TARADTHONG.COM

สมาชิก VIP => General Discussion => ข้อความที่เริ่มโดย: น่ารักสุดๆ ที่ กันยายน 03, 2011, 02:43:36 PMหัวข้อ: สัมผัสทะเลกระบี่ ดินแดนมรกตแห่งอันดามัน
เริ่มหัวข้อโดย: น่ารักสุดๆ ที่ กันยายน 03, 2011, 02:43:36 PM
สัมผัสทะเลกระบี่ ดินแดนมรกตแห่งอันดามัน

(http://www.taradthong.com/picture_library/3_9_54_3.jpg)

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวเจ๋ง ๆ ที่มีชื่อติดอันดับโลกอย่าง เกาะพีพี ทะเลแหวก เกาะลันตา อ่าวนาง หาดไร่เล สระมรกต และน้ำตกร้อนคลองท่อม แล้ว "จังหวัดกระบี่" ยังซุกซ่อนแหล่งท่องเที่ยวที่งดงามไว้อีกมากมาย โดยเฉพาะทะเลใสตัดกับท้องฟ้าสีคราม หาดทรายสีขาวละเอียดนุ่มเท้า หรือสถานที่ดำน้ำแจ่ม ๆ เพราะฉะนั้น วันนี้กระปุกดอทคอมเลยจะพาเพื่อน ๆ ไปสำรวจท้องทะเลกระบี่กันอีกสักคราค่ะ


(http://www.taradthong.com/picture_library/3_9_54_5.jpg)

          เริ่มกันที่ อ่าวท่าเลน แหล่งพายเรือคายักของจังหวัดกระบี่ อยู่ห่างจากตัวเมือง 35 กิโลเมตร เป็นโตรกผาสูงตระหง่าน น้ำทะเลสีเขียวใส เป็นเส้นทางพายเรือชมธรรมชาติที่สวยงาม ตามมาด้วย(http://www.taradthong.com/picture_library/3_9_54_6.jpg)

          หมู่เกาะปอดะ ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของอ่าวนาง ห่างจากฝั่งประมาณ 8 กิโลเมตร เป็นเกาะที่มีหาดทรายขาว น้ำทะเลใส  บริเวณชายฝั่งของเกาะจะมองเห็นแนวปะการังหลากชนิดที่ยังสมบูรณ์ จึงเป็นแหล่งดึงดูดของนักท่องเที่ยวให้เที่ยวชมได้เกือบตลอดปี และเป็นจุดที่ตกปลาได้ดีเพราะไม่ได้รับผลกระทบจากลมมรสุมมากนัก สามารถเช่าเรือได้จากบริเวณอ่าวนาง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 25 นาที


(http://www.taradthong.com/picture_library/3_9_54_7.jpg)


          จากนั้นไปเยือน สุสานหอย ตั้งอยู่ที่ชายทะเลบ้านแหลมโพธิ์ ห่างจากตัวเมืองกระบี่ประมาณ 17 กิโลเมตร สภาพเป็นลานหินกว้างยื่นลงไปในทะเล เมื่อเข้าไปดูใกล้ ๆ จะเห็นเป็นซากหอยอัดแน่นจนกลายเป็นหาดหินริมทะเล ทั้งนี้ สุสานหอย คือซากดึกดำบรรพ์ของหอยขมน้ำจืด ที่ทับถมจับตัวกันบนชั้นหินลิกไนต์และหินดินดาน กลายเป็นลานหินขนาดกว้างใหญ่อยู่ริมทะเล

          สุสานหอยเช่นนี้มีเพียง 3 แห่งในโลก คือ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และที่บ้านแหลมโพธิ์ จังหวัดกระบี่ เท่านั้น นับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ และเป็นหลักฐานทางโบราณคดีที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของโลก ช่วงแรกประมาณกันว่าสุสานหอยแห่งนี้เกิดขึ้นเมื่อ 75 ล้านปีมาแล้ว ต่อมาความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและการค้นพบหลักฐานด้านธรณีวิทยามีมากขึ้น จึงกำหนดอายุของสุสานหอยใหม่เหลือประมาณ 40-20 ล้านปี


(http://www.taradthong.com/picture_library/3_9_54_8.jpg)

          ต่อด้วย หาดนพรัตน์ธารา อยู่ห่างจากตัวเมือง 17 กิโลเมตร การเดินทางจากตัวเมืองใช้เส้นทางหมายเลข 4034 จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าเส้นทาง 4202 ที่บ้านช่องพลี สุดเส้นทางจะเจอชายหาดมีความยาวเกือบ 3 กิโลเมตร เดิมชาวบ้านเรียกว่า "หาดคลองแห้ง"

          ทั้งนี้ เพราะเมื่อน้ำลง น้ำคลองที่ไหลมาจากภูเขาทางด้านเหนือจะแห้งขอดกลายเป็นหาดทรายยาวเหยียดทอดลงไปในทะเล บรรจบกับเกาะเขาปากคลอง บริเวณหาดเป็นทรายละเอียดปะปนด้วยเปลือกหอยเล็ก ๆ ประดับด้วยทิวสนเรียงรายตามชายทะเลยาวเหยียด เมื่อน้ำลงจนแห้งสามารถเดินไปยังเกาะเล็ก ๆ บริเวณหน้าชายหาดได้ บริเวณชายหาดมีที่ทำการอุทยานตั้งอยู่ จากที่ทำการอุทยานฯ เดินเท้าไปตามชายหาดด้านทิศตะวันตก มีบังกะโลหลายแห่งให้บริการนักท่องเที่ยว ชายหาดบริเวณนี้ค่อนข้างเงียบสงบ เป็นสถานที่ที่ชาวกระบี่นิยมไปเที่ยวพักผ่อนในวันสุดสัปดาห์


(http://www.taradthong.com/picture_library/3_9_54_9.jpg)


          เกาะยูง ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะพีพีดอน มีชายหาดเป็นหาดหินอยู่ทางด้านทิศตะวันออก และมีหาดทรายเล็กน้อยตามหลืบเขา นอกจากนี้ยังมีแนวปะการังสวยงามชนิดต่าง ๆ และ เกาะไม้ไผ่ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะพีพีดอน ไม่ไกลจากเกาะยูงเท่าใดนัก เป็นเกาะที่มีธรรมชาติสวยงามหาดทรายขาวสะอาด นำทะเลใสจนมองเห็นปะการังนำตื้น นักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นนำและดูปะการังกัน บนเกาะมีสถานที่กางเต็นท์ สอบถามข้อมูลจากอุทยานฯ

          เกาะตะละเบ็ง อยู่ระหว่างท่าเรือบ่อม่วง-เกาะลันตา เป็นเกาะที่มีลักษณะเป็นหินปูน คล้ายเกาะพีพีเล มีชายหาดเล็ก ๆ และโพรงถ้ำซึ่งจะโผล่ให้เห็นได้เฉพาะเวลาน้ำลง มีนกนางแอ่นอาศัยอยู่บนเกาะด้วย ในกลุ่มนี้จะมีเกาะผีซึ่งอยู่ไปทางทิศเหนือ และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสามารถพายเรือแคนูได้(http://www.taradthong.com/picture_library/3_9_54_10.jpg)

          ปิดท้ายที่ เกาะไก่ ซึ่งตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เป็นเกาะรูปร่างปะหลาด ยอดเขาด้านหลังของเกาะ มีลักษณะเหมือนไก่ ในเวลาน้ำลดหาดทรายด้านหน้าเกาะไก่จะเชื่อมต่อกับหาดทรายของเกาะทับ เกิดเป็นปรากฏการณ์ทะเลแหวก Unseen Thailand

          และนี่เป็นเพียงสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่เพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราหยิบนำมาฝากกัน อยากรู้จักกระบี่มากกว่านี้ ต้องลองไปสัมผัสด้วยตาตัวเองนะจ๊ะ

(http://www.taradthong.com/picture_library/3_9_54_11.jpg)

การเดินทาง

          กระบี่อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 814 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางสู่จังหวัดกระบี่ได้หลายวิธี ทั้งทางรถยนต์ส่วนตัว รถประจำทาง และเครื่องบิน

          โดยรถยนต์ : จากกรุงเทพฯ ไปกระบี่ได้ 2 เส้นทาง คือ

          1. ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 (เพชรเกษม) ผ่านจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา ไปจนถึงกระบี่ ระยะทางประมาณ 946 กิโลเมตร

          2. ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 (เพชรเกษม) จนถึงจังหวัดชุมพร แล้วต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านอำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร สู่อำเภอไชยา อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 4035 ถึงอำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ แล้ววกเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4 เพื่อเข้าสู่ตัวเมืองกระบี่ ระยะทางประมาณ 814 กิโลเมตร

(http://www.taradthong.com/picture_library/3_9_54_4.jpg)

          โดยรถประจำทาง : มีรถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ-กระบี่ ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ทุกวัน วันละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 11-12 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดได้ที่บริษัท ขนส่ง จำกัด โทรศัพท์ 1490 หรือ www.transport.co.th

          โดยเครื่องบิน : การบินไทยบริการเที่ยวบินประจำระหว่างกรุงเทพฯ-กระบี่ ทุกวัน โทรศัพท์ 0 2356 1111 หรือ www.thaiairways.com, สายการบินไทยแอร์เอเชียบริการเที่ยวบินกรุงเทพฯ-กระบี่ ทุกวัน โทรศัพท์ 0 2515 9999 หรือ www.airasia.com