TARADTHONG.COM

สมาชิก VIP => General Discussion => ข้อความที่เริ่มโดย: น่ารักสุดๆ ที่ สิงหาคม 08, 2010, 07:43:54 PMหัวข้อ: “ดัชเชสแห่งยอร์ก” เสี่ยงล้มละลาย หลังหนี้สินท่วมกว่า 5 ล้านยูโร
เริ่มหัวข้อโดย: น่ารักสุดๆ ที่ สิงหาคม 08, 2010, 07:43:54 PM
“ดัชเชสแห่งยอร์ก” เสี่ยงล้มละลาย หลังหนี้สินท่วมกว่า 5 ล้านยูโร

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

เทเลกราฟ – หนี้สินกว่า 5 ล้านยูโรของ “ซาราห์ เฟอร์กูสัน” หรือ “ดัชเชสแห่งยอร์ก” สร้างความวิตกกังวลอย่างหนักแก่ราชวงศ์อังกฤษ ซึ่งเกรงว่าทางออกที่ดีที่สุดของเธอ คือ การประกาศล้มละลาย
       
       หนังสือพิมพ์ ซันเดย์ เทเลกราฟ เผยว่า ที่ปรึกษาอาวุโสด้านการเงินของพระราชวังบักกิ้งแฮมแนะนำให้เฟอร์กูสันยอมตกเป็นบุคคลล้มละลาย แม้จะสร้างความอับอายแก่สมเด็จพระราชินี ดยุคแห่งยอร์ก และพระราชวงศ์คนอื่นๆบ้างก็ตาม
       
       เดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้รับรายงานดังกล่าวแล้ว และเชื่อกันว่าเขาได้ปรึกษาหารือกับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ระหว่างการเข้าเฝ้าประจำสัปดาห์เมื่อไม่นานนี้
       
       ที่ผ่านมายังไม่เคยมีพระราชวงศ์ชั้นสูงของอังกฤษถูกสั่งให้เป็นบุคคลล้มละลายมาก่อน
       
       “ที่ปรึกษาอาวุโสคนหนึ่งแนะนำว่า สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับดัชเชสแห่งยอร์กคือการยอมเป็นบุคคลล้มละลาย ประชาชนอาจจะตกใจในช่วงแรกๆ แต่แล้วพวกเขาก็จะบอกว่า “ไม่แปลกตรงไหน” แล้วก็จะลืมกันไปเอง” แหล่งข่าวซึ่งเป็นพระราชวงศ์ชั้นสูงระบุ
       
       อย่างไรก็ตาม ดยุคแห่งยอร์กทรงทราบดีว่าอดีตพระชายาไม่ต้องการเป็นบุคคลล้มละลาย และกำลังดำเนินการช่วยเหลือทุกวิถีทาง ซึ่งอาจทำให้พระองค์เองต้องพลอยเสื่อมเสียไปด้วย เนื่องจากทรงดำรงตำแหน่งตัวแทนพิเศษของอังกฤษในสถาบันระหว่างประเทศเพื่อการค้าและการพัฒนา
       
       เงินกว่า 5 ล้านยูโรคือหนี้สินที่เกิดจากการทำธุรกิจของเฟอร์กูสันทั้งในอังกฤษและสหรัฐฯ โดยเชื่อกันว่ากว่าครึ่งของหนี้สินเกิดจากค่าธรรมเนียมทางกฎหมายในสหรัฐฯที่พอกพูนขึ้นจนรั้งไม่อยู่ เฉพาะดอกเบี้ยก็เป็นเงินหลายพันปอนด์ต่อสัปดาห์ ในขณะที่เฟอร์กูสันไม่มีรายได้ประจำที่จะนำไปชดใช้หนี้ทั้งหมดได้

 
 
ซาห์รา เฟอร์กูสัน กับ เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุคแห่งยอร์ก
 
 
       เหตุการณ์นี้นับเป็นความเสื่อมเสียครั้งล่าสุดที่เฟอร์กูสันสร้างให้แก่ราชวงศ์อังกฤษในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา แต่จนถึงวันนี้ ดยุคแห่งยอร์กยังคงให้ความช่วยเหลือแก่อดีตชายา ซึ่งเป็นพระมารดาของเจ้าหญิงเบียทริซและเจ้าหญิงยูจีนี
       
       ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ในสถานการณ์เช่นนี้ เฟอร์กูสันเข้าข่ายบุคคลซึ่งจะได้รับประโยชน์จากการล้มละลาย
       
       “การล้มละลายเป็นหนทางปลดหนี้ที่ถูกที่สุดและเร็วที่สุด หากคุณไม่มีทรัพย์สินใดๆที่จะต้องรักษาไว้ หรืออาศัยอยู่ในบ้านเช่า หรือ มีหนี้สินที่สูงกว่าราคาทรัพย์ (negative equity) และมีหน้าที่การงานที่จะไม่ได้รับผลกระทบจากการล้มละลาย” ศูนย์ข้อมูลด้านการล้มลายในอังกฤษเผย
       
       โฆษกประจำตัวของเฟอร์กูสันปฏิเสธที่จะเปิดเผยตัวเลขหนี้สินดังกล่าว