TARADTHONG.COM
มิถุนายน 25, 2024, 03:44:00 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 10 คำถามก่อนตัดสินใจทำเลสิก  (อ่าน 5150 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มิถุนายน 29, 2011, 05:57:53 PM »

10 คำถามก่อนตัดสินใจทำเลสิก การทำเลสิก (Lasik) เป็นวิธีการผ่าตัดรักษาภาวะสายตาผิดปกติ ทั้งสายตาสั้น สายตายาวโดยกำเนิด สายตาเอียง และสายตายาวตามอายุ ในแบบที่เป็นการถาวร โดยใช้เครื่องมือแพทย์และวิธีการต่าง ๆ มากมาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การทำเลสิกมีทั้งข้อดีและข้อเสียให้ต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วนมากมาย นี่เองจึงเป็นเหตุให้เว็บไซต์ asiaone.com รวบรวมเอา 10 คำถามสำคัญ ๆ เพื่อใช้ในการประกอบการตัดสินใจ และเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่คิดจะทำเลสิกมาบอกกัน มาดูกันว่าคำถามที่ว่านั้น จะมีความสำคัญและประโยชน์มากน้อยขนาดไหน

 1. ปรึกษาแพทย์เพื่อทำการเตรียมความพร้อมทั้งก่อน และหลังการทำเลสิกหรือยัง ?

          การเตรียมความพร้อมทั้งก่อนและหลังการทำเลสิกมีความสำคัญอย่างมาก เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพดวงตาของคุณโดยตรง ฉะนั้นแล้วปรึกษาแพทย์อย่างละเอียดถี่ถ้วนถึงขั้นตอนต่าง ๆ ที่คุณควรทำ รวมไปถึงข้อห้ามต่าง ๆ จะดีที่สุด

 2. หลังการผ่าตัดแล้ว ต้องทำตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดหรือเปล่า ?

          หากคุณดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัดตามที่แพทย์ได้สั่งเอาไว้ จะทำให้เกิดผลข้างเคียงจากการผ่าตัดได้น้อยที่สุด ซึ่งถือเป็นเรื่องดีที่มาก ๆ แต่หากไม่ได้ทำตามอย่างเคร่งครัดแล้วล่ะก็ ขอให้รีบแก้ไขโดยไว มิฉะนั้นแล้วอาจเกิดอันตรายเพิ่มมากขึ้นก็เป็นได้

 3. คาดหวังกับทัศนวิสัยในการมองเห็นช่วงอาทิตย์แรก ๆ อย่างไรบ้าง ?

          หลังการผ่าตัดในช่วงอาทิตย์แรก ๆ จะทำให้ทัศนวิสัยในการมองสิ่งต่าง ๆ ยังทำงานได้ไม่เต็มที่ ดังนั้นอย่าเพิ่งตื่นตกใจแต่อย่างใด ค่อย ๆ ปรับการมองอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ค่อยเป็นค่อยไป แล้วสายตาของคุณก็จะกลับมามองเห็นได้อย่างเป็นปกติเช่นเดิม

 4. มีการทำแบบทดสอบทั้งก่อนและหลังการผ่าตัดหรือไม่ ?

          แบบทดสอบ ณ ที่นี้ คือ การตรวจประเมินสายตาว่ามีความผิดปกติมากน้อยเพียงใด ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรทำทั้งก่อนและหลังการผ่าตัด โดยเฉพาะช่วงหลังจากการผ่าตัดควรจะต้องทำแบบทดสอบนี้อย่างมาก เพื่อตรวจดูว่า เมื่อทำการผ่าตัดเสร็จแล้วนั้น สายตากลับเป็นปกติมากขึ้น หรือน้อยลงเพียงใด

 5. จะต้องใช้เวลานานเท่าไหร่กว่าสายตาจะกลับมาเป็นปกติ ?

          โดยส่วนใหญ่แล้ว หลังการทำเลสิกจะต้องใช้เวลาให้ดวงตาได้รับการปรับสภาพ ซึ่งโดยมากแล้วมักจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือนในการปรับสภาพ แต่หากสามารถฟื้นตัวได้เร็ว ก็จะใช้เวลาเพียงแค่ 3 เดือนเท่านั้น

 6. จะต้องตรวจประเมินสายตาหลังการผ่าตัดบ่อยเพียงใด ?

          ตามปกติแล้ว แพทย์จะทำการตรวจดูสภาพของดวงตา 1 วันหลังจากการผ่าตัด และจะกำหนดระยะเวลาในการตรวจอย่างสม่ำเสมอ เช่น อาจจะนัดทุก ๆ อาทิตย์ หรือทุก ๆ เดือน ก็ตามแต่แพทย์จะเห็นสมควร

 7. แพทย์จะรักษาคนไข้กี่คนต่อวัน?

          คำถามนี้มีความสำคัญอยู่พอสมควร เพราะหากในหนึ่งวันแพทย์ทำการรักษาคนไข้หลายราย หรือมากจนเกินความจำเป็น ก็อาจจะทำให้แพทย์มีเวลาในการรักษาดวงตาของคุณน้อยลงไป ซึ่งจะทำให้คุณทำการรักษาได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร

 8. ทัศนวิสัยแบบใดที่จะถือว่า ดวงตาสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และเป็นปกติ ?

          แน่นอนว่าหลังจากทำการผ่าตัดแล้ว การมองเห็นอย่างเป็นปกติเป็นสิ่งควรจะเกิดขึ้น ซึ่งภาพที่มองเห็นนั้น จะต้องมีความชัดเจน ไม่มีอาการเบลอ หรือรู้สึกระคายเคืองดวงตาแต่อย่างใด

 9. ผลข้างเคียงจะมีอะไรบ้าง ?

          ในช่วงแรก ๆ หลังจากทำการผ่าตัดนั้น คนไข้มักจะมีอาการ มองเห็นไม่ชัดเจนในที่มืดบ้าง รู้สึกตาแห้งบ้าง แต่ก็ถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากการสมานแผลและเนื้อเยื่อของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ทำให้ผลการรักษาออกมาแตกต่างกันไปเช่นกัน

 10. ควรจะดูแลตัวเองอย่างไรหลังการทำเลสิก ?

          การดูแลตัวเองถือเป็นเรื่องสำคัญและต้องปฎิบัติอย่างเคร่งครัด ทั้งการห้ามขยี้ตา หลีกเลี่ยงการใช้สายตาที่เกินความจำเป็น งดการสวมใส่คอนแทคเลนส์ และต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูความเรียบร้อยอยู่เป็นประจำและสม่ำเสมอ

          ได้เห็นทั้ง 10 คำถามเหล่านี้แล้ว ก็เชื่อได้ว่า จะเป็นตัวช่วยในการประกอบการตัดสินใจ ให้กับคุณที่คิดจะทำเลสิกได้มากยิ่งขึ้น แต่จะอย่างไรก็แล้วแต่หากคุณดูแลตัวเองอย่างถูกวิธีแล้วล่ะก็ รับรองได้เลยว่า การทำเลสิกจะช่วยรักษาดวงตาของคุณให้กลับมามองเห็นชัดได้แน่นอน

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!