TARADTHONG.COM
พฤษภาคม 29, 2022, 02:12:23 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: โอบามาไม่หวั่นกระแส 9-11 หนุนสร้างมัสยิดใกล้ “กราวนด์ ซีโร”  (อ่าน 3305 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: สิงหาคม 15, 2010, 07:31:07 PM »

โอบามาไม่หวั่นกระแส 9-11 หนุนสร้างมัสยิดใกล้ “กราวนด์ ซีโร”

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์


เอฟพี - ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ออกโรงสนับสนุนการสร้างมัสยิดใกล้ “กราวนด์ ซีโร” ระบุชาวมุสลิมมีสิทธิเท่าเทียมกับประชาชนกลุ่มอื่น ขณะที่คำแถลงดังกล่าวทำให้เกิดการถกเถียงอย่างหนักเกี่ยวกับเสรีภาพในการนับถือศาสนาและเหตุการณ์ 11 กันยายน 2001
       
       “ชาวมุสลิมมีสิทธิปฏิบัติตามหลักศาสนาของพวกเขาเท่าเทียมกับประชาชนกลุ่มอื่นๆในประเทศนี้” โอบามา กล่าวระหว่างร่วมพิธีละศีลอดที่ทำเนียบขาวเมื่อวันศุกร์ (13)
       
       สิทธิดังกล่าวรวมถึง “สิทธิในการสร้างศาสนสถานและศูนย์กลางชุมชนในพื้นที่ส่วนบุคคลบนเกาะแมนฮัตตัน ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายและเทศบัญญัติท้องถิ่น”
       
       โอบามาออกมาสนับสนุนแผนดังกล่าวหลังคณะกรรมาธิการนครนิวยอร์กมีมติอนุมัติอย่างเป็นเอกฉันท์เมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ เขาไม่เคยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการสร้างมัสยิดและศูนย์วัฒนธรรมอิสลามใกล้กับ “กราวนด์ ซีโร” ซึ่งเป็นที่ตั้งของอาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ที่ถูกทำลายเมื่อปี 2001
       
       “นี่คืออเมริกา” เขากล่าว “และปณิธานของเราในการให้เสรีภาพด้านการนับถือศาสนาจะไม่มีวันสั่นคลอน การที่ประชาชนทุกเชื้อชาติศาสนาจะอยู่ในประเทศนี้ได้อย่างมีความสุข และไม่ถูกเลือกปฏิบัติจากรัฐบาล เป็นพื้นฐานที่สำคัญของเรา”
       
       ทีมวางแผนเผยว่า หมู่อาคาร “คอร์โดบา เฮาส์” จะประกอบไปด้วยมัสยิด ศูนย์กีฬา โรงภาพยนตร์ และร้านอาหาร ซึ่งทั้งหมดจะเปิดให้สาธารณชนได้เข้าชมเพื่อแสดงให้เห็นว่า ชาวมุสลิมเป็นส่วนหนึ่งของสังคมอย่างแท้จริง
       
       เมื่อวันเสาร์ (13) กลุ่มครอบครัว 9-11 เพื่ออเมริกาที่ปลอดภัยและแข็งแกร่ง ซึ่งเป็นตัวแทนของเหยื่อจากโศกนาฏกรรมเมื่อปี 2001 กล่าวว่า พวกเขา “อึ้ง” กับคำกล่าวของประธานาธิบดี โอบามา
       
       กลุ่มดังกล่าวระบุว่า “การสร้างมัสยิดถือเป็นการยั่วยุและเร่งเร้าให้เกิดการนองเลือดในพระนามของอัลลอฮ์มากขึ้น”

 
   
เหตุการณ์เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2001
 
 
       “ประธานาธิบดีคนนี้ ประกาศว่า เหยื่อของเหตุการณ์ 9-11 และครอบครัวควรจะยืนเงียบๆในสถานที่สุดท้ายซึ่งเหตุการณ์ 9-11 ยังถูกระลึกถึง ไม่เช่นนั้นก็จะถูกตราหน้าว่าเป็นพวกคลั่งศาสนา”
       
       ครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ 9-11 อีกกลุ่มหนึ่งซึ่งใช้ชื่อว่า กลุ่มครอบครัว 11 กันยายน เพื่อวันพรุ่งนี้ที่สงบสุข เผยเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาว่า พวกเขา “สนับสนุน” การสร้างศูนย์วัฒนธรรมอิสลามอย่างเต็มที่
       
       โอบามา แถลงเมื่อวันเสาร์ว่า ตนไม่ได้พูดถึงความเหมาะสมของสถานที่ดังกล่าว
       
       “ผมไม่เคยให้ความเห็นว่าสถานที่นั้นเหมาะสมหรือไม่ และจะไม่ทำเช่นนั้น ผมเพียงแต่พูดถึงสิทธิเสรีภาพของประชาชนที่มีมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งสหรัฐอเมริกา และเป็นตัวตนของประเทศนี้” เขากล่าว
       
       ผลสำรวจความคิดเห็นเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาระบุว่า ประชาชนร้อยละ 68 ต่อต้านการสร้างศูนย์วัฒนธรรมอิสลาม และมีเพียงร้อยละ 29 ที่เห็นด้วยกับแผนดังกล่าว
       
       ไมเคิล บลูมเบิร์ก นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กกล่าวเมื่อวันเสาร์ ว่า “ผมสนับสนุนการปกป้องเสรีภาพด้านการนับถือศาสนาของประธานาธิบดีโอบามา การสร้างมัสยิดบริเวณนั้นถือเป็นบททดสอบสำคัญที่จะแสดงให้เห็นว่า รัฐกับศาสนาเป็นคนละส่วนกัน”
       
       ประธานาธิบดี โอบามา นับถือศาสนาคริสต์ แต่ผลสำรวจของ แฮร์ริส อินเทอร์แอคทีฟ ออนไลน์ ในเดือนมีนาคม ระบุว่า ชาวอเมริกันเกือบ 1 ใน 3 และสมาชิกพรรครีพับลิกันร้อยละ 57เชื่อว่า เขาเป็นมุสลิม
 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!