TARADTHONG.COM

สมาชิก VIP => General Discussion => ข้อความที่เริ่มโดย: น่ารักสุดๆ ที่ ธันวาคม 29, 2010, 09:09:58 PMหัวข้อ: 8 ความลับของการควบคุมปริมาณการกิน
เริ่มหัวข้อโดย: น่ารักสุดๆ ที่ ธันวาคม 29, 2010, 09:09:58 PM
8 ความลับของการควบคุมปริมาณการกิน (Lisa)

          หากถามใครก็ตามที่ประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักในระยะยาวว่า พวกเขาทำได้อย่างไร แน่นอนว่า เรื่องหนึ่งที่พวกเขาต้องพูดถึงก็คือ การควบคุมปริมาณการกิน ซึ่งสามารถทำให้ความพยายามของคุณ ทั้งประสบความสำเร็จและล้มเหลว ลองมาเรียนรู้ 7 เคล็ดลับที่ช่วยคุณได้ต่อไปนี้

1. พบกันครึ่งทาง

          คุณสามารถลดแคลอรีลงได้ราว 50% โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรเลย เพียงแค่กินมันครึ่งเดียวพอ เช่น เวลาไปกินอาหารที่ร้าน แบ่งอาหารออกครึ่งหนึ่ง แล้วให้เอาไปห่อกลับบ้านทันที แล้วกินช้า ๆ เพื่อที่จะได้ลิ้มรสอาหารอย่างเต็มที่ จำไว้ว่ามันต้องใช้เวลา 20 นาทีถึงจะเริ่มรู้สึกถึงความอิ่ม การกินช้า ๆ จึงป้องกันไม่ให้คุณกินเยอะเกินไป คุณสามารถเอาอาหารที่ห่อออกมากินต่อได้ ถ้าไม่อิ่มจริง ๆ แต่ก็อาจเป็นไปได้ว่า คุณจะไม่ต้องทำอย่างนั้น

2. แบ่งของเหลือให้เล็กลง

          แทนที่ใช้ภาชนะขนาดใหญ่ใส่ของเหลือทั้งหมดรวมกัน แยกมันใส่ภาชนะเล็ก ๆ ขนาดพอดีสำหรับหนึ่งที่ และเวลาที่คุณเปิดตู้เย็นเพื่อหาของกิน จะได้อุ่นของกินเฉพาะสำหรับคนเดียว แทนการอุ่นที่ใหญ่ ๆ และกินมันจนหมด

3. กินสลัด

          การกินสลัดก่อนอาหารกลางวันหรืออาหารค่ำ จะช่วยระงับความอยากอาหารของคุณ และทำให้รู้สึกอิ่มได้เร็วขึ้น และแทนที่จะกินแต่ผักใบเขียวอย่างเดียว เติมสลัดของคุณด้วยเนื้อสัตว์แบบไร้ไขมัน เช่น เนื้ออกไก่หรือปลา เส้นใยอาหารจากผักจะทำให้คุณอิ่ม และโปรตีนจากเนื้อสัตว์ก็จะเพิ่มพลังงานให้ด้วย

4. ซื้อของกินขนาดเล็ก ๆ

          ซื้อของว่างในห่อบรรจุขนาดหนึ่งที่ เพราะมันอาจไม่ง่ายนักที่จะหยุดกิน ถ้าคุณกินของจากถุงใหญ่ ๆ แต่คงไม่สนุกนักสำหรับการต้องแกะห่อหลาย ๆ ครั้ง

5. กินมื้อย่อย ๆ

          คุณจะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือกคงที่ และไม่กินมากจนเกินไป ด้วยการกินอาหารมื้อเล็ก ๆ ตลอดทั้งวัน เพราะคุณจะไม่หิวมากเกินไป จนทำให้กินไม่ยั้ง และควบคุมปริมาณการกินไม่ได้

6. อย่ากินเบิ้ล

          ลองเปลี่ยนวิธีการเสิร์ฟอาหาร ด้วยการตักอาหารใส่จานเฉพาะหนึ่งที่ แล้วเก็บของที่เหลือให้พ้นหูพ้นตา เพื่อที่จะได้ไม่มีอะไรล่อใจให้อยากกินต่อจานที่สอง

7. เอาใจตัวเอง

          นาน ๆ ครั้งก็ให้ตัเวองได้กินอาหาร "ต้องห้าม" ดูบ้าง เพื่อไม่ให้คุณรู้สึกว่าอดอยาก จนกินทุกอย่างที่ขวางหน้า

8. เลิกกินบุฟเฟต์ได้แล้ว

          มันอาจดูคุ้มค่า แต่การกินอาหารบุฟเฟต์คือ ศัตรูตัวฉกาจของการคุมปริมาณการกิน เพราะแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะคุมปริมาณการกิน ในขณะที่คุณอยู่ท่ามกลาง สถานการณ์ที่ "กินทุกอย่างเท่าที่สามารถกินได้"