TARADTHONG.COM
กรกฎาคม 24, 2024, 05:04:44 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พาไปชม สถาปัตยกรรมสุดล้ำจากทั่วโลก  (อ่าน 6985 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: สิงหาคม 31, 2011, 12:19:17 PM »

พาไปชม สถาปัตยกรรมสุดล้ำจากทั่วโลก ถ้าพูดถึงสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์ติดตาตรึงใจผู้คนทั่วโลก เชื่อแน่ว่า "ทัชมาฮาล" คงเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ใครหลายคนนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ เพราะสถานที่แห่งนี้เป็นดั่งอนุสาวรีย์ตัวแทนแห่งความรัก ตั้งตระหง่านสวยงามเยี่ยงนั้นมาแสนนาน ชนิดที่ว่าคงไม่มีสิ่งก่อสร้างใดในอินเดียจะสวยงามต้องตาได้เทียบเท่า ขนาดว่ากันว่านายช่างผู้ออกแบบถูกสั่งประหารชีวิตเพื่อไม่ให้ไปออกแบบสถาปัตยกรรมใด ๆ ที่อาจจะมาเทียบเคียงความงามกับอนุสรณ์แห่งรักนี้ได้อีก แต่สำหรับยุคปัจจุบันนี้ ไม่แน่ว่า ทัชมาฮาล อาจจะโดนขโมยซีนไปในไม่ช้า เพราะตอนนี้สถาปนิกแดนภารตะได้ออกแบบอาคารสุดล้ำทันสมัย ที่อาจจะกลายเป็นสัญลักษณ์ใหม่ของแดนโรตีก็ได้            สถาปัตยกรรมที่อาจกลายเป็นแลนมาร์กใหม่ของแดนภารตะนี้ มีชื่อว่า "แอทโมสเฟียร์" (Atmosphere) จะปรากฎขึ้นที่เมืองกัลกัตตา เป็นเคหะสถานแบบตึกแฝดสูง พร้อมพื้นที่เชื่อมต่อทีดูคล้ายสถานีอวกาศ อยู่สูงทะยานขึ้นไป 100 เมตร สู่ฟากฟ้า ออกแบบโดยสถาปนิกจากประเทศสิงคโปร์ ภายใต้แนวคิดการใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางมวลเมฆผนวกเข้ากับวิถีชีวิตแบบชาวฮินดู ซึ่งอยู่รวมกันเป็นครอบครัวใหญ่ที่มีคนหลาย ๆ รุ่นอยู่ด้วยกัน โดยจะประกอบด้วยส่วนพักอาศัย 80 ยูนิต ซึ่งมีพื้นที่ระเบียงกว้างขวางพอสำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัวจะได้ใช้เวลาทำกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งยังมีส่วนของคลับ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นคลับที่หรูหราและมีราคาแพงที่สุดในอินเดีย


          นอกจากนี้ จะมีโรงหนัง ลานเวทีกิจกรรมแบบแอมฟิเธียเตอร์ สระว่ายน้ำ โรงยิม สปา สนามสวอช ลานดาดฟ้าสำหรับปาร์ตี้แบบโอเพ่นแอร์ รวมถึงเล้าจ์ และพื้นที่สำหรับการจัดกิจกรรมแบบกลุ่มเล็ก ๆ ที่มีความเป็นส่วนตัว โดยพื้นที่คลับเฮ้าส์จะเป็นส่วนที่เชื่อมอาคารที่พักอาศัยทั้งสองเข้าด้วยกัน ออกแบบโครงสร้างภายนอกให้สานกันเป็นตาข่าย ทั้งยังจะติดแผ่นดิสก์ไว้โดยรอบเพื้อล้อแสงสะท้อนวิบวับใกลายเป็นจุดสังเกตสะดุดตาด้วย รับรองได้ว่าใครที่มองว่าอินเดียยังไม่ศิวิไลซ์ มีหวังต้องเปลี่ยนความคิด เพราะ แอทโมสเฟียร์ จะให้ความหรูหราสะดวกสบายแบบไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน            ทั้งนี้โปรเจ็ค แอทโมสเฟียร์ เริ่มต้นโครงการไปแล้วในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และคาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้าง 3 เดือน แล้วเสร็จภายในปี 2014 นี้ ซึ่งด้วยรูปแบบการออกแบบอาคารที่ล้ำนำสมัย ทำให้อาคารนี้ได้รับเลือกให้เข้าไปเป็นตัวเลือกหนึ่งในโพล People's Choice Award หรือ รางวัลขวัญมหาชน ในงาน "World Architecture Festival 2011" งานประกวดการออกแบบสถาปัตยกรรมสุดล้ำจากทั่วโลก ที่จะจัดขึ้นในเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ในช่วงสิ้นปีนี้ด้วย
The Atmosphere ของ อินเดีย


             นอกจาก "แอทโมสเฟียร์" แล้ว ในงาน  World Architecture Festival 2011 ยังเป็นที่รวบรวมงานออกแบบสุดครีเอทจากวงการสถาปนิกทั่วโลกให้มาประกวดประขันกัน ไม่ว่าจะเป็น โปรเจ็ค "NLF Bursa" จากตุรกี ที่โดดเด่นด้วยเส้นสายที่เรียกว่า "ช็อกโกแลต ริบบิ้น" โอบพันขึ้นไปอย่างได้จังหวะจนถึงชั้นบนสุด ทั้งยังมีส่วนของดาดฟ้าชั้นบนที่เป็นลานจอดเฮลิคอปเตอร์ รวมมทั้งห้องอาหารลอยฟ้า ที่สามารถชมวิวทิวทัศน์โดยรอบได้ทั้ง 360 องศา หรือ "Oyster" อาคารรูปเปลือกหอย จากไต้หวัน ที่ผู้ออกแบบกล่าวว่าได้แรงบันดาลใจจากกรวดแม่น้ำ "Oyster" สร้างความงามที่เป็นเอกลักษณ์ที่สื่อให้เห็นความนุ่มนวล สง่างาม ไปพร้อม ๆ กับความแข็งแกร่งและโดดเด่น นอกจากรูปทรงที่โมเดิร์นแปลกตาแล้ว ก็ยังไม่ทิ้งคอนเซ็ปท์ กรีน ลีฟวิ่ง โดยการออกแบบพื้นที่ระเบียงของทุกชั้นสำหรับการปลูกต้นไม้เพื่อช่วยกรองความร้อนจากแสงอาทิตย์ที่จะเข้ามาปะทะกับอาคารโดยตรงด้วย
NLF Bursa อาคารที่โอบพันด้วยเส้นสาย ช็อกโกแลต ริบบิ้น จากตุรกีOyster อาคารรูปเปลือกหอย จากไต้หวัน


          สำหรับงานประกวด World Architecture Festival ได้จัดขึ้นมา 4 ครั้งแล้ว โดยมีงานออกแบบอาคารสถานที่สุดครีเอทเข้าร่วมประกวดกว่า 704 แบบ จาก 59 ประเทศทั่วโลก

         โดย นายพอล ฟินช์ ผู้จัดการประกวด กล่าวว่า ตอนนี้โลกกำลังต้องการการออกแบบที่สร้างสรรค์และแปลกใหม่ ซึ่งนั่นจะเป็นแรงบันดาลใจให้สถาปนิกและนักออกแบบทั้งหลายคิดหาหนทางที่จะสร้างสรรค์งานออกแบบสถาปัตยกรรมใหม่ ๆ ขึ้นมา ซึ่งเราเองก็จับตารอดูอยู่ว่า โปรเจ็คท์งานออกแบบชิ้นไหนจะชนะการประกวดไปในปีนี้


 

Windmill Hill จากอังกฤษ

        สำหรับงานออกแบบแต่ละชิ้นที่ส่งเข้าประกวดนั้น บางโปรเจ็คท์ก็กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง บ้างก็อยู่ในระหว่างการศึกษารายละเอียดก่อนลงมือสร้างจริง แต่อย่างไรก็ตาม แม้สถาปัตยกรรมเหล่านั้นจะไม่ได้ถูกปลูกสร้างขึ้นมาขึ้นมาได้จริงในเร็ววัน แต่ก็เป็นงานที่ให้สถาปนิกและนักออกแบบจากทั่วโลกได้โชว์กึ๋นและความสามารถได้แบบไร้ขีดจำกัดนั่นเอง


 

 


 
"Wadi Resort" รีสอร์ทในหินผา จากจอร์แดน

 


"Tree Hotel" โรงแรมต้นไม้จากสวีเดน


 

พิพิธภัณฑ์เมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ
"Sunset Chapel" วิหารชมพระอาทิตย์ตก จากเม็กซิโก

 


สำนักงานเขตเว็กซ์ฟอร์ด จากไอร์แลนด์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!