TARADTHONG.COM
มกราคม 28, 2023, 12:47:17 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ครม.สั่งไอซีทีล้อมคอกวีโอไอพีแก้แก๊งโทรตุ๋นเงิน  (อ่าน 3775 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: สิงหาคม 31, 2010, 07:54:58 PM »

ครม.สั่งไอซีทีล้อมคอกวีโอไอพีแก้แก๊งโทรตุ๋นเงิน


ครม.สั่งไอซีทีเป็นเจ้าภาพแก้ปัญหากลุ่มมิจฉาชีพโทรหลอกลวงเงินประชาชนโดยอาศัยเทคโนโลยีวีโอไอพี เตรียมนัดตำรวจ-ดีเอสไอ-สภาความมั่นคง-ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตร่วมกำหนดแนวทางแก้ไข

นายวัชระ กรรณิการ์  รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุมครม. เห็นชอบให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที)​เป็นเจ้าภาพในการแก้ไขปัญหาเชิงบูรณาการ ต่อกรณีการใช้เทคโนโลยีการสื่อสารข้อความเสียงผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ในรูปแบบวอยซ์โอเวอร์ไอพี (วีโอไอพี)  ซึ่งเป็นบ่อเกิดปัญหาโทรศัพท์หลอกเหยื่อให้ทำรายการที่ตู้เอทีเอ็ม

ทั้งนี้ ปัจจุบันเป็นข่าวปรากฏว่ามีการใช้เทคโนโลยีการสื่อสารรูปแบบ วีโอไอพี ในลักษณะอาชญากรรมข้ามชาติ อาทิ กลุ่มมิจฉาชีพคอลเซ็นเตอร์ จากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนใช้เทคโนฯ ดังกล่าว โทรศัพท์หลอกเหยื่อให้โอนเงินผ่านตู้เอทีเอ็ม ไปยังบุคลลที่สาม นอกจากนี้ ยังเป็นช่องทางการติดต่อสื่อสาร​ของขบวนการอาร์เคเคสามจังหวัดภาคใต้  หรอ ขบวนการค้ายาเสพติด

อย่างไรก็ตาม  เทคโนโลยีวีโอไอพี กำลังเป็นที่แพร่หลายเนื่องจากมีค่าใช้จ่ายต้นทุนต่ำและมีประสิทธิภาพสูง แต่การจัดระเบียบควบคุมการใช้งานโดยภาครัฐยังขาดความเคร่งครัดเพียงพอจนยากต่อการสืบสวนหาแหล่งที่มาหรือการควบคุมข้อมูลข่าวสารเพื่อความมั่นคง  ยิ่งหากถูกนำไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้องอาจะเป็นภัยต่อความมั่นคง ต่อสังคมและเศรษฐกิจของประเทศได้

ดังนั้น ในการสืบสวน สอบสวนจับกุมต้องอาศัยความร่วมมือกับส่วนราชการอื่นที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศและต่างประเทศ  เพื่อให้สอดคล้องต่อภาระกิจและการดำเนินงานของกระทรวงไอซีที จึงเสนอขอเป็นเจ้าภาพแก้ไขปัญหาเชิงบูรณาการโดยเชิญตัวแทน อาทิ จากสำนักงานกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.)  สำนักตำรวจแห่งชาติ  กรมสอบสวนคดีพิเศษ​(ดีเอสไอ) สภาความมั่นคงแห่งชาติ ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตเข้าร่วมหารือกำหนดแนวทางจัดระเบียบแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!