TARADTHONG.COM
มิถุนายน 17, 2024, 08:23:56 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เขมร ชี้จ่อแฉไทย ค้านขึ้น ทะเบียนพระวิหาร  (อ่าน 4084 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กรกฎาคม 15, 2010, 09:16:23 AM »

เขมรชี้จ่อแฉไทยค้านขึ้นทะเบียนพระวิหาร (ไอเอ็นเอ็น)
 
         กัมพูชา ระบุ ไทย ค้านขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ของ ปราสาทเขาพระวิหาร เป็นภาพลักษณ์อันน่าละอาย พร้อมแฉ ต่อที่ประชุมยูเนสโกชี้ ไม่มีสิทธิ์ค้าน เพราะมีการลงนามต่อกันแล้ว

         เจ้าหน้าที่ระดับสูง ของทางการกัมพูชา ออกมาตอบโต้ การนำเสนอข่าวจากสื่อมวลชนของไทย ถึงคำกล่าวของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะนายกรัฐมนตรี ว่าได้มอบหมายให้ นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินสายไปพบกับทางยูเนสโก และคณะกรรมการมรดกโลก ที่จะจัดการประชุมในช่วงปลายเดือนนี้ เพื่อคัดค้านการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของปราสาทพระวิหาร

         โดย นายเทีย สุเทีย โฆษกหน่วยโต้ตอบและข้อมูลข่าวสาร สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวว่า ในระหว่างการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ที่จะจัดขึ้นที่ประเทศบราซิล ในระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม ถึง 3 สิงหาคม นี้ กัมพูชา วางแผนจะรายงายงาน ความพยายามในการอนุรักษ์และพัฒนาพื้นที่ โดยรอบตัวปราสาทพระวิหาร ให้ที่ประชุมได้รับทราบ และ ความตั้งใจใด ๆ ของรัฐบาลไทย ในความพยายามทำการต่อต้านการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของปราสาทพระวิหาร จะได้รับการเปิดเผยต่อที่ประชุม เพื่อให้ภาพลักษณ์อันน่าละอายของประเทศไทย ได้ประจักษ์ต่อสายต่อของประชาคมโลก ส่วนในประเด็นข้อพิพาททางชายแดน ควรจะให้คณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม ไทย-กัมพูชา หรือ JBC (Joint Boundary Commission) เข้ามากำกับดูแล

         ขณะที่ นายกอย เกือง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา กล่าวว่า ประเทศไทย ควรทำตามคำตัดสินของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ในทุกเรื่องที่เกี่ยวกับเขาพระวิหาร และเวลานี้ถือว่า สายเกินไป ที่จะมาแสดงความไม่พอใจเกี่ยวกับปัญหานี้ และความคิดเห็นของนายรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ ถือว่าเรื่องผิด เนื่องจาก นายนพดล ปัทมะ รัฐมนตรีต่างประเทศของไทย ในสมัย นายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกรัฐมนตรี ได้ทำการตกลงและยินยอมลงนามเป็นลายลักษณ์อักษร กับ นายโสก อัน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา แล้ว นอกจากนี้ นายกอย เกือง ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า แม้กัมพูชา จะมิอาจหยุดความปรารถนาของไทย ที่จะทำการรุกราน แต่ กัมพูชา ก็จะทำทุกวิถีทาง ภายในอาณาเขตของกัมพูชาและเรามีสิทธิ์อย่างถูกต้องในการกระทำการภายในอาณาเขตของตนอง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!