TARADTHONG.COM
มิถุนายน 19, 2024, 03:15:35 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ญี่ปุ่นขาดแคลนพลังงานจากวิกฤตนิวเคลียร์ จ่อบังคับลดใช้ไฟฟ้า  (อ่าน 5080 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: เมษายน 09, 2011, 07:35:44 AM »

ญี่ปุ่นขาดแคลนพลังงานจากวิกฤตนิวเคลียร์ จ่อบังคับลดใช้ไฟฟ้า

 เอเจนซี - รัฐบาลญี่ปุ่นแถลงวางเป้าหมายลดการใช้พลังงานในกรุงโตเกียวและทางเหนือของญี่ปุ่น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาสลับหมุนเวียนดับไฟอันจะกระทบต่อเศรษฐกิจ โดยเตรียมกำหนดให้โรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่และกลุ่มผู้ใช้สิ้นเปลืองอื่นๆลดการบริโภคลงราว 1 ใน 4 ตามหลังเหตุแผ่นดินไหวทำให้ต้องปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์และสถานีพลังงานความร้อนหลายแห่ง
       
       นอกจากนี้ในร่างข้อเสนอที่เปิดเผยเมื่อวันศุกร์(Cool กระทรวงพาณิชย์ของญี่ปุ่นยังเรียกร้องให้กลุ่มอุตสาหกรรมขนาดเล็กลดการบริโภคไฟฟ้าจากบริษัทโตเกียว อิเล็กทริก เพาเวอร์และโตโฮคุ อิเล็กทริก พาวเวอร์ ลง 20 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่บ้านเรือนราษฎรก็ถูกขอให้ลดการใช้ไฟฟ้าลง 15 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์เช่นกัน
       
       รัฐบาลคาดหมายว่าหากปีนี้อากาศในช่วงฤดูร้อนมีอุณหภูมิสูงเช่นเดียวกับปีที่แล้ว แม้กำลังการผลิตเต็มพิกัดก็อาจขาดแคลนตามความต้องการถึง 18,300 เมกกะวัตต์ ใน 2 พื้นที่ให้บริการด้านสาธารณูปโภคหรือราว 1 ใน 4 ของอุปสงค์ทั้งหมด หลังจากต้องปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์และสถานีพลังงานความร้อนหลายแห่งตามหลังเหตุแผ่นดินและสึนามิเมื่อวันที่ 11 มีนาคม
       
       ด้วยมาตรการลดการบริโภคไฟฟ้าซึ่งจะบังคับใช้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมไปจนถึงกันยายน โดยหลักแล้วพื้นที่โตเกียวและทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นก็จะสามารถหลีกเลี่ยงการสลับดับไฟในพื้นที่ต่างๆ บันรี คาอิเอดะ รัฐมนตรีพาณิชย์บอกกับผู้สื่อข่าว พร้อมบอกว่าทางเลือกนี้มีไว้สำหรับป้องกันปัญหาไฟดับโดยมิได้คาดหมายในทุกพื้นที่บริการหากอุปสงค์สูงกว่าอุปทาน
       
       โตเกียว อิเล็กทริก เพาเวอร์(เท็ปโก) กำหนดสลับดับไฟในพื้นที่ต่างๆเมื่อเดือนที่แล้ว หลังเกิดเแผ่นดินไหวซึ่งก่อความเสียหายแก่ความสามารถในการให้กำเนิดไฟฟ้าราว 23 เปอร์เซ็นต์ และปัญหาไฟดับนี้ส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจในพื้นที่แถบนี้ ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 40 ของจีดีพีในชาติเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของโลกแห่งนี้
       
       เท็ปโก ซึ่งยังพยายามต่อสู้กับวิกฤตด้านความปลอดภัยอันยืดเยื้อ ณ โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกูชิมะ กล่าวเมื่อวันศุกร์(8)คงต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 2 เดือนถึงจะสามารถผลิตไฟฟ้าได้เพียงพอตามความต้องการ
       
       ทั้งนี้ในร่างข้อเสนอของกระทรวงพาณิชย์ยังกำหนดให้โรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ยื่นแผนประหยัดไฟต่างๆต่อกระทรวง อาทิปรับเปลี่ยนชั่วโมงปฏิบัติการ และหากโรงงานใดไม่สามารถทำได้ตามเป้าหมาย ก็มีสิทธิ์ถูกปรับเงินถึง 1 ล้านเยน(ประมาณ 3.6 แสนบาท) และถูกประจานชื่อต่อสาธารณะด้วย
       
       อนึ่งข้อเสนอนี้ซึ่งถือเป็นข้อบังคับด้านการจำกัดการใช้พลังงานครั้งแรกของรัฐบาลญี่ปุ่นนับตั้งแต่วิกฤตน้ำมันเมื่อปี 1974 จะกำหนดลดการใช้พลังงานต่างๆในช่วงกลางสัปดาห์ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ถึง 21.00 น. ณ ช่วงเวลาที่เครื่องปรับอากาศถูกใช้งานอย่างหนัก
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!