TARADTHONG.COM
พฤศจิกายน 29, 2022, 08:50:10 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ยลโฉมป่าพรหมจรรย์ ณ เขาปู่-เขาย่า  (อ่าน 4980 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: สิงหาคม 31, 2011, 01:13:47 PM »

ยลโฉมป่าพรหมจรรย์ ณ เขาปู่-เขาย่าพัทลุง คืออีกหนึ่งจังหวัดของภาคใต้ มีฐานะเป็นเมืองต้นกำเนิดศิลปะการแสดงที่ขึ้นชื่อ คือ มโนห์รา และ หนังตะลุง ซึ่งนอกจากศิลปวัฒนธรรมแล้ว อีกทั้งพัทลุงยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ทั้งในด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และธรรมชาติ เช่น ทะเลน้อย ทะเลสาบลำปำ วังเจ้าเมืองพัทลุง เขาอกทะลุ น้ำตกไพรวัลย์ ถ้ำสุมะโน ฯลฯ แต่วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปเที่ยวอีกสถานที่หนึ่ง ซึ่งชุ่มฉ่ำไปด้วยความเขียวขจีของธรรมชาติ จนได้รับสมญานามว่าเรียกได้ว่าเป็น "ป่าพรหมจรรย์" นั่นก็คือ อุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า
 
          อุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 433,750 ไร่ หรือ 694 ตารางกิโลเมตร มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอทุ่งสง อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช อำเภอรัษฎา อำเภอห้วยยอด อำเภอเมือง อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง และกิ่งอำเภอศรีนครินทร์ อำเภอศรีบรรพต อำเภอป่าพะยอม อำเภอกงหลา จังหวัดพัทลุง และเป็นอุทยานแห่งที่ 42 ของประเทศ          ตั้งอยู่ในบริเวณเทือกเขาบรรทัด สลับซับซ้อนปกคลุมด้วยป่าดงดิบชื้นเขียวสะพรั่งทุกฤดูกาล จนได้รับสมญานามว่า "ป่าพรหมจรรย์" โดยมี "เขาหินแท่น" เป็นยอดเขาสูงสุด ความสูงจากระดับน้ำทะเลอยู่ที่ 877 เมตร ในตอนกลางของพื้นที่เป็นที่ราบ ซึ่งมีบ้านพักแบบทาร์ซานสร้างเรียงรายอยู่ตามริมห้วยธาร นับเป็นเอกลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติเขาปู่ – เขาย่า

          ส่วนชื่อของอุทยานนั้น ได้ตั้งตามภูเขาที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ ซึ่งเป็นที่รู้จักของผู้คนในจังหวัดพัทลุง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "เขาปู่" ซึ่งถือว่าเป็นภูเขาอันศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่สิงสถิตของดวงวิญญาณ "ตาปู่" เป็นเทพกึ่งธรรพ์ ซึ่งเป็นที่นับถือเคารพกราบไหว้ของชาวตำบลเขาปู่และประชาชนทั่วไป

          สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด ได้แก่ ถ้ำรื่นเทพนิมิต หรือ ถ้ำตาปู่ ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 11 ตำบลเขาปู่ อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง เป็นถ้ำที่สวยงามอยู่ในภูเขาเป็นสัญลักษณ์ของตำบลเขาปู่ เชื่อกันว่าเป็นที่สิงสถิตของวิญญาณ "ตาปู่" เป็นที่กราบไหว้ของประชาชนทั่วไป, ถ้ำมัจฉาปลาวน อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาปู่ - เขาย่า ประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นถ้ำน้ำขนาดกลางมีห้องโถงใหญ่ถึงสามห้อง ภายในถ้ำมีหินงอก หินย้อย มีแอ่งน้ำกว้างประมาณ 200 เมตร มีฝูงปลามัดแหวกว่ายไปมาและมีค้างคาวหลายชนิดอาศัยอยู่ในถ้ำ          น้ำตกปากแจ่ม อยู่ในท้องที่หมู่ที่ 3 ตำบลปากแจ่ม อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง เป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม มีน้ำไหลตลอดปี เป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญของจังหวัดตรังอีกด้วย, น้ำตกควนประ อยู่ในท้องที่หมู่ที่ 5 ตำบลน้ำผุด อำเภอเมือง จังหวัดตรัง เป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม เกิดจากเทือกเขาบรรทัด ไหลลดหลั่นลงมาเป็นชั้นรวมเป็นลำธารสายใหญ่ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของคลองลำภูรา          น้ำตกหนานสวรรค์ อยู่ในท้องที่หมู่ที่ 5 ตำบลวังอ่าง อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามอีกแห่งหนึ่ง เป็นน้ำตกขนาดเล็กที่เกิดจากแหล่งน้ำซับเทือกเขาบรรทัดและเทือกเขาแดนตรังไหล ลงสู่อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำใส, น้ำตกหนานปลิว เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมาก น้ำตกลงมาจากหน้าผาและลดหลั่นเป็นชั้น ๆ มีต้นน้ำมาจากเทือกเขาบรรทัด ไหลลงสู่คลองน้ำใสและลงคลองชะอวด บริเวณน้ำตกเป็นป่าดิบชื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์          น้ำตกธาราวารินทร์ อยู่ในท้องที่หมู่ที่ 1 ตำบลน้ำตก อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช มีลักษณะเป็นแหล่งน้ำซับขนาดใหญ่และไหลลดหลั่นลงมาเป็นชั้น ๆ เรียบลานหินปูนมีความสวยงามมาก, น้ำตกเหรียงทอง เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามชั้นบนสุดมีจุดพักชมวิว, อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำใส อยู่ในท้องที่หมู่ที่ 5 ตำบลวังอ่าง อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นอ่างเก็บน้ำที่มีขนาดกว้างและมีความสวยงาม          จุดชมวิวผาผึ้ง อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า ประมาณ 300 เมตร เป็นลานชมวิวบริเวณผา สามารถมองเห็นธรรมชาติ พรรณไม้นานาชนิด และวิวทิวทัศน์อันสวยงามเบื้องล่าง ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนกรกฎาคมของทุกปี จะมีผึ้งหลวงมาทำรังนับร้อย ๆ รังบริเวณหน้าผา และ จุดชมวิวเขาหินแท่น มีพันธุ์ไม้ป่าดิบชื้นขึ้นอยู่มากมาย เป็นเส้นทางสำหรับศึกษาธรรมชาติอีกเส้นทางหนึ่ง เหมาะสำหรับนักท่องไพรที่นิยมการเดินป่าการเดินทาง

          รถยนต์

          อุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า อยู่ห่างจากตัวจังหวัดพัทลุง 37 กิโลเมตร สามารถเดินทางได้โดยรถโดยสารประจำทาง หรือรถไฟมาลงที่อำเภอเมืองพัทลุง แล้วนั่งรถโดยสารสายพัทลุง-เขาปู่-เขื่อน มาลงที่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ หรือถ้าเป็นรถยนต์ส่วนตัวก็สามารถมาได้ 2 เส้นทาง ดังนี้...

           จากจังหวัดพัทลุงใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 41 สายพัทลุง-นครศรีธรรมราช ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตรถึง "สี่แยกโพธิ์ทอง" เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงจังหวัดหมายเลข4164 (ถนนสายควนขนุน-เขาปู่) ไปประมาณ 17 กิโลเมตร จะเห็นป้ายอุทยานเลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 4 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า

           จากจังหวัดพัทลุงใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 สายพัทลุง-ตรัง ระยะทาง 17 กิโลเมตรถึงบริเวณสามแยกควนดินสอ เลี้ยวขวาไปทางเขาปู่ประมาณ 27 กิโลเมตร จะถึงชุมชนเขาปู่ เลี้ยวขวาไปอีก 3 กิโลเมตร จะเห็นป้ายอุทยานฯ เลี้ยวขวาขึ้นไปประมาณ 4 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ เขาปู่-เขาย่า

          รถโดยสารประจำทาง

          สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ สายกรุงเทพฯ–พัทลุง หรือรถไฟลงที่ตัวจังหวัดพัทลุง หลังจากนั้นก็นั่งรถโดยสารสายพัทลุง-เขาปู่-เขื่อน มาลงที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!