลเซียจวก “ไทย” ไม่ยอมรับผู้สังเกตการณ์-ก่อปัญหาพิพาทกับเขมร

เอเอฟพี - รัฐมนตรีมาเลเซียกล่าวหาไทยเป็นต้นเหตุการปะทะครั้งล่าสุดกับกัมพูชา เนื่องจากไม่ยอมทำตามข้อตกลงที่ให้ส่งผู้สังเกตการณ์เข้าไปบริเวณพื้นที่พิพาท
       
       ความขัดแย้งระหว่างไทยกับกัมพูชา กลายเป็นประเด็นร้อนในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่กรุงจาการ์ตา โดยนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ของกัมพูชา กล่าวประณามว่า ไทยเป็นต้นเหตุของการปะทะบริเวณชายแดน ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว และทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 18 ราย
       
       เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ไทยและกัมพูชาตกลงยินยอมให้ผู้สังเกตการณ์จากอินโดนีเซียเข้าไปตรวจสอบสถานการณ์บริเวณชายแดน ทว่า จนบัดนี้ข้อตกลงดังกล่าวก็ยังไม่มีความคืบหน้า เนื่องจากไทยยืนกรานให้กัมพูชาถอนทหารออกจากบริเวณปราสาทพระวิหารเสียก่อน
       
       “ทั้งสองฝ่ายยอมรับข้อตกลงไปแล้ว (ไทย) ก็ควรจะปฏิบัติตามนั้น ผมไม่อยากใช้คำว่าขาดศรัทธา (แต่) พวกเขาไม่ยอมทำตามข้อตกลง” ริชาร์ด ไรออต แจม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศมาเลเซีย ให้สัมภาษณ์ต่อผู้สื่อข่าว วันนี้ (9)
       
       “ไทยเป็นฝ่ายปฏิเสธไม่ทำตามข้อตกลง ดังนั้น จึงเกิดการปะทะขึ้นอีก” ไรออต ซึ่งเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่กำหนดให้อินโดนีเซียส่งผู้สังเกตการณ์เข้าไปยังชายแดนไทย-กัมพูชา ฝั่งละ 15 คน กล่าว
       
       “ผมขอย้ำว่า สมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ รวมถึงไทยและกัมพูชาด้วย ต่างให้ความเห็นชอบกับข้อตกลงดังกล่าว แต่ผมเสียใจที่ต้องพูดว่า ข้อตกลงนั้นถูกส่งกลับไปยัง 2 ประเทศคู่กรณี ซึ่งทางกัมพูชายอมรับแล้ว แต่ไทยไม่ยอมรับ” ไรออต กล่าว
       
       “ก่อนจะมาถึงจุดนี้ กัมพูชาเคยกล่าวหาว่า ไทยเป็นฝ่ายโจมตีก่อน ส่วนไทยก็บอกว่ากัมพูชาเริ่มก่อน ดังนั้น เพื่อพิจารณาว่าฝ่ายใดเริ่มก่อนกันแน่ รัฐมนตรีต่างประเทศทั้ง 2 ฝ่ายจึงตกลงให้มีผู้สังเกตการณ์เข้าไปในพื้นที่”
       
       ประชาชนราว 85,000 คน ที่อาศัยอยู่ตามแนวตะเข็บชายแดนไทย-กัมพูชา ต้องอพยพออกจากบ้านเรือน หลังเกิดการปะทะนานหลายสัปดาห์เพื่อแย่งชิงอธิปไตยเหนือพื้นที่รอบๆปราสาทพระวิหาร
       
       ประธานาธิบดี ซูซิโล บัมบัง ยุทโธโยโน แห่งอินโดนีเซีย เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมร่วมกับผู้นำไทยและกัมพูชาเมื่อวันอาทิตย์ (Cool ที่ผ่านมา ทว่าก็ยังไม่สามารถแก้ไขความขัดแย้งได้
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!