TARADTHONG.COM
กรกฎาคม 18, 2024, 09:51:59 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 10 ข้อแนะนำป้องกัน โรคมะเร็ง  (อ่าน 5279 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
loveyou
Administrator
Full Member
*****

คะแนนความนิยม: 29
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 234ดูรายละเอียด
« เมื่อ: พฤศจิกายน 11, 2010, 02:15:16 PM »

10 ข้อแนะนำป้องกัน โรคมะเร็ง

10 ข้อแนะนำ ป้องกันมะเร็ง (Good Food Food Life)

          ปัจจุบันพบว่าคนไทยเป็น "มะเร็ง" กันมากขึ้นเลยทีเดียว ซึ่งมะเร็งที่พบมาก 6 อันดับแรก ได้แก่ มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งช่องปาก มะเร็งที่พบมากในคุณผู้ชายมักจะเป็นมะเร็งตับ มะเร็งปอด และมะเร็งลำไส้ใหญ่ ส่วนในคุณผู้หญิงที่พบมากเป็นอันดับหนึ่งคือมะเร็งปากมดลูก ตามด้วยมะเร็งเต้านม และมะเร็งปอด

          จากสถิติของคนทั่วโลก ก็มีคนเป็นโรคมะเร็งเพิ่มมากขึ้นทุกนาทีเช่นเดียวกัน ซึ่งสาเหตุของการเกิดมะเร็งมีมากมายหลายปัจจัยที่ยังไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจน ทั้งที่ป้องกันไม่ได้และป้องกันได้ คุณอาจคิดว่าจะทำอย่างไรดีล่ะ ที่คุณจะสามารถหลีกเลี่ยงได้มากที่สุด เรามีวิธีที่คุณควรปฏิบัติ 10 ข้อมาแนะนำเพื่อช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคมะเร็ง

 1. ปรับปรุงเรื่องอาหารการกิน

          อย่าลืมว่า ไม่มีอาหารชนิดใดเพียงชนิดเดียวที่สามารถป้องกันมะเร็งได้ แต่การรับประทานอาหารไขมันต่ำ อาหารเส้นใยสูงอย่างผลไม้ ผักหลาย ๆ ชนิด โดยเฉพาะอาหารที่มีวิตามินเอ ซี อี และเบต้าแคโรทีนสูง จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งบางชนิดได้

 2. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง

          เช่น อาหารประเภทปิ้งย่างเกรียม เค็ม รมควัน หมักดอง และอาหารที่มีเชื้อราปนเปื้อน เพราะจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งตับ ไม่ควรรับประทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เช่น ก้อยปลา ปลาจ่อม ฯลฯ และจะทำให้เป็นโรคพยาธิใบไม้ตับ และยังเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งของท่อน้ำดีในตับอีกด้วย

 3. ลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

          เพราะมีโทษโดยตรงที่สามารถก่อให้เกิดมะเร็งในช่องปาก มะเร็ง กล่องเสียง คอหอย หลอดอาหาร ตับ ลำไส้ และเต้านม ทางที่ดีที่สุดควรเลิกดื่ม หรือลองเริ่มต้นโดยการลดปริมาณดู และไม่ควรดื่มเกิน 4 แก้วต่อสัปดาห์

 4. ลดน้ำหนัก

          เพราะความอ้วนเป็นสาเหตุสำคัญของมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งมดลูก มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ มะเร็งต่อมลูกหมาก

 5. หยุดสูบบุหรี่

          เพราะยาสูบเป็นเหตุแห่งมะเร็งปอด และยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งกล่องเสียง มะเร็ง ช่องปาก หลอดอาหาร กระเพาะปัสสาวะ ไต ตับอ่อน

 6. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

          เพื่อให้ร่างกายกระฉับกระเฉง และทำให้เกิดความเสี่ยงต่อมะเร็งลดน้อยลง เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ควรออกกำลังกายอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ แต่ถ้าสามารถออกกำลังกายให้ได้ถึง 5 วัน ต่อสัปดาห์จะดีเยี่ยม

 7. ปกป้องผิวจากแสงแดด

          โดยเฉพาะใช้ครีมกันแดด SPF 25 ขึ้นไป และควรเลี่ยงแสงแดดช่วงเวลา สิบโมงเช้าถึงบ่ายสามโมงเย็น

 8. หลีกเลี่ยงจากสิ่งแวดล้อมที่ก่อมลพิษที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง

          เช่น แร่ใยหิน และสารเคมีต่าง ๆ ที่ใช้กันในงานก่อสร้างอาคารบ้านเรือน ควันจากโรงงานอุตสาหกรรม ควันรถยนต์ต่าง ๆ รวมทั้งสารเคมีที่ใช้ในบ้าน เช่น ยาฆ่าแมลง เป็นต้น


 9. ฉีดวัคซีนป้องกันโรคที่เป็นสาเหตุของมะเร็ง

          เช่น วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบ ซึ่งไวรัสตับอักเสบเป็นสาเหตุหนึ่งของมะเร็งตับ หรือฉีดวัคซีน HPV เพื่อป้องกันมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

 10. คอยหมั่นสังเกต และตรวจความผิดปกติของร่างกายตัวเองเป็นประจำ

          ควรตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะคนที่มีคนในครอบครัวเป็นมะเร็ง หรือคนที่เคยเป็นมะเร็งไม่ว่าจะเป็นที่ส่วนใดมาก่อน ซึ่งทำให้มีโอกาสเป็นมะเร็งได้มากกว่าคนปกติ ดังนั้นต้องระวังเรื่องสุขภาพให้มาก โดยเฉพาะวิถีการใช้ชีวิต อาหารการกิน รวมถึงควรทำจิตใจให้ผ่องใสอยู่เสมอ

          ควรระมัดระวัง ดูแลสุขภาพของคุณ และดูแลใส่ใจคนในครอบครัวอย่างสม่ำเสมอนะคะ เพื่อให้คุณและคนที่คุณรักแข็งแรง อยู่ด้วยกันไปนาน ๆ ปลอดภัยจากมะเร็งร้ายกัน
บันทึกการเข้า

รักนะ...จุ๊บ จุ๊บ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!