TARADTHONG.COM
เมษายน 22, 2024, 04:36:19 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ยลโฉม 7 ดาว ความสวยงามยามค่ำคืน  (อ่าน 5234 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กรกฎาคม 10, 2011, 06:40:32 AM »

ยลโฉม 7 ดาว ความสวยงามยามค่ำคืน

๑๒ เดือน ๗ ดาว ๙ ตะวัน มหัศจรรย์เมืองไทยต้องไปสัมผัส (ททท.)

          หลังจากที่เราหยิบเอาความมหัศจรรย์ของแหล่งท่องเที่ยวทั่วเมืองไทย ที่ถูกคัดสรรมาแล้วว่าน่าดูที่สุด สวยที่สุดในแต่ละเดือนจาก หนังสือ ๑๒ เดือน ๗ ดาว ๙ ตะวัน มหัศจรรย์เมืองไทยต้องไปสัมผัส คู่มือเดินทางท่องเที่ยวที่จัดทำโดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) มาฝากกันก่อนหน้านี้แล้วนั้น คราวนี้ก็ถึงคิวของ 7 ดาว หรือความมหัศจรรย์แห่งความสวยงาม ที่เกิดขึ้นยามค่ำคืนที่น่าสนใจที่สุดมาบอกกันบ้าง เริ่มที่... 1. จองพารา เทศกาลแห่งสีสันวันแห่ปราสาทไม้ จ.แม่ฮ่องสอน

          วันออกพรรษา งานประเพณียิ่งใหญ่ของชาวไต วันที่ปราสาทไม้จำลองจะถูกจุดเทียน ประดับไฟนับหมื่นนับแสนดวง งดงามราวกับเมืองสวรรค์

          ประเพณีนี้ถือกำเนิดมาจากความเชื่อของชาวพุทธเชื้อสายชาวไตว่า ในวันนี้พระสัมมาสัมพุทธเจ้าจะเสด็จกลับลงมาสู่โลกมนุษย์ จากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ หลังจากเสด็จไปเทศนาโปรดพระมารดา ผู้คนจึงมีศรัทธาพากันสักการะบูชาด้วยการสร้างปราสาทจำลอง ทำด้วยโครงไม้ไผ่ประดับประดาสวยงาม และตามไฟในยามค่ำคืนกันทุกบ้านเรือน วัดวาอารามต่าง ๆ ก็จะจุดผางจุดเทียนสว่างไสว นับเป็นเทศกาลแห่งสีสันวันออกพรรษา ที่หาดูได้ที่นี่แห่งเดียวในเมืองไทย

           ช่วงเวลาที่ดีที่สุด : ช่วงเวลาราว 18.45 น. หรือใกล้ค่ำ
           ฤดูกาลที่ดีที่สุด : ช่วงวันออกพรรษา หรือวันขึ้น 11 ค่ำ เดือน 11 ไปจนถึงวันแรม 8 ค่ำ เดือน 11
           จุดชมวิวที่ดีที่สุด : หนองจองคำ หน้าวัดจองคำ และวัดจองกลาง

          เส้นทางการเดินทาง จาก จ.เชียงใหม่ ใช้ทางหลวงหมายเลข 107 ถึง อ.แม่แตง ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 1095 ผ่าน อ.ปาย อ.ปางมะผ้า สู่ จ.แม่ฮ่องสอน ในเมืองใช้ถนนสิงหนาทบำรุง และถนนประดิษฐ์จองคำสู่หนองจองคำ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อที่ ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทรศัพท์ 053-612-982-3 2. คืนมหัศจรรย์นอนนับดาว ที่มอหินขาว เสาหินมหัศจรรย์ จ.ชัยภูมิ

          เสาหินยิ่งใหญ่ต้องยกให้ "มอหินขาว" จังหวัดชัยภูมิ ใครได้นอนนับดาวที่นี่ จะรู้ว่าพลังมหัศจรรย์บนฟากฟ้าของดาวล้านดวงมีจริง

          กลุ่มเสาหินสูงใหญ่เรียงรายที่อยู่บนสันเขาภูแลนคา จังหวัดชัยภูมิ ก่อกำเนิดทางธรณีวิทยามาจากแรงยกตัวของเปลือกโลก ผ่านวันเวลามานานนับสิบ ๆ ล้านปี ด้วยอิทธิพลของลมฝนอีกทั้งแสงแดด จนผุกร่อนมีรูปทรงแปลกตา ณ ยามราตรี เมื่อเหล่าดวงดาวนับล้านดวงโคจรอยู่เหนือกลุ่มหินมหัศจรรย์เหล่านี้ เกล็ดเพชรของทางช้างเผือก เหนือฟากฟ้าก็จะระยิบระยับราวกับอยู่ใกล้แค่เอื้อม

           ช่วงเวลาที่ดีที่สุด : ช่วงเวลา 23.00 น. ถึงราวตี 2
           ฤดูกาลที่ดีที่สุด : ฤดูร้อนราวเดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนมีนาคม
           จุดชมวิวที่ดีที่สุด : กลุ่มหินมอหินขาวด้านทิศตะวันออก และตะวันตก

          เส้นทางการเดินทาง จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 และ 2 ถึง อ.สีคิ้ว ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 201 ถึง จ.ชัยภูมิ แล้วใช้เส้นทางสู่น้ำตกตาดโตน ก่อนถึงเล็กน้อยมีทางแยกซ้ายเส้นทางสู่มอหินขาว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อที่ ททท.สำนักงานนครราชสีมา โทรศัพท์ 044-213-030, 044-213-666 3. ไหลเรือไฟ เทศกาลจุดไฟลอยน้ำโขง จ.นครพนม

          หนึ่งปีมีเพียงครั้งเดียวที่มหานทีแม่โขง เขาจุดเรือไฟปล่อยลอยไปกับสายน้ำ ตระการตาด้วยแสงไฟ ลุกโชติช่วงยามราตรี ทั้งโลกหาดูได้ที่นี่ที่เดียว

          แม่น้ำโขง มหานทีแห่งชีวิตซึ่งเดินทางมายาวไกล ช่วงปลายฝนต้นหนาว สิ้นฤดูเก็บเกี่ยว ผู้คนเมืองนครพนมมีวิถีประเพณีปฏิบัติ สืบต่อกันมาช้านานในเทศกาลออกพรรษา ด้วยการทำ "เรือไฟ" ประดับประดาสวยงามตระการตาด้วยสีสันและพลุไฟ ก่อนจะจุดไฟให้โชติช่วงเรืองรอง ปล่อยไหลล่องเป็นขบวนเรือไฟไกลสุดแรงศรัทธา เพื่อสักการะบูชาพระพุทธเจ้า ในวันเสด็จจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ลงมาโปรดมนุษย์โลก

           ช่วงเวลาที่ดีที่สุด : ช่วงหัวค่ำของคืนวันออกพรรษา
           ฤดูกาลที่ดีที่สุด : คืนวันออกพรรษา หรือวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 11
           จุดชมวิวที่ดีที่สุด : ริมแม่น้ำโขง หน้าเมืองนครพนม

          เส้นทางการเดินทาง จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 และ 2 ถึง จ.ขอนแก่น ต่อด้วย ทางหลวงหมายเลข 209 และ 213 ถึง จ.สกลนคร ต่อด้วย ทางหลวงหมายเลข 22 สู่ จ.นครพนม และทางหลวงหมายเลข 212 เลียบริมแม่น้ำโขง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อที่ ททท.สำนักงานนครพนม โทรศัพท์ 042-513-490-1 4. อลังการดาวอยู่บนดิน เทศกาลแห่ดาว จ.สกลนคร

          ค่ำคืนวันฉลองเทศกาลคริสต์มาส คนเมืองสกลนครเขาจินตนาการ ดาวบนท้องฟ้าเอามาแห่อยู่บนดิน เป็นเทศกาลรื่นเริงสนุกสนานกว่าที่ไหนในเมืองไทย

          ตำบลท่าแร่ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร คือบ้านของชุมชนชาวคริสต์คาทอลิกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย วันคริสต์มาสของที่นี่ ชาวคริสต์จะประดิษฐ์ดวงดาวกระดาษขนาดน้อยใหญ่ ประดับประดาด้วยดวงไฟหลากสีสัน นำไปตกแต่งขบวนรถ ประดับประดายามราตรีอย่างสวยงามและแห่เฉลิมฉลองกันอย่างยิ่งใหญ่ สนุกสนาน เรียกว่า "เทศกาลแห่ดาว" นับได้ว่าเป็นขบวนแห่เหนือจินตนาการ ซึ่งเล่าขานกันว่า งามที่สุดในเมืองไทย

           ช่วงเวลาที่ดีที่สุด : ช่วงหัวค่ำของคืนวันคริสต์มาส
           ฤดูกาลที่ดีที่สุด : วันคริสต์มาสของทุกปี
           จุดชมวิวที่ดีที่สุด : ต.ท่าแร่ อ.เมือง จ.สกลนคร

          เส้นทางการเดินทาง จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 และ 2 ถึง จ.ขอนแก่น ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 209 และ 213 ถึงตัว จ.สกลนคร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อที่ ททท.สำนักงานนครพนม โทรศัพท์ 042-513-490-1 5. ที่สุดความโรแมนติก พระจันทร์วันเพ็ญ ขึ้นที่อ่าวประจวบฯ จ.ประจวบคีรีขันธ์

          พระจันทร์วันเพ็ญขึ้นที่อ่าวประจวบฯ ความโรแมนติกที่ซ่อนไว้ในหนึ่งเดือนมีเวลาเพียง 2 วันเท่านั้น คือในวันขึ้น 15 ค่ำ และแรม 1 ค่ำ

          อ่าวประจวบฯ ทอดยาวเป็นวงโค้ง งดงามด้วยทัศนียภาพอันมีเรื่องราวตามตำนานพื้นบ้าน "ตาม่องลาย" ซึ่งกล่าวถึงการกำเนิดของภูเขาและเกาะน้อยใหญ่ ที่เรียงรายอยู่ในอ่าวประจวบฯ ไม่ว่ามุมไหน ๆ ใครมองออกไปกลางอ่าว ก็จะพบว่าจินตนาการของคนโบราณนั้นสุดลึกล้ำ แต่เรื่องราวเหนือจินตนาการของพระจันทร์เพ็ญกลางอ่าวแห่งนี้ คือสุดยอดความโรแมนติกของเมืองไทย ที่คุณจะไม่มีวันลืม

           ช่วงเวลาที่ดีที่สุด : ช่วงเวลาโพล้เพล้ใกล้ค่ำ คืนวันขึ้น 15 ค่ำ และแรม 1 ค่ำ
           ฤดูกาลที่ดีที่สุด : ฤดูร้อนราวเดือนมีนาคม
           จุดชมวิวที่ดีที่สุด : อ่าวประจวบฯ บริเวณค่อนมาทางกองบินน้อยที่ 5

          เส้นทางการเดินทาง จากกรุงเทพฯ เดินทางโดยใช้ทางหลวงหมายเลข 35 ต่อด้วยหมายเลข 4 ถึง จ.ประจวบฯ แยกซ้ายทางหลวงหมายเลข 326 ไปถึงถนนเลียบชายทะเล เลี้ยวขวาไปทางกองบินน้อยที่ 5 มุมมองจะดีที่สุด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อที่ ททท.สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ โทรศัพท์ 032-513-885, 032-513-854 6. ตระการตา พิพิธภัณฑ์ มังกรทองล้ำค่า หนึ่งเดียวในเมืองไทย จ.สุพรรณบุรี

          ที่เดียวในเมืองไทย พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ถูกออกแบบ สร้างรูปร่างให้เป็นมังกร ยามใกล้ค่ำ มังกรตัวนี้จะกลายร่างเป็นมังกรทองล้ำค่า ถ้าไม่ไป ไม่เห็น ไม่รู้ คงไม่เชื่อ

          สุพรรณบุรี เมืองที่น่าศึกษาทั้งเรื่องราวครั้งประวัติศาสตร์ ความเจริญรุ่งเรือง ตลอดจนความอุดมสมบูรณ์ พืชพันธุ์ธัญญาหารไม่เป็นรองที่ไหนในเมืองไทย ผู้คนยิ่งใหญ่ความคิดกว้างไกล สร้างพิพิธภัณฑ์เป็นรูปมังกรตัวยักษ์ทะยานฟ้า พาเรื่องราวของเผ่าพันธุ์คนจีนมาให้ผู้คนรู้จักภูมิใจในที่มาของตน จะกี่วันกี่เดือนกี่ปีมังกรตัวนี้ก็ยังผงาดได้ไม่มีเสื่อมสูญ แต่หากถามถึงความงาม ให้ไปดูตอนใกล้ค่ำเพราะมังกรตัวนี้แปลงร่างทุกวัน เป็นมังกรทองล้ำค่าไม่น่าเชื่อ

           ช่วงเวลาที่ดีที่สุด : ช่วงเวลาราว 18.45 น. หรือช่วงโพล้เพล้ใกล้ค่ำ
           ฤดูกาลที่ดีที่สุด : ราวเดือนธันวาคมถึงเดือนมีนาคม
           จุดชมวิวที่ดีที่สุด : บนเนินสูงด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ ของตัวมังกร

          เส้นทางการเดินทาง จาก จ.นนทบุรี ใช้ถนนรัตนาธิเบศร์เดินทางถึงบางใหญ่ ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 340 ถึงตัว จ.สุพรรณบุรี เลี้ยวซ้ายทางหลวงหมายเลข 321 ข้ามแม่น้ำสุพรรณบุรีแล้วแยกขวาสู่ศาลหลักเมือง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อที่ ททท.สำนักงานสุพรรณบุรี โทรศัพท์ 035-536-030, 035-535-789 7. อลังการมรดกโลก เมืองเก่าอยุธยา ยามราตรี จ.พระนครศรีอยุธยา

          อยุธยาเมืองมรดกโลก ยามเมื่อแสงแห่งวันสิ้นไป โบราณสถานซึ่งประดับด้วยแสงไฟ คือความงามล้ำลึกเรืองรอง

          อยุธยา ราชธานีในประวัติศาสตร์ชาติไทยยาวนานถึง 417 ปี มรดกโลกแห่งนี้อลังการด้วยโบราณสถานอันทรงคุณค่างดงาม ผสมผสานด้วยวิถีชีวิตผู้คนกับความเป็นเมืองประวัติศาสตร์อย่างลงตัว ทุกวันเมื่อแสงสุดท้ายแห่งเวลาสิ้นลง แสงไฟประดับประดา ตามโบราณสถานต่าง ๆ จะค่อย ๆ เจิดจรัสราวกับเนรมิตให้ราชธานีศรีอยุธยา เรืองรองขึ้นมาอีกครั้งเหมือนอดีตอันรุ่งโรจน์

           ช่วงเวลาที่ดีที่สุด : ช่วงเวลาราว 18.45 น. หรือโพล้เพล้ใกล้ค่ำ
           ฤดูกาลที่ดีที่สุด : ราวเดือนธันวาคมถึงเดือนมีนาคม
           จุดชมวิวที่ดีที่สุด : วัดพระศรีสรรเพชญ์

          เส้นทางการเดินทาง จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 และ 32 ถึง จ.พระนครศรีอยุธยา แยกซ้ายทางหลวงหมายเลข 309 ข้ามแม่น้ำป่าสักสู่ตัวเมืองเก่าเขตโบราณสถาน สำหรับวัดไชยวัฒนาราม อยู่นอกเกาะเมืองด้านตะวันตก สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อที่ ททท.สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทรศัพท์ 035-246-076-7
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!