TARADTHONG.COM
กุมภาพันธ์ 23, 2024, 12:26:15 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
  หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


  แสดงกระทู้
หน้า: 1 [2]
16  สมาชิก VIP / General Discussion / คู่มือการใช้ชีวิตในหอพัก ฉบับความ(โคตรจริง) 22ประการ เมื่อ: พฤษภาคม 11, 2010, 09:05:07 PM
1.ถ้าหากคุณมีเพื่อนที่รู้จักกันมาตั้งแต่สมัยประถม มัธยม คุณจะมารู้สันดานที่แท้จริง ก็ตอนที่มันมาอยู่กับคุณนี่แหละ

2.หากคุณลืมรหัสบัตรเอทีเอ็ม เลขที่บัญชี ลองถามเพื่อนคุณดูซิ เค้าอาจบอกคุณได้แม้กระทั่งจำนวนเงินที่เหลือในบัญชีของคุณ

3.ที่บ้านยังไม่ส่ง หนูต้องเอาเงินไปลงทะเบียน
สองคำนี้ท่องไว้ให้มั่น เพราะมันเป็นวลีอมตะ ที่เอามาใช้ได้ทุกๆต้นเดือน (แต่ไม่ควรใช้ฟุ่มเฟือย และอย่าโกหกว่าพ่อตาย)

4. ถ้าคุณจะไปเช่าหอพักหน้าราม นอกจากคุณจะได้ใช้เป็นที่พักแล้ว มันยังเป็นแหล่งตักศิลา ป.ป. ลบ 5 อีกด้วย (มีเรียนทุกคืนวันเสาร์ ส่วนอังคาร พุธ หลักสูตรต่อเนื่อง)

5.ไม้กวาด คุณไม่จำเป็นต้องซื้อ (ยืมข้างห้อง) เพราะห้องคุณจะสะอาดเพียงสองครั้งเท่านั้น ตอนที่พาแฟนใหม่มาเที่ยวห้อง กับตอนที่คนที่บ้านคุณ ขึ้นมาเยี่ยม

6. และแปลกตรงที่สร้อยคอและแหวนทองที่หายไป จะกลับมาหาคุณตอนนี้นี่แหละ และมันจะอยู่กับคุณ จนกว่าคนที่บ้านจะกลับ

7. เวลาในห้องของคุณ จะตรงกับเวลามาตรฐานสากลโลก
เพราะตอนที่คุณตื่นนอน มันจะตรงกับเช้าตรู่ในประเทศอังกฤษพอดี

8.ไม่ต้องแปลกใจหากคุณอยู่หอพักได้เดือนนึง แล้วคุณจะสนิทกับแม่ค้าขายส้มตำมากกว่า ยาม

9.รู้ไว้ใช่ว่า จำนวนแปรงสีฟันในห้องน้ำ มันบอกได้ว่าเคยมีคนมาค้างที่ห้องคุณมากน้อยเท่าใด แต่อย่าลืมว่า ต้องเอา 2 ลบออกเสมอ เพราะจะมีคนนึงเอาแปรงมาจากที่บ้าน และอีกคนนึงก็มั่วนิ่มใช้แปรงของคุณ

10.อย่าดีใจหากห้องที่อยู่ติดกัน จะแสดงความรู้สึกเป็นห่วงเป็นใยเสมือนหนึ่งคุณเป็นญาติ ตอนที่คุณกำลังปีนระเบียงด้านหลังห้องเค้ามายังห้องคุณ เพราะทำกุญแจหาย
เพราะเค้ายังไม่อยากย้ายออกก่อนกำหนด และได้ชื่อว่าเป็นฆาตกรเท่านั้นเอง (ยิ่งสูง ยิ่งหนาว)

11.หากคุณอยู่ชั้นสองขึ้นไป รถที่จอดด้านล่างที่คุณเคยเห็นว่ามันธรรมดา คุณจะเห็นว่ามันมีค่า มีราคา ก็ตอนที่ทำอะไรหล่นใส่มันนั่นแหละ

12 เลื่อนหลัก หลักลอย คอยงาน ทรมาณ อนาถจิต คืออาการ 5อย่างที่หาดูได้ตามหอพัก ในตอนเย็นก่อนอาทิตย์ลับฟ้าหรือช่วงพลบค่ำ หลังระเบียงห้องพัก ที่มีนักศึกษาชายปีสุดท้าย และบัณฑิตที่เพิ่งจบใหม่ อาศัยอยู่

13.คุณควรจะหาเพื่อนที่เป็นคนใต้ไว้สักคน เพราะคุณสามารถชวนเค้ากินเหล้าได้ทุกเวลา และยังช่วยให้คุณซื้อยีนส์ลีวาย501ของแท้ได้ถูกกว่าปกติ

14.หากในเช้าวันหยุดวันหนึ่ง คุณเข้าไปหาแฟนของคุณที่กำลังนอนหลับอยู่ เมื่อเปิดประตูเข้าไป คุณเจอเท้าลึกลับโผล่ออกมาจากใต้ผ้าห่ม เชื่อเหอะไม่ใช่น้องสาวหรือพี่ชาย ที่เค้าอ้างแน่นอน

15.คุณไม่จำเป็นต้องซื้อเทปและซีดีของ จินตหรา พูนลาภ เบิร์ดธงไชย clash ซิลลี่ฟูล และLinkin park เพราะข้างห้องเปิดกรอกหูให้คุณฟังทุกวันอยู่แล้ว

16.คุณควรรู้ว่าในวันหนึ่ง มีอาหารให้คุณกินเพียงสองมื้อเท่านั้น คือบ่ายกับค่ำ ส่วนหลังจากนั้น จะหนักไปทางของน้ำๆ (จะผสมโซดา โค้ก ก็ว่ากันไป )

17.หากคุณและเพื่อนมีรสนิยมที่แตกต่างกันสุดขั้วและคิดว่าคงอยู่ด้วยกันไม่ได้ อย่าเพิ่งตีโพยตีพายไป เพราะอีกไม่นาน สบู่ ยาสีฟัน คุณก็มาใช้ยี่ห้อเดียวกัน หลอดเดียวกันนั่นแหละ (ไม่เว้นแม้แต่หมอน กับผ้าเช็ดตัว)

18. ผีที่เค้าล่ำลือกันในหอพัก.........ก็ระวังให้ดี
- ผีบิลค่าโทรศัพท์ จัดอยู่ในพวกเดียวกับผีน้ำ ผีไฟ
ถ้าคุณเจออย่าหนี เอาคาถาที่ให้ไว้ในข้อ3 มาสู้ ส่วนผีโทรศัพท์ ใช้โทรภายใน..มันกลัว

- ผีตู้เย็น ใส่อะไรหายหมด แก้ไขโดยการจัดโซนนิ่ง (ชั้นนั้นของเมิง ชั้นนี้ของกรู)

- ผีสบู่ ผียาสีฟัน ผีแชมพู ผีจำพวกนี้จัดอยู่ไฟลั่มเดียวกับปลิง มอด
มันจะใช้ของใช้ส่วนตัวของเรา เพื่อกำจัดกลิ่นอันเน่าเหม็นและสาปสางของมัน (อย่าคิดจะเอาไปซ่อน เพราะมันมีเรดาห์)

- ผีแม่กุญแจ (Big mother key)
มันจะมาตอนที่คุณกลับบ้านต่างจังหวัดหลายวัน ถ้าเจอมันคุณจะนึกออกทันที ว่าไม่ได้จ่ายค่าห้องมาหลายงวดแล้ว
ทางแก้ ใช้ของฝากเข้าล่อ หรือยอมให้หักเงินประกัน

-ผีขยะ มันสามารถย้ายสสารจากหน้าห้องของมัน มายังหน้าห้องคุณโดยใช้เวลาไม่กี่วินาที และคุณก็มองไม่เห็น จับมันไม่ได้ (ถ้าเกิดจับได้มันจะอ้างลม)

- ผีตัวสุดท้าย ผีเคียวโกะฟูกาดะ ผีทาเคชิ
เมื่อหลายปีก่อน มีเกือบทุกหอพัก ไม่เว้นแม้แต่ร้านเสริมสวยใต้อพาทเม้นท์ หลายคนต้องสะดุ้งโหยงยามปิดไฟเหมือนมีใครจ้องมองดูอยู่ แต่โชคดีที่บางห้องได้ส่งมันไปผุดไปเกิดบ้างแล้ว
ตอนนี้มี ผีบริทนี่ย์ ผีทักกี๊ ผีเบ็คแฮม ผีลินกิ้นพาร์ค ผีฮอบบิท ผีF4 ยังคงตามหลอกหลอนให้เห็นอยู่บ้างประปราย
ทางแก้ ท่องคาถานี้ไว้ ฝาผนังเป็นรอย ค่าปรับจุดละ 20 20 20

19. อบายมุขคุณอาจต้องเรียนรู้ไว้บ้าง แม้คุณจะเคยป็นเด็กดีได้ชักธงชาติหน้าเสาธงตอนชั้นประถม เคยเป็นประธานชมรมต่อต้านการพนันทุกชนิด
ทิ้งอดีตไปซ่ะ เพราะอีแก่กินน้ำ ป๊อกเด้ง ดรั่มมี่ คือทางเดียวที่จะต่อลมหายใจในกระเป๋าของคุณได้อีกเฮือก ในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนที่ลงท้ายด้วยคม

20.อย่าตกใจหากคุณเป็นผู้โชดดีได้รับโชคทองจากซองมาม่า เพราะคุณยังจะโชคดีอย่างนี้ ต่อไปอีกเรื่อยๆ
คราวก่อนคุณส่งไปแค่ซองที่กินวันละมื้อ เดือนเดียวเท่านั้น (30ซอง) แต่ตอนนี้วันเดียว คุณกับเพื่อนกินกันแทบทุกมื้อ เดือนนึงคิดดูจะได้เท่าไหร่ แล้วโชคทองจะหนีคุณไปไหน
คราวนี้แก๊งค์สามช่าจะมาแจกทอง จนคุณเอียนไปเลย

21.อย่าได้ฆ่ามดและแมลงสาบ เพราะคิดว่ามันจะหมดไป ก็เพราะห้องข้างๆคุณ ยังคงเลี้ยงมันไว้ดูเล่น ที่คุณเห็น มันก็แค่อยากมาเยี่ยม

22.ในวันสุดท้ายของการอยู่หอ
ขอแนะนำ
- ให้ขน หมอน ผ้าปูที่นอนลงมาก่อน เพราะคงไม่มีใครคิดขโมยของเน่าๆ แน่นอน

- ถ้าคุณต้องแบ่งของใช้กับเพื่อน เอากระติกน้ำร้อนไว้ก่อน เพราะมันใช้ได้อีกหลายงาน

- อย่าลืมทวงเงินค่าประกันห้องคืนด้วย แม้มันจะได้ช้ากว่าตอนคุณเรียกพ่อบ้านมาเปลี่ยนก็อกน้ำ กับซ่อมลิฟท์

- คุณจะได้เห็นพี่ยาม ยิ้มเป็นครั้งแรก ตอนที่รู้ว่าคุณย้ายออกไป

- คุณยังแอบเห็นน้ำตา ของเจ๊ร้านของชำที่ไม่อยากให้คุณจากไป เพราะยอดจำหน่าย มาม่าน้ำแข็ง เหล้าโซดา ลดลง (และเค้ายังรอคุณกลับมา)
17  สมาชิก VIP / General Discussion / เคล็ดแก้เผ็ด เพื่อนร่วมงานสุดแสบ เมื่อ: พฤษภาคม 11, 2010, 07:12:59 PM
เคล็ดแก้เผ็ด  เพื่อนร่วมงานสุดแสบ (Lisa)

          ในออฟฟิศไม่ได้มีปัญหาเรื่องงานแสนยุ่งหรือเจ้านายจอมเฮี้ยบเท่านั้น สาวๆ อีกหลายคนมีปัญหากับเพื่อนร่วมงานที่ไม่ค่อยเป็นมิตร หรือบางครั้งก็เข้าขั้นเกลียด แต่จะทำอย่างไรให้งานเดินไปได้แบบเสร็จสมบูรณ์ด้วยล่ะ  วันนี้มีเพื่อนๆ  มาเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเองและวิธีแก้ไข เผื่อว่าใครกำลังเผชิญปัญหานี้อยู่จะได้หยิบเอาไปใช้ได้บ้าง

 คนขี้ประจบประแจงต้องแซวให้รู้ตัว

          "เพื่อนร่วมงานเป็นคนประจบประแจงเก่งมากๆ พอเจ้านายสั่งอะไรมาก็ตอบรับ  แล้วก็บอกว่าตัวเองทำได้ทุกอย่าง  แต่พอเจ้านายไปเธอก็ผลักเรื่องที่เคยรับปากเจ้านายไปโยนให้คนอื่นทุกที มันเกิดเหตุการณ์เดิมๆ หลายครั้งจนฉันทนไม่ไหว เลยหันกลับไปแซวเขาทันที ประมาณว่า "เดี๋ยวเธอก็ให้คนอื่นทำอยู่ดีแหละ" ตั้งแต่นั้นมาเขาไม่พูดกับฉันอีกเลย แต่โชคดีที่ดีกรีความประจบประแจงลดลงไปเยอะมาก" คุณเมย์-สุพัตรา พงศ์ศิริพัฒน์ พนักงานบริษัทเอกชน

          สิ่งที่ควรทำ  วิธีของคุณถูกต้องแล้ว เพราะเพื่อนร่วมงานของคุณจะได้รู้ตัวเสียทีว่าคนอื่นๆ รู้ทันความคิดของเธอหมดแล้ว หรือสมมติว่าถ้าเธอไม่รู้ตัวเอง ก็ยังโชคดีที่มีใครสักคนบอกให้เธอรู้ว่า พฤติกรรมนี้ไม่น่ารักเอาเสียเลย ซึ่งการที่คุณใช้วิธีแซวแบบขำๆ ก็ช่วยผ่อนท่าทีตำหนิติเตียนลงไปได้

 เพื่อนขี้เกียจ  รวมหัวบอยคอต

          "เพื่อนคนนี้เป็นคนที่ชอบอู้งานมากฉันรับลูกค้าได้  10 รายแล้ว เธอเพิ่งรับได้แค่รายเดียว แถมมาสายก็บ่อยตอนแรกก็ไม่ค่อยคิดอะไร แต่พอโดนแบบนี้บ่อยๆ เข้าก็เริ่มไม่พอใจไปบอกหัวหน้าแล้วก็ไม่มีอะไรดีขึ้นและฉันต้องรับลูกค้าแทนจนไม่มีเวลาขาย พวกเราเลย ต้องมาเมาท์ลับหลังและบอยคอตพฤติกรรมของเธอแทน ตอนนี้เลย แก้เผ็ดว่าเธอทำงานช้า ใช่มั้ย ฉันก็ช้าบ้างจะได้เท่าเทียมกัน" คุณหญิง-ปาลีวัลย์ เมฆขจรวงษ์ พนักงานธนาคาร

          สิ่งที่ควรทำ  สิ่งที่คุณทำก็เพื่อความสบายใจของคุณเอง แต่สำหรับในอนาคตเห็นทีจะไม่ค่อยสดใสเท่าไร เพราะว่าการที่คุณทำงานช้าเพื่อแก้เผ็ด อาจจะเป็นข้อเสียให้หัวหน้าเพ่งเล็งคุณได้ชัดเจน จนคุณอาจถูกตำหนีแทนเพื่อนจอมอู้ของคุณก็ได้ ทางที่ดีบอกกับเขาอย่างตรงไปตรงมาเรื่องการช่วยรับลูกค้าว่าเพื่อนๆ ทุกคนต้องทำเหมือนกันทั้งรับลูกค้าและขายของ และคุณเองก็ต้องพยายามทำยอดให้ได้มากขึ้น เพื่อหัวหน้าจะได้เห็นว่าคุณเองก็ทำให้เหมือนกัน

 เพื่อนแสบขโมยลูกค้าแบบนี้ต้องเคลียร์

          "ลูกค้าของฉันโทรศัพท์เข้ามาที่ออฟฟิศตอนที่ฉันไม่อยู่  และเพื่อนคนหนึ่งเป็นคนรับ แล้วพยายามกล่อมลูกค้าว่าให้สั่งของกับเขาโดยไม่ต้องรอฉัน โชคดีที่ลูกค้าเลี่ยงได้และติดต่อกลับมาที่ฉันว่าเมื่อกี้มีคนพยายามให้เขาสั่งของเลย แต่เขาสบายใจที่จะสั่งกับฉันมากกว่าวันรุ่งขึ้นฉันถามเพื่อนว่ามีโทรศัพท์ถึงฉันบ้างมั้ย เขาอึกอักบอกว่าไม่มีฉันก็สะกิดและสบตาเขา และพูดว่าตกลงไม่มีแน่ใช่มั้ยคะ เพราะลูกค้าโทรมาคุยเองว่ามีคนอยากรับออร์เดอร์แทนฉัน แล้วฉันก็ยิ้มสวยๆ ใส่เขา ตั้งแต่นั้นมาก็ไม่มีเรื่องขโมยลูกค้าอีกเลย" คุณทราย-ทัศนียา วิชชุประภา เจ้าหน้าที่เซลส์บริษัทเอกชน

          สิ่งที่ควรทำ  คุณเยี่ยมมากที่ใช้ความตรงไปตรงมาของคุณให้เป็นประโยชน์ กล้าที่จะพูดแต่ไม่หยาบคายและเผชิญหน้ากับคนที่คุณไม่ชอบหน้าเขาอย่างจริงจัง เพราะเพียงแค่นี้เขาก็เข้าใจดีแล้วว่าอย่าได้แหยมมาขโมยลูกค้าของคุณอีก

 ทองไม่รู้ร้อน ต้องเจอของจริง

          "ขอเรียกว่าพี่เฉื่อยแล้วกัน เพราะเขาเป็นพวกทองไม่รู้ร้อน ไม่ตามงานบอกอะไรก็ลืม แถมงานหลุดเป็นประจำ ทำเครื่องถ่ายเอกสารเสียแล้วไม่ยอมบอกใคร ปรินต์งานจนกระดาษหมดก็ไม่เคยดูแล เจ้านายก็ยุ่งไม่มีเวลาตักเตือน เราเลยต้องออกลายเดินไปหาเขา ยืนกำกับให้โทรไปบอกฝ่ายแอดมินเรื่องเครื่องเสีย แล้วเราก็ต้องโทรไปย้ำกับแอดมินอีกทีเพื่อความชัวร์" คุณเก๋-ศุภรัตน์ ทองเรืองรอง เลขานุการบริษัทเอกชน

          สิ่งที่ควรทำ  สิ่งที่เพื่อนทำกับคุณถือว่าไม่มีความรับผิดชอบต่อส่วนรวม และการที่คุณยืนจี้ให้เขารับผิดชอบในสิ่งที่ทำพลาดไปจะทำให้เขาได้รู้สึกตัว แต่ถ้าเกิดขึ้นอีกคุณอาจจะต้องให้เจ้านายหรือฝ่ายบุคคลตักเตือนเรื่องพฤติกรรมของเขาอีกครั้งหนึ่ง เพราะคุณและเพื่อนๆ คนอื่นไม่สามารถตามแก้ปัญหาให้เขาได้ทุกครั้งหรอก
18  สมาชิก VIP / General Discussion / ความเมา 5 ระดับ เมื่อ: พฤษภาคม 08, 2010, 05:23:06 PM
ความเมา 5 ระดับ

สถาบันด๊อกเตอร์มาร์ตินได้แบ่งระดับความเมาเหล้าของมนุษย์ไว้ 5ระดับด้วยกันคือ:

ระดับที่ 1: SMART(ฉลาด)
- เมื่อคนดื่มเหล้าเข้าไปเมาจนถึงระดับนี้ซึ่งเป็นระดับแรกจะรอบรู้ทุกสิ่งทุกอย่างในจักรวาล และมักจะชอบเผื่อแผ่ความรู้ให้ทุกๆคนในบาร์ความเป็นจริงทุกอย่างในจักรวาลจะถูกนำออกมาเปิดเผยหมดไม่ว่าใครจะพูดเรื่องอะไรคุณจะกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านนั้นพอดิบพอดีและคุณจะรู้สึกว่าทุกๆอย่างที่คนอื่นพูดมาจะเป็นเรื่องผิดไปหมด ไม่ตรงกับข้อมูลที่คุณมีจึงจะมีการเริ่มตั้งข้อโต้แย้งต่างๆกัน

ระดับที่ 2: GOOD LOOKING(ดูดี)
- คุณจะเริ่มค้นพบว่าคุณมีรูปร่างหน้าตาที่ดูดีที่สุดในละแวกนั้นและทุกๆคนเริ่มที่จะหันมาสนใจคุณเพราะคุณดูดีแน่นอนคุณสามารถเดินไปคุยกับทุกๆคนได้ทุกๆเรื่องด้วยเพราะคุณทั้งดูดี และฉลาด

ระดับที่ 3: RICH(รวย)
- เมื่อเมาถึงระดับนี้คุณจะค้นพบว่าตัวเองนั้นมีเงินมหาศาลคุณสามารถที่จะเลี้ยงเหล้าทุกคนในบาร์ได้ เพราะคุณมีเงินมหาศาลและถ้าใครพูดอะไรผิดหูคุณสามารถที่จะท้าพนันได้ทุกเรื่องเพราะคุณยังฉลาดกว่าด้วย นอกจากนี้คุณยังดูดีมากๆด้วย

ระดับที่ 4: BULLET PROOF(คงกระพัน)
- เมื่อเมาถึงระดับนี้ตัวคุณจะมีวิชาคงกระพันแก่กล้ากว่าคนทั่วไปและพร้อมที่จะเข้าห้ำหั่นกับทุกๆคนได้ เพราะไม่มีใครจะทำอันตรายคุณได้คุณสามารถท้าพนันตีต่อยกับเพื่อนคุณก็ได้ และคุณก็ไม่กลัวแพ้ด้วยเพราะว่าคุณทั้งฉลาด, ทั้งดูดี, ทั้งรวย และต่อสู้เก่งระดับนักมวยอาชีพ

ระดับที่ 5: INVISIBLE(หายตัว)
- ระดับความเมาสุดยอด คุณต้องดื่มมากจึงจะเมาถึงระดับนี้ได้ด้วยความเมาที่ระดับนี้คุณสามารถทำอะไรก็ได้ เพราะไม่มีใครเห็นคุณ,จะไปเต้นรำบนโต๊ะ,แหกปากร้องเพลงกลางถนน, ไล่ตีหัวคนอื่นก็ทำได้เพราะไม่มีใคร
19  สมาชิก VIP / General Discussion / เผยไทยติดอันดับ มีแม่วัยรุ่น มากที่สุดในเอเชีย เมื่อ: เมษายน 30, 2010, 11:45:35 AM

เผยไทยติดอันดับ มีแม่วัยรุ่น มากที่สุดในเอเชีย (ไทยรัฐ)

          อายุเด็กที่ท้องมีแนวโน้มลดลง โดยต่ำสุดที่บ้านพักฉุกเฉินรับไว้อายุเพียง 13 ปี กรมอนามัยยังชี้ข้อมูลว่า 20% ในผู้หญิงไทยที่ท้อง 1 แสนราย เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี พม.ผุดโครงการ "แม่วัยใส"...

          วันนี้ (24 เม.ย.) นางนวลพรรณ ล่ำซำ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์หลังเยี่ยมชมการดำเนินงานของสมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรี ในพระอุปถัมภ์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ว่า ได้รับทราบข้อมูลบ้านพักฉุกเฉินที่อยู่ในความดูแลของสมาคมฯที่ช่วยเหลือผู้ หญิงและเด็กผู้ประสบปัญหาความเดือดร้อน โดยเฉพาะปัญหาเด็กท้องก่อนวัยอันควร ต้นตอปัญหาส่วนใหญ่มาจากครอบครัว ความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ สิ่งยั่วยุจากสภาพแวดล้อม นำมาซึ่งการทำแท้ง การเลี้ยงลูกโดยที่แม่ไม่พร้อม และสถิติเด็กที่ท้องก่อนวัยอันควรมีเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้เด็กต้องออกจากระบบการเรียน เป็นปัญหาที่ห่วงอย่างยิ่ง

          นางนวลพรรณ กล่าวว่า พม.กำลังจัดทำโครงการแม่วัยใส ให้เป็นโครงการระดับประเทศ โดยร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ สถานศึกษา เครือข่ายครอบครัว และองค์กรเอกชน เอ็นจีโอ ในการสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องเพศศึกษา อนามัยเจริญพันธุ์ การคุมกำเนิด มุ่งให้ความรู้ทั้งเด็กรวมถึงพ่อแม่ผู้ปกครอง โดยจะเปิดตัวโครงการในเดือน พ.ค.นี้

          ด้านนางเมทินี พงษ์เวช ผู้อำนวยการสมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ กล่าวว่า แต่ละปีบ้านพักฉุกเฉินรองรับผู้หญิงที่ประสบปัญหาท้องไม่พร้อมประมาณ 100 กว่าราย ในจำนวนนี้เป็นผู้หญิงที่ถูกข่มขืนประมาณ 10% ที่เหลือส่วนใหญ่เป็นเพราะพลาด ที่น่าตกใจจำนวนหนึ่งถูกข่มขืนโดยพ่อแท้ๆ พ่อเลี้ยง หรือคนใกล้ชิด และอายุเด็กที่ท้องมีแนวโน้มลดลง โดยต่ำสุดที่บ้านพักฉุกเฉินรับไว้มีอายุเพียง 13 ปี นอกจากนี้ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขยังชี้ข้อมูลว่า 20% ในผู้หญิงไทยที่ท้อง 100,000 ราย เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี และไทยถูกจัดอันดับมีแม่ในช่วงวัยรุ่นมากที่สุดในเอเชีย
หน้า: 1 [2]

Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!