TARADTHONG.COM

สมาชิก VIP => General Discussion => ข้อความที่เริ่มโดย: webmaster ที่ เมษายน 29, 2010, 07:54:54 PMหัวข้อ: เจาะลึกชีวิต กรรณิกา ธรรมเกษร อดีตพิธีกรชื่อดัง
เริ่มหัวข้อโดย: webmaster ที่ เมษายน 29, 2010, 07:54:54 PM
(http://taradthong.com/picture_library/3.jpg)
เจาะลึกชีวิต กรรณิกา ธรรมเกษร อดีตพิธีกรชื่อดัง
                         ย้อนกลับไปเมื่อยี่สิบปีก่อน ไม่มีใครไม่รู้จักรายการ "ทีวี วาที" และรายการ "โต้คารมมัธยมศึกษา" ที่มี "กรรณิกา ธรรมเกษร" เป็นหนึ่งในทีมพิธีกรฝีปากกล้า ยุคนั้นเรียกได้ว่าเป็นยุคทองของเธอ ทั้งงานพิธีกร ผู้ประกาศข่าว งานแสดงละครหลั่งไหลเข้ามาหาเธอไม่ขาดระยะ ก่อนที่เธอจะหายไปจากหน้าจอโทรทัศน์ และแทบไม่มีใครรู้เลยว่า ช่วงที่เธอเงียบหายไปนั้น เธอต้องเผชิญกับมรสุมลูกใหญ่ ชีวิตที่รุ่งโรจน์ในอดีตเกือบจะต้องจบลงด้วยการฆ่าตัวตายเพื่อตัดปัญหา วันนี้กระปุกจะพาไปสัมผัสชีวิตของเธอกันค่ะ
         "กรรณิกา ธรรมเกษร" หรือ "แอ้" อดีตพิธีกรชื่อดังที่ปัจจุบันอยู่ในวัย 61 เป็นชาวกรุงเทพมหานครโดยกำเนิด จบปริญญาตรีจากคณะศิลปศาสตร์ (แผนกภาษาศาสตร์) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เริ่มเข้าสู่วงการจอแก้วในฐานะสื่อมวลชนตั้งแต่ศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 4 ด้วยตำแหน่งผู้ประกาศข่าวที่ ช่อง 4 บางขุนพรหม และเมื่อจบการศึกษาจึงได้เข้าทำงานเป็นหัวหน้าแผนกผู้ประกาศที่ช่อง 3 ซึ่งเพิ่งก่อตั้งขึ้น
           ด้วยความสามารถทางการพูด และคารมที่ไม่เป็นรองใคร ทำให้กรรณิกาได้รับเกียรติเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์หลายรายการ รวมทั้งได้แสดงละครทางช่อง 3 อีกด้วย จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของช่อง 3 ไปโดยปริยาย  แต่หลังจากทำงานกับช่อง 3 ได้ 17 ปี ในปี พ.ศ.2530 กรรณิกาตัดสินใจลาออก และข้ามวิกมาช่อง 9 ร่วมงานกับ ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล ที่บริษัทแปซิฟิก ในช่วงที่ ดร.สมเกียรติ กำลังปรับเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอข่าว โดยเธอรับหน้าที่เป็นผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์คู่กับ ดร.สมเกียรติ และเธอมักจะจบรายการข่าวด้วยการแสดงภาษามือเพื่อสื่อสารกับผู้พิการทางหู ซึ่งทำให้เธอได้รับรางวัล "เพื่อคนพิการ" จากสมาคมโสต ศอ นาสิกแพทย์แห่งประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2532
          นอกจากนี้กรรณิกายังเปิดบริษัทภาษรโปรดักชั่น จำกัด ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการ และบริษัทฟีนิกซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล แอดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด อีกทั้งยังรับงานพิธีกรหลายรายการ โดยเฉพาะรายการโต้วาทีที่มีผู้ชมทั้งประเทศ และสร้างชื่อเสียงโด่งดังให้กับเธอ ไม่ว่าจะเป็นรายการ "ทีวี วาที" ทางช่อง 5 หรือ "โต้คารมมัธยมศึกษา" ฯลฯ
          แต่ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิตก็เกิดขึ้น เมื่อในปี พ.ศ.2540 ประเทศไทยประสบกับวิกฤตการณ์ต้มยำกุ้ง ภาคธุรกิจและบริษัทหลายแห่งล้มระเนระนาดอย่างไม่ทันตั้งตัว บริษัทของกรรณิกาก็โดนหางเลขไปด้วย จนต้องหยุดกิจการและมีหนี้สิ้นท่วมตัวกว่า 40 ล้านบาท อีกทั้งหมายศาลที่ส่งถึงกรรณิกามีไม่เว้นแต่ละวัน ครั้งนั้นเธอตัดสินใจขายทรัพย์สมบัติของตัวเองเพื่อเอาไปใช้หนี้ แต่ก็ยังไม่เพียงพอ
          วิบากกรรมของเธอยังไม่หยุดอยู่แค่นั้น เมื่อเธอถูกลูกศิษย์ที่ไว้ใจหักหลัง แอบอ้างชื่อบริษัทของเธอไปรับงานเองโดยที่เธอไม่รู้เรื่อง เธอจึงตัดสินใจหันหลังให้กับวงการสื่อมวลชน และไปเริ่มเดินเส้นทางสายการเมืองแทน โดยการลงรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในปี พ.ศ.2544 ที่พื้นที่เขต 4 พญาไท ในนามพรรคไทยรักไทย แต่ก็ไม่ได้รับการเลือกตั้ง ก่อนจะลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคไทยรักไทย ในปี พ.ศ.2548 เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภากรุงเทพมหานคร แต่การตัดสินใจครั้งนั้นกลับทำให้เธออกหักจากสนามการเมืองอีกเป็นครั้งที่ 2
           โชคชะตายิ่งเล่นตลกขึ้นไปอีก เพราะแม้ผ่านพ้นเรื่องงานมาได้ แต่ปัญหาส่วนตัวก็ยังเข้ามารุมเร้า เมื่อเธอต้องแยกทางกับคนรักที่คบกันมาหลายสิบปี หนำซ้ำยังต้องต่อสู้กับปัญหาสุขภาพ จากโรคเนื้องอกที่กระดูกสันหลังจนต้องเข้ารับการรักษาตัวนานนับปี แม้วันนี้อาการจะดีขึ้น แต่ก็ต้องรับการดูแลตามขั้นตอนของแพทย์อย่างใกล้ชิด
         มรสุมทั้งหมดที่ประดังเข้ามาพร้อมๆ กัน เกือบทำให้ชีวิตของลูกผู้หญิงคนหนึ่งแบกรับไม่ไหวกับทางที่มืดแปดด้าน ขณะนั้นเองกรรณิกาเกือบจะเลือกทางออกของปัญหาด้วยการทำลายชีวิตของตัวเอง แต่ในที่สุดฟ้าก็ดลใจให้เธอคิดได้และลุกขึ้นมาต่อสู้อีกครั้ง
           ครั้งนี้ทำให้กรรณิกาหันกลับมานั่งทบทวนปัญหาของตัวเอง และค่อยๆ แก้ไปทีละเปลาะ จนฝ่ามรสุมของชีวิตมาได้ ปัจจุบันเธอใช้ชีวิตอย่างสงบสุขโดยมีแสงสว่างจากธรรมะเป็นผู้นำทาง
          ชีวิตส่วนตัว กรรณิกาได้สมรสกับสามีคนแรกซึ่งเป็นนักบินพาณิชย์ มีลูกชายหญิงด้วยกัน 2 คน และหย่าขาดกันในเวลาต่อมา ก่อนจะหมั้นกับฮาร์ดมุต วิดเดอร์ ชาวเยอรมัน แต่ปัจจุบันแยกทางกันไปแล้ว


รางวัล และเกียรติคุณที่ได้รับ

            โล่ห์รางวัล "คนดีศรีสังคม"จากมูลนิธิ ศาสตราจารย์ประภาสน์ อวยชัย เพื่อการสังคมสงเคราะห์และการพัฒนาสังคม

            โล่ห์เกียรติคุณจากมูลนิธิ หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร ในฐานะที่เป็นผู้ปฏิบัติงานดีเด่นเพื่อคนพิการด้วยความเข้มแข็งเสียสละ

            เกียรติบัตร และโล่ห์ชูเกียรติในฐานะที่เป็นผู้ทรงคุณวุฒิที่ทำประโยชน์ ด้านวิชาภาษาไทยจากกรมสามัญศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ

            เข็มกลัดเพชรในฐานะผู้ทำงานดีเด่น ช่อง 3 อ.ส.ม.ท.

            เป็นตัวแทนศิลปินไทยช่อง 3 ไปแลกเปลี่ยนศิลปะกับศิลปินอาเซียน ปี พศ.2520  

            รางวัลเมขลาผู้อ่านข่าวหญิงดีเด่นคนแรก ปี 2523

            รางวัลตุ๊กตาทองมหาชน พิธีกรหญิงดีเด่น ปี 2527 (รายการเวที-วาที)

            รางวัลเสาอากาศทองคำ ผู้ดำเนินรายการหญิงดีเด่น ปี 2529 และ 2541

            รางวัล "เพื่อคนพิการ" จากสมาคมโสต ศอ นาสิกแพทย์แห่งประเทศไทยในฐานะที่เป็นโฆษกทีวีคนแรก ผู้สนับสนุนใช้ภาษามือสื่อสารเพื่อคนหูหนวก ในรายการทางโทรทัศน์ ปี 2532

            ประกาศเกียรติคุณสดุดี ในฐานะผู้ผลิตผลงานสื่อมวลชนดีเด่นเพื่อเยาวชน ประจำปี 2535-2536

            รางวัล "เพชรสยาม 36" ซึ่งเป็นรายการที่จุดประกายกระตุ้นสำนึกในเอกลักษณ์ไทยแก่ส่วนรวม ปี 2537  


หัวข้อ: Re: เจาะลึกชีวิต กรรณิกา ธรรมเกษร อดีตพิธีกรชื่อดัง
เริ่มหัวข้อโดย: น่ารักสุดๆ ที่ เมษายน 30, 2010, 06:46:58 PM
เคยได้ยินชื่อเหมือนกัน เคยดูด้วย เอ๊ะ ไปบอกอายุตัวเองได้ไงเนี่ย :o :o


หัวข้อ: Re: เจาะลึกชีวิต กรรณิกา ธรรมเกษร อดีตพิธีกรชื่อดัง
เริ่มหัวข้อโดย: songkhla ที่ เมษายน 30, 2010, 08:54:46 PM
ไม่เคยดู แสดงว่าเราอายุน้อยหรือเปล่าเนี่ย ::)


หัวข้อ: Re: เจาะลึกชีวิต กรรณิกา ธรรมเกษร อดีตพิธีกรชื่อดัง
เริ่มหัวข้อโดย: น่ารักสุดๆ ที่ พฤษภาคม 05, 2010, 11:15:12 AM
ชอบผลงานเขาค่ะ เลยต้องดึงกระทู้ซะหน่อย เผื่อว่าใครยังไม่ทราบ :icon_vader: :icon_vader:


หัวข้อ: Re: เจาะลึกชีวิต กรรณิกา ธรรมเกษร อดีตพิธีกรชื่อดัง
เริ่มหัวข้อโดย: songkhla ที่ พฤษภาคม 05, 2010, 11:21:58 AM
แหม ผมก็เพิ่งรู้ประวัติเขาเหมือนกัน คงไม่ช้าไปใช่ไหมครับ :-\ :-\


หัวข้อ: Re: เจาะลึกชีวิต กรรณิกา ธรรมเกษร อดีตพิธีกรชื่อดัง
เริ่มหัวข้อโดย: loveyou ที่ พฤษภาคม 12, 2010, 08:56:15 PM
ชอบค่ะ อ่านทีไรก็มีกำลังใจน่าดู :P :P


หัวข้อ: Re: เจาะลึกชีวิต กรรณิกา ธรรมเกษร อดีตพิธีกรชื่อดัง
เริ่มหัวข้อโดย: chart ที่ พฤษภาคม 28, 2010, 09:44:58 AM
ชอบดึงกระทู้อัยยี้ครับ อ่านแล้วมีกำลังใจ ใครอ่านแล้วอย่าโกรธผมนะ


หัวข้อ: Re: เจาะลึกชีวิต กรรณิกา ธรรมเกษร อดีตพิธีกรชื่อดัง
เริ่มหัวข้อโดย: ABC ที่ มิถุนายน 27, 2010, 08:25:05 AM
เพิ่งเห็นนะเนี่ย อยากให้ทุกคนอ่าน