TARADTHONG.COM
สิงหาคม 09, 2022, 06:28:42 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ศิลปินจีนถ่ายภาพชุดเปลือยบ้าน แสดงวิถีชีวิตดั้งเดิมชาวจีน  (อ่าน 5113 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: สิงหาคม 31, 2011, 01:25:01 PM »

ศิลปินจีนถ่ายภาพชุดเปลือยบ้าน แสดงวิถีชีวิตดั้งเดิมชาวจีน

ปกติแล้ว ศิลปะการถ่ายภาพที่แสดงวิถีชีวิต หรือแสดงอารมณ์ของภาพ มักจะเป็นภาพถ่ายที่ใช้มุมกล้องที่แตกต่างกันไปตามความเหมาะสม แต่สำหรับภาพถ่ายฝีมือช่างภาพชาวจีนที่เรานำมาให้ชมวันนี้ ดูเหมือนจะเป็นภาพถ่ายที่ไม่มีมุมกล้องศิลปะอะไรมากมาย แต่กลับถ่ายทอดเรื่องราวในนั้นได้อย่างชัดเจนเลยล่ะ

          โดยภาพถ่ายชุดนี้ มีชื่อว่า "Family Stuff" เป็นผลงานของสองช่างภาพ หวง ชิ่งจุ้น และ หม่า หงเจี๋ย จากปักกิ่ง ประเทศจีน ซึ่งทั้งสองได้ร่วมกันขอให้ชาวบ้านในเขตชนบทของจีน เปลือยบ้าน โดยนำข้าวของเครื่องใช้และเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นภายในบ้าน ออกมาโชว์นอกบ้าน โดยมีวัตถุประสงค์ทั้งเป็นงานศิลปะด้วย และเพื่อเผยแพร่ให้สื่อมวลชน คนจีน และคนทั่วโลกได้เห็นถึงวิถีชีวิตที่แท้จริงของชาวจีน ที่ไม่ใช่วิถีชีวิตที่หรูหราฟู่ฟ่าเหมือนกับในเมือง ที่ใคร ๆ เห็นตามสื่อจีนมากมาย

          สำหรับการทำงานโปรเจ็คท์นี้ หวง ชิ่งจุ้น และหม่า หงเจี๋ย ได้แบ่งหน้าที่แยกกันไปตามชนบทต่าง ๆ โดยหวง ชิ่งจุ้น ได้ตระเวนไปถ่ายภาพทางตอนเหนือของประเทศ ส่วน หม่า หงเจี๋ย รับหน้าที่ออกตระเวนถ่ายภาพทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งทั้งสองคนก็ได้อธิบายวัตถุประสงค์ของโครงการนี้ให้ชาวบ้านในชนบทเข้าใจก่อน และให้ค่าตอบแทนเล็กน้อยที่ยอมขนของออกมาให้ถ่ายภาพข้างนอกบ้าน ซึ่งเมื่อชาวบ้านได้รับรู้จุดประสงค์ของโครงการก็ต่างเต็มใจยอมร่วมมือแต่โดยดี โดยกว่าทั้งสองจะถ่ายภาพชุดนี้เสร็จ ก็ใช้เวลาเป็นเดือน ๆ เลยทีเดียว

หลังจากเผยแพร่ภาพดังกล่าวออกไปแล้ว ช่างภาพทั้งสองคนก็ได้เปิดเผยว่า มันเป็นสิ่งที่ดีที่พวกเขาได้เก็บภาพเหล่านี้ไว้ เพราะทำให้ชาวโลกได้รู้ว่าในขณะที่ประเทศจีนถูกมองเป็นประเทศที่มีความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ และมีบ้านเรือนวัฒนธรรมเป็นแบบตะวันตก แต่ในอีกหลายมุมของประเทศกลับมีวิถีชีวิตที่เรียกว่าจีนที่แท้จริง ที่ประชาชนดำรงชีวิตอยู่อย่างพออยู่พอกินซ่อนอยู่ เพียงภาพเหล่านี้ไม่ได้รับการเผยแพร่สู่ชาวโลกเท่านั้น และในอนาคตก็ไม่รู้ว่าจะยังมีภาพเหล่านี้ปรากฏให้เห็นหรือไม่ พวกเขาจึงถ่ายภาพเก็บไว้เพื่อที่ในอนาคต อีก 20 ปีข้างหน้า จะได้มีการถ่ายภาพเปรียบเทียบวิถีชีวิตของชาวจีนในยุคนั้น มาเปรียบเทียบกับภาพถ่ายชุดนี้ ให้ได้เห็นความแตกต่างที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลานั่นเอง

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!