TARADTHONG.COM
มิถุนายน 17, 2024, 08:52:41 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 9 ทิปส์ ท่องเที่ยวแบบปัจจุบันทันยา  (อ่าน 6014 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ABC
Newbie
*

คะแนนความนิยม: 14
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 42


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มิถุนายน 12, 2010, 09:28:41 AM »

9 ทิปส์ ท่องเที่ยวแบบปัจจุบันทันยา (Woman Plus)

          ความฝันในวันพักผ่อน ปลิวว่อนมาตามลมแรกของฤดูร้อน ทำเอาใครหลายคนอดใจไม่ไหว รีบมองหาวันหยุดกันให้วุ่น แม้ไม่ได้ไปอาบแดดอุ่นในเกาะกลางทะเล ก็ขอวิ่งไฮเวย์สู่เขาใหญ่ หรือแหล่งท่องเที่ยวชานเมืองก็ยังดี จะที่ไหน ไม่สำคัญเท่าไปกับใคร...จริงไหม และที่สำคัญยิ่งกว่าคือจะรักษาสุขภาพอย่างไร ให้ได้สนุกกับทุกดีกรีกิจกรรม Be Happy, Don't worry เพราะเรามีวิธีเตรียมยาป้องกันภัยสุขภาพแบบปัจจุบันทันด่วนมาฝาก


 
อาการ

 ขนานยาที่ควรพกพาไปเที่ยว
ปวดหัว ตัวร้อน เป็นไข้

paracetamol แต่มีข้อควรระวังคือ การรับประทานต่อเนื่องจะทำให้เป็นพิษต่อตับ ยาอีกชนิดหนึ่งที่ใช้เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้ paracetamol คือ ibuprofen ที่มีสรรพคุณเช่นเดียวกัน แต่มีข้อดีกว่า คือลดการอักเสบ ปวด บวม แดง ร้อนได้

หากปวดฟันหรือมีการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหรือข้อระหว่างเดินทางก็พอจะช่วย บรรเทาอาการได้ สิ่งที่ต้องระมัดระวังในการใช้ยา ibuprofen คือ ห้ามใช้ในผู้ป่วยที่เป็นไข้เลือดออก หรือเป็นโรคกระเพาะ และหากปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อาจรับประทานยาคลายกล้ามเนื้อ ได้แก่ tolperisone หรือ orphenadrine ยากลุ่มนี้มักทำให้รู้สึกง่วงนอน ควรระมัดระวังหากต้องขับรถ หรือทำกิจกรรมที่ต้องใช้สมาธิ

 ท้องเสีย   
อาจเกิด ขึ้นได้เพราะไม่คุ้นเคยกับอาหารท้องถิ่น หรืออาหารไม่สะอาดมีการปนเปื้อนของเชื้อโรค ให้ดื่มผงเกลือแร่ ORS แนะนำชนิดที่เป็นซองละลายน้ำดื่มพอดี 1 แก้ว วิธีดื่มที่ถูกต้องคือค่อยๆจิบ สำหรับยาหยุดการเคลื่อนไหวของลำไส้ loperamide ให้รับประทานเมื่อจำเป็นเท่านั้น เพราะเป็นการกักสารพิษและเชื้อโรคไว้ในร่างกาย

แสบท้อง    
โรคกระเพาะจากการรับ ประทานอาหารไม่เป็นเวลา หรือมีภาวะเครียดขณะเดินทาง แนะนำให้พกยาเคลือบกระเพาะชนิดเม็ดเพื่อความสะดวกในการพกพา ได้แก่ aluminium hydroxide และ magnesium hydroxide ซึ่งบางชื่อการค้าอาจผสมยาขับลมเพิ่มเติมลงไปในสูตรด้วย


จุกแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย


บรรเทาอาการได้ด้วย simethicone หากมีอาการอาหารไม่ย่อยจากการรับประทานอาหารอิ่มเกินไป อาจรับประทานยาช่วยย่อย ซึ่งมีให้เลือกหลายยี่ห้อ

แพ้ ผื่นคัน ลมพิษ   
ควรพกพา chlorpheniramine, hydroxyzine และ Calamine lotion ยาแก้แพ้อย่างเช่น chlorpheniramine นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการผื่นคันแล้ว ยังช่วยบรรเทาอาการหวัดได้ด้วยหากเกิดเป็นหวัดระหว่างการเดินทาง

อุบัติเหตุเล็กน้อย   
ควรเตรียมชุดปฐมพยาบาล ซึ่งประกอบด้วย สำลี ผ้าก็อซ พลาสเตอร์ เบตาดีน แอลกอฮอล์ ผ้าพันชนิดยืด (elastic bandage)

คลื่นเหียน เวียนศีรษะ   
แนะนำ dimenhydrinate กรณีรับประทานเพื่อป้องกันอาการเมารถ เมาเรือ ควรรับประทานก่อนออกเดินทางอย่างน้อย ครึ่ง ชั่วโมง

อาหารเป็นพิษ   
เกิดจากสารพิษในอาหารหรือพิษจากเชื้อแบคทีเรีย พบได้บ่อยจากการรับประทานอาหารทะเล Activated carbon จะช่วยดูดซับสารพิษไว้คำแนะนำสำหรับคนมีโรคประจำตัว

          นอกเหนือจากการพกยาสำหรับโรคประจำตัว ควรจดประวัติการแพ้ยาในสมุดบันทึกเล็ก ๆ เพื่อความสะดวกในการให้การรักษาได้ทันท่วงที ในกรณีเป็นลมหมดสติไป

รีบปรึกษาแพทย์ทันทีี

          เมื่อคุณมีหลายอาการร่วมขณะท่องเที่ยว อันได้แก่ การมีอาการท้องเสียร่วมกับมีไข้ ถ่ายเป็นมูกเลือด มีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือมีไข้สูง หนาวสั่นโดยเฉพาะการเข้าไปในบริเวณที่มีการแพร่ระบาดของไข้มาลาเรีย หรือหลังรับประทานยาไปแล้วอาการเจ็บป่วยยังเป็นอย่างต่อเนื่อง และไม่ลดลง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!