TARADTHONG.COM
กุมภาพันธ์ 23, 2024, 01:19:58 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ดัชนีราคาอาหารพุ่งทำสถิติสูงสุด FAO-ธ.โลกเตือนให้ระวัง'ผันผวน'  (อ่าน 4539 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2011, 08:21:45 AM »

ดัชนีราคาอาหารพุ่งทำสถิติสูงสุด FAO-ธ.โลกเตือนให้ระวัง'ผันผวน'


 เอเจนซี/เอเอฟพี - ดัชนีราคาอาหารโลก ทะยานขึ้นทำสถิติสูงสุดเมื่อเดือนมกราคม นอกจากนั้น ด้วยสภาพการณ์ที่ภูมิอากาศย่ำแย่ขั้นหายนะไปทั่วโลกในระยะนี้ แรงกดดันต่อระดับราคาสินค้าอาหารจึงน่าที่จะทวีความรุนแรง โดยที่ปัญหาดังกล่าวนี้ได้พ่นพิษกลายเป็นเชื้อเพลิงโหมกระแสการประท้วงใหญ่ลุกลามไปทั่วตะวันออกกลางในเวลานี้
       
       ในรอบ 7 เดือนที่ผ่านมา ดัชนีราคาสินค้าอาหารขององค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (เอฟเอโอ) ไต่ระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเดือนมกราคมที่ผ่านมาอยู่ที่ 231 จุด ทำสถิติสูงสุดตลอดกาลนับจากที่เริ่มมีการบันทึกสถิติในปี 1990 โดยพุ่งแซงสถิติของเดือนมิถุนายน ปี 2008 ที่เคยทะยานสูงถึง 224.1 อันเป็นช่วงวิกฤตอาหารในรอบปี 2007/2008
       
       “ตัวเลขใหม่เที่ยวนี้แสดงว่าแรงกดดันต่อระดับราคาอาหารของโลกซึ่งอยู่ในทิศทางขาขึ้นมาโดยตลอดนั้น ไม่ได้บรรเทาตัวลงเลย ยิ่งกว่านั้น ยังมีแนวโน้มจะยื้อยาวไปอีกหลายเดือนข้างหน้า” บทสรุปนี้เป็นตอนหนึ่งในคำแถลงโดยอับดอลเรซา อับบาซเซียน นักเศรษฐศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญด้านธัญญพืชแห่งเอฟเอโอ
       
       ปัญหาราคาอาหารพุ่งแพงรุนแรงได้กลับสู่ความสนใจของโลกอีกวาระหนึ่ง ในเมื่อประเด็นตรงนี้มีส่วนอย่างมากในการโหมเชื้อความโกรธเกรี้ยวของผู้คนในตูนิเซีย จนกระทั่งส่งผลให้ประธานาธิบดีของประเทศถูกโค่นจากอำนาจเมื่อเดือนมกราคม อีกทั้งยังแพร่ลามไปถึงอียิปต์และจอร์แดน
       
       ในการนี้ ฝ่ายต่างๆ เก็งว่าประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเดียวกันอาจเร่งมาตรการสร้างเสถียรภาพของสต็อกอาหาร เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่ต้องประสบภาวะขาดแคลนจนกลายเป็นชนวนความรุนแรงทางการเมือง
       
       ด้าน โรเบิร์ต เซลลิก ประธานธนาคารโลก ได้ออกมากระตุ้นให้ผู้นำโลกทั้งปวงหันมาเน้นความสำคัญของประเด็นอาหาร โดย “ให้เรื่องอาหารมาก่อนเรื่องอื่นๆ” พร้อมกับให้ตื่นตัวต่อความจำเป็นที่ต้องลดภาวะผันผวนของระดับราคาอาหาร ซึ่งนับวันแต่จะย่ำแย่มากขึ้น
       
       **ปัญหาหลักมาจากความจำกัดด้านซัปพลาย**
       
       สภาพการณ์ย่ำแย่ของดินฟ้าอากาศที่แผลงฤทธิ์มาหลายซีรีส์ จนผลผลิตด้านธัญพืชเสียหายไปมากมายแล้วนั้น มีแนวโน้มที่จะทวีแรงกดดันต่อระดับราคาอาหาร โดยเฉพาะ กรณีพายุไซโคลนขนาดยักษ์ “ยาซี” ที่เพิ่งกระหน่ำโจมตีออสเตรเลีย กรณีพายุฤดูหนาวขนาดมโหฬารที่เล่นงานเขตเพาะปลูกพืชของสหรัฐอเมริกา ตลอดจนภาวะน้ำท่วมที่โจมตีมาเลเซียประเทศผู้ผลิตสินค้าโภคภัณฑ์รายใหญ่ อีกทั้งภาวะแล้งจัดในอาร์เจนติน่า และภาวะแห้งแล้งในย่านทะเลดำเมื่อปีที่แล้ว
       
       นอกจากนั้น ปรากฏการณ์ลานินญ่า ซึ่งถูกระบุว่าเป็นตัวการสร้างความผิดปกติของสภาพดินฟ้าอากาศในย่านเอเชีย-แปซิฟิก และละตินอเมริกา ก็ยังน่าจะแผลงฤทธิ์ไปถึงเดือนเมษายนหรือต้นพฤษภาคม ตามการทำนายขององค์การอุตุนิยมวิทยาโลก แต่กำลังแรงในการล้างผลาญน่าจะแผ่วลงตามลำดับ
       
       อับบาซเซียนแห่งเอฟเอโอชี้ว่า มันเป็นปัญหาด้านซัปพลาย โดยที่โลกไม่สามารถหาซัปพลายเสริมจากแหล่งใดมาชดเชยได้ ทั้งนี้ขณะนี้ยังไม่อาจประเมินขนาดความเสียหายที่จะแห่มาเล่นงานชาวโลกได้ จนกว่าจะเห็นสภาพการณ์ผลผลิตของประเทศผู้ผลิตธัญพืชรายใหญ่ของโลกในปีนี้เสียก่อน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!