TARADTHONG.COM
กรกฎาคม 16, 2024, 02:04:05 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ครบรอบ 20 ปี หน้าเว็บเพจแรกของโลก  (อ่าน 5800 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sanook
Administrator
Newbie
*****

คะแนนความนิยม: 7
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 31


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: สิงหาคม 08, 2011, 12:33:10 PM »

ครบรอบ 20 ปี หน้าเว็บเพจแรกของโลกหลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกว่า การสร้างเว็บไซต์บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เพิ่งจะแจ้งเกิดบนโลกได้เพียง 10 กว่าปีเท่านั้น แม้ว่าเครือข่ายอินเทอร์เน็ตจะมีใช้กันในหลายองค์กรอย่างแพร่หลายก่อนหน้านั้นหลายปีก็ตาม แต่ใครเลยจะรู้บ้างว่า จริง ๆ แล้ว การสร้างเว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ตได้ถือกำเนิดมาครบรอบปีที่ 20 แล้ว นับตั้งแต่มีเว็บเพจแรกถือกำเนิดขึ้นบนโลก

         โดยเว็บเพจแรกที่แจ้งเกิดบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตนี้ สร้างขึ้นโดย ทิม เบอร์เนอร์ส ลี นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์จากองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศในยุโรปเพื่อวิจัยและพัฒนานิวเคลียร์ หรือ CERN และเป็นผู้คิดค้นเครือข่าย World Wide Web (www) ซึ่งเขาได้เริ่มพัฒนา www มาตั้งแต่ปี 2532 ก่อนจะพัฒนาโปรแกรมต้นแบบที่จะสามารถใช้เปิดข้อมูลที่แชร์กันผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตนี้         และหลังจากที่พัฒนาโปรแกรมรองรับแล้ว เขาก็สร้างเว็บไซต์และเว็บเพจแรกของโลกขึ้นมาเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2534 ภายใต้ชื่อลิงก์ http://info.cern.ch/hypertext/WWW/TheProject.html ซึ่งเนื้อหาภายในนั้น ได้บรรยายเกี่ยวกับความหมายและรายละเอียดโครงการเครือข่าย www ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีนั้น เครือข่าย www ถูกสร้างขึ้นโดยมีเป้าหมายเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารระหว่างนักวิทยาศาสตร์ในทวีปยุโรปเท่านั้น

        แต่แล้วหลังจากที่เขาเปิดเว็บไซต์นี้เพียงไม่กี่เดือน เครือข่าย www ก็เป็นที่รู้จักแพร่หลายอย่างรวดเร็วในวงการไอที ก่อนที่บริษัทไอทีทั้งหลายจะนำเครือข่าย www ไปพัฒนาต่อยอด พร้อมกับสร้างโปรแกรมมารองรับหลากหลาย และกลายเป็นเครือข่ายที่ใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน เผยแพร่ข้อเขียนและข้อมูลต่าง ๆ เรื่อยมา

         จนวันนี้ 20 ปีให้หลังนับตั้งแต่เว็บเพจแรกถือกำเนิดขึ้นบนโลก เครือข่าย www มีหน้าเว็บเพจทั่วโลกไปแล้วมากกว่า 19.7 พันล้านเว็บเพจ หรือ 3 เท่าของจำนวนประชากรโลก โดยเครือข่าย www มีการเติบโตมากที่สุดในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา และดูเหมือนว่ามันจะได้รับความนิยมและกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนทั่วโลกไปแล้วในโลกยุคปัจจุบัน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!