TARADTHONG.COM

สมาชิก VIP => General Discussion => ข้อความที่เริ่มโดย: loveyou ที่ มิถุนายน 02, 2010, 06:58:56 PMหัวข้อ: ผู้เชี่ยวชาญคาดบีพีอาจใช้เวลาแก้ปัญหาน้ำมันรั่วในอ่าวเม็กซิโกยาวนานถึงเดือนธ.ค.
เริ่มหัวข้อโดย: loveyou ที่ มิถุนายน 02, 2010, 06:58:56 PM
 ผู้เชี่ยวชาญคาดบีพีอาจใช้เวลาแก้ปัญหาน้ำมันรั่วในอ่าวเม็กซิโกยาวนานถึงเดือนธ.ค.

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 2 มิถุนายน 2553 16:00:00 น.
ผู้เชี่ยวชาญในแวดวงอุตสาหกรรมพลังงานของสหรัฐคาดการณ์ว่า เหตุการณ์น้ำมันรั่วไหลอันเนื่องมาจากการแท่นขุดเจาะน้ำมันของบริษัทบีพีระเบิดเมื่อช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมานั้น จะยืดเยื้อยาวนานไปจนถึงเดือนธ.ค.ปีนี้ ขณะที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐ ระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติที่ร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ พร้อมกับสั่งการให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าวทั้งทางแพ่งและอาญา


แดน พิกเคอริง หัวหน้าฝ่ายวิจัยด้านพลังงานจากบริษัท ทิวดอร์ พิกเคอริง โฮลท์ แอนด์ โค ในเมืองฮุสตัน กล่าวว่า เหตุการณ์น้ำมันรั่วในอ่าวเม็กซิโกอาจยืดเยื้อไปจนถึงเทศกาลคริสต์มาส เพราะจากประสบการณ์ที่ผ่านมาทำให้ประเมินได้ว่าการแก้ปัญหาน้ำมันรั่วไหลต้องใช้เวลานานและควรกำหนดกรอบเวลาอย่างระมัดระวัง

ด้านนายแมค ไซโตะ จากสถาบันสมุทรศาสตร์วูดส์โฮลในรัฐแมสซาชูเซตส์ กล่าวว่า น้ำมันดิบจำนวนมากที่ไหลจากอ่าวเม็กซิโกลงสู่มหาสมุทรนั้น จะส่งผลให้น้ำทะเลปนเปื้อนสารเคมี ซึ่งผลที่ตามมาจะรุนแรงจนไม่อาจคาดคะเนได้

ขณะที่ศาสตราจารย์แฮร์รี่ โรเบิร์ตส์ จากศูนย์การศึกษาชายฝั่งทะเลแห่งมหาวิทยาลัยหลุยเซียนา เมื่อประเมินจากตัวเลขประมาณการของรัฐบาลที่ว่า น้ำมันดิบที่รั่วไหลลงสู่ท้องทะเลในขณะนี้อยู่ที่ระดับ 12,000 - 19,000 บาร์เรลต่อวัน ทำให้คาดว่าสิ่งมีชีวิตทั้งที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้กับจุดรั่วไหลของน้ำมันและที่อาศัยอยู่ทั่วไปในอ่าวเม็กซิโก จะได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

นักวิเคราะห์จากซีเค คูเปอร์ แอนด์ โค ในเมืองดัลลัส คาดว่าพายุเฮอริเคนในอ่าวเม็กซิโกจะเป็นอุปสรรคต่อบริษัท บีพี พีแอลซี ในการหยุดการรั่วไหลของน้ำมัน และอาจทำให้เรือดักจับน้ำมันบนผิวน้ำต้องไปหลบพายุที่ท่าเรือนานกว่าสัปดาห์ ซึ่งจะทำให้บีพีเสียเวลาแก้ปัญหาน้ำมันรั่วไปประมาณ 7-10 วัน

สำนักงานสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติของสหรัฐ (NOAA) พยากรณ์ว่า ฤดูพายุเฮอริเคนในมหาสมุทรแอตแลนติกปี 2553 อาจมีพายุเฮอริเคนก่อตัวขึ้นมากที่สุดในรอบ 5 ปี หรือนับตั้งแต่ปี 2548 ซึ่งเป็นปีที่พายุเฮอริเคนแคทรินา และริต้า กระหน่ำชายฝั่งสหรัฐจนส่งผลกระทบอย่างหนักต่อการผลิตน้ำมัน

--อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย รัตนา พงศ์ทวิช/ปนัยดา