TARADTHONG.COM

สมาชิก VIP => ข่าวตลาดทอง => ข้อความที่เริ่มโดย: chart ที่ กรกฎาคม 09, 2010, 10:01:51 AMหัวข้อ: IMF ปรับเพิ่ม “ศก.โลก-เอเชีย” ปีนี้ แต่เตือนวิกฤตยุโรปอาจทำ “ทรุดตัว”
เริ่มหัวข้อโดย: chart ที่ กรกฎาคม 09, 2010, 10:01:51 AM
IMF ปรับเพิ่ม “ศก.โลก-เอเชีย” ปีนี้ แต่เตือนวิกฤตยุโรปอาจทำ “ทรุดตัว”
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

เอเอฟพี - กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ปรับเพิ่มตัวเลขประมาณการการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกในปีนี้ใหม่เป็น 4.6 เปอร์เซ็นต์ จากเดิมที่เคยทำนายไว้ที่ 4.2 เปอร์เซ็นต์เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ขณะที่ภาพรวมการเติบโตของเขตเศรษฐกิจสำคัญในย่านอาเซียน 5 ประเทศ ซึ่งรวมทั้งไทย มีอัตราเฉลี่ยอยู่ที่ 6.4 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม IMF ได้เตือนถึงความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะเศรษฐกิจทรุดตัวทั่วโลกจากผลกระทบของวิกฤตหนี้สาธารณะในยูโรโซนด้วย โดยที่ภูมิภาคเอเชียก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้เช่นกัน
       
       การปรับตัวเลขล่าสุดคราวนี้ ถือเป็นการปรับปรุงเพิ่มความทันสมัยให้แก่รายงานเวิลด์ อีโคโนมิก เอาต์ลุก (WEO) ซึ่งเป็นรายงานวิเคราะห์แนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่ IMF จัดทำขึ้นปีละ 2 ฉบับ โดยฉบับล่าสุดออกเผยแพร่เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทั้งนี้ ในการแก้ไขเพิ่มตัวเลขคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปีนี้เป็น 4.6 เปอร์เซ็นต์ IMF บอกว่า เนื่องจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่คึกคักขึ้นตลอดครึ่งปีแรกนี้ และกระแสคาดหวังความสัมฤทธิ์ผลในมาตรการทางการคลังของประเทศพัฒนาแล้ว โดยเฉพาะทางฝั่งยุโรป ทว่า IMF ยังคงตัวเลขประมาณการการเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปีถัดไปเท่ารายงานฉบับเดิมที่ 4.3 เปอร์เซ็นต์
       
       สำหรับการคาดการณ์การขยายตัวโดยรวมของ GDP ในภูมิภาคเอเชีย ปรากฏว่า มีการปรับเพิ่มขึ้นเช่นกัน เป็น 7.5 เปอร์เซ็นต์ จาก 7 เปอร์เซ็นต์ในรายงานฉบับก่อนหน้านี้ ขณะที่ตัวเลขการขยายตัวในปี 2011 ถูกปรับลดลงเล็กน้อยมาอยู่ที่ 6.8 เปอร์เซ็นต์ หลังจากพิจารณาถึงการที่หลายประเทศเตรียมจะถอนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ
       
       ส่วนเขตเศรษฐกิจสำคัญในอาเซียน 5 ประเทศ อันประกอบด้วย ไทย อินโดนีเซีย เวียดนาม มาเลเซีย และ ฟิลิปปินส์ ได้รับการคาดการณ์ว่า จะเติบโตอยู่ที่เฉลี่ย 6.4 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้ และ 5.5 เปอร์เซ็นต์ในปี 2011
       
       ขณะที่เศรษฐกิจจีนปีนี้น่าจะขยายตัวสูงถึง 10.5 เปอร์เซ็นต์ จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ที่ 10 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้เป็นผลจากการที่ภาคส่งออกดีดตัวกลับขึ้นไปแข็งแกร่งอีกครั้ง และการฟื้นตัวของอุปสงค์ภายในประเทศ แต่กระนั้นอัตราการขยายตัวน่าจะชะลอตัวลงในปีถัดไป จากผลพวงที่รัฐบาลปล่อยชุดมาตรการเพื่อชะลอความร้อนแรงของภาคสินเชื่อและรักษาเสถียรภาพของตลาดการเงิน โดย IMF ให้ตัวเลขขยายตัวลดลงมาเหลือ 9.6 เปอร์เซ็นต์ ส่วนเศรษฐกิจญี่ปุ่นน่าจะขยายตัวขึ้นไปแตะ 2.4 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้ จากปัจจัยส่งเสริมด้านการส่งออกในช่วงครึ่งปีแรกที่เข้มแข็งเกินคาด ทว่าตัวเลขในปี 2011 ถูกปรับลดลงมาเหลือ 1.8 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เนื่องจากรัฐบาลปลาดิบน่าจะค่อยๆ ลดความเข้มข้นของนโยบายการคลังเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจลง
       
       อย่างไรก็ตาม IMF เตือนว่า ความเสี่ยงที่เศรษฐกิจทั่วโลกจะต้องประสบกับภาวะทรุดตัวนั้นมีสูงมาก ท่ามกลางวิกฤตซึ่งมีจุดเริ่มต้นจากปัญหาหนี้ในกรีซที่กำลังลุกลามขยายวงกว้างไปทั่วยุโรป โดยในระยะสั้นนี้จะมีความเสี่ยงหลักๆ จากภาวะเงินตึงตัว อันเป็นสภาพการณ์ที่เงินหมุนเวียนในท้องตลาดมีน้อยมาก สืบเนื่องจากความวิตกกังวลในการก่อหนี้เพิ่มขึ้นของภาครัฐจนกระทั่งต้องลดการใช้จ่ายลง ภาวะเช่นนี้อาจกระทบกระเทือนต่อฐานะทางบัญชีของธนาคารซึ่งจะจูงใจให้ปล่อยกู้น้อยลง ขณะเดียวกัน ก็ทำให้ความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจและภาคบริโภคลดลง ตลอดจนส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงด้านอัตราแลกเปลี่ยนอย่างฉับพลันด้วย
       
       IMF ยังได้กล่าวเตือนเอเชียเช่นกัน แม้ว่าโครงสร้างของเศรษฐกิจภูมิภาคนี้จะไม่ได้ประสานแนบแน่นกับทางยูโรโซนอย่างลึกซึ้งก็ตาม แต่จากการที่เศรษฐกิจยุโรปฟื้นตัวภายใต้กรอบที่จำกัดเข้มงวด จะส่งผลกระทบที่รุนแรงต่อเอเชียผ่านทางช่องทางการค้าและธุรกรรมการเงิน โดยเฉพาะกับประเทศอุตสาหกรรมใหม่ และรัฐในอาเซียนซึ่งพึ่งพาการส่งออกไปยังคู่ค้าในยูโรโซนนี้เป็นหลัก
       
       นอกจากนี้ IMF ยังกระตุ้นให้ประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่เร่งปฏิรูปเชิงโครงสร้าง และเรียกร้องให้จีนปล่อยให้อัตราแลกเปลี่ยนยืดหยุ่นมากขึ้นอีกด้วย