TARADTHONG.COM

สมาชิก VIP => General Discussion => ข้อความที่เริ่มโดย: น่ารักสุดๆ ที่ ธันวาคม 29, 2010, 08:48:45 PMหัวข้อ: ทะเลาะกับใครไม่ว่าอย่าเป็นคู่ชีวิต เพิ่มความเสี่ยงเจ็บจี๊ดที่อกเฉียด 4 เท่า
เริ่มหัวข้อโดย: น่ารักสุดๆ ที่ ธันวาคม 29, 2010, 08:48:45 PM
ทะเลาะกับใครไม่ว่าอย่าเป็นคู่ชีวิต เพิ่มความเสี่ยงเจ็บจี๊ดที่อกเฉียด 4 เท่า

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซี – การรวมญาติ อาทิ ในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ อาจทำให้เกิดความตึงเครียดที่ไม่ได้รับเชิญ งานวิจัยล่าสุดยังชี้ว่า การเหน็บแนมจากหุ้นส่วนชีวิตเพิ่มความเสี่ยงอาการเจ็บหน้าอกจากภาวะหัวใจขาดเลือดหล่อเลี้ยง
       
       การรับมือกับความกังวล ตั้งแต่จากลูกจนถึงสมาชิกคนอื่นๆ ของครอบครัว ยังเพิ่มภาระให้หัวใจ ขณะที่เพื่อนและเพื่อนบ้านเพิ่มความเสี่ยงให้น้อยกว่า เว้นแต่กรณีที่เกิดกระทบกระทั่งกัน
       
       เหตุผลหนึ่งอาจเป็นเพราะระดับความเครียดที่เพิ่มขึ้นจากข้อเรียกร้องประดามีจากสมาชิกครอบครัว รวมถึงนิสัยใจคอของคนๆ นั้นเอง
       
       อาการเจ็บหน้าอกมักเกิดจากโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ บางคนอาจมีอาการเจ็บที่แขน คอ ท้อง หรือกรามเท่านั้น ไม่ถึงขั้นเจ็บหน้าอก และบางคนปวดแบบตื้อๆ
       
       งานศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารเอพิเดมิโอโลจี้ แอนด์ คอมมิวนิตี้ เฮลธ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ครอบคลุมกลุ่มตัวอย่างหญิง-ชายเดนมาร์กกว่า 4,500 คน ที่เมื่อเริ่มต้นการศึกษาในปี 2000 ไม่มีอาการของโรคหัวใจ
       
       กลุ่มตัวอย่างถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มๆ แรกอายุ 40 ปี เมื่อเริ่มการทดลอง และอีกกลุ่มอายุ 50 ปี โดยมีการติดตามผลนาน 6 ปี
       
       นักวิจัยได้สอบถามกลุ่มตัวอย่างเกี่ยวกับสุขภาพและคุณภาพความสัมพันธ์กับบุคคลอื่นๆ รวมถึงระดับการเรียกร้องจากบุคคลอื่น ระดับความกังวลที่มี เคยมีการทะเลาะเบาะแว้งในครอบครัวหรือไม่และบ่อยแค่ไหน
       
       ผลลัพธ์ที่พบ คือ การเรียกร้องต้องการจากคู่ครองเพิ่มความเสี่ยงอาการเจ็บหน้าอกเกือบ 4 เท่า และกว่า 2 เท่าจากการรับมือกับปัญหาที่เกี่ยวข้องกับลูกหรือสมาชิกครอบครัวคนอื่นๆ
       
       ที่น่าสนใจ คือ ถ้ามีปัญหากับเพื่อนบ้าน ความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นถึง 60 เท่า
       
       นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน เดนมาร์ก สรุปว่าข้อเรียกร้องต้องการที่มากเกินไปและความกังวลรุนแรงดูจะเป็นปัจจัยสำคัญต่อพัฒนาการของอาการเจ็บหน้าอก
       
       โดยรวมแล้ว กลุ่มตัวอย่าง 9% มีอาการเจ็บหน้าอก ไม่ว่าจะเป็นเพศหญิงหรือเพศชาย ความเสี่ยงยังสูงขึ้นในกลุ่มที่อายุมากกว่าและคนที่มีความกดดันสูง
       
       การศึกษาก่อนหน้านี้ พบว่า คนที่มีความสุขกับความสัมพันธ์ในสังคมมีแนวโน้มสุขภาพแข็งแรง
       
       เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา การศึกษาอีกชิ้นจากกลุ่มรณรงค์ด้านสุขภาพ เอฟเวอรีแมน ระบุว่า ภรรยาจะใช้เวลา 7,920 นาทีประชดประชันสามีเรื่องงานบ้าน การดื่มและปัญหาสุขภาพ และผู้ชาย 50% จะยอมแพ้หลังผ่านไปหนึ่งชั่วโมง
       
       และแม้ผู้ชายส่วนใหญ่บอกว่าไม่เคยยอมรับ แต่ 83% ในการสำรวจสารภาพว่าคิดเสมอว่าแฟนเป็นฝ่ายถูก