TARADTHONG.COM
มีนาคม 21, 2023, 11:09:27 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 20 หนทางสู่มิตรภาพที่ยั่งยืน  (อ่าน 4082 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: สิงหาคม 19, 2011, 04:52:57 PM »

20 หนทางสู่มิตรภาพที่ยั่งยืน
 คงไม่มีใครจะปฏิเสธว่า การมีเพื่อนที่ดีทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้นเยอะ เพื่อนทำให้ชีวิตในทุก ๆ วันของเราดูสดใสไม่น่าเบื่อ และในชีวิตของคนเรานี้อาจไม่ได้มีคนรักหรือคู่ชีวิตกันทุกคน แต่คงเป็นไปไม่ได้หากเราจะไม่มีเพื่อนสักคน (หรือหลาย ๆ คน) ...คำว่า เพื่อน จึงเป็นคำที่ยิ่งใหญ่ และคนที่มีเพื่อนก็ย่อมอยากรักษามิตรภาพให้ยั่งยืน วันนี้เราเลยนำไกด์ไลน์ง่าย ๆ มาฝาก สำหรับคนที่อยากรักษามิตรภาพที่มีให้ยั่งยืนกันค่ะ

 1. เป็นตัวของตัวเอง

          หากจะคบกับใครสักคนให้ได้ยาว ๆ การให้เขารู้จักตัวตนของคุณแบบที่คุณเป็นจริง ๆ ย่อมดีกว่าแสร้งทำตัวให้เป็นแบบที่อีกฝ่ายชอบ ถึงเขาจะชอบใจแต่คุณก็ต้องฝืนใจตัวเอง นั่นคงไม่ทำให้คุณแฮปปี้เท่าไหร่หอกใช่ไหม เพราะฉะนั้นจงเป็นตัวของตัวเองอย่างเต็มที่ ให้เขาได้สัมผัสถึงตัวตนของคุณ และรักคุณในแบบที่คุณเป็น

 2. อัธยาศัยดี

          ไม่น่าแปลกใจที่คนเฟรนด์ลี่ อัธยาศัยดี ยิ้มแย้มแจ่มใส จะมีเพื่อนมากมาย คนน่ารักแบบนี้ ไม่ว่าใคร ๆ ก็อยากอยู่ใกล้ รวมทั้งเพื่อนของคุณด้วยนั่นเอง

 3. เป็นผู้ให้

          การมีเพื่อนย่อมทำให้ให้เกิดการแลกเปลี่ยน ไม่ว่าจะเป็นการให้หรือว่าการรับ แต่คงจะไม่ดีนักที่เราจะเป็นฝ่ายรอรับแต่เพียงอย่างเดียว แม้ว่าอีกฝ่ายจะเต็มใจให้ก็ตาม จงเป็นฝ่ายให้กับเขาด้วย ไม่ว่าจะให้ด้วยสิ่งของ อย่างเลี้ยงข้าว หรือซื้อของให้ หรือแม้แต่เรื่องความรู้สึกอย่างการให้ความปรารถนาดีและความห่วงใย ไม่มีอะไรทำให้เรามีความสุขได้เท่าการเป็นผู้ให้แน่นอนค่ะ

 4. คอยให้กำลังใจสนับสนุน

          คำพูดที่คอยสนับสนุนให้กำลังใจไม่ว่าใคร ๆ ก็อยากได้ยิน เช่นว่า "เธอทำเรื่องนั้นได้เจ๋งสุดยอดไปเลย" หรือสั้น ๆ ง่าย ๆ อย่าง "สู้ ๆ นะ" เพียงเท่านี้ก็ทำให้ใจคนฟังรู้สึกชุ่มชื่นอบอุ่นขึ้นมากมาย เพราะฉะนั้นอย่าลืมพูดให้เพื่อนของคุณฟังบ่อย ๆ ด้วยนะคะ

 5. เป็นนักกิจกรรม

          อาจฟังดูไม่ค่อยเกี่ยวกับการรักษามิตรภาพเท่าไหร่ แต่หากคุณเป็นนักกิจกรรมตัวยง คุณก็จะมีเรื่องราวมากมายไปแชร์กับเพื่อนฝูงได้ คุยกันสนุกเลยล่ะทีนี้

 6. อยู่เคียงข้าง ร่วมสุขร่วมทุกข์ไปด้วยกัน

          ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด หรือช่วงเวลาที่ย่ำแย่ที่สุดในชีวิตของเขา อย่าปล่อยให้เพื่อนของคุณยืนอยู่เดียวดาย... จงแสดงความยินดีเมื่อเขาประสบความสำเร็จ ไปถึงที่หมายได้อย่างใจ ปลอบโยนร่วมเสียใจ เมื่อเขาพลาดล้มหรือผิดหวัง และหัวเราะไปด้วยกันเมื่อใครคนหนึ่งเผลอทำเรื่องงี่เง่าอะไรลงไป ไม่ว่าจะสุขจะทุกข์อย่างไร เพื่อนก็จะอยู่ด้วยกันเสมอ

 7. ชักชวนกันทำแต่สิ่งดี

          ข้อนี้ก็เหมือนกับคำกล่าวที่บอกว่า "คบคนพาล พาลพาไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล" นั่นเอง อยากจะมีเพื่อนดี ๆ ทั้งคน ชวนกันทำแต่เรื่องดี ๆ ดีกว่า จริงไหม ?

 8. เข้าใจในความเป็นตัวเขา

          ไม่ว่าใคร ๆ ก็อยากได้เพื่อนที่เข้าอกเข้าใจตัวเองเป็นอย่างดี แต่ก่อนที่จะได้รับความเข้าใจและยอมรับในตัวตนของคุณเช่นนี้ ก็ต้องเริ่มจากทำความเข้าใจในตัวเขาเสียก่อนนะจ๊ะ

 9. ตรงไปตรงมา

          เมื่อไรที่เกิดความไม่เข้าใจกัน จงปรับความเข้าใจกันอย่างตรงไปตรงมา และอย่าปล่อยให้เรื่องราวยืดเยื้อจนทำลายมิตรภาพระหว่างกัน

 10. ยอมรับ

          แม้ว่าอีกฝ่ายแตกต่างจากคุณแบบสุดขั้ว แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเขาและคุณจะเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันไม่ได้ ยอมรับในสิ่งที่เขาเป็นอย่างเข้าใจ แล้วทุกอย่างจะง่ายขึ้นแน่นอน

 11. ยืดหยุ่นผ่อนปรน

          การเป็นเพื่อนไม่ต้องการเรียกร้องอะไรมากมาย จะเจอกันบ่อยบ้างร้างบ้าง หรือเขาอาจจะให้ความสนิทสนมกับเพื่อนคนอื่นมากกว่าคุณบ้าง ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร คบกันสบาย ๆ ยืดหยุ่นผ่อนปรนกันไปอย่างนี้สิ ถึงจะไปกันได้ยาว

 12. ไม่ขาดการติดต่อ

          แม้ว่าหลาย ๆ สิ่งในปัจจุบันจะทำให้แต่ละวันของเราดูยุ่งวุ่นวายจนหาเวลาว่างยากมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม อย่าได้ละเลยที่จะได้พบปะพูดคุยกับบรรดามิตรสหายอย่างสม่ำเสมอ อาจจะนัดพบหน้าทานอาหารด้วยกัน หรือโทรศัพท์ ส่งข้อความหากันก็ได้ การได้พูดคุยถามไถ่ความเป็นไปของกันและกันกับสหายรักของคุณ ไม่ใช่แค่จะรักษามิตรภาพให้ยั่งยืนเท่านั้น  แต่มันยังช่วยคลายความเครียดกังวลต่าง ๆ ของคุณได้อีกด้วย ไม่เชื่อก็ลองทำดูสิ

 13. เป็นผู้ฟังที่ดี

          จงเป็นผู้ฟังที่ดีเมื่อเพื่อนของคุณกำลังพุดคุยถึงเรื่องราวต่าง ๆ เพราะบางทีเขาอาจกำลังปรึกษาขอความคิดเห็นอะไรจากคุณอยู่ก็ได้เป็นได้ อย่ามัวแต่จดจ่ออยู่กับความคิดของตัวเองว่าจะเอาสิ่งใดมาพูดเป็นเรื่องต่อไป ลองคิดว่าถ้าเราพูดแล้วอีกฝ่ายไม่ตั้งใจฟังทั้ง ๆ ที่นั่งอยู่ด้วยกัน มันคงเสียความรู้สึกน่าดู ว่าไหม

  14. สนุกสนานเฮฮา

          ยิ่งคุณสามารถทำให้คนอื่นมีความสุข สนุกสนานเฮฮาไปกับคุณได้มากเท่าไหร่ คุณเองก็ยิ่งมีความสุขสนุกสนานไปด้วยมากเท่านั้น

 15. มองโลกแง่บวก

          ไม่ว่าใคร ๆ ก็อยากอยู่ใกล้ ๆ คนที่มีโลกสดใส มองโลกในแง่ดี เพราะมันจะทำให้เขารู้สึกสดใสไปด้วย ไม่มีใครอยากอยู่ใกล้คนที่อยู่ด้วยแล้วพลอยทำให้รู้สึกหดหู่แน่นอน ปรับมุมมองให้มองสิ่งต่าง ๆ รอบตัวในทัศนคติเชิงบวก รับรองจะมีแต่คนอยากอยู่ใกล้ ๆ คุณ

 16. ซื่อสัตย์ต่อความรู้สึกตัวเอง

          เมื่อการกระทำหรือการตัดสินใจใด ๆ ของเพื่อน ทำให้คุณรู้สึกว่าเขาหรือเธอกำลังจะก้าวไปในทางที่ไม่ถูกต้อง จงซื่อสัตย์กับความคิดของตัวเอง และเอ่ยปากเตือน พร้อมบอกความคิดเห็นของคุณออกไปตรง ๆ อย่าเกรงใจเพื่อนหรือกลัวว่าจะทำให้เพื่อนเสียความมั่นใจ เพราะหากคุณซึ่งเป็นเพื่อนไม่เตือนเขา แล้วใครเล่าที่จะกล้าพูด จริงไหม

 17. เป็นที่พึ่งได้

          เมื่อไรก็ตามที่เพื่อนของคุณกำลังจะล้มลง หรืออยู่ในสภาวะที่ย่ำแย่ ในยามที่เพื่อนกำลังอ่อนแอจงเป็นที่พึ่งที่ดีให้กับเขา

 18. บอกเพื่อนว่าเขามีความหมายสำหรับคุณขนาดไหน

          อย่าลืมบอกเพื่อนของคุณทุกครั้งที่มีโอกาส ว่าคุณรู้สึกดีใจมากแค่ไหนที่มีเขาเป็นเพื่อน แม้มันจะเป็นสิ่งที่คุณและเพื่อนของคุณต่างก็รู้ดีอยู่แก่ใจแล้ว แต่การได้ฟังคำที่เอื้อนเอ่ยออกมาจากปากยิ่งทำให้มั่นใจและรู้สึกดีเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าเลยล่ะ

 19. เคารพความคิดเห็นซึ่งกันและกัน

          บางทีเพื่อนที่ถูกคอกันก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องชอบอะไรเหมือน ๆ กันไปเสียหมดทุกอย่าง อย่างเช่นเรื่องความความคิดเห็นทางการเมือง ศาสนา ประเด็นอ่อนไหวต่าง ๆ หรือแม้แต่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่นว่า ชอบดูภาพยนตร์แนวไหน เขาอาจจะชอบดูตลกคอเมดี้เสี่ยวสุด ๆ ที่คุณไม่คิดจะดูเลยสักครั้ง แต่นั่นก็สิทธิ์ของเขานี่นา อย่าลืมเคารพรสนิยมและความคิดเห็นของเขาด้วยนะจ๊ะ

 20. เข้าอกเข้าใจ

          แม้บางครั้งคุณอาจจะคิดว่า คุณเองยังให้เวลากับเพื่อนได้เต็มที่ จึงอยากให้เพื่อนให้เวลากับคุณเต็มที่เท่าที่คุณต้องการบ้าง แต่อย่าลืมว่าเพื่อนของคุณเองก็ยังมีคนอื่น ๆ ที่ต้องใส่ใจ ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัวของเขา หรือเพื่อนคนอื่น ๆ ของเขาก็ด้วย ขอให้เข้าใจเขา และเขยิบออกมาให้เพื่อนของคุณได้มีเวลาเป็นของตัวเองด้วยนะคะ

          มิตรภาพที่ยั่งยืน ไม่ใช่เรื่องยากที่จะสร้างขึ้นมา แต่ก็ต้องอาศัยความพยายามและความจริงใจที่มาจากก้นบึ้งของหัวใจจริง ๆ ... ส่วนใครทำได้ครบทั้งหมดนี้ รับรองเพื่อนรักตายเลยล่ะ Smiley
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!