TARADTHONG.COM

สมาชิก VIP => General Discussion => ข้อความที่เริ่มโดย: webmaster ที่ เมษายน 29, 2010, 07:50:35 PMหัวข้อ: เรื่องเล่า น่าคิด แครอท ไข่ กาแฟ คุณจะเป็นอะไร?
เริ่มหัวข้อโดย: webmaster ที่ เมษายน 29, 2010, 07:50:35 PM
(http://taradthong.com/picture_library/2.jpg)
เรื่องเล่า น่าคิด แครอท ไข่ กาแฟ คุณจะเป็นอะไร?
                   วันหนึ่งลูกสาวพร่ำบ่นถึงชีวิตอันแสนรำเค็ญให้พ่อฟังว่า . . . เธอกำลังรู้สึกอับจนปัญญาที่จะจัดการกับชีวิตและปรารถนาที่จะยอมแพ้พ่าย ด้วยรู้สึกเหน็ดเหนื่อยจากการ ต่อสู้และการแข่งขัน

          พ่อสอนให้ลูกสาวรู้คิดโดยการต้มน้ำให้เดือดในหม้อสามใบ ใบแรก ใส่แครอท ใบที่สอง ใส่ไข่ ใบที่สาม ใส่กาแฟ เมื่อผ่านไป 20 นาทีจึงยกลง พร้อมกับถามลูกว่า "เห็นอะไรบ้าง" "แครอท ไข่ กาแฟ" เธอตอบ

          เขาจึงขอร้องให้เธอสัมผัส แครอท เธอจึงรู้ว่ามันนิ่ม แล้วเขาก็ให้ลูกสาวตอกไข่ เมื่อเธอแกะเปลือกไข่ออก ก็พบว่าไข่ นั้นได้ต้มจนสุกแล้ว ท้ายที่สุดเธอให้ลูกสาวลองจิบ กาแฟ ดู เธอยิ้มและลิ้มรสอันหอมกรุ่นนั้น

          พ่ออธิบายว่า"เราได้กระทำต่อ 3 สิ่งนี้ภายใต้เงื่อนไขเดียวกัน นั่นคือ น้ำเดือด แต่ผลลัพธ์มันกลับแตกต่างกัน จากเดิม แครอท ดูแข็งๆ และไม่โอนอ่อนผ่อนตาม พอผ่านการต้มมันกลับนิ่มและดูอ่อนปวกเปียก ไข่…ซึ่งดูบอบบาง มีเพียงเปลือกบางๆ คอยห่อหุ้มของเหลวภายใน แต่น้ำเดือดทำให้ของเหลวนั้นกลับแข็งขึ้น ขณะที่กาแฟกลับมีลักษณะเฉพาะตัวตลอดกาล เมื่อมาเจอน้ำเดือด น้ำต่างหากที่แปรเปลี่ยนไป . . ."

         ถ้าเป็น "แครอท" แม้จะดูแข็งโป๊ก แต่เมื่อต้องเผชิญกับความทุกข์ยากนานาก็จะเฉา อ่อนแอ และสูญเสียเรี่ยวแรง และกำลังไป

         หรือจะเป็น "ไข่" ซึ่งดูสามารถปรับสภาพได้ในตอนแรก แต่หลังจากที่ต้องเผชิญกับความเป็นความตาย การแตกแยก การหย่าร้าง หรือการเลย์ออฟ . .แม้เปลือกภายนอกยังคงเดิม แต่หัวใจ และจิตวิญญาณของอาจปวดร้าว และแข็งแกร่งขึ้นก็เป็นไปได้

         หรือหากคุณเหมือน "กาแฟ" เมื่อเจอน้ำเดือดอันนำมาซึ่งความเจ็บปวด แต่ ณ อุณหภูมิสูงสุด 100 องศาเซลเซียส กาแฟกลับมีรสชาติดีขึ้นยามนั้น หากเป็นดั่งกาแฟ เมื่อถึงภาวะที่เลวร้ายที่สุด นอกจากจะสามารถจัดการชีวิตตนเองได้แล้ว ยังสามารถทำสิ่งรอบข้างให้ดีขึ้นได้ด้วย. . .  :D


หัวข้อ: Re: เรื่องเล่า น่าคิด แครอท ไข่ กาแฟ คุณจะเป็นอะไร?
เริ่มหัวข้อโดย: น่ารักสุดๆ ที่ เมษายน 30, 2010, 06:42:02 PM
เคยอ่านแล้วนา อ่านอีกก็ดีค่ะ อ่านหลายๆทีก็ได้ อยากจะบอกให้ก้องฟ้าว่าทองขึ้นนนนนนนนนนน


หัวข้อ: Re: เรื่องเล่า น่าคิด แครอท ไข่ กาแฟ คุณจะเป็นอะไร?
เริ่มหัวข้อโดย: ABC ที่ พฤษภาคม 01, 2010, 10:04:02 AM
ชอบเป็นกาแฟ และชอบกินกาแฟด้วย