TARADTHONG.COM
กรกฎาคม 24, 2024, 05:06:30 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ตลาดทองดอทคอม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

Copy Code


หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ต้นใผ่ และใบเฟิร์น  (อ่าน 9357 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
น่ารักสุดๆ
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนความนิยม: 2330
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1658ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: พฤษภาคม 08, 2010, 05:13:26 PM »

ต้นใผ่ และใบเฟิร์น

One day I decided to quit...I quit my job, my relationship, my spirituality... I wanted to quit my life. I went to the woods to have one last talk with God.  "God", I said. " Can you give me one good reason not to quit?"   His answer surprised me...
ในวันหนึ่ง ผมตัดสินใจที่จะเลิก จะลาออกจากงาน หยุดความสัมพันธ์ใดๆทั้งหมด หยุดจิตวิญญาณของผม และหลุดออกไปจากวงจรชีวิตนี้เสียที   ผมเดินเข้าไปในป่า เพื่อจะพูดกับพระเจ้าของผมเป็นครั้งสุดท้าย  ผมถามพระเจ้าว่า หาเหตุผลดีๆสักข้อหนึ่งให้ผมได้ไหม ที่จะทำให้ผมเปลี่ยนความคิดนี้  คำตอบของพระเจ้า ทำเอาผมประหลาดใจเป็นที่สุด...............................
"Look around", He said.    "Do you see the fern and the bamboo?"   "Yes", I replied.
"When I planted the fern and the bamboo seeds, I took very good care of them.
I gave them light. I gave them water. The fern quickly grew from the earth. Its brilliant green covered the floor. Yet nothing came from the bamboo seed. But I did not quit on the bamboo.
มองไปรอบซิ  "ลูกเห็น ต้นเฟินร์ และต้นไผ่นั่นไหม"    ""เห็นครับ"  ผมตอบ ตอนที่ข้าเริ่มต้นปลูก เฟินร์ และต้นไผ่ด้วยเมล็ด ข้าต้องดูแลมันอย่างดี ข้าให้แสงสว่าง ให้น้ำอย่างเต็มที่ ไอ้เจ้าต้นเฟรินร์ ก็ค่อยๆแตกยอดจากพื้นดินอย่างรวดเร็ว มันมีสีเขียวสดใส และงอกปกคลุมพื้นดินเต็มไปหมด  แต่ในขณะเดียวกัน กลับไม่เกิดอะไรขึ้นเลยกับต้นไผ่ แต่ข้าก็ไม่ยอมล้มเลิกกับมัน

In the second year the Fern grew more vibrant and plentiful. And again, nothing came from the bamboo seed. But I did not quit on the bamboo." He said,  "In year three there was still nothing from the bamboo seed.
ในปีที่สอง ต้นเฟินร์เติบโตเต็มที่ อย่างมหัศจรรย์มาก และก็อีกเช่นกันที่ เม็ดพันธ์ของต้นไผ่ ไม่เกิดอะไรขึ้นเลย แต่ข้าก็ยังไม่ยอมล้มเลิกอีกเช่นกัน  จนแม้แต่ในปีที่สาม ต้นไผ่ก็ยังคงไม่มีสัญญาณตอบสนองใดๆ ให้ข้าเห็นเลย
 But I would not quit.  In year four, again, there was nothing from the bamboo seed. I would not quit." " Then in the fifth year a tiny sprout emerged from the earth.

จนเข้าสู่ปีที่สี่  ข้าก็ยังไม่ยอมที่จะล้มเลิก จากการดูแลต้นไผ่อย่างต่อเนื่อง ข้าให้น้ำ ให้แสง สว่างอย่างสม่ำเสมอ   เมื่อถึงปีที่ห้า ก็มีหน่อเล็กๆ แทงยอดพ้นดินขึ้นมา
Compared to the fern it was seemingly small and insignificant...
เปรียบเทียบกับต้นเฟินร์ มันดูเล็กมากๆ มีแตกต่างเห็นได้อย่างชัดเจน
But just 6 months later the bamboo rose to over 100 feet tall. It had spent the five years growing roots. Those roots made it strong and
gave it what it needed to survive. I would not give any of my creations a challenge it could not handle." He said to me. "Did you know, my child,
that all this time you have been struggling, you have actually been growing roots?" "I would not quit on the bamboo. I will never quit on you."
แต่หลังจาก 6 เดือนให้หลัง ต้นไผ่กลับเติบโตสูงเสียดยอดถึง 10 ฟุต ต้นไผ่ใช้เวลาถึง5ปี ในการแตกราก มันชอนไช กระจายกว้างเพื่อสร้างรากฐานให้มั่นคง และเพื่อจะทำให้มันเติบใหญ่ได้อย่างแข็งแรง ถึงตอนนี้ ข้าก็ไม่ต้องใช้ความเพียรพยายามใดๆอีกแล้ว ในการดูแลเจ้าต้นไผ่ต้นนี้    ท่านหันมาพูดกับผมว่า “เจ้ารู้อะไรไหม ในตลอดเวลาที่เจ้าต่อสู้ดิ้นรน นั่นคือการแตกรากลงเบื้องล่าง ข้าไม่ยอมล้มเลิกต่อการดูแลต้นไผ่อย่างไร ข้าก็จะไม่สิ้นหวังจากเจ้าเช่นกัน
"Don't compare yourself to others." He said. "The bamboo had a different purpose than the fern. Yet they both make the forest beautiful."
"Your time will come", God said to me. "You will rise high" "How high should I rise?" I asked. "How high will the bamboo rise?" He asked in
return. "As high as it can?" I questioned     "Yes." He said, "Give me glory by rising as high as you can."
ท่านกล่าวว่า ”อย่าเปรียบเทียบตัวของเจ้ากับผู้อื่น “  ต้นไผ่นั้นมีนัยของการเติบโตต่างจากต้นเฟรินร์ แต่ทั้งสองความแตกต่างก็สร้างป่าให้งดงาม  เวลาที่เป็นของเจ้าจะมาถึงเมื่อถึงเวลานั้น เจ้าจะเติบโตขึ้นสูงขึ้น   ผมถามท่านว่า “ผมจะต้องเติบโตถึงขนาดไหน”     แต่ท่านกลับถามกลับมาว่า “ก็ต้นไผ่มันสูงขนาดไหนล่ะ”   ผมตอบท่านว่า “ก็สูงเท่าที่มันอยากจะสูงสิครับ”     ท่านตอบว่า “ใช่... ก็สูงขึ้น เติบโตขึ้นเท่าที่เจ้าอยากจะสูง เท่านที่เจ้าอยากจะเติบโต”   
I left the forest and bring back this story. I hope these words can help you see that God will never give up on you. He will  never give up on you!
 
ผมออกจากป่ามา เพื่อนำเรื่องนี้มาบอกเล่าต่อ หวังว่าคำพูดเหล่านี้ จะสื่อให้ท่านได้เข้าใจว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ จะไม่ละเลยต่อท่าน 
 หากท่าน ไม่ยอมที่จะล้มเลิก ไม่ยอมที่จะยอมพ่ายแพ้
บันทึกการเข้า
loveyou
Administrator
Full Member
*****

คะแนนความนิยม: 29
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 234ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 12, 2010, 08:55:14 PM »

กลับมาอ่านใหม่แล้วได้แง่คิดจริงๆ icon_ninja
บันทึกการเข้า

รักนะ...จุ๊บ จุ๊บ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Valid XHTML 1.0! Valid CSS!