TARADTHONG.COM
เมษายน 24, 2024, 09:40:20 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หมอเตือนผู้สูงอายุ,ป่วยเรื้อรังต้องรู้จักกินให้ถูกวิธี  (อ่าน 3710 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: ตุลาคม 12, 2010, 05:56:53 AM »

หมอเตือนผู้สูงอายุ,ป่วยเรื้อรังต้องรู้จักกินให้ถูกวิธี

เพลินกินเจน้ำหนักพุ่ง หมอเตือนผู้สูงอายุ,ป่วยเรื้อรังต้องรู้จักกินให้ถูกวิธี (ไทยโพสต์)

         เครือข่ายคนไทยไร้พุงชี้กินเจดีมีประโยชน์ นอกจากลดการเบียดเบียนสัตว์แล้ว ยังช่วยล้างพิษในร่างกาย แต่หากกินผิดวิธีจะส่งผลเสียทำให้น้ำหนักพุ่ง โรคร้ายตามมา โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรัง

         นพ.ฆนัท ครุธกูล กรรมการเครือข่ายคนไทยไร้พุง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลกินเจ 9 วันนี้ เป็นช่วงเวลาที่ประชาชนละเว้นกินเนื้อสัตว์แล้วหันมากินผักแทน จากการสำรวจผู้ป่วยที่มารักษาที่ รพ.รามาธิบดี ช่วงหลังเทศกาลกินเจของปีที่ผ่านมา พบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่มีแนวโน้มน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น 2-3 กิโลกรัม สาเหตุจากการกินอาหารไม่ถูกสัดส่วน กินแป้งมากเกินไป ส่งผลให้เจ็บป่วยโรคอื่นตามมาได้

         "ผู้ป่วยที่ควรระวังคือ กลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเพิ่งฟื้นไข้ ผู้ป่วยขาดสารอาหาร ผู้มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน เป็นต้น ผู้ป่วยเหล่านี้ต้องเลือกรับประทานผักสดประเภทถั่ว ผลไม้ มากกว่าอาหารประเภทผัด ทอด เพราะจะทำให้ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน"

         นพ.ฆนัทกล่าวว่า การกินอาหารเจมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยล้างพิษในร่างกาย และหากกินให้ถูกวิธีจะช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย การกินอาหารเจที่ถูกวิธีต้องบริโภคในสัดส่วนที่เหมาะสม คือกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพราะหากบริโภคไม่ถูกสัดส่วนอาจส่งผลให้น้ำหนักขึ้น หรืออาจทำให้ขาดสารอาหารได้ โดยเฉพาะอาหารกลุ่มโปรตีน

         เทคนิคการกินอาหารเจไม่ให้อ้วนคือ 1.กินข้าวหรือแป้งไม่ขัดขาว เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ลูกเดือย ธัญพืช มีปริมาณน้ำตาลน้อย ร่างกายจะใช้พลังงานในการย่อยอาหารจำพวกนี้ออกมาเป็นแป้งที่พร้อมดูดซึมเข้าร่างกาย 2.กินผักประเภทใบมากกว่าประเภทหัว เพราะมีคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่า ทำให้ได้พลังงาน และปริมาณแป้งน้อยกว่า 3.อาหารประเภทนึ่ง ต้ม ตุ๋น ดีกว่าอาหารประเภททอดและผัดที่มีน้ำมัน ไขมันสูง 4.ลดอาหารที่มีรสหวาน 5.กินผัก ผลไม้สด เพราะย่อยง่ายกว่าอาหารประเภทอื่น และมีไฟเบอร์หรือกากใย ช่วยให้การดูดซึมของเสียในลำไส้ได้ดีขึ้น ช่วยขับถ่ายได้ดีขึ้น ท้องไม่อืด

         นพ.ฆนัทกล่าวว่า หลักการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพง่าย ๆ คือ

         1.เน้นอาหารประเภทโปรตีนเป็นหลัก มีมากในเต้าหู้และถั่วเหลือง อาหารจำพวกถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง เมล็ดอัลมอลด์ เป็นต้น แต่ควรกินปริมาณพอดี เพราะมีส่วนประกอบของแป้งและน้ำมัน และควรกินอะมิโนที่จำเป็นควบคู่กันให้เป็นโปรตีนคุณภาพสูง เช่น เห็ด มีไฟเบอร์และไฟโตเอสโตรเจน ช่วยขับสารพิษตกค้าง ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้

         2.กินผักหลายสี ทั้งดำ แดง เขียว ขาว เหลือง เพื่อได้วิตามินและแร่ธาตุหลากหลาย

         3.ผลไม้อุดมด้วยวิตามิน เกลือแร่ และไฟเบอร์ แต่มีพลังงานมากกว่าผัก แต่ต้องเลือกผลไม้ที่มีรสหวานน้อย

         4.กินอาหารประเภทข้าว-แป้งแต่พอเหมาะ เช่น ผัดหมี่ วุ้นเส้น เผือก มัน ข้าวโพด เป็นต้น

        บริโภคประมาณ 1-2 ทัพพีต่อมื้อ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทผัดที่มีน้ำมันมากเกินไป ซึ่งอาหารเจปัจจุบันใช้แป้งปั้นเป็นรูปคล้ายอาหารปกติ จึงต้องระวังการได้รับแป้งมากเกินพอดีด้วย
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!