TARADTHONG.COM
กันยายน 24, 2020, 08:45:31 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ญี่ปุ่นเดินหน้าตั้งโซลาร์เซลล์ ทดแทนพลังงานนิวเคลียร์  (อ่าน 3275 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2011, 03:51:31 PM »

ญี่ปุ่นเดินหน้าตั้งโซลาร์เซลล์ ทดแทนพลังงานนิวเคลียร์

สำนักข่าวเอเชีย-แปซิฟิก รายงานว่า นายนาโอโตะ คัง นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ได้แถลงการณ์แสดงความมุ่งมั่น ระหว่างการเข้าร่วมงานฉลองครบรอบ 50 ปีขององค์กรเพื่อความร่วมมือและพัฒนาทางเศรษฐกิจ หรือ โออีซีดี (OECD - Organisation for Economic Co-operation and Development) ที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันพุธที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา ว่าจะดำเนินการติดตังแผงโซลาร์เซลล์ไว้บนหลังคาของอาคารบ้านเรือนให้ได้สิบล้านหลัง เพื่อทดแทนพลังงานนิวเคลียร์
 
          ประเด็นเรื่องการหาพลังงานทดแทนนี้ ถูกหยิบยกขึ้นมาหารืออย่างจริงจัง หลังเกิดเหตุเตาปฏิกรณ์ไฟฟ้าของเหตุโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ เกิดการรั่วไหล ปนเปื้อนไปในอากาศ ดิน และน้ำ ส่งผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยอยู่ในรัศมี 20 กิโลเมตรรอบโรงงานไฟฟ้า ซึ่งการระเบิดของเตาปฏิกรณ์ไฟฟ้านี้เป็นผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิเข้าถล่มเมื่อวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนในพื้นที่เสียชีวิตและสูญหายกว่า 25,000 ราย
 
          ทั้งนี้ทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศยกเลิกนโยบายพลังงานแห่งชาติ ที่ตั้งเป้าจะใช้พลังงานนิวเคลียร์เป็นแหล่งพลังงานหลักถึงครึ่งหนึ่งของพลังงานทั้งหมดในประเทศให้ได้ภายในปี 2573 โดยจากนี้ไปจะมุ่งหาพลังงานทดแทนชนิดอื่น เพื่อใช้เป็นพลังงงานหลักของประเทศแทน ซึ่งปัจจุบันนี้พลังงานราว 30% ของทั้งประเทศยังคงได้จากพลังงานนิวเคลียร์
 
          โดยนายคังได้กล่าวต่อไปว่า ญี่ปุ่นจะอาศัยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี เพื่อใช้เป็นแหล่งพลังงานทดแทน โดยตั้งเป้าไว้ให้สามารถผลิตพลังงานได้ 20% ของความต้องการพลังงานทั้งประเทศ ภายในปี 2561 หรืออีก 9 ปีข้างหน้า และเพื่อที่จะดำเนินการให้ประสบความสำเร็จ ญี่ปุ่นจะต้องลดค่าอุปกรณ์สำหรับการสร้างพลังงานจากโซลาร์เซลล์นี้ลงให้เหลือหนึ่งในสามของราคาปัจจุบันภายในปี 2561 และเหลือหนึ่งในหกให้ได้ภายในปี 2573 โดยการหาแหล่งพลังงานทดแทนที่ปลอดภัยเป็นประเด็นสำคัญที่สุดของนโยบายพลังงานทดแทนนี้
 
 
          สุดท้ายนายคังได้กล่าวปิดท้ายว่า การใช้บทเรียนจากวิกฤตการณ์โรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ระเบิดนี้ จะทำให้ญี่ปุ่นสามารถสร้างพลังงานทดแทนที่ปลอดภัยและมีมาตรฐานที่สุดได้ในไม่ช้า
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!