TARADTHONG.COM
กันยายน 27, 2020, 03:44:36 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เจรจาเพิ่ม'เพดานหนี้'USล้มเหลว 'โอบามา-รีพับลิกัน'ต่างไม่ยอมกัน  (อ่าน 3252 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
webmaster
Administrator
Full Member
*****

คะแนนความนิยม: 21
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 143ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2011, 06:43:40 AM »

เจรจาเพิ่ม'เพดานหนี้'USล้มเหลว 'โอบามา-รีพับลิกัน'ต่างไม่ยอมกัน

  เอเจนซี - ที่ประชุมเจรจาต่อรองระหว่างประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ กับบรรดาผู้นำรีพับลิกัน ซึ่งเป็นพรรคครองเสียงข้างมากในสภาล่าง ประสบความล้มเหลวในการข้อสรุปร่วมกันเกี่ยวกับแผนการปรับเพิ่มเพดานการก่อหนี้สาธารณะเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้สหรัฐฯ ต้องหยุดพักชำระหนี้ ทั้งนี้การเจรจาดังกล่าวดำเนินไปด้วยบรรยากาศอันตึงเครียดเมื่อต่างฝ่ายต่างใช้อารมณ์ตอกย้ำจุดยืนของตนในการสนับสนุนหรือคัดค้านแผนการขึ้นภาษี ตลอดจนมาตรการตัดลดงบประมาณรายจ่ายด้านสวัสดิการสังคม
       
       ประธานาธิบดีโอบามา, รองประธานาธิบดีโจ ไบเดน, พร้อมด้วยจอห์น โบห์เนอร์ ประธานสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรครีพับลิกัน ตลอดจนผู้นำในรัฐสภาคนอื่นๆ ได้ร่วมประชุมกันนาน 75 นาที ที่ทำเนียบขาวเมื่อวันอาทิตย์ (10) เพื่อกำหนดแนวทางประนีประนอมในอันที่จะนำพาสหรัฐฯ หลุดพ้นออกจากภาวะความเสี่ยงที่ต้องหยุดพักชำระหนี้ (default) ทว่า ผลปรากฏว่าพวกเขายังไม่สามารถตกลงอะไรเป็นชิ้นเป็นอันได้ ไม่เพียงแต่เฉพาะในรายละเอียดประเด็นหนี้สาธารณะและการขาดดุลงบประมาณเท่านั้น แต่ยังรวมถึงขอบข่ายในการเจรจาของพวกเขาด้วย
       
       ทั้งนี้พรรคเดโมแครตของโอบามาพยายามที่จะรื้อฟื้นผลักดันแผนลดการขาดดุลงบประมาณลง 4 ล้านล้านดอลลาร์ผ่านช่องทางการลดการใช้จ่ายและเพิ่มอัตราภาษี ขณะที่จุดยืนของฝ่ายพรรครีพับลิกันซึ่งคัดค้านการขึ้นภาษีมาโดยตลอด เสนอให้มุ่งวางกรอบลดเพดานก่อหนี้สาธารณะเพียงอย่างเดียว โดยยอมให้ลดการขาดดุลงบประมาณลงเพียง 2 ล้านล้านดอลลาร์ ทว่าจะต้องไม่แตะต้องนโยบายด้านภาษี นอกจากนี้รีพับลิกันยังยืนกรานเสียงแข็งไม่เห็นด้วยต่อกรณีหากรัฐบาลโอบามาจะเลื่อนเพดานก่อหนี้สาธารณะให้สูงขึ้นจากระดับ 14.3 ล้านล้านดอลลาร์ในปัจจุบันโดยปราศจากมาตรการรัดเข็มขัดใดๆ
       
       นอกเหนือจากเรื่องภาษีที่ไม่ลงรอยกันแล้ว ผู้แทนจากพรรคเดโมแครตยังคัดค้านแผนการที่รีพับลิกันนำเสนอให้ตัดลดงบประมาณก้อนโตในส่วนของโปรแกรมสังคมสงเคราะห์ อาทิ โครงการเงินประกันสังคมและในส่วนของระบบประกันสุขภาพด้วย ขณะเดียวกันเดโมแครตก็ต้องการปรับแก้กฎหมายจัดเก็บภาษีเดิม โดยการขึ้นภาษีคนรวยและภาษีนิติบุคคลในบางกลุ่ม อาทิ อุตสาหกรรมน้ำมันและแก๊ส
       
       เจ้าหน้าที่เดโมแครตรายหนึ่งซึ่งคลุกคลีอยู่ในวงประชุมครั้งนี้ เล่าว่า การประชุมดังกล่าวมีบรรยากาศอึมครึม โดยผู้แทนเจรจาจากรีพับลิกันพยายามบ่ายเบี่ยงด้วยข้ออ้างว่า ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาเหมาะสมสำหรับการผลักดันแผนลดการขาดดุลงบประมาณอย่างทะเยอทะยาน ขณะที่โอบามาก็สวนกลับทันควันว่า “ถ้าไม่ใช่ตอนนี้ แล้วเมื่อไร?”
       
       แหล่งข่าวอีกรายในที่ประชุมยังเล่าถึงเหตุการณ์อันตึงเครียดระหว่างการเจรจาช่วงหนึ่งด้วยว่า แฮร์รี รีด ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสังกัดเดโมแครต ได้ต่อว่าต่อขานพวกรีพับลิกันที่เอาแต่พูดปาวๆว่าต้องการจะลดการขาดดุลงบประมาณ แต่ทีเมื่อถึงเวลาที่จะต้องทำการตัดสินใจ พวกเขาก็กลับคืนคำ
       
       อย่างไรก็ตามแม้จะไม่มีฉันทามติออกมา ทว่าตามกำหนดการพวกเขาจะประชุมกันอีกครั้งในวันจันทร์ (11) โดยที่โฆษกทำเนียบขาวระบุว่า ประธานาธิบดีโอบามาจะออกมาแถลงข่าวเวลา 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นฟากตะวันออก (22.00 น.เวลาเมืองไทย) ก่อนที่จะเข้าร่วมประชุมกับพวกผู้นำในสภาคองเกรสอีกครั้ง ส่วนเจ้าหน้าที่เดโมแครตคนเดิมก็ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า โอบามาเตรียมที่จะจัดประชุมต่อเนื่องทุกวันตลอดทั้งสัปดาห์นี้ เพื่อหวังที่จะฝ่าทางตันออกไปให้จงได้
       
       ทั้งนี้กระทรวงการคลังสหรัฐฯ เตือนว่า สหรัฐฯ จะไม่สามารถประคับประคองตัวในการหาเงินมาใช้จ่ายได้อีกต่อไปภายในวันที่ 2 สิงหาคมนี้ หลังจากที่ใช้โควตาในการกู้ยืมครบตามเพดานก่อหนี้สาธารณะที่กฎหมายกำหนดไว้ตั้งแต่ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งนั่นก็หมายความว่าพวกเขาจะไม่สามารถหาเงินมาชำระหนี้ทั้งหมดได้ด้วย และจะทำให้สหรัฐฯ มีสถานะ “default” ทันที ดังนั้น หากรัฐบาลไม่สามารถบรรลุข้อตกลงดังกล่าวได้ภายในเดดไลน์ที่ว่านี้ จะสร้างความตื่นตระหนกแก่บรรดานักลงทุน ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยในตลาดผันผวน ขณะที่ดัชนีราคาหุ้นก็จะดิ่งลงฮวบฮาบ ตลอดจนผลักให้สหรัฐตกลงสู่ห้วงความเสี่ยงแห่งภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจอีกครั้ง
บันทึกการเข้า


   โรงแรมอโยธยา-ทองคำ-แห่ง-สยาม


หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!