TARADTHONG.COM

สมาชิก VIP => General Discussion => ข้อความที่เริ่มโดย: น่ารักสุดๆ ที่ สิงหาคม 18, 2010, 10:31:51 AMหัวข้อ: ผวาโรคดื้อยาชนิดใหม่'ซูเปอร์บัก'ฝรั่งเศสตรวจเข้มคนไข้กลับจากต่างแดน
เริ่มหัวข้อโดย: น่ารักสุดๆ ที่ สิงหาคม 18, 2010, 10:31:51 AM
ผวาโรคดื้อยาชนิดใหม่'ซูเปอร์บัก'ฝรั่งเศสตรวจเข้มคนไข้กลับจากต่างแดน

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ฝรั่งเศสจะเริ่มคัดกรองคนไข้ซึ่งติดเชื้อแบคทีเรียเอ็นดีเอ็ม-1 เชื้อโรคดื้อยาชนิดใหม่ "ซูเปอร์บัก" ซึ่งก่อความกังวลทางสาธาณสุข เจ้าหน้าที่เฝ่าระวังทางการแพทย์เปิดเผยวานนี้(17)
       
       ปาทริซ นอร์ดมันน์ ศาสตราจารย์จากสถาบันวิจัยทางการแพทย์และสาธารณสุขแห่งชาติเปิดเผยว่าคนไข้ที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลต่างชาติและกำลังถูกเคลื่อนย้ายมายังสถานพยาบาลในฝรั่งเศสเพื่อรักษาเพิ่มเติมจะถูกนำตัวไปตรวจเชื้อแบคทีเรียดังกล่าว
       
       "เร็วๆนี้ เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ของฝรั่งเศสจะแถลงว่าผู้ป่วยทุกรายซึ่งเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลในต่างแดนและถูกส่งกลับมายังสถานพยาบาลฝรั่งเศส จะถูกตรวจหาเชื้อแบคทีเรียเอ็นดีเอ็ม-1" เขากล่าว "คำแนะนำต่างๆจะมีออกมาในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งจะเปิดเผยของเค้าโครงของมาตรการต่างๆ"
       
       นอร์ดมันน์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาแก่กระทรวงสาธารณสุขของฝรั่งเศส เปิดเผยต่อว่าทีมงานของเขาได้พัฒนาระบบการตรวจหาเชื้อเอ็นดีเอ็ม-1 ขึ้นมาและผู้ป่วยที่ติดเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้จะถูกแยกออกจากคนอื่นๆเพื่อป้องกันการติดต่อของเชื้อ
       
       ในการการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ แลนสิต อินเฟคเชิส ดีซีสเซส (Lancet Infectious Diseases) ฉบับออกเผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คณะนักวิจัยได้ค้นพบยีนชนิดใหม่ที่เรียกชื่อว่า เอ็นดีเอ็ม-1 ในคนไข้จำนวนหนึ่งทั้งที่อยู่ในเอเชียใต้และในอังกฤษ
       
       ปรากฏว่า ยีนเอ็นดีเอ็ม-1 สามารถสร้างเชื้อแบคทีเรียซึ่งต้านทานยาปฏิชีวนะแทบจะทุกชนิดได้อย่างดียิ่ง แม้กระทั่งยาปฏิชีวนะชั้นที่ทรงพลังที่สุดที่เรียกกันว่า คาร์บาเพเนมส์ (carbapenems) และผู้เชี่ยวชาญหลายรายชี้ว่า เวลานี้ยังมองไม่เห็นตัวยาใหม่ๆ ที่จะต่อสู้เอาชนะเชื้อโรคนี้ได้
       
       นักวิจัยเปิดเผยว่าพวกเขาพบคนไข้ที่มียีนเอ็นดีเอ็ม-1 จำนวนนับสิบๆ รายทั้งในอินเดียและอังกฤษ รวมทั้งในชาติเอเชียใต้อื่นๆ อย่างบังกลาเทศ, ปากีสถาน โดยที่คนไข้ในอังกฤษที่มียีนนี้จำนวนมาก เป็นผู้ที่เพิ่งเดินทางไปอินเดียหรือปากีสถานเพื่อรักษาตัวในโรงพยาบาล รวมทั้งไปทำศัลยกรรมตกแต่ง
       
       พวกเขาเตือนว่าการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพเสี่ยงต่อการติดเชื้อและซูเปอร์บักตัวใหม่นี้อาจแพร่กระจายออกไปทั่วโลก
       
       อย่างไรก็ตามรัฐบาลอินเดียออกมาตอบโต้อย่างโมโหโทโส ต่อผลการวิจัยทางการแพทย์ของคณะนักวิทยาศาสตร์อังกฤษ ซึ่งระบุว่าแดนภารตะเป็นแหล่งกำเนิดเชื้อโรคดื้อยาชนิดใหม่ “ซูเปอร์บัก” โดยนักการเมืองอินเดียจำนวนมากกล่าวหาว่าเป็นแผนการสกัดดาวรุ่งอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ของประเทศที่กำลังบูมอยู่ในเวลานี้
       
       เมื่อวันศุกร์(13) เจ้าหน้าที่เบลเยียมเปิดเผยว่า ชายชาวเบลเยียมรายหนึ่งตายด้วยเชื้อโรคดื้อยาชนิดใหม่ "ซูเปอร์บัก" ซึ่งมีต้นกำเนิดในเอเชียใต้ ซึ่งเขานับเป็นรายแรกที่เสียชีวิตด้วยเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้
       
       ทั้งนี้ชายคนดังกล่าวเข้ารับรักษาอาการบาดเจ็บบริเวณขาจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ณ โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในปากีสถาน และเสียชีวิตหลังจากถูกเคลื่อนย้ายมารักษาตัวในเบลเยียม