TARADTHONG.COM

สมาชิก VIP => General Discussion => ข้อความที่เริ่มโดย: webmaster ที่ มิถุนายน 12, 2010, 12:33:23 PMหัวข้อ: วูวูเซล่า...แตรเสียงทรงพลัง อาวุธลับทัพแอฟริกาใต้
เริ่มหัวข้อโดย: webmaster ที่ มิถุนายน 12, 2010, 12:33:23 PM
วูวูเซล่า...แตรเสียงทรงพลัง อาวุธลับทัพแอฟริกาใต้
 กลายเป็นอีกหนึ่งสีสัน ฟุตบอลโลก 2010 ที่ผู้คนทั่วโลกต่างให้ความสนใจกันเอามาก ๆ เพราะเจ้าแตรเป่ายาว ๆ หลากหลายเฉดสีที่มีชื่อว่า "วูวูเซล่า" หรือ "เลปาตาตา" ช่างมีเสียงอันทรงพลังเสียจริง ๆ พิสูจน์ได้จากเกมนัดเปิดสนาม บอลโลก 2010 เมื่อคืนวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา แฟนบอลทีม "บาฟาน่า บาฟาน่า" แอฟริกาใต้ แทบจะทุกรายเป็นต้องมี วูวูเซล่า ติดไม้ติดมือเข้าสนาม และพวกเขาก็เลือกที่จะเป่ามันแทบจะตลอดการแข่งขันเพื่อเชียร์ทีมบ้านเกิดของตัวเอง

           สำหรับ "วูวูเซล่า" หรือ "เลปาตาตา" เป็นแตรพื้นเมือง ความยาวเฉลี่ย 1 เมตร ซึ่งเชื่อกันว่าชื่อ "วูวูเซล่า" มาจากภาษาซูลู ของชนเผ่าที่มีประชากรมากที่สุดในแอฟริกาใต้ โดย วูวูเซล่า ถูกนำมาใช้เชียร์ฟุตบอลครั้งแรกราวปี 1965 จากกลุ่มแฟนบอลของสโมสร "ไกเซอร์ ชีฟส์ เอฟซี" ในลีกของแอฟริกาใต้ โดยแรกเริ่มเดิมทีนั้น วูวูเซล่า ก็คือแตรอะลูมิเนียมสั้น ๆ จากรถจักรยาน แต่ต่อมาถูกพัฒนาเป็นท่อยาว ๆ เพื่อให้มีเสียงดังขึ้น สามารถผลิตเสียงได้สูงสุดถึง 127 เดซิเบล ซึ่งดังกว่าเครื่องตัดหญ้า หรือเลื่อยไฟฟ้าเสียอีก ที่สำคัญยังดังเกินกว่าระดับเสียงที่เป็นอันตรายต่อหูอีกด้วย

           และนั่นจึงเป็นที่มาให้นักเตะหลายชาติที่เคยได้ยินได้ฟังเสียงของ วูวูเซล่า เป็นครั้งแรกในศึกฟุตบอล คอนเฟเดอเรชั่นส์ คัพ ปี 2009 ซึ่งจัดขึ้นที่แอฟริกาใต้ รู้สึกไม่พิศมัยเจ้าเครื่องดนตรีชนิดนี้ เนื่องจากเสียงอื้ออึงจาก วูวูเซล่า รบกวนสมาธิการเล่นฟุตบอลของพวกเขาในเกมการแข่งขัน จนนำไปสู่การเรียกร้องให้ฟีฟ่าแบนแตร "วูวูเซล่า" ในการแข่งขันกีฬาระดับโลกทุกรายการ

           เช่นเดียวกับ กลุ่มนักวิชาการชาวเยอรมนี ที่ออกมาสนับสนุนการต่อต้าน วูวูเซล่า โดยระบุว่า การได้ยินเสียงของแตร วูวูเซล่า เป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้หูดับ หรือสูญเสียการได้ยินแบบถาวรไปเลยทีเดียว

           แต่ถึงอย่างนั้น โจเซฟ เซปป์ แบล็ตเตอร์ ประธานฟีฟ่า ก็ยืนยันหัวชนฝาว่าจะไม่มีการแบน วูวูเซล่า เด็ดขาด เนื่องจากเห็นว่าเป็นเครื่องดนตรีพื้นเมืองอันแสดงถึงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของคนแอฟริกาใต้ ซึ่งฟีฟ่าต้องให้ความสำคัญและเท่าเทียมกับประเทศสมาชิกทั้ง 208 ประเทศ พร้อมทั้งชี้ให้เห็นว่า หากแบนแตร วูวูเซล่า แล้ว อาจมีการเรียกร้องให้แบนเครื่องดนตรีชนิดอื่น ๆ อีกก็เป็นได้

           ด้าน เออร์วิน โคลซ่า ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันบอลโลกของแอฟริกาใต้ ก็ออกมายอมรับว่า วูวูเซล่า ถือเป็นทีเด็ดของทีมบาฟาน่า บาฟาน่า ที่จะใช้กดดันคู่แข่ง แต่ก็เน้นย้ำว่าหากทุกคนสนุกไปกับมัน สนุกไปกับกองเชียร์ และคิดเสียว่า วูวูเซล่า คือความสนุกสนาน รับรองว่าจะไม่มีปัญหาอันใดเลย

           ...ก็ต้องมาดูกันว่า วูวูเซล่า แตรเสียงทรงพลัง อาวุธลับทัพแอฟริกาใต้ จะใช้ได้ผลในการช่วยทีมให้ผ่านเข้ารอบลึก ๆ ฟุตบอลโลก 2010 ได้หรือไม่ แต่ที่แน่ ๆ เวลานี้ วูวูเซล่า ดังกระฉ่อนโลกเรียบร้อยแล้ว