TARADTHONG.COM
เมษายน 22, 2024, 04:13:13 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ความเชื่อและรอยยิ้มน่ารักๆของ ‘ตุ๊กตาไล่ฝน‘  (อ่าน 4277 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มิถุนายน 10, 2010, 05:29:21 PM »

ความเชื่อและรอยยิ้มน่ารักๆของ ‘ตุ๊กตาไล่ฝน‘
ความเชื่อและรอยยิ้ม น่ารักๆ ของ 'ตุ๊กตาไล่ฝน'

ฤดูฝนอีกแล้ว.. แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบฝน เราจะหยุดมันได้ไหม วันนี้มีเรื่องราวน่ารักๆกับความเชื่อของ "ตุ๊กตาไล่ฝน" หรือ ที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า "ตุ๊กตาเทะรุเทะรุโบซุ" มาฝาก...

"ตุ๊กตาไล่ฝน" ที่เราคุ้นตาจากการ์ตูนชื่อดัง "อิคคิวซัง เณรน้อยเจ้าปัญญา" ที่ในเรื่อง อิคคิว เอาตุ๊กตาไล่ฝนแขวนไว้ที่หน้าที่พัก ใช้เป็นของต่างหน้าของท่านแม่ ตุ๊กตาไล่ฝนตัวนั้นห้อยโหนท้าทายแสงแดด สายฝน ลมหนาว คล้ายกับแม่ผู้ทำหน้าที่ปกป้องลูกอยู่ตลอดเวลา

ตุ๊กตาไล่ฝน เป็นตุ๊กตาขนาดเล็กที่ชาวญี่ปุ่นนิยมแขวนไว้ที่หน้าบ้านเวลาที่ต้องการให้ อากาศแจ่มใส ลักษณะของตุ๊กตาไล่ฝนเป็นตุ๊กตาผ้าสีขาว หัวกลมและมีการเขียนหน้าตา ภาษาญี่ปุ่น เรียกว่า เทรุเทรุโบซุ (teriteribouzu) คำว่า เทะรุ ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า แดดออก และ เทรุเทรุ แปลว่า ส่องแสง ส่องสว่างก็ได้ (to shine) หรือจะแปลว่า อากาศที่ดี ( fine weather) ก็พอได้ ส่วน โบซุ แปลว่า เด็กหัวล้าน เด็กหัวโล้น หรือจะหมายถึง พระ ในพุทธศาสนาที่ต้องโกนหัวก็ได้

อนึ่ง ขนบธรรมเนียนนี้เริ่มขึ้นในสมัยเอโดะ ย้อนไปราวปีค.ศ. 1600-1867 เชื่อว่าน่าจะเป็นการดัดแปลงมาจากตุ๊กตาเส่าฉินเหนียงของจีน ที่ทำขึ้นเพื่อขอพรให้อากาศแจ่มใสเช่นกัน ปัจจุบันยังมีการแขวนตุ๊กตาไล่ฝนกันในญี่ปุ่น โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กๆ เด็กชาวญี่ปุ่นจะทำตุ๊กตาเทะรุเทะรุโบโซะแขวนไว้ตรงหน้าต่างหรือระเบียงบ้าน เพื่อขอพรไม่ให้ ฝนตก ตามโรงเรียนก็จะมีการสอนเด็กๆให้ทำตุ๊กตานี้ เด็กๆส่วนใหญ่ มักจะทำตุ๊กตาตัวนี้ขึ้นก่อนวันที่จะไปทัศนศึกษา หรือวันกีฬาสี เพื่อให้อากาศแจ่มใส จะได้ไปเที่ยวหรือเล่นกีฬากันอย่างสนุก

ทั้งนี้ หากสมปรารถนาแล้ว ยังมีธรรมเนียมการของคุณตุ๊กตาด้วย โดยหากสมหวังกับการขอให้ฝนหยุดตก ชาวญี่ปุ่นจะเอากระดิ่งเงินมาแขวนคอให้ตุ๊กตาเทะรุเทะรุโบโซะเพื่อเป็นการ ขอบคุณ หรือไม่ก็จะขอบคุณโดยการเทเหล้าบนหัวของเทะรุเทะรุโบโซะแล้วเอาไปโยนลงในแม่ น้ำ

กระนั้น ในบางโอกาสถ้าหากต้องการให้ฝนตก เด็กญี่ปุ่นจะแขวนเจ้าเทะรุเทะรุโบโซะให้คว่ำหัวลง คล้ายๆกับการทำย้อนศรเพื่อให้เกิดผลในทางตรงกันข้าม ฉากนี้ผมเห็นในหนังญี่ปุ่นเรื่อง Be With You หนูน้อยรู้ว่าแม่จะอยู่ด้วยแค่ช่วงฤดูฝนจึงเอาตุ๊กตาไล่ฝนมาแขวนควํ่าหัวลง ที่ระเบียง ขณะที่ชาวนาญี่ปุ่นใช้วิธีทาสีดำที่หัวของเทรุเทรุโบโซะ เพื่อเป็นการขอฝนมาทำไร่ทำนา

แม้ว่าไอ้เจ้าตุ๊กตา เทรุเทรุโบซุ ตัวเล็กจะไม่สามารถหยุดยั้งสายฝนจากท้องฟ้าผืนใหญ่ได้ แต่อย่างน้อยการมีมันอยู่ข้างหน้าต่างหรือริมระเบียงก็อาจทำให้หน้าฝนของคุณ ดูรื่นรมย์ขึ้นก็ได้ โดยเฉพาะเมื่อหันไปเห็นรอยยิ้มน้อยๆของมันว่าแล้วก็ทำตุ๊กตาไล่ฝนน่ารัก แขวนไว้ที่หน้าต่างกันดีกว่า ส่วนวิธีทำตุ๊กตาไล่ฝน ก็สามารถทำได้แบบง่ายๆ...^_^

Step1...เตรียมอุปกรณ์ ค่า มีลูกปิงปองหรืออะไรก็ได้ที่ดูกลมๆหน่อย เอานุ่นยัดก็โอเคนะ ปากกาเมจิก ผ้าขนาดสี่เหลี่ยมจตุรัส 1 ผืน และเชือก 1 เส้นค่ะ

Step2...เอาลูกปิงปองวางไว้กลางผ้าแล้วรวบ

Step3...พอรวบแล้วก็เอาเชือกมัดให้แน่น

Step4...วาดหน้าตาลงไป

เท่านี้ก็เสร็จแล้ว^_^ เอาไปแขวนกันได้เลย!!

 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!