TARADTHONG.COM
มีนาคม 02, 2024, 04:41:45 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 'เฟด'ประกาศแล้วอัดฉีดเงินQE2ชาติเอเชีย-ละตินเตรียมตอบโต้  (อ่าน 5082 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2010, 08:07:36 AM »

'เฟด'ประกาศแล้วอัดฉีดเงินQE2ชาติเอเชีย-ละตินเตรียมตอบโต้

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - ธนาคารกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (เฟด) ออกแรงขับเคลื่อนการฟื้นตัวของระบบเศรษฐกิจประเทศอีกระลอกใหญ่เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (3) โดยประกาศนโยบายผ่อนคลายเชิงปริมาณ รอบที่สอง (Quantitative Easing 2 หรือ QE2) ตามคาดหมาย ด้วยการรับซื้อพันธบัตรรัฐบาลอเมริกันอีก 600,000 ล้านดอลลาร์ในระยะ 8 เดือนข้างหน้า ทั้งนี้จะทยอยซื้อเดือนละ 75,000 ดอลลาร์ นับจากเดือนนี้ จรดจนปลายเดือนมิถุนายน 2011 ทางด้านผู้วางนโยบายของชาติเศรษฐกิจเกิดใหม่ในเอเชียและละตินอเมริกา ต่างมีปฏิกิริยาตอบโต้วันนี้(4) โดยระบุจะออกมาตรการใหม่ๆ เพื่อสกัดเงินดอลลาร์มหาศาลที่จะหลบหนีมายังประเทศของพวกตน
       
       ตามคำแถลงของเฟดภายหลังการประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (เอฟโอเอ็มซี) เมื่อวันพุธ ในแต่ละเดือนข้างหน้า เฟดจะหมั่นประเมินสภาพความเข้มแข็งของศักยภาพการฟื้นตัว และจะคอยปรับขนาดของการเข้าซื้อพันธบัตรดังกล่าว โดยมิใช่ว่าจะเดินหน้าดุ่มๆ อีดฉีดเม็ดเงินเข้าระบบเป็นงวดๆ ตายตัวไปเรื่อยๆ
       
       ความเคลื่อนไหวใหม่ล่าสุดของเฟดคราวนี้ อุบัติขึ้นถึงแม้มีเสียงทักท้วงว่า สิ่งที่ตามมาอาจเป็นอันตรายมากกว่าจะเป็นผลลัพธ์ดีๆ ที่ต้องการ เพราะนับจนปัจจุบันนี้ เฟดมุ่งมั่นมากในอันที่จะลดต้นทุนให้แก่ผู้บริโภคและผู้ประกอบการ ซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยรุนแรงที่สุดนับจากวิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ที่เรียกว่าGreat Depression
       
       ฝ่ายที่ค้านแนวนโยบายการเงินผ่อนปรนสุดโต่งของเฟด ทั้งที่เป็นพวกที่อยู่ภายในองค์กรของเฟดเอง และฝ่ายต่างๆ ที่อยู่ภายนอกเฟด ล้วนวิตกว่าแนวนโยบายของเฟดนั้นจะนำไปสู่ปัญหาเงินเฟ้อรุนแรง เพราะการออกมารับซื้อพันธบัตรเช่นนี้ ย่อมไม่ผิดอะไรกับที่เฟดพิมพ์ธนบัตรเพิ่มเข้าไปในระบบการเงินนั่นเอง ในเวลาเดียวกัน การที่สหรัฐฯ มีระดับดอกเบี้ยต่ำเตี้ยมากๆ เงินทุนซึ่งเพิ่มขึ้นมหาศาลในระบบ ก็ย่อมจะไม่พอใจที่จะอยู่ในสหรัฐฯ หากจะทะลักไปหาผลตอบแทนที่สูงกว่าในต่างแดน ดังนั้นก็จะยิ่งไปโหมภาวะฟองสบู่ในราคาสินทรัพย์ของประเทศอื่นๆ พร้อมกับไปทำลายเสถียรภาพของสกุลเงินต่างๆ
       
       กระนั้นก็ตาม ในยามที่ระบบเศรษฐกิจของสหรัฐฯ อ่อนแอย่ำแย่ โดยมีอัตราโต ณ ไตรมาส 3/2010 อยู่ที่ระดับแค่ 2.0% ต่อปี และในยามที่ตลาดงานของสหรัฐฯ สาหัสด้วยอัตราคนว่างงานมหาศาลราว 9.6% เฟดจึงรู้สึกว่าไม่อาจนิ่งนอนใจ กับไม่อาจที่จะไม่นำเครื่องมือต่างๆ มาช่วยสนับสนุนความคึกคักภายในระบบเศรษฐกิจของประเทศ
       
       ในการนี้ เฟดออกคำแถลงแนวทางดำเนินมาตรการ โดยใช้คำว่า “ช้า” เพื่อระบุสภาพการณ์ของระบบเศรษฐกิจ กับระบุด้วยว่า ฝ่ายนายจ้างยังลังเลที่จะสร้างงาน พร้อมกันนี้ เฟดถือว่าภาวะเงินเฟ้อ “ต่ำระดับหนึ่ง”
       
       **ปฏิกิริยาโลก ออกแนวแรงจัด**
       
       ด้านฝ่ายผู้กำหนดนโยบายในบรรดาประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บรรดาระบบเศรษฐกิจใหญ่ๆ ในลาตินอเมริกาและเอเชีย ประกาศท่าทีโต้ตอบความเคลื่อนไหวของเฟด ในวันนี้ (4) ว่าจะเข็นมาตรการใหม่ๆ ต่างๆ มาใช้เพื่อลดกระแสเงินทุนไหลเข้า
       
       ในเวลาเดียวกัน สุ้มเสียงที่ดังออกมาสู่ความรับรู้ของตลาดการเงินทั่วโลก ล้วนแต่สะท้อนความไม่พึงพอใจ จนเป็นที่หวั่นว่า คงยากที่จะเกิดข้อตกลงร่วมกันแก้ปัญหาความอสมดุลในการเงินโลก ออกมาจากที่ประชุมซัมมิตกลุ่ม จี-20 ที่จะมีขึ้นในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ในสัปดาห์หน้า
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!