TARADTHONG.COM
ธันวาคม 05, 2020, 09:27:54 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: “บิ๊กซี”ยื่นฟ้อง“โลตัส”แทรกแซงกิจการ เรียกค่าเสียหาย415ล้านบาท  (อ่าน 3961 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
webmaster
Administrator
Full Member
*****

คะแนนความนิยม: 21
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 143ดูรายละเอียด
« เมื่อ: สิงหาคม 15, 2011, 04:09:26 PM »

“บิ๊กซี”ยื่นฟ้อง“โลตัส”แทรกแซงกิจการ เรียกค่าเสียหาย415ล้านบาท

หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2554 15:17:27 น.
นายกุฎาธาร นาควิโรจน์ ผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ผู้บริหารห้างค้าปลีก “บิ๊กซี” กล่าวว่า วันนี้(15 ส.ค.) บริษัทได้ยื่นคำฟ้องต่อศาลแพ่ง กรณีบริษัทเอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม ผู้บริหารธุรกิจห้างค้าปลีกเทสโก้ โลตัส ฐานกระทำการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) แข่งขันทางการค้า 2542 และการแทรกแซงการประกอบธุรกิจของผู้อื่น เรียกค่าเสียหายรวมเป็นเงินทั้งสิ้น 415.67 ล้านบาท

นายกุฎาธาร กล่าวว่า บริษัทเอกชัยฯ ได้กระทำการละเมิดสิทธิทางการค้าและการตลาดของบริษัท ด้วยการนำสัญลักษณ์ เครื่องมือ และกลไกตลาดของบริษัทไปใช้ในการจัดแคมเปญโฆษณาและส่งเสริมการขาย เพื่อประโยชน์ของตน ด้วยการออกโฆษณาให้ผู้บริโภคที่ถือบัตรสมาชิกคาร์ฟูร์ไอวิช ส่งข้อความสั้น(เอสเอ็มเอส) ไปยังห้างเทสโก้ฯ เพื่อรับบัตรกำนัล และให้พนักงานยืนแจกแผ่นพับโฆษณาดังกล่าวในบริเวณใกล้สถานประกอบการของ บิ๊กซีหลายสาขา ซึ่งสร้างความเสียหายให้แก่บริษัท บิ๊กซีฯ ซึ่งเป็นผู้เข้าซื้อกิจการของบริษัท เซ็นคาร์ ผู้ดำเนินธุรกิจค้าปลีกห้างคาร์ฟูร์(เดิม) ในประเทศไทย ถึง 2 ครั้ง คือ ในเดือน ก.พ.-ก.ค.ปีนี้

สำหรับค่าเสียหายดังกล่าว บริษัทได้คำนวณจากผลกระทบทางธุรกิจที่เกิดขึ้น จากการที่ธุรกิจสูญเสียรายได้ระหว่างเดือน ก.พ.ถึงเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา และความเสียหายที่กระทบกับภาพลักษณ์ของบริษัท ซึ่งได้ยื่นฟ้องร้องบริษัทเอกชัยฯ รวมแล้ว 2 คดี คือ คดีแรกได้ร้องเรียนต่อคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า กระทรวงพาณิชย์ กรณีบริษัทเอกชัย ฯ กระทำการฝ่าฝืน พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้า 2542 เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา และทางคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า จะเรียกคู่กรณีทั้ง 2 ฝ่ายไปให้ข้อมูลในเร็วๆนี้ และกรณีล่าสุดได้ยื่นกับศาลแพ่งดังกล่าว

"เบื้องต้นบริษัทจะฟ้องร้องบริษัทเอกชัยฯแค่ 2 คดีเท่านั้น แต่ถ้าบริษัทเอกชัยฯ ไม่หยุดกระทำการที่ก่อให้เกิดความเสียหายกับบริษัทอีก ก็จะเดินหน้าฟ้องร้องในคดีอื่นๆต่อไป โดยการยื่นฟ้องบริษัทเอกชัยฯ ในกรณีดังกล่าวกับศาลแพ่งนั้น ถือเป็นกรณีศึกษาครั้งแรกของไทย เพราะที่ผ่านมายังไม่เคยมีการฟ้องร้องในลักษณะนี้” นายกุฎาธาร กล่าว

ด้านนายดามพ์ สุคนธทรัพย์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น ซิสเทม กล่าวว่า ขณะนี้บริษัทยังไม่ทราบรายละเอียดใดๆต่อกรณีฟ้องร้องดังกล่าว ถ้าได้รับหมายศาลแล้วก็พร้อมจะชี้แจงข้อมูลต่างๆในขั้นตอนต่อไป
บันทึกการเข้า


   โรงแรมอโยธยา-ทองคำ-แห่ง-สยาม


หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!