TARADTHONG.COM

สมาชิก VIP => ข่าวตลาดทอง => ข้อความที่เริ่มโดย: sanook ที่ กรกฎาคม 16, 2010, 09:42:04 AMหัวข้อ: FED ลดคาดการณ์การขยายตัวศก.สหรัฐปีนี้ลง
เริ่มหัวข้อโดย: sanook ที่ กรกฎาคม 16, 2010, 09:42:04 AM
07/15/2010
FED ลดคาดการณ์การขยายตัวศก.สหรัฐปีนี้ลง
ธนาคารกลาง สหรัฐ (เฟด) เปิดเผยรายงานการประชุมซึ่งมีขึ้นเมื่อวันที่ 22-23 มิ.ย.ว่า เศรษฐกิจสหรัฐยังคงฟื้นตัวในระดับปานกลาง แต่สหรัฐอาจจำเป็นต้องใช้มาตรการเพิ่มเติมเนื่องจากมีสัญญาณบ่งชี้ถึงการ ชะลอตัวทางเศรษฐกิจ โดยสหรัฐจำเป็นต้องหาทางเลือกใหม่ๆเพื่อรับมือกับภาวะชะลอตัวทางเศรษฐกิจ และกระตุ้นเศรษฐกิจให้กลับมาขยายตัวได้ดีอีกครั้ง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การเปิดเผยรายงานการประชุมครั้งนี้ คณะกรรมการกำหนดนโยบายของเฟดได้ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐใน ปีนี้ลงสู่ระดับ 3.0 - 3.5% ซึ่งน้อยกว่าที่ได้คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะขยายตัวราว 3.2 - 3.7% ส่วนในปีหน้าคาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวราว 3.5 - 4.2% และคาดว่าเศรษฐกิจในปี 2555 จะขยายตัวราว 3.5 - 4.5%

ขณะเดียวกัน เฟดยังได้ปรับเพิ่มคาดการณ์อัตราว่างงานในสหรัฐว่าจะอยู่ที่ระดับ 9.2 - 9.5% ในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ ซึ่งสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ที่ 9.1 - 9.5%

เฟดระบุในรายงานการประชุมว่า "ตัวเลขเงินเฟ้อยังคงมีแนวโน้มที่จะอยู่ในระดับต่ำต่อไป ขณะที่ตัวเลขการใช้จ่ายภาคครัวเรือนนั้น แม้ปรับตัวขึ้นบ้าง แต่ก็ถูกจำกัดด้วยอัตราว่างงานที่อยู่ในระดับสูง รายได้ส่วนบุคคลมีการขยายตัวปานกลาง และการปล่อยกู้ของภาคธนาคารยังคงปรับตัวลดลง ส่วนการลงทุนโดยรวมยังคงซบเซา ขณะที่ตัวเลขการสร้างบ้านยังคงอยู่ในระดับที่น่ากังวล โดยเฟดได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับภาวะตึงตัวในตลาดแรงงานมากกว่าแต่ก่อน เนื่องจากกลุ่มนายจ้างยังคงไม่มั่นใจที่จะเพิ่มการจ้างงาน"

เฟดยังกล่าวด้วยว่า วิกฤตหนี้สาธารณะของยุโรปส่งผลให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐมีความเสี่ยง เพิ่มขึ้น พร้อมกับชี้ว่าภาวะอ่อนแอนในตลาดการเงินกำลังส่งผลกระทบต่ออัตราการขยายตัว ของเศรษฐกิจ ขณะที่อัตราการปล่อยกู้ของภาคธนาคารหดตัวลงในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

รายงานการประชุมครั้งล่าสุดของเฟดสะท้อนให้เห็นว่า คณะกรรมการกำหนดนโยบายส่วนใหญ่ของเฟดมีความกังวลเรื่องภาวะตึงตัวในตลาดแรง งาน ขณะที่นายเบน เบอร์นันเก้ ประธานเฟดเรียกร้องให้ธนาคารพาณิชย์เพิ่มปริมาณการปล่อยเงินกู้ให้กับธุรกิจ ขนาดเล็กภายในประเทศ โดยระบุว่าการเปิดทางให้ธุรกิจประเภทดังกล่าวเข้าถึงแหล่งเงินกู้ได้ง่าย ขึ้น จะช่วยกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และจะช่วยลดอัตราว่างงานลงด้วย โดยเบอร์นันเก้กล่าวว่าบริษัทขนาดเล็กมีตัวเลขการจ้างงานประมาณครึ่งหนึ่งของจำนวนชาวอเมริกันทั้ง หมด หรือคิดเป็นร้อยละ 60 ของตัวเลขการจ้างงานโดยรวม

การปล่อยเงินกู้ให้กับริษัทขนาดเล็กในสหรัฐปรับตัวลดลงแม้เศรษฐกิจเริ่ม ฟื้นตัวขึ้นก็ตาม โดยอัตราการปล่อยเงินกู้ในช่วงไตรมาสแรกปีนี้มีอยู่ไม่ถึง 6.70 แสนล้านดอลลาร์ ลดลงจากระดับกว่า 7.10 แสนล้านดอลลาร์ในไตรมาส 2 ของปี 2551 ซึ่งเป็นช่วงที่เศรษฐกิจสหรัฐได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤตการณ์การเงิน

Mtsgold.com